Tuyển sinh giảm phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp: Có nên thay thế bằng kỳ thi đại học?

Theo dõi VGT trên

Trên tinh thần tự chủ, trong những năm tới đây, việc tuyển sinh đại học sẽ không phụ thuộc nhiều vào điểm thi tốt nghiệp THPT, thậm chí một số trường có xu hướng không còn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trước thực trạng kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm tổ chức tốn kém, kéo theo sự vào cuộc của nhiều lực lượng, nhiều bộ, ngành; đặc biệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp rất cao, nhiều ý kiến đặt ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT cần thay đổi như thế nào cho phù hợp trong tình hình mới?

Giảm tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp

Nếu như các năm trước đây, các trường đại học đều dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT thì năm nay nhiều trường, đặc biệt là các trường tốp đầu đã giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này và tăng chỉ tiêu xét tuyển riêng.

Năm 2022, Trường Đại học Kinh tế quốc dân dành 35% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. So với năm 2021, chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này giảm mạnh.

Từ năm 2023, trường dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu sau khi trừ đi số thí sinh diện tuyển thẳng theo quy chế.

Tuyển sinh giảm phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp: Có nên thay thế bằng kỳ thi đại học? - Hình 1

Thi sinh dự kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Video đang HOT

Với phương thức xét tuyển kết hợp mà trường sẽ dùng để tuyển sinh vào năm 2023, các đối tượng xét tuyển gồm thí sinh có chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT); thí sinh thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia; thí sinh có chứng chỉ quốc tế chiếm 70%. Các đối tượng còn lại là 30%.

Lý giải về xu hướng này, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, việc sử dụng các phương thức xét tuyển kết hợp sẽ giúp trường đảm bảo được chất lượng đầu vào và tuyển được các thí sinh phù hợp với ngành đào tạo của trường.

Tương tự, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có thay đổi đáng kể về tỉ lệ các chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong đó, trường chỉ dành 10 – 20% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Đồng thời, tăng chỉ tiêu cho kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trong lộ trình những năm tới, trường dự kiến không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT khi xét tuyển sinh đầu vào một số ngành cạnh tranh cao như Tự động hóa, Công nghệ thông tin…, thay vào đó là dành toàn bộ chỉ tiêu cho thi đánh giá tư duy.

TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Ngân hàng cho rằng, việc các trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ có bất lợi nhất định cho các thí sinh. Điểm chuẩn bằng phương thức này sẽ cao lên. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm lợi khi các trường đại học đa dạng các phương thức xét tuyển.

Cần thay đổi công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường giảm dần chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cho thấy, kết quả của kỳ thi không còn là điều kiện đủ để bảo đảm chất lượng đầu vào. Theo lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, đề thi tốt nghiệp THPT mấy năm gần đây dường như đang thiếu tính phân loại, nên nếu chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT thuần túy sẽ khá khó để tuyển sinh được những thí sinh tốt nhất.

Những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh có sự thay đổi. Từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành kỳ tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp, nên đề thi có phần “nhẹ” hơn, tính phân loại không cao.

Trong khi đó, mỗi năm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tổ chức tốn kém, kéo theo sự vào cuộc của nhiều lực lượng, bộ, ngành; đặc biệt, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp luôn đạt ở mức rất cao, tăng dần: năm 2020 là 98,34%; năm 2021 là 99,37%.

Tuyển sinh giảm phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp: Có nên thay thế bằng kỳ thi đại học? - Hình 2

Thí sinh hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trước tình trạng này, hiện nay nhiều người đang đặt câu hỏi, có nên tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không, thay vào đó là tổ chức kỳ thi đại học để bảo đảm chất lượng tuyển sinh?

Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết Online, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nêu quan điểm, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ là một chuẩn chung để đánh giá kết quả dạy học sau 12 năm bậc phổ thông nên ông không đồng tình với những ý kiến cho rằng bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, TS Lê Viết Khuyến nhìn nhận, việc tổ chức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay đỡ tốn kém và phiền hà cho phu huynh, học sinh hơn là tổ chức một kỳ thi đại học.

