Tự chủ đại học cần nghị định riêng, làm theo quy định chung đâu còn là thí điểm?

Theo dõi VGT trên

Đã tự chủ mà thí điểm – tức là làm thử, vượt ngoài một số danh giới luật pháp cho phép chứ làm những thứ trong quy định thì không ai gọi là thí điểm.

Nhìn vào con số 23 trường thí điểm thực hiện tự chủ đại học, tại tọa đàm khoa học “Đổi mới tư duy để phát triển giáo dục đại học Việt Nam”, Giáo sư Trần Hồng Quân – Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, cần mạnh dạn cho thí điểm tự chủ đại học cả về nội dung và tăng cường số lượng các trường được tự chủ.

“Đã tự chủ mà thí điểm – tức là làm thử, vượt ngoài một số danh giới luật pháp cho phép chứ làm những thứ trong quy định thì không ai gọi là thí điểm. Do đó cần phải có quy định chung cho phép làm thử ví như có Nghị định riêng chứ nếu thí điểm trong quy định thì coi như không có thí điểm”, Giáo sư Trần Hồng Quân nhấn mạnh.

Bởi lẽ theo thầy Quân đánh giá, việc cho thực hiện tự chủ là chủ trương lớn nhất trong chủ trương giáo dục đại học lâu nay, chỉ có như vậy các trường mới tạo ra động lực tự thân và mạnh dạn sáng tạo. Ở đó, người ta giải quyết những gì hiệu quả nhất kể cả sử dụng cơ sở vật chất, tài chính, sử dụng lao động của họ. Tuy nhiên, tự chủ không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, cũng không có nghĩa nhà nước sẽ không đầu tư, nhà nước buông lỏng không quản lý.

Do đó, “nếu chúng ta tự chủ tốt thì từ 23 trường trở thành đại bộ phận các trường trong hệ thống, lúc đó tôi nghĩ rằng nền đại học sẽ có sinh khí mới, năng động hơn, toàn bộ bộ mặt của giáo dục đại học sẽ khác, không phải như bây giờ”, thầy Quân kỳ vọng.

Tự chủ đại học cần nghị định riêng, làm theo quy định chung đâu còn là thí điểm? - Hình 1

Ảnh minh họa, nguồn: TDTU

Bây giờ chúng ta sốt ruột với tự chủ vì tự chủ sẽ tạo ra sinh khí mới khi đó sẽ đáp ứng yêu cầu góp phần quan trọng cho đất nước sớm trở thành cường thịnh trên các mặt, trong đó chủ yếu là xây dựng được đội ngũ lao động thực sự có chất lượng, giúp góp phần xây dựng sức mạnh trí tuệ đất nước, đặc biệt trong thời đại này thì vấn đề trí tuệ là cốt lõi, mạnh hơn nhiều các lợi thế khác. Bản thân tự chủ là giải pháp tăng tốc của giáo dục đại học”, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam khẳng định.

Giáo sư Trần Hồng Quân cũng đề nghị cấp trên tổng kết thí điểm tự chủ đại học để từ đó rút ra cái gì được, cái gì chưa được để điều chỉnh chủ trương chính sách và xác lập những mô hình tiên tiến có thể như là tấm gương để các trường khác noi theo.

Chúng ta rút kinh nghiệm ở đó, và phổ biến kinh nghiệm của họ trong đó có khá nhiều trường như Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh…

Đồng thời, Chính phủ nên có quy định cụ thể nhằm giải quyết những vướng mắc cụ thể thí dụ vấn đề Hội đồng trường.

Video đang HOT

“Tôi rất hoan nghênh vừa rồi Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có tọa đàm “Chức năng chủ tịch hội đồng trường đại học, học viện” với các chủ tịch hội đồng trường. Những thông tin đó rất bổ ích, cần tiếp tục phát huy”, thầy Quân cho biết.

Ngoài ra, dù Nghị quyết 19 có hướng dẫn là Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch Hội đồng trường tuy nhiên theo Giáo sư Trần Hồng Quân thì cần có hướng dẫn sâu thêm vì khi bầu Bí thư đảng ủy là theo một yêu cầu khác, bầu Chủ tịch Hội đồng trường theo một yêu cầu khác.

“Một con người có đồng thời thỏa mãn 2 yêu cầu đó hay không là chuyện lớn do đó cần có văn bản hướng dẫn quy định hoạt động của tổ chức đảng trong các trường tự chủ cho hợp lý. Đặc biệt, mối quan hệ giữa đảng ủy và hội đồng trường như thế nào cần phải quy định rõ”, Giáo sư Quân nêu vấn đề.

