Về niên đại đồng t.iền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ

Theo dõi VGT trên

Gần đây một bạn có đưa lên trang của mình một medaile bằng đồng tìm ở vùng Miền Tây Nam Bộ, được ngờ rằng liên quan đến t.iền dùng trong thời Funan (Phù Nam) – Oc Eo (An Giang).

Tôi có hứa sẽ giúp giám định và đã gửi đến tiến sĩ người Đức Brigitte-Boren Seiden, một chuyên gia về t.iền cổ Đông Nam Á. Bà đã nhận ra ngay đó là một đồng t.iền Kushan mang hình một người mặc váy đang đứng nghiêng, trên hai vai có tua cong vểnh lên ( tia lửa, biểu tượng của vua Kushan thời Kanishka, TK 2 sau CN), một tay cầm bảo vật, tay trái đặt trên hông, nơi có thanh kiếm đeo ngang thắt lưng. Điều dễ nhận mấu chốt nhất là ba ký tự cổ trông hơi giống ba chữ latin : M A O chạy dọc ở góc bên phải.

Về niên đại đồng t.iền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ - Hình 1

Về niên đại đồng t.iền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ - Hình 2

Hai ảnh trên do tác giả cung cấp.

Loại t.iền này phổ biến ở thế kỷ 2 sau Công nguyên, tương ứng giai đoạn sớm của văn minh Funam- Óc Eo dưới thời thống lĩnh của các dòng vua mang họ Hỗn. Một số đồng Kushan phát hiện ở Óc Eo đã từng được tôi giới thiệu trong “Những phát hiện mới khảo cổ học 2012″

Người La Mã cổ đại đã đến Việt Nam?

Đương thời, Ptolemy là học giả được kính trọng nhất và tác phẩm 'Địa lý' của ông liệt kê, miêu tả hơn 3 nghìn địa danh.

Người La Mã cổ đại đã đến Việt Nam? - Hình 1

Video đang HOT

Học giả Claudius Ptolemy (100 - 178 SCN). Ảnh: Phnompenhpost.com

Học giả Hy Lạp - La Mã huyền thoại Claudius Ptolemy (100 - 178 sau Công nguyên) viết trong cuốn sách giá trị nhất của ông, Địa lý (Geography) rằng các thương nhân La Mã đã giao dịch đến tận phố cảng Cattigara nằm ở cửa sông Cottaris. Tên Tiếng Việt của 2 địa danh này nhiều khả năng là Óc Eo và Cửu Long.

Bằng chứng khảo cổ

Ptolemy để lại rất nhiều tri thức về toán học, thiên văn, địa lý và âm nhạc. Đương thời, ông là học giả được kính trọng nhất và tác phẩm "Địa lý" của ông liệt kê, miêu tả hơn 3 nghìn địa danh. Theo ghi chép của ông, các thương nhân kiêm thủy thủ của La Mã không ngại thực hiện những chuyến đi buôn đầy nguy hiểm, xa xôi. Họ đã tới được tận Ấn Độ và xa hơn nữa.

Địa điểm xa nhất trên hành trình đi về phía Đông của các thương nhân La Mã mà học giả Ptolemy viết là Bán đảo Vàng (Chryse Chersonesos) và tại đây, họ giao dịch tại thành phố cảng Cattigara gần cửa sông Cottaris.

Năm 1942, nhà khảo cổ người Pháp là Louis Malleret (1901 - 1970) đã phát hiện và khai quật tàn tích đô thị cổ tại cánh đồng phía Đông Nam núi Ba Thê, An Giang.

Ông lấy luôn tên của một gò đất trên cánh đồng này là Óc Eo đặt cho khu tàn tích. Mặc dù hoạt động khai quật bị gián đoạn bởi Thế chiến II (1939 - 1945), nhưng nhà khảo cổ Malleret vẫn có được một số thành tựu, trong đó nổi bật nhất là những đồng xu La Mã thuộc thế kỷ II SCN.

Năm 2012, tàn tích Óc Eo được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Ở thời gian mà học giả Ptolemy sinh sống, Óc Eo có lẽ là kinh đô của Vương quốc Phù Nam (thế kỷ I - III SCN).

