Ông Trump vẫn nhận được ủng hộ rộng rãi dù vướng rắc rối pháp luật

Theo dõi VGT trên

Bất chấp rắc rối với pháp luật trong thời gian qua, ông Donald Trump vẫn đang là người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến về nhân vật trở thành đại diện đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump vẫn nhận được ủng hộ rộng rãi dù vướng rắc rối pháp luật - Hình 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại Wilkes-Barre, Pennsylvania, ngày 3/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump đã bị truy tố 2 lần trong 4 tháng qua, một lần tại New York liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi t.iền bịt miệng nữ diễn viên phim k.hiêu d.âm Stormy Daniels và một lần bởi tòa án liên bang với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Đài BBC (Anh) ngày 1/8 đưa tin, không dừng lại ở đó, ông Trump còn có nguy cơ bị truy tố lần thứ 3 vì cố gắng thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và lần thứ 4 ở Georgia vì gây áp lực cho các quan chức bang này để thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 tại đây.

Bất chấp những tin tức bất lợi này, chiến dịch vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump không những không yếu đi mà thậm chí còn phát triển mạnh.

Các cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 31/7 cho thấy ông đang dẫn đầu trong số các ứng cử viên đảng Cộng hòa và hơn người đứng thứ hai là Thống đốc Florida Ron DeSantis trung bình 37 điểm phần trăm. Hơn một nửa trong số 14 ứng viên đảng Cộng hòa thậm chí không được 1%.

Đáng chú ý là vào thời điểm giữa tháng 2, ông Trump chỉ dẫn trước ông DeSantis hai điểm phầm trăm trong các cuộc thăm dò. Khi mức độ ủng hộ ông DeSantis dần giảm nhiệt thì phía ông Trump lại vẫn rất vững chắc.

Thậm chí mức độ ủng hộ ông Trump thực sự gia tăng kể từ khi bản cáo trạng đầu tiên được đưa ra vào tuần đầu tiên của tháng 4 – khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự.

Video đang HOT

Theo ông Clifford Young tại công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, mối liên hệ giữa cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông – chiếm khoảng 40% đến 45% cử tri đảng Cộng hòa – sẽ khó bị phá vỡ. Ông Young nhận định “họ nhìn thế giới qua đôi mắt của ông ấy” và “họ tin rằng các cáo trạng có động cơ chính trị”.

Một cuộc thăm dò vào tháng 6 của CBS News đã minh họa rõ ràng điều này. 76% cử tri sơ bộ có khả năng thuộc Đảng Cộng hòa cho biết bản cáo trạng liên quan đến tài liệu mật “mang động cơ chính trị”. 61% cử tri Đảng Cộng hòa cho biết bản cáo trạng của ông Trump không thay đổi cách họ nhìn nhận cựu tổng thống, trong khi 14% nói rằng điều đó khiến họ nhìn ông tích cực hơn. 38% trong số những người được hỏi cho rằng sẽ là nguy cơ an ninh quốc gia nếu cựu tổng thống giữ các tài liệu hạt nhân hoặc quân sự sau khi rời nhiệm sở. Đối với công chúng Mỹ nói chung, con số này là 80%.

Ông Trump vẫn nhận được ủng hộ rộng rãi dù vướng rắc rối pháp luật - Hình 2
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, phải) tại phiên xét xử của tòa án hình sự Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo BBC, với thực tế này, có rất ít bằng chứng cho thấy bản cáo trạng thứ ba hoặc thậm chí thứ tư sẽ thay đổi đáng kể cục diện cuộc đua trở thành ứng cử viên đại diện của Đảng Cộng hòa.

Nếu các bản cáo trạng của ông Trump không tạo nhều tác động, thì câu hỏi lớn của năm tới có thể là liệu các phiên tòa và khả năng kết án cuối cùng có thể ảnh hưởng cuộc tranh cử của ông Trump hay không. Trong suốt nửa đầu năm 2024, ông Trump sẽ phải đối phó với lịch trình chồng lấn giữa các sự kiện vận động tranh cử và các lần ra hầu tòa. Ngày 21/7, một thẩm phán Mỹ quyết định tiến hành phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump vào tháng 5/2024, đúng thời điểm cao trào của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump vào ngày 28/7 nói rằng sẽ không kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống ngay cả khi bị kết án.

Hiện tại, các cuộc thăm dò đối đầu sớm cho thấy ông Trump đang ở khoảng cách ấn tượng so với Tổng thống Biden. Một cuộc thăm dò gần đây của Economist-YouGov cho thấy Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 44% và 40%. Cuộc thăm dò của Morning Consult cho kết quả Tổng thống Biden dẫn trước 2 điểm phần trăm với tỷ lệ 43% so với 41%.

Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố

Những nỗ lực gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã được đền đáp khi thu về hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ.

Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố - Hình 1
Ông Donald Trump phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở sân bay Waco, Texas, ngày 25/3/2023. Ảnh: AP

Theo thông báo từ ban chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 31/3, một ngày sau khi ông chính thức bị đại bồi thẩm đoàn quận Mahattan quyết định truy tố vì vai trò trong vụ dùng t.iền "bịt miệng" diễn viên k.hiêu d.âm Stormy Daniels, quỹ tranh cử của ông đã nhận được các khoản t.iền ủng hộ tăng vọt.

"Sự gia tăng đáng kinh ngạc của các khoản ủng hộ đã xác nhận rằng người dân Mỹ coi vụ truy tố của ông Trump là một hành động vũ khí hóa đáng hổ thẹn đối với hệ thống tư pháp của chúng ta", ban chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết.

Nhóm trợ lý của cựu tổng thống này nói thêm rằng hơn 25% số t.iền tài trợ trên đến từ những người quyên góp lần đầu. Họ cũng đồng thời nhấn mạnh điều đó đã khẳng định vị thế của ông là "người dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa".

Ngay sau khi tin tức về vụ truy tố được đưa ra, ông Trump đã gửi một email kêu gọi gây quỹ trong đó hứa hẹn rằng "cuộc săn phù thủy" của công tố viên quận Manhattan Alvin Brag sẽ phản tác dụng.

Trong khi đó, ông Joe Tacopina, luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Trump, nói rằng thân chủ của ông sẽ không nhận bất kỳ thỏa thuận nhận tội nào liên quan đến bản cáo trạng gần đây.

"Không có hành vi phạm tội nào ở đây cả. Tôi không biết liệu nó có được đưa ra xét xử hay không vì chúng tôi có những thách thức pháp lý thuyết phục", ông Tacopina giải thích.

Thỏa thuận nhận tội là một thỏa thuận giữa luật sự đại diện của bị cáo và công tố viên, trong đó công tố viên đề nghị hình phạt nhẹ hơn để đổi lại bị cáo nhận tội. Sự thỏa thuận này phải được quan tòa chấp thuận.

Khi được hỏi liệu ông Trump có tự nguyện ra đầu thú trước việc bị truy tố hay không, ông Tacopina nhấn mạnh thân chủ của mình "sẽ không trốn ở Mar-a-Lago".

Mar-a-Lago là khu nghỉ dưỡng ở bang Florida (Mỹ), thuộc quyền sở hữu của cựu Tổng thống Trump.

Dẫn một nguồn tin thân cận, báo Washington Post đưa tin cựu Tổng thống Trump dự kiến tới New York vào ngày 3/4 và dự phiên tòa một ngày sau đó về những cáo buộc chưa được công bố.

Ngày 30/3, một đại bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu truy tố ông Trump về tội hình sự vì vai trò của ông trong việc chi các khoản t.iền "bịt miệng" cho một ngôi sao p.him n.gười l.ớn trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Theo cuộc điều tra của công tố viên Alvin Bragg, bản cáo trạng sẽ tập trung vào khoản thanh toán 130.000 USD mà luật sư riêng của ông Trump lúc bấy giờ là Michael Cohen đã chuyển cho nữ diễn viên Stormy Daniels ngay trước Ngày Bầu cử năm 2016.

Kênh truyền hình CNN đưa tin ngay sau khi bị truy tố, ông Trump gọi đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử, cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, những đảng viên Dân chủ đã tham gia cuộc săn phù thủy để t.iêu d.iệt phong trào "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Ông Trump nói ông tin rằng người dân Mỹ nhận ra chính xác những gì đảng Dân chủ làm, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa đoàn kết để "đánh bại ông Alvin Bragg, sau đó chúng ta sẽ đ.ánh bại Joe Biden, và sẽ loại bỏ từng người cuối cùng trong số những đảng viên Dân chủ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Nước NATO thứ hai công khai phản đối Ukraine gia nhập khối, cảnh báo Thế chiến thứ ba
15:48:17 12/07/2024
Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
20:18:43 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ
10:18:06 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024

Tin mới nhất

Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức

10:51:39 14/07/2024
Ngày 12/7, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, Colombia và Mexico đã triệt phá một đường dây buôn người c.ưỡng b.ức phụ nữ trẻ từ Colombia đến làm gái mại dâm tại các quán bar ở Mexico.

Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử

10:36:38 14/07/2024
Theo Tổng thống Biden, ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố không thể tồn tại một kiểu bạo lực như vậy ở Mỹ.

Houthi bác đề xuất của Liên hợp quốc về đàm phán với chính phủ Yemen

10:30:46 14/07/2024
Theo ông Grundberg, các biện pháp trừng phạt của chính phủ Yemen đối với các ngân hàng ở Sanaa sẽ chỉ càng khiến điều kiện sống của người dân Yemen tồi tệ hơn và có thể châm ngòi chiến tranh.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Có thể bạn quan tâm

3 cung hoàng đạo luôn sẵn sàng hy sinh tất cả vì người yêu

Trắc nghiệm

11:07:49 14/07/2024
Trong 12 chòm sao, 3 cung hoàng đạo dưới đây có xu hướng hy sinh quá mức, thậm chí quên mọi giới hạn khi yêu. Với một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo như cung hoàng đạo Xử Nữ

Bắt nghi phạm thứ 5 trong vụ 1 phụ nữ thuê giang hồ c.hém chủ nợ

Pháp luật

11:06:52 14/07/2024
Ngày 13-7, Công an huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, cho biết đã bắt giữ được nghi phạm Trương Trọng Tính (21 t.uổi, ngụ TP Phú Quốc, Kiên Giang), là một trong năm người tham gia vụ c.hém chủ nợ nguy kịch ở Gia Lai.

Thúy Ngân khiến khán giả uất ức

Phim việt

11:01:48 14/07/2024
Vì người yêu, nữ chính bỏ hết người thân và chính tương lai của mình, khiến khán giả cảm thấy phim vô lý, không thực tế.

Chàng trai khiến Hari Won và Diệu Nhi bức xúc, đạo diễn Lê Hoàng khó chịu

Tv show

10:55:07 14/07/2024
Tập 2 của Đảo Thiên Đường phát sóng tối 13/7 bắt đầu có nhiều tính tiết vô cùng thú vị và hấp dẫn hơn khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Gen Z chọn việc: Người rải hồ sơ, người có việc ngay lúc học

Netizen

10:54:58 14/07/2024
Nhiều bạn ra trường rải hồ sơ xin việc như phát tờ rơi quảng cáo nhưng cũng không ít bạn đã được doanh nghiệp chấm ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Phí Phương Anh trở lại làng nhạc cùng Trung Quân giữa tranh cãi thi hoa hậu

Nhạc việt

10:52:12 14/07/2024
Phí Phương Anh gây bất ngờ khi tham gia Miss Universe Vietnam 2024 ở t.uổi 27. Cùng lúc, cô cũng ra mắt sản phẩm đ.ánh dấu sự trở lại làng nhạc.

Nhà mốt từng hợp tác với LISA gây chú ý với gánh hàng rong Việt Nam

Thời trang

10:22:50 14/07/2024
Thương hiệu Hàn Quốc acmé de la vie vừa gây chú ý khi thiết kế áo phông lấy cảm hứng từ chú gấu bông biểu tượng của thương hiệu và gánh hàng rong Việt quen thuộc.

Hoa hậu Thùy Tiên diện đi diện lại 1 đôi giày, thiết kế dễ mix và tôn dáng hiệu quả

Phong cách sao

10:22:38 14/07/2024
Là 1 trong những nàng hậu nổi tiếng bậc nhất Vbiz hiện nay, style của Thùy Tiên cũng được nhiều chị em yêu thích. Đặc biệt nếu để ý, bạn sẽ thấy cô thường diện đi diện lại 1 đôi giày.

Sinh tố 3 thành phần, cách ăn ngon mà an toàn cho tín đồ muốn giảm cân

Làm đẹp

10:22:34 14/07/2024
Những ly sinh tố trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ, protein luôn là ý tưởng hoàn hảo cho các bữa sáng của những tín đồ muốn giảm cân giúp bữa ăn thêm nhẹ nhàng, ngon miệng, no bụng.

Cháy nhà ở TPHCM, 3 mẹ con t.ử v.ong

Tin nổi bật

09:46:35 14/07/2024
Cháy lớn tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm ở quận Gò Vấp, TPHCM kèm nhiều tiếng nổ khiến 3 mẹ con t.ử v.ong thương tâm.

Kim Soo Hyun tự đăng ảnh hôn 1 cô gái, người ấy là Kim Ji Won?

Sao châu á

09:45:28 14/07/2024
Sáng 14/7, cộng đồng mạng châu Á dậy sóng trước hình ảnh nghi Kim Soo Hyun vừa tự tay đăng ảnh hôn 1 cô gái lên tài khoản Instagram có tích xanh.