Ukraine thí điểm xây lại các thị trấn dù chiến tranh với Nga chưa kết thúc
Giữa các ga tàu và bến xe buýt ở thị trấn Trostianets của Ukraine, một máy xúc đang dọn đất và đống đổ nát để chuẩn bị cho dự án xây một trung tâm giao thông.
Theo hãng tin Reuters, Trostianets bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến với lực lượng Nga gần hai năm trước. Nằm cách Nga 30km, Trostianets là một trong sáu khu dân cư được xây dựng lại bằng nguồn vốn nhà nước trong một chương trình thí điểm. Chương trình này nhằm bồi dưỡng các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để tái thiết quy mô lớn hơn sau này.
Theo Thị trưởng Yury Bova, không còn nhiều thời gian để đưa cuộc sống trở lại các thị trấn, nếu không hàng triệu người Ukraine sẽ bỏ đi sống lưu vong vĩnh viễn ở châu Âu mà không ở lại để tái phát triển đất nước. Ông cho rằng mọi người cần trở về và xây dựng tương lai của mình ở đây.
Ông nói: “Chúng ta cần khôi phục lại mọi thứ, bắt đầu từ các quán cà phê, thư viện, nhà máy, trường học, bệnh viện”.
Các quan chức Ukraine cũng cho thấy cần cấp thiết tái thiết Ukraine. Đây là một nỗ lực đòi hỏi hàng trăm tỷ USD và liên quan đến nhiều việc hơn là chỉ sửa chữa nhanh chóng các địa điểm quan trọng như bệnh viện, nhà máy điện và đường sắt.
Tuy nhiên, cuộc chiến với Nga không có dấu hiệu giảm bớt. Trong tình trạng thiếu tài chính, Ukraine đang phải tự vệ trước các cuộc tấn công mới của Nga sau khi cuộc phản công của nước này không mang lại bước tiến đáng kể. Nga cũng đã nối lại chiến dịch không kích hàng loạt vào các trung tâm dân cư nằm xa chiến tuyến.
Thị trấn Okhtyrka cách Trostianets 20km cũng bị tàn phá do bị đánh bom nặng nề từ khi bắt đầu cuộc chiến. Thị trưởng Pavlo Kuzmenko nói rằng xây lại các quảng trường trong thị trấn là một điều xa xỉ mà Ukraine không thể làm được lúc này.
Các quan chức ở Okhtyrka đã chậm chạp trong công tác dọn dẹp đống đổ nát trên đại lộ chính từng là tòa thị chính và vẫn chưa sửa chữa được cửa hàng bách hóa bên kia đường. Tuy nhiên, hầu hết các trường học đã được sửa chữa, được lắp cửa sổ mới, mái che hoặc hầm trú bom mới, phần lớn nhờ vào các nhà tài trợ quốc tế.
Video đang HOT
Từng chỉ trích cách làm của thị trấn Trostianets, ông Kuzmenko cho rằng chỉ nên tập trung sửa chữa nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng, còn khoản tiền nào khác nên dành cho quân đội. Ông nói: “Có rất nhiều thứ để xây dựng lại. Quảng trường và những thứ trang trí có thể được xây lại sau chiến tranh”.
Một số người dân như bà Antonina Dmytrychenko, 65 tuổi, cư dân Okhtyrka, cũng rằng chỉ nên tái thiết sau chiến tranh.
Tình nguyện viên xây nhà cho người dân ở ngoại ô Kiev. Ảnh: Foreignpolicy
Những quan điểm khác nhau ở hai thị trấn nói trên cho thấy Ukraine đang tranh cãi về cách chi tiêu thời chiến. Một số người yêu cầu gác lại các dự án như xây dựng đường phố và không gian công cộng để ủng hộ quân đội.
Các quan chức ở vùng Odessa đã hủy hơn 9 triệu USD đấu thầu trong ba tháng cuối năm 2023, nói rằng chi tiêu cho những thứ như sửa đường, cải tạo sân vận động và phần mềm là không thể chấp nhận được trong thời chiến.
Ông Mustafa Nayyem, Giám đốc Cơ quan Phục hồi và Phát triển Cơ sở hạ tầng Ukraine, thừa nhận rằng việc hồi sinh những thị trấn bị thiệt hại nặng nề như Trostianets sẽ đòi hỏi sức mạnh hành hành chính lớn. Ông Nayyem nói: “Nhà nước chưa bao giờ tái thiết toàn diện các khu dân cư trước đây. Chúng tôi không có loại kinh nghiệm đó”.
Đó là lý do tại sao Ukraine đã chọn sáu dự án, mỗi dự án có những thách thức khác nhau, để tái thiết bằng tiền nhà nước, chủ yếu là từ tài sản bị tịch thu của Nga. Khi công bố chương trình thí điểm hồi tháng 4/2023, Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết mục đích là biến những nơi đó thành một nơi tốt đẹp hơn.
Trong một số trường hợp, có một ngôi làng đang được xây dựng lại hoàn toàn, một ngôi làng khác đang được sửa chữa hàng loạt nhà ở. Trong khi ở Trostianets, trọng tâm là một số dự án quan trọng nhằm giúp khôi phục đời sống kinh tế.
Thủ tướng Shmyhal cho biết vào tháng 10/2023 rằng cho đến nay, hơn 1,6 tỷ USD đã được phân bổ từ quỹ tái thiết. Các dự án thí điểm đã nhận được khoảng 86 triệu USD vào năm 2023, mặc dù ngân sách năm 2024 vẫn chưa được ấn định.
Nhìn chung, Ngân hàng Thế giới (WB) đã ước tính rằng việc tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn hơn 400 tỷ USD trong thập kỷ tới. Các nước phương Tây cho Ukraine vay tiền đã ra tín hiệu rằng họ sẵn sàng cung cấp phần lớn nguồn tài chính.