Cũng theo thầy Trần Hồng Quân, chúng ta cần khuyến khích hình thành các tập đoàn giáo dục lớn, dù bây giờ đã manh nha một số tập đoàn, bởi điều này giúp tạo ra những tổ chức giáo dục – đào tạo mạnh khi các thành viên nhau trong các tập đoàn đó hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời cũng cần khuyến khích hình thành đô thị đại học và khoa học, mặc dù hiện nay nhiều tỉnh đã có quy hoạch nhưng không ít thất bại vì chưa được sự ủng hộ chung.

Tự chủ đại học cần nghị định riêng, làm theo quy định chung đâu còn là thí điểm? - Hình 2

Ảnh minh họa: HUST

Đặc biệt, chúng ta kiên trì, khuyến khích thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để phát triển giáo dục, tiếp tục ủng hộ các trường tư, các trường ngoài công lập giúp đỡ họ phát triển thông qua một số chủ trương cụ thể, như miễn thuế đất đai, miễn phí nhưng họ cũng cần minh bạch tài chính, để tránh tình trạng lợi nhuận tối đa và hợp lý việc đầu tư để phát triển giáo dục, thừa nhận quyền lợi của họ ở mức độ nhất định.

Riêng đối với các trường công lập tự chủ thì chúng ta cho phép, khuyến khích họ thu hút ngoài ngân sách nhà nước, kể cả trong nước và nước ngoài. Khả năng nguồn lực để đổi mới trang thiết bị để đảm bảo chất lượng, trong đó sẽ sản sinh nhiều vấn đề mới, khi đó trường đó không thuần túy là trường công nữa mà sẽ nảy sinh ra một số vấn đề quản lý mới nhưng tôi cho rằng, đó không phải là cái chúng ta không làm được.

Giáo sư Trần Hồng Quân thừa nhận quản lý nhà nước về giáo dục đang có nhiều ràng buộc không cần thiết.

“Tôi xin nói thêm, quản lý nhà nước cốt là để phát triển chứ không phải cốt là lặp một cách trật tự, lặp một cách trật tự là cần thiết nhưng không phải là mục đích quản lý.

Cũng giống như chiếc ô tô, tạo động lực cho nó chạy nhanh, cái phanh cần thiết nhưng không phải lúc nào cũng dùng. Có cái phanh thì mới dám chạy nhanh nhưng cái phanh đó là bảo hiểm chứ không phải để dừng lại.

Nếu vừa đạp ga vừa giẫm phanh như điều hành hiện nay thì không có cái nào có thể phát triển nhanh chóng được, mà sẽ tạo ra sự trì trệ. Quản lý nhà nước phải xác định như vậy, nếu không rất khó cho cơ sở giáo dục khi thực hiện.

Do đó, quản lý giáo dục cần đi theo hướng quản lý theo luật pháp, có quá trình kiểm tra, giải trình, minh bạch, tin cậy. Trong trường hợp đó thì chúng ta mở rộng cho các trường tự chủ, hành lang pháp lý mở đủ rộng để cho họ hoạt động và không cảm thấy bị trói buộc chứ hiện nay có tình trạng làm đúng luật này thì sai luật kia, tức là xét ở luật này thì được khen nhưng xét ở luật kia thì có tội. Đó là những cản trở cho các trường, không ai cựa quậy được”, Giáo sư Trần Hồng Quân nhìn nhận.

Tự chủ đại học là tất yếu - vướng đâu gỡ đó?

Cho đến thời điểm này, việc khẳng định tự chủ đại học là xu thế tất yếu đã thể hiện, chứng minh bằng thực tiễn, nhiều trường đã có những bước tiến vượt bậc.

LTS: Tự chủ đại học được nhiều trường thực hiện từ nhiều năm nay. Trong đó, có trường thực hiện ở từng khâu, từng khoa, từng bộ phận, có trường thực hiện toàn bộ. Nhưng thực hiện như thế nào thì tự chủ đại học cũng chứng minh được hiệu quả của nó về chất lượng đào tạo, về sự hội nhập với đào tạo đại học của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tự chủ đại học ở một góc độ khác còn là sự xã hội hóa công tác đào tạo một cách thiết thực, hiệu quả để người học tham gia đóng góp vào quá trình phát triển của các nhà trường. Gần đây, nhất là sau sự việc lùm xùm ở Đại học Tôn Đức Thắng, vấn đề về tự chủ đại học lại được đặt ra một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, khác những lần bàn thảo trước, lần này, bàn thảo là để chỉ ra những vướng mắc và hướng tháo gỡ, để tự chủ đại học tiếp tục phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cấp đến vấn đề hiệu quả từ tự chủ đại học.

