“Tuần trăng mật” đầy thách thức của Tổng thống Milei

Theo dõi VGT trên

Tân Tổng thống Javier Milei của Argentina đang đối mặt với một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn: phải vực dậy nền kinh tế đất nước bằng những biện pháp cứng rắn và gây đau đớn nhưng không được để những tác dụng phụ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Liệu pháp sốc bắt đầu

Từng nổi tiếng với hình ảnh cầm chiếc cưa máy khi vận động tranh cử để tượng trưng cho những gì ông sẽ làm nếu giành chiến thắng, Javier Milei đã cố gắng thực hiện một loạt cải cách đầy tham vọng trong tháng đầu tiên nhậm chức.

Tuần trăng mật đầy thách thức của Tổng thống Milei - Hình 1
Đúng như hình ảnh cầm chiếc cưa máy khi tranh cử, tân Tổng thống Milei đang quyết tâm “đại phẫu” nền kinh tế Argentina. Ảnh: El Periodico

Với một gói chính sách bao gồm nhiều sắc lệnh và dự luật được gửi tới quốc hội, tân Tổng thống Argentina đang thúc đẩy thay đổi hơn 300 luật, đưa ra nhiều biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách và tư nhân hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước, trong đó có cả Ngân hàng Trung ương. Ông cũng bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả và công bố kế hoạch cắt giảm trợ cấp năng lượng và vận tải, những thứ mà các nhà kinh tế cho rằng đã giữ giá tiêu dùng của Argentina ở mức thấp giả tạo.

Tuy nhiên, ông Milei cũng nhiều lần nói với người dân rằng tình hình đất nước vẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi các chính sách thị trường tự do của ông xoay chuyển được nền kinh tế Argentina, vốn từ lâu đã bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát t.iền tệ và giá cả. Nhà lãnh đạo 53 t.uổi nhắn nhủ mọi người cần chuẩn bị cho 6 tháng khó khăn khi lạm phát gia tăng cùng với việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát t.iền tệ.

Tổng thống Milei cho biết, ông buộc phải đưa ra liệu pháp g.ây s.ốc mới có thể hy vọng cứu vãn tình hình bi đát của đất nước. Argentina – nền kinh tế lớn thứ ba tại Mỹ Latinh và là một cường quốc nông nghiệp, có nguồn khí đốt tự nhiên khổng lồ – đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong vòng 2 thập kỷ.

Chính sách kinh tế sai lầm của các chính phủ t.iền nhiệm, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tình trạng biến đổi khí hậu cùng những biến động địa chính trị chóng mặt của thế giới thời gian qua là những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Argentina chao đảo. Tăng trưởng GDP của nước này thường xuyên ở mức âm, tỷ lệ đói nghèo hiện đã lên đến 40,1% dân số, Ngân hàng Trung ương trống rỗng, nợ nước ngoài vượt quá khả năng thanh toán và lạm phát cao khủng khiếp.

Chính phủ Argentina hiện đang dựa vào các khoản giải ngân của Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF) để thanh toán số t.iền đã vay của tổ chức này trước đó theo chương trình được triển khai lần đầu tiên vào năm 2018 và được tái cấp vốn vào năm 2022, với các khoản hoàn trả trị giá hơn 2,7 tỷ USD sẽ đến hạn vào ngày 1/2. Theo báo Wall Street Journal, tổng cộng Argentina đang nợ IMF tới 44 tỷ USD.

Hai mặt của một “cuộc đại phẫu”

Cây bút kỳ cựu Jorge Liotti của tờ La Nacion, một trong những nhật báo lớn nhất Argentina, mô tả rằng gói cải cách “tổng lực” của tân Tổng thống Milei “dường như được tạo ra từ hai sự thật trái ngược nhau”.