Tuy nhiên, cuộc chiến đang diễn ra đã khiến việc lập kế hoạch dài hạn trở nên khó khăn. Ông Nayyem bảo vệ các dự án thí điểm trước những người chỉ trích như Thị trưởng Kuzmenko, nói rằng không ai xây dựng lại bất cứ thứ gì không cần thiết, chỉ có nhà cửa và các dịch vụ mà người dân cần để sinh sống.
Ông cho rằng cũng nên ưu tiên những con đường chiến lược để tạo thuận lợi cho việc di chuyển quân hoặc hàng hóa trên khắp Ukraine. Các tòa nhà hành chính cũng nên được ưu tiên. Ông nói: “Chúng tôi không làm mới các thư viện hay viện bảo tàng”.
Ở Trostianets, kế hoạch là khôi phục hai khu chung cư, ba cơ sở y tế, nhà ga, quảng trường, một tòa nhà khác gần đó và một con đường chính xuyên thị trấn.
Trong khi đó, tiền từ các nhà tài trợ quốc tế đã giúp xây dựng lại một khu mới của bệnh viện chính ở thị trấn này.
Năm dự án thí điểm khác nằm ở Borodianka và Moshchun gần thủ đô Kiev, Yahidne ở phía Bắc, Tsyrkuny ở phía Đông và Posad-Pokrovske ở phía Nam.
Một số nước châu Âu thận trọng trước đề xuất tịch thu tài sản của Nga
Ngày 28/12, tờ Financial Times đưa tin Mỹ đã đề xuất các nhóm công tác của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tìm kiếm cách thức để tịch thu số tài sản bị phong tỏa trị giá 300 tỷ USD của Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại Moskva ngày 14/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, một số nước châu Âu tỏ ra thận trọng trước ý tưởng này của Mỹ, cho rằng trước hết cần cân nhắc tính hợp pháp của biện pháp này.
Theo các nguồn thạo tin, vấn đề trên đã được các quan chức tài chính cấp cao G7 thảo luận trong tháng này, trong đó đề cập cách thức xây dựng một chính sách như vậy và đánh giá các rủi ro liên quan. Mỹ, được sự hậu thuẫn của Anh, Nhật Bản và Canada, đã đề xuất chuẩn bị các phương án tịch thu tài sản của Nga để lãnh đạo các nước G7 bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh khả năng diễn ra vào ngày 24/2/2024. Ba nhóm công tác do Washington đề xuất sẽ xem xét các vấn đề pháp lý xung quanh việc tịch thu; cách thức áp dụng phương án đó và giảm thiểu rủi ro; và các phương thức hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine.
Tuy nhiên, Đức, Pháp, Italy và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cần phải đánh giá cẩn thận tính hợp pháp của việc tịch thu tài sản của Nga trước khi đưa ra quyết định. Châu Âu, nơi nắm giữ phần lớn tài sản bị phong tỏa của Nga, cảnh giác vì lo ngại những tác động có thể xảy ra đối với sự ổn định tài chính cũng như biện pháp đáp trả từ Nga.
EU, Anh và Pháp nhấn mạnh rằng sẽ không dễ dàng tiếp cận số tiền nhận được thông qua việc tịch thu và số tiền đó cũng sẽ không đủ để trang trải cho nhu cầu tái thiết của Ukraine.
Ngoài ra, các nước lưu ý rằng việc tịch thu tài sản của Nga không nên gây phương hại việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho Kiev năm 2024. Một số bộ trưởng lo ngại rằng cuộc tranh luận về việc tịch thu sẽ ngụ ý rằng có một giải pháp thay thế cho các gói tài trợ chính thống dành cho Ukraine, vốn đã bị đình trệ do sự phản đối tại Quốc hội Mỹ và do Hungary từ chối ủng hộ một thỏa thuận của EU.
Trước đó, ngày 22/12, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga không chấp nhận việc tịch thu bất hợp pháp tài sản của Nga và điều đó vô cùng nguy hiểm đối với hệ thống tài chính thế giới. Ông Peskov nhấn mạnh sẽ có hậu quả pháp lý đối với những ai khởi xướng và thực hiện việc tịch thu bất hợp pháp tài sản của Nga. Moskva cũng sẽ có biện pháp đáp trả tương tự.
Theo Ủy ban châu Âu, khoảng 260 tỷ euro (285 tỷ USD) tài sản của ngân hàng trung ương Nga đã bị phong tỏa ở các nước thuộc G7, EU và Australia vào năm ngoái. Khoảng 210 tỷ euro (230 tỷ USD) dự trữ của Nga được giữ ở EU, bao gồm 191 tỷ euro ở Bỉ và 19 tỷ euro ở Pháp. Thụy Sĩ nắm giữ khoảng 7,8 tỷ euro, tiếp theo là Mỹ giữ 5 tỷ USD.
Tiếp tục xuất hiện liên minh mới hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga Một tuần sau khi thành lập Liên minh Năng lực Hàng hải, phương Tây lại cho ra đời nền tảng mới hỗ trợ Ukraine ở trên bộ, hình thành thế hỗ trợ cả trên không, trên biển và trên bộ đối với Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Các bên công bố thành lập Nhóm lợi ích chung cho Ukraine (CIG4U). Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ nổ tại cảng của Iran: Ít nhất 18 người thiệt mạng, 750 người bị thương

