Tương lai của ATM sẽ đi đâu về đâu?

Vẫn là một cái máy có két sắt phía dưới và màn hình vi tinh phía trên, nhưng có thể trong tương lai sẽ là ATM kiểu mới với hệ thống và thiết bị cực kỳ thông minh. Và người viết tiên đoán chỉ trong vòng 10 năm nữa, thế hệ 9X cũng như chủ thẻ sau này sẽ nhớ lại câu chuyện ở thời kỳ đi đầu của Vietcombank, chắc hẳn sẽ không tin tại sao ATM lúc đó lại to vật vã và người ta lại xếp hàng rồng rắn ở ATM để làm gì?

Tương lai của ATM sẽ đi đâu về đâu? - Hình 1

Năm 2002 và chiếc máy ATM đầu tiên của Việt Nam

Vào những ngày đầu tiên hội nhập nền kinh tế tài chính thế giới, nhất là sau khi cáp internet được kết nối tại Việt Nam và người dân đã làm quen với những khái niệm email, yahoo messenger, đọc báo trực tuyến, truyền hình cáp… được vài năm. Vào năm 2002, Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank đã làm chuyện “kinh thiên” lúc đó là nhập 1 chiếc máy ATM về và công bố sản phẩm độc đáo chưa từng có này cho khách hàng biết bằng cách mở một buổi tiệc lớn tại Hà Nội, cho máy ATM biểu diễn…rút tiền mặt trước đài truyền hình và công chúng.

Buổi tiệc không thành công như mong đợi, vì lý do là đường truyền mạng internet bị trục trặc gần giờ biểu diễn. Để lấp chỗ trống, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) và Tổng giám đốc của Vietcombank (VCB) lúc bấy giờ phải lấy chiếc thẻ ATM biểu tượng của VCB ra để minh họa, và đó cũng là lần đầu tiên khách hàng được thấy chiếc thẻ ATM được sản xuất tại Việt Nam.

Từ đó về sau, các ngân hàng đều bắt đầu nhập máy ATM về và triển khai các dịch vụ từ chiếc máy huyền thoại này. Các tiện lợi của ATM trong thời buổi bình minh công nghệ lúc đó, trong thời kỳ bắt đầu hội nhập được người dân xem là tiến bộ công nghệ vượt bậc, điều chưa từng xảy ra trên đất nước hình chữ S này.

Tiện lợi vốn có

Tiện lợi đầu tiên là rút tiền mặt, các ngân hàng bắt đầu thở phào vì không còn cảnh chen chúc để rút tiền tại quầy thu ngân nữa; khách hàng cũng thấy thoải mái, chỉ cần đưa chiếc thẻ vào, nhập mật mã và sau một vài thao tác là thấy tiền được máy đưa ra, thật là gọn nhẹ và kín đáo, vì chỉ có mình và máy biết. Tiền được máy đưa ra và tài khoản khách hàng bị trừ ngay lập tức, thật là một giấc mơ vào thời đấy. Trong khi đó, các tiện lợi khác như xem số dư, lịch sử giao dịch,… đều không được sử dụng nhiều.

Bùng nổ

Đối với xã hội mà hơn 95% các giao dịch dân sự đều bằng tiền mặt và chỉ khoảng 10 % dân số là có tài khoản ngân hàng (năm 2002), thì sự xuất hiện của ATM là một cuộc cách mạng tài chính lớn nhất từ trước đến nay. Vậy là người dân hưởng ứng dịch vụ mới mẻ này ngay lập tức. Số tài khoản tại ngân hàng ngày càng tăng, số lượng thẻ ATM cũng tăng lên và dĩ nhiên máy ATM cũng bắt buộc phải tăng do nhu cầu quá lớn. Các ngân hàng thi nhau nhập khẩu máy ATM và các chương trình quản lý phát hành thẻ, trang bị hầu hết cho các chi nhánh và phòng giao dịch đều có máy ATM để phục vụ cho thượng đế cần tiền mặt.