Tự chủ đại học là tất yếu - vướng đâu gỡ đó? - Hình 1

Giảng viên và sinh viên Đại học Quốc tế- Đại học Quốc gia TP HCM trong phòng thí nghiệm.

Cho đến thời điểm này, việc khẳng định tự chủ đại học là xu thế tất yếu đã thể hiện, chứng minh bằng thực tiễn. Từ những trường đại học công lập thuộc Bộ Giáo dục- Đào tạo như Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đến các trường trực thuộc các bộ ngành như Đại học Công nghiệp, Đại học Tài chính- Marketing... đều có bước phát triển đáng kể.

Dễ nhận thấy nhất là từ cơ sở vật chất ban đầu được trang bị, các trường có sự đầu tư theo từng năm học, từng ngành học để đến nay có điều kiện dạy và học hiện đại. Tiếp đó là việc mở ra hàng loạt ngành đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động và của người học. Các ngành này được đầu tư ngay từ khi mở ra với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao... Vì các trường được quyền tự chủ trong mời và trả lương giảng viên, tự chủ trong đào tạo và tạo điều kiện cho đào tạo, tự chủ quyết định những ngành mũi nhọn, hướng đào tạo mũi nhọn của mình.

Tiến bộ cả trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Trong các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP HCM, có Đại học Quốc tế thành lập vào tháng 12/2003, được tự chủ tài chính từ năm 2008 và hiện nay đang hướng đến tự chủ toàn diện. Đây trường đại học công lập đầu tiên sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong việc giảng dạy và nghiên cứu. Đến nay, trường có hơn 8.800 sinh viên, gần 600 học viên, nghiên cứu sinh bậc sau đại học, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, học phí của Đại học Quốc tế có cao hơn mặt bằng chung của các trường chưa tự chủ, nhưng đổi lại, điều kiện học tập và nghiên cứu của cả sinh viên lẫn giảng viên đều trội hơn hẳn.

Chung Minh Nhật sinh viên năm thứ 4 khoa Công nghệ thông tin của trường này cho rằng, mức học phí mà Nhật đóng cho nhà trường là chấp nhận được và hoàn toàn xứng đáng với những gì mà em nhận được: "Học phí hơi cao, nhưng em thấy văn hóa học tập năng động và em có rất nhiều cơ hội nghiên cứu và học tập khi vào trường. Với em, với các cơ hội nghiên cứu, học tập, làm việc theo nhóm nghiên cứu, có các bạn ở các khoa, các bộ môn khác nhau, em cảm thấy em nhận được nhiều hơn".

Tự chủ đại học là tất yếu - vướng đâu gỡ đó? - Hình 2

Giáo sư- Tiến sĩ Võ Văn Tới cùng sinh viên giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu khoa học của Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế.

Đại học này hiện có 63% giảng viên trình độ tiến sĩ, thư viện với 33.000 đầu sách, 45 phòng thí nghiệm hiện đại, mỗi năm có 500 bài công bố nghiên cứu khoa học và bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế. Thu nhập của giảng viên, nhân viên cao hơn các đại học công lập khác và thấp hơn mức một số trường đại học dân lập nhưng có thể sống được bằng nghề của mình, có thể dành toàn thời gian hướng dẫn sinh viên và nghiên cứu khoa học. Thực tế, để thu hút được người giỏi về làm việc, các trường tự chủ cần tạo ra được môi trường làm việc tốt nhất, điều kiện thúc đẩy nghiên cứu khoa học tốt nhất và trả lương ở mức chấp nhận được.

GS.TS Võ Văn Tới, người thúc đẩy thành lập Bộ môn Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: "Trường Đại học Quốc tế tự chủ tài chính có lợi thế là mức lương đủ đề thu hút nhiều nhân tài. Trong trường, đặc biệt là Khoa Kỹ thuật Y sinh đầu tư về điều kiện làm việc cho giảng viên rất tốt, các phòng thí nghiệm của Khoa cũng rất tốt. Đó là một yếu tố để thu hút giảng viên về và gắn bó".