Kết quả khai quật di tích Óc Eo cho thấy có một số tượng gốm, t.iền xu, vàng miếng khắc hình các vị thần Hindu và chữ tiếng Phạn, chứng tỏ Phù Nam có giao lưu với Ấn Độ. Ngoài ra, còn một số món trang sức hao hao với các món có ở khu vực Địa Trung Hải cùng thời.

Trong khu vực Đông Nam Á nhưng ngoài địa điểm Óc Eo - Ba Thê, các nhà khảo cổ tìm thấy một số đồ gốm, chuỗi hạt bằng thủy tinh vàng La Mã. Hầu hết các địa điểm này đều nằm lân cận Đồng bằng sông Cửu Long. Xâu chuỗi các địa điểm và hiện vật chỉ ra, sông Cửu Long nói riêng và sông Mê Kông nói chung nhiều khả năng chính là Cottaris.

Thách thức kết luận

Người La Mã cổ đại đã đến Việt Nam? - Hình 2

Một góc khu di tích đặc biệt Óc Eo - Ba Thê. Ảnh: Badancient.com

Bên cạnh bài viết của học giả Ptolemy, còn một số tư liệu cổ khác khẳng định người từ Đế chế La Mã đã đến châu Á. Theo Hậu Hán Thư ( ô60;漢書) của sử gia Phạm Diệp (398 - 445 SCN, Trung Quốc), những cá nhân này được Andun (hoàng đế La Mã) phái đi và nhiệm vụ của họ là làm thân với Trung Quốc, giúp hoàng đế kết bang giao, nói chung là giống như sứ giả.

Trước khi đến Trung Quốc, các sứ giả này đã lòng vòng khắp Đông Nam Á, thu thập những món đồ quý như ngà voi, sừng tê giác, mai rùa... làm cống phẩm, cuối cùng đi qua Nhật Nam (miền Trung Việt Nam), tiến vào Giao Chỉ (miền Bắc Việt Nam).

Trên hành trình tìm đến Trung Quốc của các sứ giả La Mã, Óc Eo trong tư cách kinh đô kiêm cảng biển thương mại quốc tế của Vương quốc Phù Nam đóng vai trò như điểm tạm dừng chân.

"Nơi đây nhiều khả năng là bến cảng cuối cùng của hải trình từ Đông Địa Trung Hải", nhà sử học nổi tiếng George Coedes (1886 - 1969) viết trên Tạp chí Journal năm 1964.

Có một điểm giống nhau giữa Ptolemy và Phạm Diệp là cả 2 đều "nghe kể rồi viết lại". Ptolemy thì nghe từ những thủy thủ kiêm thương nhân (họ truyền tai nhau các câu chuyện về buôn bán ở phương xa), còn Phạm Diệp thì nghe kể từ những người xung quanh. Nói cách khác, ghi chép của họ đều chưa đủ tính xác thực để làm bằng chứng.

Thêm vào đó, ghi chép của Phạm Diệp còn khá "chính trị hóa". Nhiều người nghi ngờ, các sứ giả La Mã thực ra chỉ là các thương nhân liều lĩnh. Vì kiếm lợi, họ bất chấp vượt qua lãnh thổ Việt Nam đang trong thời kỳ Bắc thuộc đầy nguy hiểm, cố gắng đi xa nhất và đã đến được Lạc Dương, Trung Quốc, chứ không hề quan tâm đến chuyện bang giao.

Ngay cả đồng xu La Mã mà nhà khảo cổ Malleret tuyên bố tìm thấy tại Óc Eo cũng không hẳn đáng tin, vì ông không tự khai quật thấy ở nơi này mà chỉ mua lại từ người khác.

So với hải trình mà điểm cuối là hải cảng Óc Eo vẫn chưa được xác nhận thì hải trình khác nối liền La Mã với miền Tây Ấn Độ đã rõ ràng. Theo Vòng quanh biển Erythraean (Periplus of the Erythraean Sea), văn bản giống như "nhật ký đường biển" được viết trong thế kỷ I SCN thì thương gia kiêm nhà hàng hải Hippalus (thế kỷ I TCN, Hy Lạp) đã phát hiện có thể lợi dụng gió mùa để đi thuyền từ La Mã đến Ấn Độ bằng cách men theo bờ biển Erythraean (Biển Đỏ).