Theo thống kê của NHNN vào năm 2005, chỉ ba năm sau sự kiện máy ATM của Vietcombank, cho thấy thị trường kinh tế Việt Nam có 35 ngân hàng bắt đầu có dịch vụ thẻ, số lượng ATM là 5.000 và số thẻ phát hành là hơn 40 triệu thẻ ATM. Tốc độ của thẻ và ATM sẽ còn tăng cho đến thời điểm suy thoái các ngân hàng vào năm 2010, tốc độ phát triển chậm lại đôi chút và tăng tốc tiếp tục sau năm 2014, và cho đến thời điểm năm nay (2018) tổng số lượng máy ATM đã lên đến 18.000 và số lượng thẻ hoạt động là 87 triệu thẻ ATM.

Và “em” đã đến với công nhân khu chế xuất

Đằng sau những con số thống kê nêu trên, có nhiều hình ảnh trên các trang báo chí hoặc các trang mạng cho thấy người dân Việt Nam ưa chuộng sử dụng thẻ ATM để rút tiền mặt. Và hầu hết, người xem báo giấy hoặc báo mạng chỉ thấy hình ảnh dân văn phòng sang chảnh bên cạnh máy ATM thế hệ mới, họ dễ dàng cho rằng dân thành phố sử dụng ATM chiếm đa số.

Sự thật lại hoàn toàn khác. Với tỷ lệ dân số ở nông thôn chiếm hơn 80% tổng dân số, và thành phần lao động phổ thông càng ngày càng tăng do khuynh hướng của nên kinh tế đô thị hóa ngày càng phát triển, số lượng dân nông thôn lên thành phố lớn để tìm việc làm, được trả lương qua tài khoản ngân hàng và sử dụng ATM để rút tiền mới thực sự chiếm phần lớn. Họ rút tiền để đi chợ mua đồ ăn, trả tiền học cho con, trả tiền thuê nhà, gửi về quê.. và những định phí này cần phải thanh toán bằng tiền mặt.

Lịch sử ATM tại Việt Nam, nếu được viết, sẽ phải ghi nhận tình trạng các công nhân xếp hàng rồng rắn trước máy ATM để rút tiền vào những ngày lương, và các hình ảnh này sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với chủ thẻ và ngân hàng. Các ngân hàng phải tăng tốc để tiếp quỹ ATM và phân bổ vị trí và số lượng ATM cho hợp lý. Số máy ATM bị đập phá nếu bị sự cố trong dịp này vào hàng tháng cũng không phải ít và các giao dịch không thành công mà tài khoản bị trừ tiền tăng đột biến. Tình cảm của chủ thẻ và ngân hàng luôn luôn bị sứt mẻ trong thời gian này, và sự hàn gắn là… rất khó.

Hệ lụy đi kèm ATM

Hệ lụy của ATM chỉ mới bắt đầu. Sau thời gian bùng nổ thì dịch vụ ATM bước sang giai đoạn.. khủng hoảng theo quy luật, người ta bắt đầu sử dụng quen dần và phát hiện ra ATM bắt đầu có những lỗ hổng chết người và hệ lụy phát sinh từ đây cũng không hề nhỏ. Từ năm 2008 đã có những vụ thưa kiện về vấn đề mất tiền tại ATM, về việc chủ thẻ không hề rút tiền mà tài khoản bị hao hụt. Chủ thẻ tuyên bố giữ thẻ bên mình, không hề đưa cho ai, nhưng ngân hàng lại đưa ra chứng cớ về nhật ký ATM có thể hiện rõ ràng giao dich của thẻ đó. Hai bên không thỏa hiệp được thì phải ra tòa.

Kiện thưa nhiều vụ chưa phân xử thỏa đáng thì đến vấn đề các ngân hàng đòi thu phí, các cán bộ ngân hàng tuyên bố thời điểm rộng mở dịch vụ để khách hàng làm quen đã chấm dứt, các ngân hàng chưa thu hồi đủ vốn bỏ ra mua ATM, nên phải thu phí. Có rất nhiều tranh cãi đã diễn ra trên các phương tiện truyền thông và rốt cuộc là người dân cũng phải chịu phí khi đến với dịch vụ ATM.