Tuần trăng mật đầy thách thức của Tổng thống Milei - Hình 2
Tổng thống Milei cho biết, điều kiện kinh tế Argentina sẽ xấu đi trước khi những cải cách của ông có hiệu quả. Ảnh: Reuters

Video đang HOT

Đầu tiên là Tổng thống Milei nhận được nhiều sự tin tưởng. Đắc cử với 56% phiếu bầu, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ của ông Milei vẫn ở mức cao. Nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do này được bầu bởi những kỳ vọng ông sẽ cắt giảm khu vực công của Argentina, một trong những khu vực công lớn nhất Mỹ Latinh và là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế đất nước trì trệ trong hầu hết thập kỷ qua.

Tân Tổng thống Milei cho biết, gánh nặng chi ngân sách khiến quy mô thâm hụt tài chính thực sự của Argentina là 15% GDP, một khoảng trống mà chính phủ trước đây đã bù đắp chủ yếu bằng cách in t.iền. Và, dĩ nhiên nó thúc đẩy lạm phát phi mã, khiến ông Milei phải đưa ra những biện pháp g.ây s.ốc, phải tiến hành một “cuộc đại phẫu” nền kinh tế.

Điều này đưa đến thực tế thứ hai: Ông Milei gần như chắc chắn sẽ mất dần sự ủng hộ trong những tháng tới. Quyết định giảm giá mạnh đồng peso và loại bỏ dần các biện pháp kiểm soát giá của ông có thể mang lại sự ổn định lâu dài, nhưng hiện tại đã đẩy lạm phát lên cao hơn.

Cơ quan thống kê Argentina hôm 11/1 cho biết tỷ lệ lạm phát hằng năm của nước này đạt 211,4% trong tháng 12. Trên cơ sở hằng tháng, giá nhà tăng trung bình 25,5% trong tháng 12, so với mức tăng 12,8% trong tháng 11. Tỷ lệ này là tồi tệ nhất kể từ năm 1991, khi Argentina thoát khỏi thời kỳ siêu lạm phát.

Tình trạng lạm phát cao kinh niên của Argentina chủ yếu xuất phát từ việc các chính phủ trước đây phụ thuộc vào việc in t.iền để tài trợ cho chi tiêu. Nhưng, áp lực về giá tăng mạnh vào tháng 12 còn bởi ông Milei phá giá tỷ giá hối đoái chính thức cao giả tạo của đồng peso tới 54% và cho phép các thỏa thuận ấn định giá hết hiệu lực. Cả hai động thái đều ảnh hưởng đặc biệt đến giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc.

Ông Milei từ lâu đã cam kết rằng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng của ông sẽ quyết liệt hơn những yêu cầu của IMF. Tạo ra sự tương phản với chính phủ t.iền nhiệm – vốn không đạt được các mục tiêu về quỹ đối với cân bằng tài chính, tích lũy dự trữ và hạn chế in t.iền – “liệu pháp sốc” mà ông bắt đầu thực hiện vào tháng trước bao gồm cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm đạt thặng dư ngân sách cơ bản trong năm nay, có thể vượt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2024 là 0,9% GDP đã được IMF phê duyệt năm ngoái.

Tuần trăng mật đầy thách thức của Tổng thống Milei - Hình 3
Chỉ số giá tiêu dùng của Argentina đã tăng hơn 25% trong tháng trước. Ảnh: NBC

Trong những tuần tới, ngay khi người Argentina trở lại sau kỳ nghỉ và năm học mới bắt đầu, chính phủ của ông Milei dự kiến sẽ tăng giá điện và khí đốt. Điều đó có nghĩa là khó khăn sẽ còn chồng chất hơn nữa với tầng lớp lao động, vốn dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế.

Lo lắng và hy vọng

Tất nhiên, nhiều người Argentina ngày nay nhận ra rằng sự hy sinh là cần thiết. Khẩu hiệu không chính thức của ông Milei “No hay plata” (Không có t.iền) thậm chí còn được may thành áo phông và mũ. Nhưng, không ai biết xã hội thực sự sẵn sàng chịu đựng nỗi đau mà “liệu pháp sốc” tạo ra đến mức nào.