Quan chức LHQ cảnh báo thảm họa nhân đạo tại Gaza

Quân đội Israel cân nhắc thiết lập khu vực nhân đạo mới ở Gaza

Mỹ và Iran bất đồng về chương trình làm giàu uranium và tên lửa

Tổng thống Palestine bổ nhiệm người kế nhiệm tiềm năng

Tổng thống Donald Trump muốn tàu Mỹ đi qua Panama và Suez miễn phí

Tảng đá 3,6 tỷ năm tuổi ở Mỹ đạt kỷ lục thế giới

Pakistan: Tìm cách đảm bảo nguồn cung thuốc sau khi cắt quan hệ thương mại với Ấn Độ

Israel đánh chặn thành công tên lửa và UAV phóng từ Yemen

Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán

Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu ở Kashmir

Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Bradley Cooper đã cầu hôn siêu mẫu Gigi Hadid?
Sao âu mỹ
21:51:12 27/04/2025
"Ông hoàng miền Tây" ra Hà Nội hát lót, gửi tiền về quê mua vàng tích lại, giờ giàu sụ
Tv show
21:48:00 27/04/2025
Dấu chấm hết của nam thần tượng hành hung bạn gái: Bị đuổi cổ khỏi nhóm, gần 1000 ngày mất tích khỏi làng giải trí
Nhạc quốc tế
21:43:20 27/04/2025
Nóng: Rộ tin Ngô Diệc Phàm gặp biến căng trong tù, tình cũ hot girl "mất tích" bí ẩn hơn 2 tháng qua
Sao châu á
21:21:15 27/04/2025
Từ 1 câu thoại đắt giá trong "Sex and the city", tôi đã hiểu lý do tại sao vợ bức bối, ngày càng xa cách
Góc tâm tình
21:07:30 27/04/2025
5 lần 7 lượt "mập mờ" chuyện cưới xin, Mai Phương Thuý lộ 1 chi tiết gây xôn xao trong bức ảnh mới toanh
Sao việt
21:03:34 27/04/2025
Mũ vành tròn: vừa chống nắng, vừa nâng tầm phong cách
Thời trang
20:32:54 27/04/2025
Đoạn clip 2 phút hé lộ bí mật động trời chôn vùi sự nghiệp của tổng tài hàng đầu showbiz
Hậu trường phim
20:25:18 27/04/2025
Hội idol Hàn gợi ý những kiểu tóc ngắn giúp nâng tầm nhan sắc hiệu quả
Làm đẹp
20:06:34 27/04/2025
Gặp khó khi chăm con ốm, Chu Thanh Huyền vợ Quang Hải cầu cứu mẹ chồng, hội mẹ bỉm sữa cũng đồng cảm
Sao thể thao
19:00:45 27/04/2025