An toàn bảo mật – cú sốc lớn

Vào năm 2016, vấn đề thu phí của ngân hàng chưa lắng xuống thì các chủ thẻ lại bị tấn công thêm đòn chí mạng, đó là tin tặc tấn công bằng thủ đoạn đã cũ nhưng vô cùng hiệu quả là skimming (tội phạm dùng thiết bị cài vào máy để ăn căp thông tin khách hàng và mật mã, sau đó in thẻ giả và thực hiện giao dịch đánh cắp tiền từ tài khoản khách hàng). Các trường hợp này gây cho ngân hàng nhiều khó khăn và thiệt hại, do phải đền bù cho khách hàng bị mất tiền và điều tra sự việc, đồng thời phải nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng. Lần này ngân hàng thua ở tập 2.

Và ngân hàng lại thua tiếp ở tập 3, khi trong hai năm 2017 và 2018 phải đối diện với các thách thức lớn hơn nữa khi chứng kiến vô số trường hợp các máy ATM của các ngân hàng lớn tại Thái Lan, Nhật, Ấn Độ..bị bọn tội phạm công nghệ thực hiện đột nhập vào hệ thống, cài mã độc và ra lệnh ATM nhả tiền vào một thời điểm trong ngày. Để tránh mất mát tiếp diễn, các ngân hàng trong nước buộc phải bỏ hầu bao để nâng cấp các chương trình chống xâm nhập, trang bị thiết bị hiện đại đồng thời luôn kêu gọi khách hàng cảnh giác cao độ khi thực hiện giao dịch. Chưa bao giờ, việc sử dụng và duy trì hoạt động của ATM lại gây tâm lý sợ sệt cho khách hàng và e ngại cho ngân hàng khi đầu tư như hiện nay.

Mai sau dù có bao giờ…

Với suy nghĩ của người đã từng chứng kiến những thăng trầm của ATM từ những năm đầu, đã sử dụng dịch vụ thẻ nhiều tại các ngân hàng, và cũng bị nhiều chuyện khóc cười với thiết bị đôi khi trơ vô cảm này, người viết bài thiết nghĩ, dịch vụ ATM vẫn còn dư địa tại Việt Nam và còn đất sống dài lâu ở mảnh đất có hơn 90 triệu dân nhưng tỷ lê giao dịch tiền mặt là 86% như hiện nay. Dù cho khuynh hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang được chính quyền ủng hộ và ra sức kêu gọi, ATM vẫn còn đó sự hấp dẫn của một người phụ nữ thành đạt, hấp dẫn và kiêu kỳ.

Với tỷ lệ lao động phổ thông chiếm hơn 80% của các thành phần lao động gom lại, thành phần công nhân vẫn được xem là khách hàng chủ yếu của dịch vụ ATM tại các ngân hàng. Và dịch vụ ATM phải cải tiến để phục vụ thành phần chủ lực và không dễ chịu này. Chủ thẻ không những có thể rút tiền mặt thôi, mà còn có thể thanh toán các nhu cầu thiết yếu, thanh toán hóa đơn, thậm chí gởi tiền tiết kiệm, vay tiêu dùng một cách nhanh chóng, với chi phí ATM thấp nhất, lãi suất cho vay nhẹ nhàng nhất, và nhất là phải.. cực kỳ an toàn và bảo mật cho người dùng.

Với thông tư 16/KH-NHNN ban hành ngày 30/12/2015, NHNN đang kêu gọi và bắt buộc các ngân hàng thực hiện trang bị chip vi mạch điện tử cho thẻ ATM, điều mà trước đây các ngân hàng chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng quốc tế, thẻ từ không nghĩ đến do chi phí quá tốn kém. Nay thì các ngân hàng bắc buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ và may mắn thay, chi phí chip không còn đắt đỏ như cách đây nhiều năm, do công nghệ ngày càng tiến bộ, giá thành ngày càng rẻ.