Chiến lược “tất cả hoặc không có gì” của ông Milei cũng đang bị chỉ trích. Lãnh đạo phe đối lập cáo buộc ông chà đạp hiến pháp. Ngay cả một số chính trị gia không theo chủ nghĩa Peronist cũng chỉ trích việc chính phủ phụ thuộc vào các nghị định thay vì thông qua quốc hội, nơi đảng Libertad Avanza (Tiến bộ Tự do) của ông Milei không chiếm đa số.

Tuần trăng mật đầy thách thức của Tổng thống Milei - Hình 4
Một số người biểu tình tại Buenos Aires để phản đối thay đổi về chính sách kinh tế của Tổng thống Milei. Ảnh: AP

Hiện tại, chính phủ vẫn khẳng định sẽ không đàm phán, nhưng một số nhà phân tích kỳ vọng điều đó sẽ thay đổi. Nhà báo Liotti nói: “Những gì tôi nhận thấy là những dấu hiệu từ quốc hội cho thấy gói cải cách này sẽ rất khó được thông qua, rằng ông Milei biết điều đó và ông ấy sẽ phải làm gì đó để bảo vệ những mục tiêu cơ bản nhất của mình”.

Do tình hình chính trị còn nhiều thách thức, những đ.ánh giá từ Phố Wall về Argentina vẫn thận trọng dù đại đa số các nhà đầu tư ủng hộ nỗ lực cải cách một nền kinh tế mà trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu gần đây đã xếp thứ 63 trong số 64 quốc gia, chỉ đứng trên Venezuela.

Nhiều người cũng hoan nghênh việc ông Milei rút lại các đề xuất cực đoan như đô la hóa nền kinh tế và việc IMF đồng ý giải ngân 4,7 tỷ USD cho Argentina bất chấp nước này không đáp ứng các điều khoản của khoản vay 44 tỷ USD trong những tháng gần đây. Số t.iền kể trên bao gồm một khoản vay trị giá 3,3 tỷ USD dự kiến được giải ngân vào tháng 11/2023 nhưng đã bị trì hoãn do lễ nhậm chức của ông Milei vào tháng 12 và 1,4 tỷ USD mà IMF đã đồng ý giải ngân trước thời hạn.

Số t.iền từ IMF sẽ là một cứu cánh quan trọng cho ông Milei. Theo nhà báo Brian Winter – Tổng Biên tập tờ Americas Quarterly và là một chuyên gia phân tích dày dạn kinh nghiệm về chính trị Mỹ Latinh – vẫn có những hy vọng cho năm tới. Chẳng hạn, kinh tế Argentina có thể được thúc đẩy vào năm 2024 nhờ một vụ thu hoạch bội thu, các dự án khai thác khoáng sản mới và đà tăng trưởng tiếp tục tại mỏ dầu khí khổng lồ Vaca Muerta.

Nhưng, cũng có nhiều chuyên gia khác cho rằng, không thể dự đoán khi nào những nỗ lực của Chính phủ Argentina bắt đầu mang lại kết quả. Ernesto Revilla, nhà kinh tế trưởng khu vực Mỹ Latin của Citi Group, cho biết: “Ngay cả khi Argentina có một chính khách dày dạn lãnh đạo, có nhiều kinh nghiệm chính trị và điều hành… với đa số ghế trong quốc hội, thì các biện pháp cải cách cũng vẫn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh tình hình vĩ mô đang rất mong manh”.

Fausto Spotorno, nhà kinh tế tại Orlando J Ferreres & Asociados, một công ty tư vấn có trụ sở tại Buenos Aires, nhận định lạm phát có thể vẫn ở mức cao, khoảng 20%/tháng, trong quý 1/2024 và Tổng thống Milei cần đạt được thành công trong 6 tháng đầu năm nay. “Nếu chính phủ khiến lạm phát bắt đầu giảm, với lạm phát hằng tháng trong tháng 6 xuống tới mức một con số, đó sẽ là kết quả rất tốt”, Spotorno nói.

