Vật vờ nghiên cứu khoa học- Kỳ 3: Quá nhiều trói buộc

Đánh giá nguyên nhân nghiên cứu khoa học của Việt Nam kém phát triển dù mức đầu tư của ngân sách không nhỏ, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải xem lại chính sách tạo động lực cho các nhà khoa học.

Thiếu cơ chế khuyến khích

Đánh giá về những nguyên nhân khiến hoạt động nghiên cứu trong các trường ĐH của Việt Nam yếu kém, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN) Nguyễn Quân, thừa nhận: “Các trường ĐH không đủ nguồn kinh phí đầu tư cho nghiên cứu, ngay cả trường trọng điểm thì kinh phí nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho cán bộ giảng dạy chỉ có vài ba tỉ đồng mỗi năm. Các trường ĐH không có biên chế làm khoa học chuyên nghiệp, vì vậy nghiên cứu được coi là hoạt động làm thêm của cán bộ giảng dạy”.

Vật vờ nghiên cứu khoa học- Kỳ 3: Quá nhiều trói buộc - Hình 1
Học viên cao học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thí nghiệm về công nghệ nâng cao xử lý chất thải – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Các trường ĐH còn thiếu cả cơ chế khuyến khích giảng viên làm nghiên cứu. Theo ông Tạ Đức Thịnh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ GD-ĐT), nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu cơ chế, chính sách tạo động lực, khuyến khích giảng viên tham gia NCKH, đặc biệt là trong những lĩnh vực khó và phức tạp. Cũng theo ông Thịnh, quy định về định mức thời gian NCKH với giảng viên hiện nay chưa phải là nhiều nhưng không phải giảng viên nào cũng thực hiện được do khối lượng giờ dạy lớn, quá tải, nhất là đối với người dạy các môn khoa học cơ bản và khoa học xã hội .

Video đang HOT

TS Lê Văn Luyện, Học viện Ngân hàng, bức xúc: “Chúng ta chưa có một cơ chế thúc đẩy và khuyến khích các nhà khoa học tại trường ĐH, cơ sở nghiên cứu tham gia vào hoạt động thực tiễn ở các doanh nghiệp. Các công trình nghiên cứu sau khi nghiệm thu cũng không có cơ quan nào quản lý và đưa vào ứng dụng. Không thể đòi hỏi các nhà khoa học, các trường ĐH vừa tự làm, tự nghiên cứu vì họ không có cơ sở vật chất trong tay, họ cũng không có doanh nghiệp của mình để thử nghiệm hay ứng dụng các nghiên cứu. Càng không thể yêu cầu họ nghiên cứu xong rồi đi vận động các doanh nghiệp ứng dụng, nhất là các công trình khoa học về quản lý kinh tế”.

Chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng nhận định một trong những nguyên nhân chính gây nên sự thiếu hụt nhân tài khoa học là do chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng. Điều này dẫn đến kết quả là học sinh, sinh viên giỏi ít chọn con đường NCKH. Số ít người giỏi đam mê khoa học đều du học và không nhiều người trở về nước.

PGS-TS Thái Bá Cần, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng: “Cơ chế cấp phát kinh phí hiện nay đôi khi khiến giảng viên chỉ nghiên cứu ảo để đối phó và không có giá trị. Khi đó họ thường chọn đề tài nghiên cứu theo hướng an toàn cho mình: dễ để thực hiện ngay hoặc đã làm rồi triển khai thêm cho chắc để được duyệt cấp kinh phí hoặc cấp mà không bị trả lại”. TS Cần nói thêm: “Thực tế số tiền từ ngân sách dành cho NCKH hiện nay rất ít, đã vậy khi sử dụng lại rất lãng phí, việc cấp phát lại dàn trải nên càng không có hiệu quả”.