Với công nghệ bảo mật bằng chip điện tử, công nghệ của ATM sẽ phải ngày càng thay đổi và ngân hàng buộc phải cập nhật những công nghệ mới để tăng tính cạnh tranh. Công nghệ Video Teller Machine sẽ thay thế dần các ATM chỉ biết rút tiền mặt; có trang bị video để đội ngũ ngân hàng quan sát và thực hiện tất cả các chức năng của một chi nhánh ngân hàng, bao gồm: nhận tiền, rút tiền, gởi tiết kiệm, cho vay tiêu dùng, bán bảo hiểm,… thậm chí vào lúc đêm khuya cũng sẽ có nhân viên ngân hàng duyên dáng nói chuyện và hướng dẫn bạn, dĩ nhiên là qua hệ thống video để phòng ngừa chuyện vi phạm đạo đức.

Vẫn là một cái máy có két sắt phía dưới và màn hình vi tinh phía trên, nhưng có thể trong tương lai sẽ là ATM kiểu mới với hệ thống và thiết bị cực kỳ thông minh. Và người viết tiên đoán chỉ trong vòng 10 năm nữa, thế hệ 9X cũng như chủ thẻ sau này sẽ nhớ lại câu chuyện ở thời kỳ đi đầu của VCB, và chắc hẳn sẽ không tin tại sao ATM lúc đó lại to vật vã và người ta lại xếp hàng rồng rắn ở ATM để làm gì?

Lê Hữu Dũng

Theo Trí thức trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ00:59Bão số 9 đổ bộ vào Thừa Thiên huế - Bình Định và có thể giật sập nhà cấp 404:48Đài Quốc gia phát tin báo khẩn cấp, Bão số 9 vào Biển Đông03:19Cảnh sát Nhật bắt nhóm người Việt bị tình nghi trộm gần 700 con heo04:13Bão Goni - cơn bão số 10 có thể sẽ tiến vào Biển Đông vào 1/1103:23Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, sẽ gây tổ hợp liên hoàn các hệ quả cho miền Trung08:38Danh tính 55 người gặp nạn ở Trà Leng, huyện Nam Trà My00:44Ảnh: Tan hoang cảnh sạt lở vùi lấp 11 ngôi nhà khiến 19 người chết và mất tích01:25Lính Phần Lan chui gầm xe tăng đang chạy00:39Philippines tan hoang sau bão Molave01:01Cô gái năn nỉ xin lại 300 triệu từ thiện vì chuyển nhầm cho Thủy Tiên03:37Hàng nghìn chiến sĩ công binh nườm nượp tiến vào hiện trường vụ sạt lở Nam Trà My01:37Nhìn lại cuộc đời của Cố chủ tịch tập đoàn SamSung06:15Nhà dân tan hoang sau bão Molave02:38Siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Philippines khiến hơn 6.000 người thiệt mạng01:09Chủ tiệm thuốc được cứu trong đống đổ nát do ôtô tải tông00:47Vụ 39 người Việt chết trên container ở Anh: Video tài xế mở cửa container, phát hiện cảnh bi thảm01:29Bão 'chẻ đôi' đảo đá vôi02:00Bàng hoàng lời kể của những người sống sót trong vụ sạt lở tại Nam Trà My03:31Dân Quảng Nam đổ hàng trăm tấn sắn ra ruộng01:00