Chung quan điểm, nhà báo Jorge Liotti nói: “Nếu đến tháng 3 hoặc tháng 4, chính phủ có thể cho thấy kết quả lạm phát bắt đầu giảm thì đó sẽ là điều tích cực. Còn nếu không, xung đột xã hội có thể trở nên căng thẳng”. Và, mọi người ở Argentina đều biết sự căng thẳng đó có nghĩa là gì. Nỗ lực nghiêm túc cuối cùng nhằm giảm thâm hụt ngân sách năm 2001 đã dẫn tới các cuộc biểu tình, bạo loạn trên đường phố Buenos Aires và điều đó vẫn còn in sâu trong tâm trí của công chúng.

Thắt lưng buộc bụng là điều khó chấp nhận ở khắp mọi nơi, nhưng nó còn đặc biệt khó chấp nhận ở một đất nước có ký ức mờ nhạt về sự giàu có và vô số chương trình ổn định kinh tế thất bại trong nhiều thập kỷ như Argentina. Tổng thống Milei nên hy vọng lạm phát sẽ bắt đầu giảm vào giữa năm nay để tránh tình trạng bất ổn chính trị – xã hội vượt tầm kiểm soát. Bởi, ngay từ lúc này, những vết nứt đầu tiên đã xuất hiện, khi các công đoàn hùng mạnh nhất Argentina đang kêu gọi một cuộc đình công toàn quốc vào ngày 24/1 để phản đối các cải cách về quy định lao động của ông.

IMF và Argentina đạt thỏa thuận về chương trình vay 44 tỷ USD

Ngày 10/1, Chính phủ Argentina và Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) đã nhất trí được ở cấp chuyên viên đối với đ.ánh giá mới nhất của chương trình cho vay trị giá 44 tỷ USD của nước này.

IMF và Argentina đạt thỏa thuận về chương trình vay 44 tỷ USD - Hình 1
Đồng peso của Argentina tại một ngân hàng ở Buenos Aires. Ảnh: Reuters/TTXVN

Thông báo của IMF cho biết thỏa thuận sẽ được trình lên Ban điều hành IMF xem xét "trong những tuần tới" và nếu được phê chuẩn, thỏa thuận này sẽ cho phép Chính phủ Argentina được nhận khoản giải ngân 4,7 tỷ USD.

Argentina đang vất vả kiềm chế lạm phát vốn đã tăng lên mức 200% và dự trữ ngoại tệ đang rơi vào vùng âm, nên rất cần có được thỏa thuận cho vay với IMF. Chính phủ mới của Tổng thống Javier Milei đã đàm phán với các quan chức IMF từ cuối tuần trước, nhằm đạt thỏa thuận về bản đ.ánh giá thứ 7 của chương trình này và được giải ngân khoảng 3,3 tỷ USD đang rất cần để thanh toán nợ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Milei, người theo đường lối cực hữu thuộc đảng Tự do tiến lên (LLA), tuyên bố nếu thắng cử sẽ đô la hóa nền kinh tế; tư nhân hóa Tập đoàn năng lượng quốc gia YPF, hãng hàng không Aerolíneas Argentinas, cũng như các công ty cấp thoát nước, viễn thông, đường sắt thuộc sở hữu nhà nước; cắt giảm 20 tỷ USD thâm hụt ngân sách nhà nước; thả nổi giá điện, thực phẩm và dịch vụ y tế; cắt giảm 5.000 lao động thuộc khu vực nhà nước và hợp pháp hóa việc sử dụng t.iền điện tử.

Tuy nhiên, ngày 10/1, Chủ tịch Chiến lược Thị trường và Đầu tư Ngân hàng JP Morgan, ông Michael Cembalest cảnh báo phương án đôla hóa nền kinh tế của tân Tổng thống Javier Milei, "sẽ thất bại". Ông Cembalest cho rằng mô hình kinh tế tự do mà Tổng thống Milei theo đuổi chỉ khả thi ở những quốc gia có những điều kiện nhất định, điều mà "Argentina không có".

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong báo cáo về tình hình thị trường tài chính, ông Cembalest cho rằng Chính phủ của Tổng thống Milei, chiếm thiểu số ở Quốc hội, cần tới 2/3 số phiếu ủng hộ "để thông qua những cải cách cần thiết cho khả năng chuyển đổi để sử dụng đồng USD trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, để thực hiện được kế hoạch này, Argentina cần có nguồn "dự trữ ngoại hối đáng kể và với mức lãi suất tiết kiệm cao hơn rất nhiều".

Hơn nữa, khả năng chuyển đổi sang loại t.iền tệ khác thường chỉ khả thi ở những nơi có sự kết hợp của nhiều yếu tố như hiệu suất hoạt động của nền kinh tế ở mức cao, tính linh hoạt và tính năng động trong kinh doanh cho phép nền kinh tế đó đương đầu và đứng vững với các cú sốc của thị trường nội địa và thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ và ủng hộ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời cần có một nguồn dự trữ ngoại hối được đảm bảo và được bảo vệ bằng một nguồn nguyên liệu và hàng hóa dồi dào để bảo vệ tỷ giá t.iền tệ khi cần thiết.

Báo cáo của ông Cembalest cũng đưa ra các chỉ số "thể chế, tính linh hoạt của thị trường lao động, quyền tự do và tính năng động trong kinh doanh", liên quan đến một trong những khía cạnh và điều kiện khi đ.ánh giá tình trạng đô la hóa nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh.

Cùng ngày, tổ chức đ.ánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's tuyên bố xếp hạng trái phiếu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Argentina (YPF) vào khung rủi ro cao nhất trong dài hạn. Động thái của Moody's được đưa ra hai tuần sau khi Chính phủ Argentina công bố ý định tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước này.

Cụ thể, Moody's xếp hạng tín nhiệm YPF ở mức Caa3, nghĩa là chất lượng tín dụng kém và khả năng vỡ nợ cao. Moody's cho biết mức xếp hạng tín nhiệm này phản ánh mối tương quan hiện nay giữa YPF và Chính phủ Argentina, trong đó khả năng thanh toán của doanh nghiệp này không thể tách rời hoàn toàn khỏi chất lượng tín dụng của chính phủ.

Trong khi đó, Moody's đ.ánh giá trái phiếu chính phủ của Argentina có mức rủi ro thậm chí còn cao hơn nhiều so với YPF, ở mức Ca - mức xếp hạng được cho là gần vỡ nợ.

Theo Moody's, những thách thức chính mà YPF phải đối mặt là rủi ro t.iền tệ vì phần lớn nợ của tập đoàn này là bằng ngoại tệ, cùng với đó là hàng loạt vấn đề liên quan đến tái cấp vốn và chi phí lao động. Trong tương lai gần, cơ quan xếp hạng cho rằng trái phiếu của YPF có thể tăng hạng nếu chất lượng tín dụng tại Argentina được cải thiện hoặc nếu tập đoàn này có thể mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra bên ngoài.

Ngược lại, xếp hạng của YPF có thể bị hạ cấp nếu tình hình thanh khoản suy giảm và mất khả năng tiếp cận thị trường nợ, hoặc nếu xếp hạng nợ của Chính phủ Argentina bị hạ cấp.

Chính phủ Argentina chính thức quốc hữu hóa YPF sau khi mua lại 51% cổ phần của doanh nghiệp này từ Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha. Trái phiếu của YPF được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) từ năm 1993.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Lý do Midu không đeo nhẫn cưới
19:38:09 18/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bị phạt 5.000 euro vì chê chiều cao của Thủ tướng Ý

22:50:00 18/07/2024
Tòa án ở Milan (Ý) đã phán quyết yêu cầu nhà báo Giulia Cortese phải bồi thường 5.000 euro cho Thủ tướng Giorgia Meloni vì chê bai chiều cao của bà trên mạng xã hội.

