Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Trách nhiệm là yêu cầu căn bản trong tự chủ

Theo dõi VGT trên

Những ngày gần đây dư luận xã hội lại nóng lên về việc điểm sàn xét tuyển của một số trường ĐH rất thấp, điểm sàn chỉ 12 – 13 điểm ở một số ngành.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Trách nhiệm là yêu cầu căn bản trong tự chủ - Hình 1

Giờ thực hành tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Ảnh: TG

Xã hội không khỏi lo lắng nếu các trường lấy điểm đầu vào quá thấp thì khó có thể bảo đảm chất lượng đào tạo. Vẫn biết, quyền tự chủ được luật định, tuy nhiên việc xét tuyển với ngưỡng quá thấp là dấu hỏi lớn đặt ra với người học và xã hội về uy tín và trách nhiệm của các cơ sở đào tạo này.

Điểm sàn và chất lượng

Tâm lý chung ở nhiều trường đại học là tính toán sao cho gọi nhập học được hết chỉ tiêu. Nếu trường thuộc top đầu thì việc này đơn giản, còn với những trường top giữa nếu hạ điểm xuống thấp quá thì cũng lo ảnh hưởng đến uy tín, nhưng nếu giữ điểm sàn cao thì lo lắng khó gọi hết chỉ tiêu.

Đặc biệt là các trường top dưới, trường ngoài công lập uy tín thấp, việc xây dựng chỉ tiêu đào tạo nhiều nên khó khăn trong nguồn tuyển là điều đáng quan ngại hơn cả. Chính vì thế, để thuận cho mình, nhiều trường đã đưa ra mức điểm sàn thấp để mong xét tuyển hết chỉ tiêu ngay từ đợt đầu tiên. Việc các trường hạ điểm sàn xét tuyển quá thấp khiến người học, xã hội không khỏi lo lắng về chất lượng nguồn tuyển.

Việc không lấp kín được chỉ tiêu cũng đồng nghĩa với việc không có người học, không có nguồn thu. Khi đã không có nguồn thu thì lấy đâu ra lợi nhuận và thế là cổ đông góp vốn, hội đồng quản trị không khỏi tâm trạng “ngồi trên đống lửa”. Lo lắng này không chỉ với riêng các trường ngoài công lập mà cả các trường công lập.

Việc hạ “điểm sàn” được nhiều chuyên gia cho rằng chỉ là giải pháp tình thế kém hiệu quả. Quan trọng là các nhà trường phải nhận thấy cạnh tranh trong đào tạo đại học đang ngày càng gay gắt. Điều quan trọng nhất để thu hút người học không phải là điểm tuyển sinh thấp mà là chất lượng và uy tín với xã hội.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng để một trường đại học có uy tín, thu hút được người học thì phải cần thời gian tối thiểu là 10 năm. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng với điều kiện trường đó phải toàn tâm, toàn ý với đào tạo. Nói cho rõ là phải đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, đội ngũ, giảng viên; đặc biệt là việc xây dựng uy tín, tạo dựng thương hiệu. Thực tế cho thấy không chỉ các trường công lập, nhiều trường đại học ngoài công lập đã tạo dựng uy tín và thương hiệu mạnh thu hút đông đảo người học nên việc tuyển sinh hàng năm hết sức thuận lợi.

Video đang HOT

Trách nhiệm với xã hội

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Trách nhiệm là yêu cầu căn bản trong tự chủ - Hình 2

Thực tế đào tạo là thước đo chứng minh việc nâng cao chất lượng đào tạo của từng trường. Ảnh: TG

Được tự chủ trong tuyển sinh, tuy nhiên, trách nhiệm với người học và xã hội là điều các trường cần phải tính tới. Đã qua cái thời mà các trường đại học chỉ đáp ứng được tối thiểu nhu cầu của người học. Nhà trường đào tạo cái mình có chứ không phải cái xã hội cần, còn người học ít có cơ hội lựa chọn, họ phải tìm đến các trường.

Trong nền kinh tế thị trường, giáo dục được coi là dịch vụ đặc biệt, sự cạnh tranh càng nhiều thì càng có lợi cho người học. Thực tế ai cũng thấy, những quảng cáo, tuyên truyền… của các nhà trường đều tìm đến người học. Nhưng hiệu quả của việc tuyên truyền đó chỉ có tác dụng khi chất lượng đào tạo phải được bảo đảm, và đây là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo với người học và xã hội.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, dù có lấy điểm sàn thấp đến đâu, những trường đại học có mức xét tuyển thấp cũng khó lòng tuyển đủ chỉ tiêu. Thực tế cho thấy vấn đề xét tuyển sinh thuận lợi của các trường không nằm ở chỗ điểm sàn là bao nhiêu mà ở chỗ số thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều hay ít và điều này lại phụ thuộc rất nhiều ở uy tín các ngành đào tạo của trường đó có cao, hấp dẫn người học hay không.

Trách nhiệm của nhà trường với người học và xã hội là điều căn cốt để trường tạo dựng uy tín và cũng là cách tốt nhất để thu hút người học. Mùa tuyển sinh 2019, các trường đại học đang áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, ngoài xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển bằng học bạ cũng được nhiều trường thực hiện.

Có thể nói những trường này đã tận dụng tối đa quyền tự chủ trong việc thực hiện xét tuyển không ngoài mong muốn tuyển sinh thuận lợi nhất. Nhưng có một thực tế những năm gần đây, vẫn luôn có những trường đưa ra điểm trúng tuyển rất thấp nhưng cũng khó tuyển hết chỉ tiêu. Việc đưa ra điểm xét tuyển thấp sẽ tạo tác dụng ngược, càng làm cho người học không tin tưởng vào chất lượng của trường đó. Thực tế này ít nhiều cũng khiến các cơ sở đào tạo phải suy xét lại để sao cho người học chọn lựa mình; không có cách gì khác là tạo sức hút từ chính chất lượng đào tạo.

Hà An

Theo GDTĐ

Điểm sàn thể hiện phân khúc chất lượng của các trường Đại học

"Chúng ta có thể có một nhận định chung là nếu lấy điểm trúng tuyển thấp thì chất lượng cũng sẽ thấp khó có thể cao được".

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, kết thúc thời gian lọc ảo, các trường Đại học bắt đầu công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) bằng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Theo nhận định chung, điểm trúng tuyển năm nay tăng nhẹ so với năm trước.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho rằng, điểm sàn năm nay thể hiện sự phân tầng chất lượng cho cả hệ thống.

Điểm sàn thể hiện phân khúc chất lượng của các trường Đại học - Hình 1

PV: Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về mức điểm trúng tuyển của các trường ĐH năm nay?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Nhìn chung điểm trúng tuyển năm nay so với năm trước có tăng nhẹ, đặc biệt là với khối ngành sư phạm so với năm trước thì tương đối cao từ 14,16,18 điểm, tuỳ từng trình độ. Thế cho nên điểm trúng tuyển của các trường sư phạm năm nay cũng tăng nhẹ so với năm trước. Đặc biệt chúng ta có những học sinh đoạt huy chương vàng Olympic đăng ký vào ngành sư phạm.

Năm nay cũng là năm đầu tiên chúng ta quy định điểm sàn vào khối ngành sức khoẻ. Ngành sức khoẻ thì điểm sàn trúng tuuyển cũng tương đối cao, từ 18-21 điểm và như vậy chúng ta có thể yên tâm được về chất lượng của người thầy thuốc, người thầy giáo tương lai với kỳ tuyển sinh như thế này. Đặc biệt là điểm sàn năm nay cũng thể hiện sự phân tầng chất lượng cho cả hệ thống. Có những trường lấy 13,14 điểm, nhưng cũng có những trường lấy 23,24 điểm và đặc biệt chúng tôi thống kê trong toàn hệ thống thì có tới 23 lượt ngành có điểm sàn từ 18-24 điểm, như vậy điểm trúng tuyển cuả các ngành này cũng cao hơn điểm sàn đó.

PV: Như bà nói thì nhìn chung điểm trúng tuyển vào ĐH năm nay so với năm trước có tăng nhẹ. Đúng như dự đoán trước đó của các chuyên gia. Đặc biệt là điểm sàn năm nay có sự phân tầng cho cả hệ thống. Vậy nhìn vào sự phân tầng chất lượng đó, thể hiện điều gì thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Chúng tôi thấy chính sách để các trường tự quy định điểm sàn là một chính sách rất là đúng đắn và tất cả các trường đều phải tự lo xây dựng thương hiệu và chất lượng của mình thông qua điểm trung tuyển mà các trường công bố. Điều này thể hiện rằng là những trường mà có điều kiện khác nhau cũng thể hiện qua chính sách điểm sàn. Và những trường ở phân khúc chất lượng khác nhau cũng thể hiện qua đó. Và một điều tốt là xã hội nhìn vào điểm trúng tuyển của các trường đó và biết rằng là chất lượng của các trường đó như thế nào để đánh giá, để lựa chọn.

Điểm sàn thể hiện phân khúc chất lượng của các trường Đại học - Hình 2


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT.

PV: Ngoài khối ngành sức khỏe và sư phạm do Bộ GD&ĐT đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, mùa tuyển sinh năm nay có một số trường lấy điểm sàn khá thấp, thậm chí dưới 14 điểm. Khiến dư luận hết sức lo ngại về chất lượng đào tạo. Bà nhìn nhận câu chuyện này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Trên thực tế thì vẫn còn những trường điểm trúng tuyển thấp và chỉ ở mức 13,14 điểm. Tuy nhiên, đối với nhưng trường này chúng ta có thể có một nhận định chung là nếu lấy điểm trúng tuyển thấp thì chất lượng cũng sẽ thấp khó có thể cao được. Tuy nhiên, trong đó chúng ta cũng phải phân ra thành những loại khác nhau.

Có những trường thuộc về những trường đầu ngành trong những ngành đó, ví dụ như trường Lâm nghiệp Hà Nội chẳng hạn, những điểm trúng tuyển của họ vẫn buộc phải lấy thấp, do những ngành đó hiện nay bị xã hội coi là không hấp dẫn và không có nhiều học sinh giỏi vào. Và nhưng trường đó thậm chí chúng ta phải hỗ trợ về chính sách đào tạo hoặc chính sách việc làm của những người trong ngành nghề đó để thu hút những học sinh giỏi. Tuy nhiên thì đa số những trường lấy điểm trúng tuyển thấp thì là những trường ở phân khúc chất lượng thấp.

PV: Vậy Bộ GD&ĐT sẽ có biện pháp xử lý các trường này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Đối với những trường này thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phải có những chính sách công khai điểm sàn và chất lượng của trường để xã hội biết để có hay không nên lựa chọn những trường chất lượng quá thấp. Thứ hai là phải tăng cường thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các trường này.

Chúng tôi cũng đã đi thanh tra nhanh 4 trường và cũng chú trọng thanh tra các trường mà điểm trúng tuyển thấp và chúng tôi cũng phải giám sát trong suốt quá trình đào tạo khi tốt nghiệp để các trường làm sao đã lấy điểm trúng tuyển không cao thì phải thực sự nỗ lực giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra để đảm bảo yêu cầu về mặt chất lượng theo khung trình độ quốc gia, đáp ứng được yêu cầu xã hội.

Xin cảm ơn bà!

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đại nhạc hội quy tụ dàn Anh Trai khủng bị hoãn vì ế véĐại nhạc hội quy tụ dàn Anh Trai khủng bị hoãn vì ế vé
15:05:24 27/03/2025
Họp báo nóng của gia đình Kim Sae Ron: Công bố loạt tin nhắn "vượt mức tình tứ" nghi Kim Soo Hyun gửi nữ diễn viên năm 16 tuổiHọp báo nóng của gia đình Kim Sae Ron: Công bố loạt tin nhắn "vượt mức tình tứ" nghi Kim Soo Hyun gửi nữ diễn viên năm 16 tuổi
12:33:51 27/03/2025
Bắt giữ đối tượng dùng dao uy hiếp, lôi bé gái lên mái nhà ở Bắc NinhBắt giữ đối tượng dùng dao uy hiếp, lôi bé gái lên mái nhà ở Bắc Ninh
12:22:33 27/03/2025
Hot nhất showbiz: 1 nữ diễn viên hạng A đã bí mật sinh con đầu lòng!Hot nhất showbiz: 1 nữ diễn viên hạng A đã bí mật sinh con đầu lòng!
13:25:47 27/03/2025
Lộ tin nhắn nghi Kim Sae Ron cùng quẫn vì bị công ty Kim Soo Hyun đòi nợ: "Họ đã lừa mình"Lộ tin nhắn nghi Kim Sae Ron cùng quẫn vì bị công ty Kim Soo Hyun đòi nợ: "Họ đã lừa mình"
15:22:10 27/03/2025
Mỹ nhân "200 năm nữa cũng chưa có ai đẹp bằng" bị quay lưng vì 1 hành động không thể tha thứMỹ nhân "200 năm nữa cũng chưa có ai đẹp bằng" bị quay lưng vì 1 hành động không thể tha thứ
11:07:59 27/03/2025
"Con trai Càn Long": Gã quý tử ngỗ ngược của showbiz bị "đuổi" khỏi quê hương, 42 tuổi vẫn sống nhờ tiền chu cấp của bố"Con trai Càn Long": Gã quý tử ngỗ ngược của showbiz bị "đuổi" khỏi quê hương, 42 tuổi vẫn sống nhờ tiền chu cấp của bố
12:28:52 27/03/2025
Phút nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tuổi bị khống chế bằng dao trên mái nhàPhút nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tuổi bị khống chế bằng dao trên mái nhà
13:04:04 27/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái

Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái

Hậu trường phim

17:05:23 27/03/2025
Thái Vũ cho biết, anh dành 5 tháng học đánh đàn nguyệt để chuẩn bị cho cảnh quay trong Cha tôi, người ở lại . Từ nỗ lực vì vai diễn, anh dần cuốn hút và say mê nhạc cụ dân tộc này lúc nào không hay.
Cách pha cà phê giúp giảm mạnh cholesterol xấu

Cách pha cà phê giúp giảm mạnh cholesterol xấu

Sức khỏe

16:56:57 27/03/2025
Cà phê được một số nghiên cứu chỉ ra là một trong các thức uống tốt để giảm tình trạng máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên, cũng như mọi thực phẩm khác, các hợp chất trong cà phê có thể có tác dụng khác nhau.
Con gái 17 tuổi của Trương Ngọc Ánh: Cao hơn 1,7m, được khuyên thi hoa hậu

Con gái 17 tuổi của Trương Ngọc Ánh: Cao hơn 1,7m, được khuyên thi hoa hậu

Sao việt

16:56:52 27/03/2025
Gần đây, bức ảnh của Trương Ngọc Ánh cùng con gái Bảo Tiên gây chú ý trên mạng xã hội. Khán giả khen hai mẹ con như chị em gái , Bảo Tiên càng lớn càng xinh đẹp.
Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix

Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix

Netizen

16:53:11 27/03/2025
Đoạn clip về chuyến thăm Việt Nam được đăng tải trên kênh TikTok chính thức của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đang thu hút hàng triệu lượt view và không ngừng tăng.
5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng

5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng

Sáng tạo

16:47:02 27/03/2025
Nhiều người nghĩ rằng nhà bếp và khu vực nấu ăn là nơi sạch sẽ nhất trong nhà vì được lau dọn thường xuyên. Nhưng thực tế, một số vật dụng quen thuộc lại là ổ vi khuẩn, thậm chí chứa cả vi trùng gây bệnh mà chúng ta ít để ý đến.
Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon

Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon

Ẩm thực

16:40:49 27/03/2025
Chẳng cần xa hoa, một bữa ăn giản dị với loạt món ăn dân dã nhưng ngon miệng thế này cũng khiến cả nhà vui vẻ thưởng thức.
Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?

Sao thể thao

16:34:47 27/03/2025
Hiện tại, giữa những ồn ào bủa vậy, Chu Thanh Huyền vẫn chọn cách im lặng. Cô nàng đưa con trai và gia đình nội - ngoại vào Bình Dương cổ vũ Quang Hải thi đấu.
Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn

Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn

Nhạc việt

15:15:09 27/03/2025
Sau thành công của bộ phim Quỷ nhập tràng , nữ ca sĩ Linh Phi bất ngờ tái xuất sau thời gian dài vắng bóng với bản cover Hoang tưởng đêm khuya - ca khúc chủ đề của phim.
Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp

Thế giới

14:53:15 27/03/2025
Mặc dù có mưa, lượng nước vẫn không đủ để phục hồi hệ sinh thái Amazon sau 2 năm khô hạn kỷ lục. Theo Mapa Biomas Brasil, diện tích cháy rừng ở Brazil đã tăng 79% trong năm 2024, lên tới 31 triệu hecta.
Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm

Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm

Lạ vui

14:48:25 27/03/2025
Loài ếch ma Alsodes vittatus tưởng như tuyệt chủng, đã bất ngờ được tìm thấy tại Chile sau gần 130 năm mất tích.