PGS-TS Phạm Đình Nghiệm, Trưởng phòng Quản lý khoa học – dự án Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng nêu ra thực tế: “Hiện nay giảng viên làm NCKH chỉ là niềm đam mê chứ chưa thể sống được bằng lương từ công việc này. Nếu thực hiện nghiêm túc các đề tài, kinh phí được cấp chỉ đủ để trả cho các chi phí nghiên cứu chứ không phải cho công sức của người thực hiện. So với việc đi dạy thấp nhất ở bậc thạc sĩ, giảng viên có thể có thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Chính điều này làm cho giảng viên không hứng thú với NCKH bằng đi giảng dạy”.

TS Nghiệm còn cho rằng, bất cập nằm ở cơ chế duyệt cấp kinh phí: “Sau khi hoàn thành việc nghiên cứu, giảng viên phải dành rất nhiều thời gian để lo chứng từ và giải trình chi tiêu. Quy định chi tiêu của Bộ Tài chính cho nghiên cứu cũng có những mục rất bất hợp lý, chẳng hạn một bài báo cho hội thảo chỉ được trả tối đa 200.000 đồng. Trong khi để có bài báo này, giảng viên phải bỏ ra nhiều tuần để sáng tạo , tìm tòi cái mới”.

GS-TS Nguyễn Thị Cành, Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, phân tích: “Do kinh phí đề tài cấp bộ, cấp cơ sở hạn chế (20 – 70 triệu đồng/đề tài) nên các nghiên cứu thực nghiệm khó thực hiện. Cách tiếp cận chủ yếu dựa trên tư liệu quá khứ, tổng hợp lại các ý kiến đã có trước ở đâu đó, thiếu sự nghiên cứu, khám phá, tìm tòi mới”.

Còn PGS-TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, tâm tư: “Các giáo sư nước ngoài thường phê bình việc NCKH của Việt Nam. Nhưng giáo sư nước ngoài chỉ lo NCKH, lương đủ sống và lo cho gia đình. Còn ở Việt Nam ngoài việc làm nghiên cứu còn phải làm nhiều việc khác để có tiền nuôi gia đình nữa”. Tương tự, PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho rằng giảng viên ĐH – người có kiến thức và kinh nghiệm NCKH, thường phải giảng dạy và kiêm nhiệm rất nhiều công việc. Còn nghiên cứu sinh – người đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết một vấn đề khoa học cụ thể, lại không thể tự sống được bằng nguồn kinh phí dự án hoặc thậm chí phải tự bỏ tiền túi ra trả cho các bài báo khoa học.

Vì vậy TS Nghiệm đề xuất: “Để thúc đẩy hoạt động NCKH của giảng viên, một mặt cần phải có chính sách quản lý tài chính linh hoạt hơn, tăng kinh phí. Đồng thời, phải giảm số lượng sinh viên/ giảng viên để bớt giờ dạy cho giảng viên”. TS Ngô Hướng, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho rằng: “Giảng viên cần phải có mức thu nhập tương đối để họ có thể bớt thời gian giảng dạy để nghiên cứu”.

Theo thanh niên

Trường ĐH Lạc Hồng mở rộng hợp tác với ĐH Kyung Sung

Lãnh đạo Trường ĐH Lạc Hồng ngày 27-11 cho hay nhằm tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác đào tạo quốc tế với các trường ĐH có uy tín trong khu vực và trên thế giới, vừa qua, trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường ĐH Kyung Sung - Hàn Quốc về trao đổi cán bộ giảng dạy, trao đổi sinh viên, xúc tiến các dự án nghiên cứu chung, trao đổi về học thuật...

Trường ĐH Lạc Hồng mở rộng hợp tác với ĐH Kyung Sung - Hình 1

Với hơn 13.000 sinh viên bậc ĐH, hơn 100 chuyên ngành đào tạo và thế mạnh về ngành công nghệ thông tin và truyền thông sáng tạo, Trường ĐH Kyung Sung được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công nhận là "Trường ĐH chuyên ngành xuất sắc nhất" 4 năm liền.