Hải trình này cho phép các thương nhân La Mã từ các cảng ở Ai Cập thuộc La Mã và các cảng khác dọc theo Sừng châu Phi, vịnh Ba Tư, biển Ả Rập, Ấn Độ Dương... kết nối với nhau. Sau khi dừng thuyền ở bờ biển phía Tây của Ấn Độ, họ băng qua đất liền và tiến vào Trung Quốc, mua gia vị, tơ lụa, trái cây, động vật hoang dã... bằng t.iền La Mã và đem về nước.

Rất nhiều bằng chứng khảo cổ được tìm thấy dọc bờ biển Ấn Độ đã xác minh điều này. Theo ghi chép của học giả Gaius Plinius Secundus (23 - 79 SCN, Hy Lạp), tơ lụa từ Trung Quốc cực đắt, ít nhất cũng khiến La Mã phải mất 100 triệu sester (đồng vàng) mỗi năm để mua về.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào đủ chắc chắn để khẳng định người La Mã cổ đại đã tiếp xúc với người Phù Nam nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Các mẩu hiện vật và đồ tạo tác ít ỏi cho thấy có sự liên quan đến nhau giữa La Mã và Đông Nam Á nhiều khả năng chỉ là được mua bán, trao đổi qua một hoặc nhiều trung gian khác. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng họ đã từng đến tận Óc Eo thật.

"Dù không dám khẳng định Óc Eo chính là Kattigara hay Cửu Long chính là Cottaris, nhưng tôi cũng không dám phủ định", Giáo sư khảo cổ kiêm chuyên gia về Vương quốc Phù Nam - Miriam Stark, Đại học Hawaii (Mỹ) nói.

So với bất cứ địa điểm nào đã được phát hiện, Óc Eo vẫn là ứng cử viên tiềm năng nhất. Các nhà nghiên cứu, khảo cổ đang chờ đợi và hy vọng ngày càng tìm thấy được nhiều bằng chứng mới hơn, để có thể đưa ra kết luận sau cùng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chồng Nam Em lên livestream nói rõ quá trình nhập viện của vợ, khẳng định không "thừa tiền" để làm chiêu trò01:22"Chúng ta của 8 năm sau" tập cuối: Nguyệt từ chối đại gia, một nhân vật phụ được yêu mến hơn cả dàn cast chính03:21"Ông hoàng OST Việt" gọi tên nghệ sĩ này, cứ làm nhạc phim là có hit để đời!04:11Gặp em ngày nắng - Tập 10: Huy đau lòng khi Phương không chấp nhận tình cảm của mình07:03Sự thật về Trấn Thành08:33'Gặp em ngày nắng' tập 10: Huy chính thức tỏ tình với Phương03:38Tổng tài phim Việt hot rần rần nhờ 1 câu thoại "thả thính", nhan sắc "hàng đầu showbiz" một thời gây tiếc nuối01:01Phần phim mới của thương hiệu anime "Thanh gươm diệt quỷ" gây sốt như thế nào?00:33'Gặp em ngày nắng' tập 9: Huy chủ động hôn Phương03:21Bà Trương Mỹ Lan bị Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng ra sao?05:36Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 10: Phương gặp nạn?05:26Sam công khai hành trình sinh 2 'rồng con', 1 bé chào đời lạ thường, hiếm ai có02:37MONO ra MV trước anh trai Sơn Tùng M-TP, gây ấn tượng với tạo hình ma mị04:03Lan Ngọc lên tiếng về lời đùa của Trương Thế Vinh tại '7 Nụ Cười Xuân'01:22:24'Đào, Phở và Piano' và một khoảnh khắc ăn may01:06Chủ nhân ca khúc "Tại vì thương thương" đang gây sốt MXH là ai?03:23Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:283 phim lãng mạn Hàn "đỉnh chóp" lên sóng tháng 3: Chờ đại tiệc diễn xuất từ Song Joong Ki00:53

Tiêu điểm

Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới
15:08:34 01/03/2024
Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh
06:51:17 01/03/2024
Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya
05:26:09 01/03/2024
Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt
23:22:31 29/02/2024
3 loài chim hiếm hoi trên thế giới có thể tạo ra 'sữa' dù không có vú để nuôi con
20:01:18 01/03/2024
Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết
05:22:17 01/03/2024
Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới
06:06:31 02/03/2024
Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?
06:00:43 02/03/2024
Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
06:02:01 02/03/2024
Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng
22:50:26 29/02/2024