Tiêu điểm

Vì sao Masan đóng cửa hơn 400 cửa hàng VinMart, VinMart+?
09:27:37 31/10/2020
Nhận định giá vàng ngày mai 30/10/2020: Giảm mạnh đến từ việc bán tháo của nhà đầu tư
17:21:30 29/10/2020
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 30/10: Hạ tỷ trọng về mức thấp
18:22:57 29/10/2020
'Bão' chứng khoán thổi bay nghìn tỷ của các đại gia Việt
14:37:06 29/10/2020
Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh
11:53:50 29/10/2020
Bóng đèn Điện Quang (DQC) ngày một sa sút: Lãi quý 3/2020 vỏn vẹn 1 tỷ đồng, đâu chỉ do Covid-19?
17:00:33 29/10/2020
Lợi nhuận doanh nghiệp địa ốc: Kẻ khóc, người cười
11:39:25 29/10/2020
Sabeco (SAB): 9 tháng đầu năm doanh thu đạt 20.096 tỷ đồng, giảm 29%
08:12:26 30/10/2020
Giá vàng hôm nay 31/10/2020: Vàng bắt đầu lấy lại đà tăng
09:09:55 31/10/2020
Xây dựng Hòa Bình thoát lỗ trong quý 3
08:47:57 30/10/2020

Thông tin đang nóng

Hương Giang bị cư dân mạng 'bóc' dựng nên bối cảnh cùng công an đến nhà antifan, 'hiệp sĩ' Nguyễn Sin cũng lên tiếng
08:55:26 31/10/2020
Trương Quỳnh Anh nắm tay con gái Xuân Lan làm vedette trên sàn catwalk, nhan sắc gây bất ngờ
08:51:26 31/10/2020
Khối tài sản của vợ chồng Lệ Quyên trước ly hôn
06:18:28 31/10/2020
Thủy Tiên lên tiếng về vụ cán bộ thôn thu lại 400 triệu đồng cứu trợ, làm rõ chuyện bà con chê bánh chưng gây xôn xao
06:46:42 31/10/2020
Thủy Tiên đáp trả phát ngôn Phương Thanh nói về “hậu quả” khi tặng dân 10 triệu: “Nói vậy tội họ lắm”
09:35:10 31/10/2020
Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông
07:23:29 31/10/2020
Trưởng thôn chính thức phân trần về việc thu tiền cứu trợ từ Thủy Tiên của người dân: 'Tại thôn từ trước đến nay, từ cái nhỏ đến cái to đều như thế'
10:38:51 31/10/2020
Phẫn nộ: Mẹ vô tư nằm ngửa cho con trai làm hành động “người lớn” với mình, còn thích thú hùa theo
10:28:40 31/10/2020
Vì sao sao hạng A TVB thường chỉ đóng vai phụ khi rời Hong Kong?
06:30:30 31/10/2020
Siêu bão Goni sắp đổ bộ miền Trung, khả năng gây thêm đợt mưa lớn
05:27:40 31/10/2020

Tin mới nhất

Triển vọng tháng 11: Ngày 3/11 có thể định hình hướng đi của thị trường chứng khoán

11:48:41 31/10/2020
Cuộc bầu cử vào thứ Ba tới (3/11) sẽ quyết định ai là người nhận được chìa khóa của Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Bất chấp đại dịch, Sabeco lãi hơn 3.400 tỷ đồng trong 9 tháng

11:46:30 31/10/2020
Vượt những “đá tảng chặn đường” từ Nghị định 100 cũng như đại dịch Covid-19, bình quân mỗi ngày quý III năm nay, Sabeco lãi gần 16 tỷ đồng.

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII): Lợi nhuận quý III/2020 giảm 83%, 9 tháng dòng tiền âm kỷ lục 1.484,8 tỷ đồng

11:44:28 31/10/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (Mã chứng khoán: CII – sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

Gỗ Trường Thành (TTF): Thoát lỗ quý III/2020 nhờ tiền đền bù của ông Võ Trường Thành

11:42:31 31/10/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã chứng khoán: TTF – sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

Tập đoàn Pan (PAN): Quý III/2020 doanh thu đạt 2.670,1 tỷ đồng, tăng 34,7%

11:39:30 31/10/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Pan (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

HAGL Agrico báo lỗ 340 tỷ trong 9 tháng, dòng tiền kinh doanh cũng âm tới 855 tỷ đồng

11:37:48 31/10/2020
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) công bố Báo cáo tài chính quý 3/2020 với tình hình kinh doanh vẫn ảm đạm nhưng cải thiện hơn so với cùng kỳ.