L.Sơn

Theo người lao động

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Họp báo nóng của Jack: Mẹ ruột nhắn nhủ Thiên An "Cô và Jack chịu đựng quá đủ rồi"Họp báo nóng của Jack: Mẹ ruột nhắn nhủ Thiên An "Cô và Jack chịu đựng quá đủ rồi"
11:09:51 16/07/2025
Đỉnh nóc kịch trần: Nam sinh cùng lúc "ẵm" 5 danh hiệu thủ khoaĐỉnh nóc kịch trần: Nam sinh cùng lúc "ẵm" 5 danh hiệu thủ khoa
13:22:45 16/07/2025
Hoài Linh ra tận sân bay tiễn mẹ đi Mỹ, mặt phờ phạc, mắt thâm quầngHoài Linh ra tận sân bay tiễn mẹ đi Mỹ, mặt phờ phạc, mắt thâm quầng
12:33:47 16/07/2025
Phản hồi chính thức của mẹ Jack về 2 tấm bài vị: "Thiên An thừa nhận bài đó không phải nói về Jack"Phản hồi chính thức của mẹ Jack về 2 tấm bài vị: "Thiên An thừa nhận bài đó không phải nói về Jack"
13:29:23 16/07/2025
Đi đón con ở sân thể thao, tôi tình cờ phát hiện bí mật của em dâu và bạn chơi pickleballĐi đón con ở sân thể thao, tôi tình cờ phát hiện bí mật của em dâu và bạn chơi pickleball
11:19:54 16/07/2025
Chu Thanh Huyền đá tung dép để chơi pickleball cực sung cùng Quang Hải, cậu quý tử Lido ôm vợt chạy quanh gây bão MXH!Chu Thanh Huyền đá tung dép để chơi pickleball cực sung cùng Quang Hải, cậu quý tử Lido ôm vợt chạy quanh gây bão MXH!
13:09:03 16/07/2025
Vụ ô tô lao xuống sông: Nghệ An lý giải việc 'tài xế còn sống nhưng báo cáo đã tử vong'Vụ ô tô lao xuống sông: Nghệ An lý giải việc 'tài xế còn sống nhưng báo cáo đã tử vong'
11:38:50 16/07/2025
Nam nghệ sĩ đình đám rời showbiz Việt, giờ là đại gia, giám đốc bảo tàng, sống giàu sang bên vợ 3Nam nghệ sĩ đình đám rời showbiz Việt, giờ là đại gia, giám đốc bảo tàng, sống giàu sang bên vợ 3
12:45:17 16/07/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xe điện - 'Mắt xích' giúp giảm đáng kể ô nhiễm không khí tại Anh

Xe điện - 'Mắt xích' giúp giảm đáng kể ô nhiễm không khí tại Anh

Thế giới

17:07:59 16/07/2025
Các hạt bụi mịn PM 2.5, xuất phát từ các nguồn như lốp xe, ống khói nhà máy và lò sưởi đốt củi, cũng đang giảm. Năm ngoái, các điểm giám sát ghi nhận trung bình chỉ 22 ngày có mức PM 2.5 vượt khuyến nghị của WHO, so với 60 ngày vào năm ...
Không nhận ra thiếu gia nhà bầu Hiển khi làm bố đơn thân, để lộ cảnh bên trong dinh thự bạc tỉ gây choáng

Không nhận ra thiếu gia nhà bầu Hiển khi làm bố đơn thân, để lộ cảnh bên trong dinh thự bạc tỉ gây choáng

Netizen

16:11:45 16/07/2025
Doanh nhân trẻ Đỗ Quang Vinh - con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa chia sẻ khoảnh khắc đời thường giản dị nhưng đầy ấm áp khi trở về nhà sau giờ làm về bế con gái nhỏ trên tay.
Vì sao Ronaldo muốn Messi sang Saudi Arabia?

Vì sao Ronaldo muốn Messi sang Saudi Arabia?