Trước đây, khi các trường tổ chức kỳ thi đại học, học sinh, phụ huynh nhất là những người ở địa phương khác phải mất nhiều công sức, tiền bạc để đến các trường đại học dự thi, kéo theo nhiều hệ lụy như tai nạn giao thông, tình trạng “chặt chém” giá tàu xe, nhà trọ… Chính vì những bất cập này, kỳ thi đại học bị hủy bỏ, thay vào đó là một kỳ thi tốt nghiệp mang tính chất quốc gia như hiện nay.

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, thời gian tới, công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT cần đổi mới phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, chuyên gia này nhấn mạnh tới khâu đề thi, cần có sự tính toán ngân hàng câu hỏi để tăng độ phân hóa.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ đã có lộ trình để chỉ đạo các đơn vị trong Bộ xây dựng các phương án thi cho những năm tới, đặc biệt là giai đoạn thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Phong cũng cho hay, hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức theo Luật Giáo dục 2019, thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT thì được xét tốt nghiệp. Bộ GDĐT đang lên kế hoạch để có phương án thi tốt nhất, phù hợp với chương trình đổi mới giáo dục.

Trường ại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển năm 2022

Chiều 2-8, Trường ại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2022 cho các phương thức.

Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển năm 2022 - Hình 1

Một buổi học của sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Ảnh: CTV

Với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, mã phương thức 100, mức điểm cho tất cả 22 ngành là 15 điểm. Phương thức xét kết quả học tập cấp THPT (theo học bạ), mã phương thức 200, mức điểm tất cả các ngành là 18 điểm. Phương thức sử dụng điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức năm 2022, mã phương thức 402, mức điểm cho tất cả các ngành là 600.

Nhà trường lưu ý thí sinh có tổng điểm 3 môn học theo tổ hợp xét tuyển chưa cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng (nếu có) từ ngưỡng đảm bảo chất lượng trở lên là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào ngành tương ứng. Trường không sử dụng điểm bảo lưu kết thi THPT từ năm 2021 trở về trước.

Năm 2022, Trường ại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ dự kiến tuyển 1.560 sinh viên cho 22 ngành trình độ đại học. Trường tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; kết quả Kỳ thi ánh giá năng lực do ại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và ào tạo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sau vụ ồn ào Maybach, Lọ Lem flex luôn 16 tuổi kiếm hơn 1 tỷ, tự trả toàn bộ học phí ĐH RMITSau vụ ồn ào Maybach, Lọ Lem flex luôn 16 tuổi kiếm hơn 1 tỷ, tự trả toàn bộ học phí ĐH RMIT
14:35:12 21/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên chính thức tái xuất với thái độ gây xôn xao, cuộc chiến giành gia tài căng nhất Cbiz bắt đầuChồng cũ Từ Hy Viên chính thức tái xuất với thái độ gây xôn xao, cuộc chiến giành gia tài căng nhất Cbiz bắt đầu
13:33:57 21/02/2025
Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Rầm rộ danh tính 1 người đẹp nghi được "dọn đường" nối gót Kỳ Duyên thi Miss Universe 2025Rầm rộ danh tính 1 người đẹp nghi được "dọn đường" nối gót Kỳ Duyên thi Miss Universe 2025
14:57:14 21/02/2025
Vợ chồng MC Quyền Linh phản ứng thế nào khi xem Lọ Lem phản pháo antifan?Vợ chồng MC Quyền Linh phản ứng thế nào khi xem Lọ Lem phản pháo antifan?
13:20:32 21/02/2025
Trần Hiểu nghi yêu lại bồ cũ của bạn, nhà gái từng tung file ghi âm 18+ chấn động vạch mặt bạn trai ngoại tìnhTrần Hiểu nghi yêu lại bồ cũ của bạn, nhà gái từng tung file ghi âm 18+ chấn động vạch mặt bạn trai ngoại tình
13:25:12 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
MXH tràn ngập clip Hoàng Cảnh Du đưa gái lạ du lịch Phú Quốc, chuyện tình với Địch Lệ Nhiệt Ba nghi đã "toang"MXH tràn ngập clip Hoàng Cảnh Du đưa gái lạ du lịch Phú Quốc, chuyện tình với Địch Lệ Nhiệt Ba nghi đã "toang"
14:09:05 21/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng

Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng

Thế giới

18:27:02 21/02/2025
Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, cảnh sát đã chính thức lập hồ sơ chống lại Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol với cáo buộc cản trở việc thi hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 1 vừa qua.
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?

Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?

Sao việt

18:22:35 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam 2020 đã đổi hết các thông tin cá nhân trên Fanpage, Facebook và Instagram cá nhân thành Miss Vietnam 2020
Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!

Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!

Góc tâm tình

18:12:13 21/02/2025
Chỉ vì lỡ gắp một miếng thịt kho tàu, tôi bị mẹ chồng mắng té tát, sỉ nhục không thương tiếc rồi đuổi thẳng cổ về nhà mẹ đẻ!
Cụ ông nộp đơn khiếu nại hàng xóm vì gà trống gáy lúc 3 giờ sáng

Cụ ông nộp đơn khiếu nại hàng xóm vì gà trống gáy lúc 3 giờ sáng

Lạ vui

17:22:54 21/02/2025
Cảm thấy khó chịu vì gà trống của hàng xóm gáy lúc 3 giờ sáng, một người đàn ông lớn tuổi ở Kerala, Ấn Độ đã nộp đơn khiếu nại chính thức, thúc đẩy chính quyền điều tra và ra lệnh di dời chuồng gia cầm.
Mbappe bỏ xa Haaland trong cuộc chiến trở thành số 9 xuất sắc nhất thế giới

Mbappe bỏ xa Haaland trong cuộc chiến trở thành số 9 xuất sắc nhất thế giới

Sao thể thao

17:21:20 21/02/2025
Thất bại toàn diện của Man City trước Real Madrid đã tóm tắt cả mùa giải khác biệt của hai tiền đạo tiên phong của bóng đá thế giới.
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ

Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ

Sao châu á

17:13:54 21/02/2025
Koo Jun Yup và gia đình Từ Hy Viên đang xảy ra bất đồng trong việc lựa chọn hình thức chôn cất tro cốt của cố minh tinh.
Có gì ở gameshow sẽ thay thế 'Anh trai vượt ngàn chông gai', 'Chị đẹp đạp gió'?

Có gì ở gameshow sẽ thay thế 'Anh trai vượt ngàn chông gai', 'Chị đẹp đạp gió'?

Tv show

16:53:03 21/02/2025
Chương trình mới sẽ lên sóng sau Anh trai vượt ngàn chông gai và Chị đẹp đạp gió đang nhận được nhiều quan tâm khi được dự đoán sẽ gây sốt trong thời gian tới.
Loại hoa được ví là biểu tượng tình yêu, thường được cắm trong nhà nhưng cực độc

Loại hoa được ví là biểu tượng tình yêu, thường được cắm trong nhà nhưng cực độc

Sáng tạo

16:46:41 21/02/2025
Ngoài vẻ đẹp, hoa cẩm tú cầu được coi là biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn và lòng trắc ẩn, nó được nhiều người cắm trong nhà mà không biết loại hoa này cực độc.
Kinh hoàng khoảnh khắc bóng bay phát nổ, bốc cháy ngùn ngụt giữa sự kiện lớn

Kinh hoàng khoảnh khắc bóng bay phát nổ, bốc cháy ngùn ngụt giữa sự kiện lớn

Netizen

16:43:25 21/02/2025
Một công dân Ấn Độ đã bị bắt tại Nepal sau khi liên quan đến một vụ việc tại một sự kiện du lịch khiến Phó Thủ tướng Nepal Bishnu Paudel bị bỏng nhẹ.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối hấp dẫn với các món đơn giản

Hôm nay nấu gì: Cơm tối hấp dẫn với các món đơn giản

Ẩm thực

16:42:02 21/02/2025
Thực đơn cơm tối hấp dẫn với các món đơn giản. Bữa cơm này hẳn sẽ giúp cả nhà vừa ngon lại no căng bụng, đủ dinh dưỡng.