Tập đoàn FLC vẫn lỗ hơn 2.000 tỷ đồng trong 9 tháng

11:35:34 31/10/2020
Trong 9 tháng, CTCP Tập đoàn FLC (FLC) ghi nhận lỗ sau thuế hơn 2.213 tỷ đồng, lỗ ròng ở mức gần 1.295 tỷ đồng.

'Bắt mạch' giá vàng tháng 11/2020 ​

11:34:18 31/10/2020
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10/2020, giá vàng quay đầu bật tăng sau các phiên giảm liên tiếp. Thống kê trong tháng 10/2020 cho thấy, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn tăng đến 30% so với cùng kỳ 2019.

Các doanh nghiệp ngành tôn thép báo lãi hàng ngàn tỉ đồng

11:32:28 31/10/2020
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất tôn thép đạt lợi nhuận lên đến hàng ngàn tỉ đồng trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 và bão lũ.

Vicostone (VCS) báo lãi 402 tỷ đồng quý 3, tăng 15% so với cùng kỳ

09:37:13 31/10/2020
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 Vicostone lãi sau thuế 964 tỷ đồng, giảm 5,6% so với cùng kỳ.

Đức Long Gia Lai (DLG): Quý 3 tiếp tục lỗ lớn 254 tỷ đồng

09:35:28 31/10/2020
Trong kỳ Đức Long Gia Lai (DLG) tiếp tục phải trích lập gần 215 tỷ đồng chi phí dự phòng nợ phải thu khó đòi.

Sau 6 quý liên tiếp thua lỗ, Thép Pomina đã có lãi trở lại

09:32:56 31/10/2020
Tuy nhiên khoản lãi 16 tỷ đồng chỉ giúp lỗ 9 tháng của Pomina giảm xuống còn 128 tỷ đồng.

Gemadept (GMD) báo lãi 121 tỷ đồng quý 3, giảm 39% so với cùng kỳ

09:30:37 31/10/2020
Tính chung 9 tháng đầu năm Gemadept đạt 428 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 85% kịch bản kinh doanh tốt nhất của năm.

Viettel Post (VTP) báo lãi tăng 5% so với cùng kỳ 2019

09:24:44 31/10/2020
 Viettel Post ghi nhận 106,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý III/2020, luỹ kế 9 tháng đầu năm đạt 306,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành xấp xỉ 62% chỉ tiêu năm. 

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lãi bao nhiêu trong quý 3 năm 2020?

09:22:18 31/10/2020
Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 năm 2020 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

HAGL báo lỗ hơn 187 tỷ đồng trong quý 3/2020

09:20:39 31/10/2020
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) lỗ hơn 187 tỷ đồng trong quý 3 trong khi cùng kỳ có lãi hơn 1.369 tỷ đồng.

Hơn 8.500 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng

09:16:43 31/10/2020
Mười tháng đầu năm, trong khi cả nước có 111.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thì 85.600 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường.

Nợ xấu tăng cao do ảnh hưởng COVID-19

09:13:32 31/10/2020
Đây là nhận định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020 diễn ra chiều 30/10.

Giá xăng dầu hôm nay (31/10): Dầu thô quay đầu giảm, ngày càng rời xa mốc kháng cự

09:11:42 31/10/2020
Giá xăng dầu thế giới trong đầu phiên cuối tuần đồng loạt đi xuống, ngày càng lội sâu. Mặt hàng này tại thị trường trong nước vẫn ổn định.

5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, xuất siêu đạt kỷ lục 18,72 tỷ USD

09:07:44 31/10/2020
Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố mới đây, tính chung 10 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu kỷ lục 18,72 tỷ USD. Đáng chú ý, có tới 5 mặt hàng xuất khẩu hơn 10 tỷ USD, chiếm 59,9% tổng kim ngạch xuấ...