Thông tin đang nóng

"Hot girl Tây Bắc" chơi lớn, tặng siêu xe 2 tỷ làm quà quay lại với bạn trai cũ
12:58:40 02/03/2024
Hồng Đào nhận xét cách làm việc của Trấn Thành, nói gì mà CĐM dậy sóng?
10:43:09 02/03/2024
Nam Em lên tiếng hậu bị phạt 37,5 triệu, tuyên bố từ giờ mặc kệ chuyện thiên hạ
12:00:48 02/03/2024
Vì vợ làm điều này, tôi dần ngoại tình trong tư tưởng với cô hàng xóm
11:18:10 02/03/2024
Bạn trai lương tháng 40 triệu nhưng bắt tôi chi trả 6 triệu khi đi du lịch chung, tôi làm một việc khiến anh ta 'muối mặt'
11:28:28 02/03/2024
Không vừa ý con dâu tương lai, nhà chồng liền có hành động gây phẫn nộ
11:52:39 02/03/2024
Mỹ nam gây sốt với tạo hình độc lạ chẳng bao giờ thấy ở phim Hoa ngữ: Chỉ một chữ "đỉnh"!
11:43:23 02/03/2024
Mai Phương hội ngộ Dì Dung ở Ấn Độ, tặng thêm cả bao gạo, thông báo tin đặc biệt
10:45:46 02/03/2024
Jisoo khuấy đảo truyền thông, Dior tặng luôn "con gái cưng" món quà độc quyền
11:35:40 02/03/2024
Em trai ruột Ngân 98 chuyển giới thành công, nhan sắc khiến CĐM xuýt xoa
10:37:16 02/03/2024

Tin mới nhất

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài 'rồng' Trung Quốc!

05:59:47 02/03/2024
Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài rồng 240 triệu năm t.uổi.

Bức ảnh gây sửng sốt

06:24:24 29/02/2024
Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

05:37:47 29/02/2024
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau

07:22:54 27/02/2024
Đó là loài mèo đốm gỉ, rất nhỏ, với kích thước chỉ từ 35- 40cm, nặng khoảng 0,8-1kg.Mắt của mèo tốt gấp 6 lần mắt người và nhạy bén với những chuyển động nhỏ nhất

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"

23:55:46 26/02/2024
Khi hướng dẫn viên du lịch và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Ấn Độ Gaurav Ramnarayanan lên đường đi săn vào chiều muộn ngày 24/1/2024, anh ấy không đi tìm hổ.

Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan có thể giải phóng radon phóng xạ, gây ung thư

23:30:59 26/02/2024
Khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu, nó có thể giải phóng nhiều radon hơn, một loại khí không màu, không mùi có liên quan đến ung thư phổi.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

06:51:26 26/02/2024
Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào.

Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi

06:02:24 26/02/2024
Mới đây, Hiệp hội Khoa học Trái Đất và Môi trường (thuộc Hiệp hội Hoàng gia Edinburgh, Scotland) đã công bố hóa thạch có niên đại cách đây 240 triệu năm, được phát hiện trong các mỏ đá vôi cổ ở miền nam Trung Quốc.

'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan

14:16:37 25/02/2024
Là mảnh đất giao thoa giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan không chỉ ẩn chứa nhiều nét hoang sơ, bí ẩn, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất lửa bắt nguồn từ ngọn lửa vĩnh cửu Yanar Dag.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố nam thanh niên g.iao c.ấu với bạn gái t.uổi teen

Pháp luật

16:10:52 02/03/2024
Sau tin nhắn cứu con của cháu gái, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra và xác định Nguyễn Ngọc Hiếu đã g.iao c.ấu với người chưa thành niên.

Nam Em thuở "cặp kè" Trương Thế Vinh xinh như mộng, từ chối 1 điều gây tiếc nuối

Sao việt

16:06:08 02/03/2024
Nam Em vẫn là cái tên được khán giả bàn tán trong những ngày qua sau loạt ồn ào trên MXH. Gần đây, những video mà người đẹp gốc T.iền Giang sánh đôi cùng Trương Thế Vinh bỗng hot lại, ai nấy đều tiếc nuối cho nhan sắc cô nàng.

Tuần đầu tiên tháng 3/2024, 3 con giáp sự nghiệp trải hoa hồng, giàu sang chạm đỉnh

Trắc nghiệm

15:56:49 02/03/2024
Trong tuần đầu tiên tháng 3 do được quý nhân để ý và chiếu cố, 3 con giáp này được đề bạt lên chức vụ mới sau thời gian thay đổi tư duy cũng như phong thái làm việc.

Miss World 2023: học vấn khủng của các ứng viên sáng giá cho ngôi vị hoa hậu

Tv show

15:56:29 02/03/2024
Chặng đua Miss World 2023 cũng đã sắp đến hồi kết, đến nay nhiều đối thủ mạnh của Mai Phương cũng dần được lộ diện. Không những xinh đẹp, tài năng mà các cô gái còn sở hữu học vấn đáng ngưỡng mộ.

Cụ ông Việt 100 t.uổi tập gym đẩy tạ nặng khiến ai nấy ngỡ ngàng, danh tính bí ẩn

Netizen

15:41:10 02/03/2024
Câu chuyện của một cụ ông gần 100 t.uổi sống tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người ngạc nhiên khi ở độ t.uổi quá lứa vẫn có sức bền dẻo dai đáng khâm phục.

Miss World: Tìm ra cô gái oanh tạc các giải phụ, Mai Phương cần phải dè chừng

Sao âu mỹ

15:29:50 02/03/2024
Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến đêm chung kết Miss World 2023, dàn thí sinh đang cố gắng thể hiện hết sức mình ở chặng đua nước rút để ghi điểm trong mắt ban giám khảo và fan sắc đẹp toàn cầu.

Xót xa biểu hiện của NingNing (aespa) khi lộ diện giữa drama bị quản lý SM mắng như "tái nước" ở sự kiện

Sao châu á

15:29:02 02/03/2024
Loạt ảnh và clip của NingNing (aespa) tại sân bay mới đây đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.

"Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé vì sao doanh thu vẫn kém xa "Mai"?

Hậu trường phim

15:23:14 02/03/2024
Ra rạp vào ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết), tính đến 1/3, Đào, phở và piano thu được 10 tỷ đồng (theo Cục Điện ảnh) trong khi Mai của Trấn Thành cán mốc hơn 500 tỷ đồng (theo Box Office Việt Nam).

Làm đẹp kiểu phú bà như Huyền Baby: Đắp vàng lên mặt giữ thanh xuân, nhưng có điều cần lưu ý

Làm đẹp

15:14:12 02/03/2024
Dù đã ở t.uổi 34 và vượt qua 2 lần sinh nở nhưng Huyền Baby vẫn khiến những người hâm mộ xuyến xao bởi visual đỉnh cao ngày càng thăng hạng, hình thể quyến rũ cùng phong thái trẻ trung mê người.

'Dune: Part 2' bội thu sau buổi chiếu sớm

Phim âu mỹ

14:47:17 02/03/2024
Dune: Part Two của đạo diễn Denis Villeneuve đã ra mắt, thu về 12 triệu USD từ hơn 3.400 rạp trong buổi chiếu sớm. Các suất chiếu Imax chiếm 4.5 triệu USD trong con số khổng lồ đó.

'Ả đào' Diệu Thúy trong phim 'Đào, Phở Và Piano' sở hữu sắc vóc gợi cảm, thời trang cá tính

Phong cách sao

14:27:23 02/03/2024
Diệu Thúy trong vai Ả đào trong bộ phim Đào,Phở và Piano ngoài đời sở hữu sắc vóc gợi cảm, phong cách thời trang cá tính, năng động. Nhiều người còn nhận định, cô nàng là nhân vật xinh nhất trong phim.

Ớn lạnh với hiện trường TNGT, xe khách vỡ nát đầu trên cao tốc

Tin nổi bật

14:20:57 02/03/2024
Va chạm kinh hoàng với xe đầu kéo trên cao tốc TP.HCM Long Thành Dầu Giây khiến xe khách bị vỡ nát, biến dạng phần đầu.

Những người xem cả 6 đêm concert của Taylor Swift ở Singapore

Nhạc quốc tế

13:47:05 02/03/2024
Những người hâm mộ cuồng nhiệt này cho biết t.iền bạc không thành vấn đề vì đây có thể là cơ hội chỉ đến một lần trong đời.