Tăng dần quyền tự chủ đại học

Cả nước hiện có 240 trường đại học, học viện. Năm 2014, theo Nghị quyết 77 của Chính phủ, có 23 cơ sở giáo dục đại học bắt đầu được thí điểm tự chủ tương đối toàn diện. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, thực ra, cụm từ tự chủ đại học xuất hiện từ năm 1996, từ khi 2 đại học quốc gia ra đời, nghĩa là đến nay đã 25 năm. Mô hình quản trị đại học có nhiều chuyển biến, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học: "Trong bước đầu tự chủ đại học đã có những chuyển biến rõ rệt, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học. Đến nay các trường tham gia thí điểm tự chủ đã có sự bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu, góp phần tạo diện mạo mới trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam".

Tại kỳ họp Quốc hội vừa mới kết thúc, trong đó, khi trả lời chất vấn của đại biểu về tự chủ đại học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá: Chúng ta đã thực hiện tự chủ đại học nhưng mới được một số bước, còn phải thực hiện tiếp tục và đây là một quá trình. Thời gian qua chúng ta đã thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được kết quả rất tốt. Gần đây nhất, khi phát biểu với hàng ngàn giảng viên, sinh viên của Đại học Quốc gia TP HCM, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng nhấn mạnh đến tự chủ đại học.

Có thể thấy, Chính phu va nganh Giáo dục- Đào tạo đeu đa khang đinh tu chu đai hoc phai la cau chuyen bat buoc chu khong con la su khuyen khich nhu truoc nua. Trong nhung nam gan đay, chung ta thay quyen tu chu cua cac truong đa đuoc noi rong dan, tu Nghị định số 43 năm 2006 của Chính phủ ve tu chu tai chinh đoi voi đon vi su nghiep cong lap đen Nghị quyết số 40 năm 2012 ve Chuong trinh hanh đong cua Chinh phu trong đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công...cho thấy trong xay dung chinh sach đeu theo xu huong thúc đẩy tự chủ đại học. Hiệu quả thực tiễn trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường được tự chủ là động lực để các trường khác mạnh dạn thực hiện tự chủ từng bước hoặc toàn diện cho phù hợp./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Người tố mẹ bé Bắp ăn chặn tiền từ thiện đã gửi đơn đến công anNgười tố mẹ bé Bắp ăn chặn tiền từ thiện đã gửi đơn đến công an
16:12:18 10/04/2025
MV Bắc Bling của Hoà Minzy đã biến mất khỏi top trendingMV Bắc Bling của Hoà Minzy đã biến mất khỏi top trending
17:13:04 10/04/2025
11 chị gái góp tiền mua nhà, tổ chức đám cưới cho em trai duy nhất11 chị gái góp tiền mua nhà, tổ chức đám cưới cho em trai duy nhất
16:25:59 10/04/2025
Cô gái Quảng Ngãi 'múa tay ra tiền' tiết lộ lý do không mở nắp chai, bê vác nặngCô gái Quảng Ngãi 'múa tay ra tiền' tiết lộ lý do không mở nắp chai, bê vác nặng
18:31:08 10/04/2025
Sao võ thuật từng là "ông trùm thế giới ngầm": Địa vị trong giới thế nào mà ai nghe tên cũng sợ hãi? (P1)Sao võ thuật từng là "ông trùm thế giới ngầm": Địa vị trong giới thế nào mà ai nghe tên cũng sợ hãi? (P1)
15:54:15 10/04/2025
H'Hen Niê nghi ngờ chồng vì có biểu hiện lạH'Hen Niê nghi ngờ chồng vì có biểu hiện lạ
17:09:36 10/04/2025
Sinh nhật đặc biệt của nhóc tỳ 14 tuổi nhà Lệ Quyên: Tổ chức trên du thuyền sang chảnh, view đắt nhất thành phốSinh nhật đặc biệt của nhóc tỳ 14 tuổi nhà Lệ Quyên: Tổ chức trên du thuyền sang chảnh, view đắt nhất thành phố
19:50:49 10/04/2025
1 năm phải đóng cửa quán tận 3 lần, Ty Thy "thánh gỏi đu đủ" khiến nhiều người ngỡ ngàng với mô hình hiện tại1 năm phải đóng cửa quán tận 3 lần, Ty Thy "thánh gỏi đu đủ" khiến nhiều người ngỡ ngàng với mô hình hiện tại
16:18:44 10/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Raphinha san bằng kỷ lục của Messi

Raphinha san bằng kỷ lục của Messi

Sao thể thao

22:01:07 10/04/2025
Raphinha san bằng kỷ lục của Lionel Messi về số lần góp công vào bàn thắng trong một chiến dịch Champions League.
Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."

Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."

Sao châu á

21:55:47 10/04/2025
Chiều 10/4, tờ TVReport đưa tin, mức chênh lệch thù lao giữa tài tử hàng đầu xứ Hàn Kim Soo Hyun và sao nam hạng A Nhật Bản Oguri Shun đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội
Ngọc Hân tuổi 36: Hạnh phúc khi có con đầu lòng, hằng ngày vẫn đi học

Ngọc Hân tuổi 36: Hạnh phúc khi có con đầu lòng, hằng ngày vẫn đi học

Sao việt

21:52:20 10/04/2025
Hoa hậu Ngọc Hân hạnh phúc khi mang thai con tự nhiên sau nhiều lần thử các phương pháp y khoa. Cô nói, hằng ngày mình vẫn đi học và làm việc vì không mệt mỏi, ốm nghén.
Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn bị đề nghị 11 -12 năm tù

Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn bị đề nghị 11 -12 năm tù

Pháp luật

21:43:53 10/04/2025
Cáo trạng xác định, TTDNLX Sài Gòn thuộc Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T (Công ty 3T) do Hồ Đình Thái Hòa làm giám đốc và được xác định là chủ mưu trong vụ án.
Vụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mất

Vụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mất

Tin nổi bật

21:24:12 10/04/2025
Cũng theo chị Trang, anh trai chị là người trực tiếp dập lửa, kể lại lúc đó trong nhà có tiếng kêu cứu nhưng khói rất nhiều. Cửa khóa trái nên mọi người đứng bên ngoài dùng bình chữa cháy mini xịt vào nhưng không khả quan.
"Địa đạo" thu 100 tỷ đồng: Lý giải phim lịch sử kéo đông đảo Gen Z ra rạp

"Địa đạo" thu 100 tỷ đồng: Lý giải phim lịch sử kéo đông đảo Gen Z ra rạp

Hậu trường phim

21:23:51 10/04/2025
Thành công của Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối không chỉ là con số doanh thu gần 100 tỷ đồng sau 6 ngày công chiếu, mà còn ở sự thu hút số đông khán giả trẻ, thế hệ Gen Z đến rạp xem phim.
Trung Quốc gửi thông điệp mới tới Mỹ

Trung Quốc gửi thông điệp mới tới Mỹ

Thế giới

21:22:28 10/04/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay 10.4 tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thuế quan, nhưng sẽ tiếp tục phản ứng đến cùng nếu cần, theo Hoàn Cầu thời báo.
Justin Bieber và vợ cố gắng hàn gắn hôn nhân

Justin Bieber và vợ cố gắng hàn gắn hôn nhân

Sao âu mỹ

21:19:25 10/04/2025
Những hình ảnh tích cực của Justin Bieber thời gian gần đây được cho là nỗ lực hàn gắn hôn nhân của nam ca sĩ và người mẫu Hailey Bieber.
5 lợi ích của lá trầu không

5 lợi ích của lá trầu không

Sức khỏe

21:02:56 10/04/2025
Lá trầu không là phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng lo âu và trầm cảm nhờ đặc tính kích thích nhẹ, giúp giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng và tăng cường sự minh mẫn cho tinh thần.
Taylor Swift là người chặn đứng cơ hội diễn Super Bowl của "gã điên Hollywood"?

Taylor Swift là người chặn đứng cơ hội diễn Super Bowl của "gã điên Hollywood"?

Nhạc quốc tế

20:39:22 10/04/2025
Mới đây, một dòng trạng thái được Kanye đăng tải trên nền tảng X, đã bị chính chủ xóa đi ngay sau đó, đang khiến MXH nổi sóng gió.
Ảnh 'sông Amazon hóa sa mạc' gây sửng sốt

Ảnh 'sông Amazon hóa sa mạc' gây sửng sốt

Lạ vui

20:18:16 10/04/2025
Hạn hán kỷ lục biến sông Amazon thành sa mạc, buộc người dân đi bộ trên lòng sông. Đây là khoảnh khắc khác lạ được Musuk Nolte ghi lại và đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới.