Từ TPHCM về Sa Pa trên chuyến bay có 4 ca dương tính nhưng “né” khai báo
Ngày 7/7, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã có quyết định xử phạt hành chính anh N.T.H. 20 triệu đồng do vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.
Anh N.T.H. đang được bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khỏe tại khu cách ly tập trung (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, anh N.T.H. (thường trú thị xã Sa Pa) là hành khách đi trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Trên chuyến bay này có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Khi về địa phương, anh N.T.H. “né” địa danh TPHCM mà chỉ khai báo đi từ Hà Nội về thị xã Sa Pa.
Video đang HOT
Qua hệ thống giám sát đã truy vết được trường hợp anh N.T.H. và 14 trường hợp F2 liên quan.
Hiện anh N.T.H. đã được đưa đi cách ly y tế tập trung. 14 F2 được quản lý, thực hiện cách ly tại nhà.
Trước đó, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cũng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 người do tụ tập tại cổng chợ đêm Sa Pa đánh bài, gây mất trật tự đô thị và vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19; xử phạt một cá nhân khác không đeo khẩu trang tại khu vực chợ Sa Pa.
Chủ tịch thị xã Sa Pa cũng quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV khách sạn Victoria Sa Pa và Siêu thị Thành Công về hành vi không tổ chức việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm cho người lao động của doanh nghiệp theo quy định.
Bất cập trong khu cách ly tập trung ở TP.HCM
Đoàn kiểm tra đề nghị cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ công dân đang được cách ly.
Ngày 5/7, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung.
Đoàn kiểm tra gồm ông Nguyễn Huy Cường, Phó trưởng phòng Quản lý Sức khỏe Môi trường và Hóa chất, Cục Quản lý Môi trường Y tế và ông Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Đoàn kiểm tra này đã đến khu cách ly quận 10 (đang cách ly 148 công dân, 10 F0 được phát hiện tạ đây) và Ký túc xá Đại học Sài Gòn (đang cách ly 210 công dân, 50 F0 được phát hiện tại đây).
Đoàn kiểm tra tại khu cách ly KTX Đại học Sài Gòn, 99 An Dương Vương, Quận 8. Ảnh: HT.
Theo đoàn kiểm tra, khu cách ly đã hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nơi này còn một số tồn tại như rác thải ở khu vực tầng của người cách ly bừa bãi, thiếu phòng đệm cho nhân viên y tế, cán bộ phục vụ để mặc, tháo bỏ đồ bảo hộ trước và sau khi ra vào nơi ở của người đang cách ly; chỗ ở của dân quân tự vệ vệ sinh rất kém, lộn xộn; khu vực thải bỏ đồ phòng hộ, chỗ tập kết rác thiếu mái che.
Qua kiểm tra, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế đề nghị HCDC tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung, đảm bảo đúng các quy định.
Tổ này cũng đề nghị HCDC hướng dẫn các quận, huyện triển khai quản lý và tách gộp của các mẫu dương tính. Những người xét nghiệm trong mẫu gộp không tập trung, thực hiện cách ly cùng nhau; ưu tiên dùng test nhanh để tách trước khi có kết quả xét nghiệm PCR mẫu đơn; rà soát và xây dựng kế hoạch mở mới khu cách ly tập trung để đảm bảo trong trường hợp số người cách ly lớn; thực hiện nghiêm bảo hộ, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thu gom và xử lý rác thải lây nhiễm đúng quy định.
Đoàn còn đề nghị HCDC cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly, bổ sung khẩu trang N95 cho nhân viên trực tiếp phục vụ người đang được cách ly. Ngoài ra, mỗi người cách ly cần được trang bị một nhiệt kế thủy ngân để tự theo dõi nhiệt độ. Các nội quy, tài liệu truyền thông phòng chống Covid-19 cũng cần được bổ sung.
Đoàn cũng kiến nghị thành lập đoàn kiểm, tra giám sát cấp quận/huyện, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho F0 và F1 nguy cơ cao (F1 cùng phòng với F0).
Quảng Ngãi: Virus SARS-CoV-2 vẫn bị "nhốt" trong khu phong tỏa Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 94 người dương tính với SARS-CoV-2. Điều đáng mừng là tất cả những trường hợp này đều ở khu vực đang được phong tỏa. Sáng 2/7, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, tỉnh này đã ghi nhận thêm 13 người dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, chỉ trong tuần qua, số người...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Có thể bạn quan tâm

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?
Sao châu á
23:34:11 13/03/2025
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm
Hậu trường phim
23:20:40 13/03/2025
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình
Ẩm thực
23:06:01 13/03/2025
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44
Sao việt
23:00:25 13/03/2025
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?
Phim âu mỹ
22:45:02 13/03/2025
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân
Tv show
22:42:28 13/03/2025
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất
Sao âu mỹ
22:33:43 13/03/2025
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới
Phim châu á
22:31:13 13/03/2025
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"
Nhạc việt
21:53:18 13/03/2025
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ
Góc tâm tình
21:32:38 13/03/2025