Doanh nghiệp càng minh bạch giá cổ phiếu càng cao

08:49:27 31/10/2020
Theo thống kê mỗi 1% tăng của điểm công bố thông tin và minh bạch đồng nghĩa với việc ROA tăng 0,1% và ROE tăng 0,12%.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (31/10): Giao dịch ảm đạm vào cuối tuần

08:49:10 31/10/2020
Tỷ giá ngoại tệ trong phiên cuối tuần giao dịch khá ảm đạm, biến động không quá mạnh. Đồng USD vẫn giữ đà đi ngang, trong khi đồng NDT tăng trở lại. Đồng tiền chung châu Âu và Yên Nhật biến động không đáng kể.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng rơi mạnh

08:27:31 31/10/2020
Thị trường điều chỉnh sau liên tiếp 4 tuần tăng liên tiếp và tác động mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực nhất là nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại tuần 26-30/10: Chưa dừng tay, bán ròng thêm hơn 1.980 tỷ đồng

07:54:29 31/10/2020
Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng trong tuần qua trên thị trường, nhưng đã giảm khá mạnh cả về khối lượng và giá trị so với tuần trước đó.

Coteccons tiếp tục giảm sút trong quý 3/2020, biên lợi nhuận gộp bắt đầu đi lùi sau 5 kỳ tăng liên tiếp dưới trướng "tướng" mới

21:13:40 30/10/2020
Sự e ngại đã phản ánh mạnh vào giá cổ phiếu. Hiện CTD đang rơi mạnh về vùng 56.400 đồng/cp. Tính đến thời điểm 30/9/2020, CTD có 14.056 tỷ tài sản, giảm so với đầu kỳ. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi hiện lên đến 3.800 tỷ đồng, thặng dư ...

Chủ tịch DLG: Cấu trúc toàn diện DLG, tạo đà tăng trưởng bền vững

21:09:44 30/10/2020
Năm 2020, dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, thiên tai xảy ra liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp trong cả nước.

Masan MEATLife (MML): Quý 3/2020 lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên 208 tỷ đồng

21:07:07 30/10/2020
Trong kỳ, chi phí lãi vay Masan MEATLife (MML) tăng đáng kể, từ 69 tỷ lên hơn 103 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng do Công ty tăng nợ vay nhằm thực thi chiến lược mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Chi phí bán hàng cũng tăng gấp rưỡi...

CII: Doanh thu quý 3 gấp 4 lần cùng kỳ năm trước nhưng lãi sau thuế giảm 83%

21:05:11 30/10/2020
CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3/2020. Theo đó, mặc dù doanh thu quý này của CII gấp 4 lần cùng kỳ năm trước song lợi nhuận lại giảm hơn 80%.

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Hà Đô (HDG) báo lãi 962 tỷ đồng trong 9 tháng, tăng 21% so với cùng kỳ

11:51:05 31/10/2020
Riêng quý 3 Tập đoàn Hà Đô báo lãi sau thuế 187 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ.

Cãi nhau kịch liệt, chồng tức giận viết đơn ly hôn, vợ đọc xong không nhịn được cười vì nguyên nhân

Netizen

11:50:09 31/10/2020
Nội dung tờ đơn ly hôn do anh chồng soạn thảo trong cơn giận dữ khiến vợ đọc xong chỉ biết cười bò, quên luôn cả tức giận.

Vừa xong nhiệm vụ tại V.League, Bùi Tiến Dũng "bắt tay" cùng vợ chuẩn bị hàng trăm suất quà gửi về quê nhà cứu trợ người dân vùng lũ

Bên lề sân cỏ

11:46:59 31/10/2020
Ngay sau trận đấu giữa Viettel FC và Hà Nội FC (29/10), trung vệ Bùi Tiến Dũng gấp rút cùng vợ hoàn tất các công đoạn chuẩn bị đồ đạc, lương thực cứu trợ người dân vùng lũ tại quê hương Hà Tĩnh.