Sao thể thao

16:02:49 16/07/2025
Cựu tiền đạo của MU, Louis Saha mới đây đã lý giải lý do vì sao Cristiano Ronaldo chắc chắn muốn Lionel Messi gia nhập Saudi Arabia, trong bối cảnh CR7 vẫn chưa thể giành danh hiệu nào tại Al Nassr.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối chuẩn vị nhà, ai thấy cũng muốn được về ăn cơm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối chuẩn vị nhà, ai thấy cũng muốn được về ăn cơm

Ẩm thực

16:02:25 16/07/2025
Bữa tối chuẩn vị nhà, ai thấy cũng muốn được về ăn cơm. Các món ăn đều dân dã, quen thuộc nhưng lại mang đến cảm giác sum vầy và ngon miệng.
Luật sư nói lý do Jack khởi kiện Thiên An

Luật sư nói lý do Jack khởi kiện Thiên An

Sao việt

15:59:17 16/07/2025
Ngày 16.7, phía ca sĩ Jack tổ chức buổi gặp gỡ truyền thông tại TP.HCM để lên tiếng về loạt ồn ào đời tư thời gian qua. Bên cạnh đó, phía nam ca sĩ cũng chia sẻ thông tin liên quan đến vụ kiện với Thiên An.
Mẹ Jack phản hồi vụ lightstick: Thông tin chưa kiểm chứng làm ảnh hưởng tài chính và uy tín công ty, tung lightstick mới hứa hẹn sẽ thực hiện

Mẹ Jack phản hồi vụ lightstick: Thông tin chưa kiểm chứng làm ảnh hưởng tài chính và uy tín công ty, tung lightstick mới hứa hẹn sẽ thực hiện

Nhạc việt

15:56:19 16/07/2025
Jack công bố thông tin về những dự án âm nhạc sắp tới, bao gồm fanmeeting tour ở 4 tỉnh miền Tây, series âm nhạc Trạm Dừng Chân và album đầu tay Tái Sinh.
Bình An và 3 vai "trai đểu" khiến khán giả ghét cay ghét đắng trên màn ảnh nhỏ

Bình An và 3 vai "trai đểu" khiến khán giả ghét cay ghét đắng trên màn ảnh nhỏ

Phim việt

15:20:07 16/07/2025
Thời gian gần đây, Bình An liên tiếp xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với những vai diễn khiến người xem nổi đóa - trai đẹp nhưng đểu cáng, phản bội tình cảm, chen chân vào hạnh phúc gia đình người khác.
Chung Hân Đồng: Từ "mỹ nhân không ai dám cưới" đến quý cô độc thân giàu có

Chung Hân Đồng: Từ "mỹ nhân không ai dám cưới" đến quý cô độc thân giàu có

Sao châu á

15:17:18 16/07/2025
Cuộc đời Chung Hân Đồng đã trải qua không ít sóng gió - từ scandal chấn động đến những mối tình đổ vỡ đầy cay đắng. Giờ đây, ở tuổi 44, cô chọn cuộc sống độc thân, độc lập tài chính và vẫn giữ hy vọng được làm mẹ.
Hà Nội được du khách Việt tìm kiếm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ 2/9

Hà Nội được du khách Việt tìm kiếm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ 2/9

Du lịch

15:14:05 16/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng du lịch Booking.com, Hà Nội là điểm đến được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 29/8 - 3/9/2025)
Bị rào lại lối đi nhờ, lái ô tô tông thẳng vào người hàng xóm

Bị rào lại lối đi nhờ, lái ô tô tông thẳng vào người hàng xóm

Pháp luật

14:49:43 16/07/2025
Sáng 16.7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (47 tuổi, ở TP.Thủ Đức cũ) 12 năm tù về tội giết người , vì lái ô tô tông thẳng vào người hàng xóm.
TP.HCM: Va chạm xe ben, 2 phụ nữ thương vong ở ngã tư Đông Thạnh

TP.HCM: Va chạm xe ben, 2 phụ nữ thương vong ở ngã tư Đông Thạnh

Tin nổi bật

14:44:50 16/07/2025
Sáng 16.7, Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn tại ngã tư Đông Thạnh làm 2 người thương vong.