Đài truyền hình quốc gia Bangladesh bị đốt, nhiều người mắc kẹt bên trong

22:45:28 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Đài truyền hình quốc gia Bangladesh (BTV) thông báo người biểu tình đã đốt trụ sở chính ở Dhaka, với nhiều người còn bị mắc kẹt bên trong các văn phòng của tòa nhà.

Xung đột Nga - Ukraine: Vũ khí nào là 'bá chủ' trên chiến trường?

22:45:14 18/07/2024
Dù triển khai nhiều công nghệ hiện đại, Nga và Ukraine vẫn lệ thuộc vào một loại vũ khí chủ chốt với khả năng gây thiệt hại nhiều nhất khi tấn công cũng như phòng thủ.

Nga điều tra vụ tràn nhiên liệu tại Bắc Cực

20:45:07 18/07/2024
Nhà chức trách Nga ngày 18/7 thông báo đang điều tra vụ tràn dầu tại Biển Barents ở khu vực Murmansk nằm trên vòng Bắc Cực.

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

20:32:46 18/07/2024
Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

Thương vong tăng trong vụ tàu hỏa chở khách bị trật bánh ở Ấn Độ

20:29:43 18/07/2024
Lực lượng ứng phó khẩn cấp và nhà chức trách địa phương đã đến hiện trường vụ tai nạn để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và đ.ánh giá tình hình.

Thị trưởng Paris bơi trên sông Seine để chứng minh sông an toàn cho Olympic

20:26:06 18/07/2024
Thị trưởng thủ đô Paris của Pháp là bà Anne Hidalgo đã tự mình chứng minh rằng sông Seine đủ sạch cho các sự kiện bơi lội của Olympic.

Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI

20:23:06 18/07/2024
Theo ông Kupriienko, các phi công thường phải chật vật mỗi khi điều khiển tối thiểu 5 chiếc drone cùng lúc. Trong khi đó, công nghệ AI có thể xử lý cùng lúc hàng trăm chiếc drone, vượt trội khả năng con người.

Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng

20:07:37 18/07/2024
Ít nhất một người đã t.hiệt m.ạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/7 tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Mỹ: Nhân viên Disneyland Resort cảnh báo đình công quy mô lớn

20:05:01 18/07/2024
Một nhân viên của Disneyland Resort cho biết người lao động xứng đáng được trả lương công bằng và đình công là biện pháp cuối cùng nếu ban quản lý không đáp ứng yêu cầu của nhân viên.

Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul

19:38:52 18/07/2024
Hiện chưa có báo cáo thương vong do đợt mưa lớn lần này. Tuy nhiên, thủ đô ghi nhận một số thiệt hại như cây đổ, nhà ngập nước và tai nạn giao thông do đường trơn trượt.

Có thể bạn quan tâm

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Vụ 4 cháu bé côi cút vì mẹ bị bắt liên quan án m.a t.úy: Đã có nơi ở mới!

Tin nổi bật

23:03:11 18/07/2024
Tối 18-7, trao đổi với PLO, bà Trần Thị Dinh, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận địa phương vừa phối hợp, bàn giao 4 cháu bé côi cút cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4

Sao châu á

22:55:57 18/07/2024
Mới đây, ái nữ nhà Vương Phi gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh cô nằm trên giường bệnh, đeo khẩu trang che kín mặt nhưng vẫn để lộ vùng mũi được băng bó.

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.

Angelina Jolie muốn chấm dứt 'chiến tranh' với chồng cũ

Sao âu mỹ

22:06:07 18/07/2024
Angelina Jolie muốn Brad Pitt hủy bỏ vụ kiện chống lại cô liên quan đến nhà máy rượu vang Chateau Miraval tại Pháp. Diễn viên 49 t.uổi bị chồng cũ kiện vì đã bán một nửa tài sản chung.