22 người chết vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Thế giới

11:44:09 31/10/2020
Ít nhất 22 người thiệt mạng và gần 800 người bị thương trong trận động đất ngoài khơi biển Aegean, chủ yếu tại thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cõng người đột quỵ vượt lũ đi cấp cứu

Sức khỏe

11:44:01 31/10/2020
Trong đêm mưa, nước ngập sâu, một người đi trước soi đèn, ba người còn lại lội theo sau, cố gắng đưa người đàn ông đến viện.

Khu vườn 2.000m2 với hơn 100 loại hoa hồng đẹp như cổ tích của 9X Đồng Nai

Sáng tạo

11:42:35 31/10/2020
Chăm chỉ học hỏi, tham khảo kinh nghiệm trồng hoa hồng từ nhiều nơi, Tằng Hắm Phu cuối cùng cũng tự tay xây dựng được một khu vườn rộng lớn tràn ngập loài hoa mà mình yêu thích.

Những bức ảnh dự thi gây say đắm lòng người

Du lịch

11:42:27 31/10/2020
Nếu cảm thấy thỏa mãn với những gì biết được về thế giới tuyệt đẹp này thì chắc chắn rằng bạn đang bỏ lỡ rất nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn đấy.

MC Quyền Linh đội mưa đến Quảng Trị ủng hộ gia đình liệt sĩ hy sinh vì bão lũ

Sao việt

11:42:16 31/10/2020
Sau khi đi cứu trợ ở Huế, MC Quyền Linh tiếp tục đội mưa đến Quảng Trị để đến thăm, ủng hộ các hộ nghèo.

Huyền thoại Nobby Stiles của Man United và ĐT Anh qua đời ở tuổi 78

Sao thể thao

11:42:12 31/10/2020
Huyền thoại của Manchester United và đội tuyển Anh, Nobby Stiles, đã qua đời ở tuổi 78 cách đây ít giờ.

"Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y lộ dấu hiệu thẩm mỹ trên TV: Sống mũi bỗng "trong suốt", góc quay tố nhan sắc thật?

Sao châu á

11:38:20 31/10/2020
Cúc Tịnh Y một lần nữa khiến Cnet đặt dấu hỏi: Liệu đến bao giờ cô nàng mới chịu thừa nhận mình phẫu thuật thẩm mỹ, cải thiện nhan sắc?.

CỰC SỐC!!! Barcelona lâm cảnh khốn cùng: Nguy cơ vỡ nợ, Messi lo lắng

Bóng đá thế giới

11:38:00 31/10/2020
Theo đài RAC1, Barcelona sẽ vỡ nợ trong tháng 1/2021 nếu như không đạt thỏa thuận giảm lương với các cầu thủ trước ngày 5/11.

Nhan sắc nữ diễn viên đình đám sắp làm con dâu Victoria Beckham

Sao âu mỹ

11:33:23 31/10/2020
Trước khi được biết đến là vợ sắp cưới của Brooklyn Beckham, Nicola Peltz là một diễn viên xinh đẹp tham gia nhiều bom tấn lớn của Hollywood.

Hà Nội: Cháy quán lẩu Wang ở Dịch Vọng Hậu

Đời sống

11:28:10 31/10/2020
Đại diện phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xác nhận, một vụ cháy vừa xảy ra trên địa bàn. Theo đó, vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà hàng lẩu Wang (địa chỉ tại số 41 Dịch Vọng Hậu).

Phòng ngủ xuất hiện 5 vật này gia chủ sớm muộn cũng tán lộc, vợ chồng suốt ngày cãi vã

Trắc nghiệm

11:27:37 31/10/2020
Trong phòng ngủ nhà bạn nếu xuất hiện những thứ này cần hóa giải ngay kẻo mất lộc, vợ chông lục đục.

3 lỗi dùng toner phổ biến vào mùa lạnh khiến da chưa kịp đẹp lên đã xấu

Làm đẹp

11:27:12 31/10/2020
Dùng toner mà để mắc những sai lầm dưới đây thì thà không dùng còn hơn các chị em ơi!