Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
Ông Trịnh Ngọc Bắc, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Xuân Chinh ( Thường Xuân) cho biết, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đang tập trung nỗ lực để đến cuối năm 2022 được kiểm định, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Một tiết học của học sinh Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh.
Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh được thành lập năm 2012, ở xã còn gặp nhiều khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Bám sát nhiệm vụ được giao, thời gian qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Hiện tại, nhà trường có 163 học sinh với 6 lớp học ở cả 4 khối, 95% là con em đồng bào dân tộc Thái. Trong đó có 102 học sinh bán trú tại trường. Nhà trường có 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với 100% đạt trình độ chuẩn, 5,9% trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm cho học sinh…
Giờ ra chơi ở Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh.
Video đang HOT
Quá trình thực hiện nhiệm vụ qua các năm học, nhà trường đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn quốc gia, đồng thời trích từ kinh phí hoạt động hằng năm của trường để tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Đáng chú ý, nhà trường đang được UBND huyện Thường Xuân đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ, dự kiến hoàn thành trong tháng 10-2022. Trong khi đó, diện tích sân chơi, bãi tập, các phòng học bộ môn, thư viện… đã đảm bảo đạt chuẩn.
Nhà hiệu bộ của Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh đang được hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Ông Trịnh Ngọc Bắc cho biết thêm, đối chiếu theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh đã đảm bảo điều kiện để được xét kiểm định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Ban Giám hiệu nhà trường đã hoàn thành hồ sơ, gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo để được kiểm định, trình UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 cho Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh.
Học sinh bán trú của Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh.
Theo đó, Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia mức độ 1 theo Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT, ngày 22-8-2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể là các tiêu chí về: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục.
Được biết, hiện trên địa bàn huyện Thường Xuân có 48/61 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 10 trường đạt chuẩn mức độ 2. Năm 2022 huyện phấn đấu có thêm 2 trường được công nhận mới, gồm: Trường THCS Tân Thành và Trường PTDTBT THCS Xuân Chinh.
Mô hình trường học bán trú vùng cao
2022-2023 là năm học đầu tiên các thầy, cô giáo Trường PTDT Bán trú THCS Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) không phải đến nhà học sinh vận động ra lớp.
Đó là hiệu quả của mô hình bán trú của nhà trường những năm qua.
Nhà ăn của Trường PTDT bán trú THCS Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ).
Khi nghe tiếng kẻng báo giờ ăn trưa, các học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) di chuyển trật tự tới Nhà bếp - Nhà ăn của nhà trường. Các thầy giáo, cô giáo, nhân viên nhà ăn nhắc nhở các em rửa tay trước khi ăn. Ở ngôi trường miền núi này, các thầy, cô giáo kiêm cả nhiệm vụ nhà bếp, chuẩn bị cho học sinh của mình những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Năm học này nhà trường có 70 học sinh đăng ký ở nội trú. Các em sinh hoạt, ăn ở tại Trường cả tuần, đến ngày nghỉ cuối tuần mới về gia đình. Nhà trường hiện là ngôi nhà thứ 2 của các em. Năm học 2022-2023, 100% học sinh của nhà trường đều phấn khởi ra lớp, không có trường hợp học sinh nào các thầy, cô giáo phải đi vận động. Đây là một thành công rất lớn của nhà trường trong năm học mới. Tình yêu trường, yêu lớp, tích cực rèn luyện, học tập của học sinh ngày càng được vun đắp.
Cô giáo Tô Thị Huyền, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học này, trường có 205 học sinh, trong đó 70 em được hưởng chế độ bán trú. Cũng như mọi năm, năm nay khu nhà ở bán trú và bếp ăn được Ban Giám hiệu, thầy, cô giáo nhà trường chuẩn bị cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Đây không chỉ là nhiệm vụ của bộ phận quản sinh, mà mỗi thầy, cô giáo đều có trách nhiệm của một người bảo mẫu, chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ và truyền đạt kiến thức cho các em. Bộ phận y tế của nhà trường luôn quan tâm đến sức khỏe của học sinh, nhất là học sinh ở lại Trường.
Bữa ăn của học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ).
Phùn Thị Tâm (học sinh, lớp 12D, Trường PTDT bán trú THCS Đồn Đạc) chia sẻ: "Nhà em ở thôn Lang Cang, cách Trường 12 km. Chúng em ở lại khu nội trú của Trường để việc học tập và sinh hoạt thuận tiện. Ở đây, chúng em được các thầy, cô giáo chăm sóc, chỉ bảo tận tình, như người cha, người mẹ thứ hai của chúng em".
Đối với các phụ huynh, việc con em họ được tổ chức ăn, ở bán trú là một niềm vui lớn, bớt đi vất vả khi gia đình ở quá xa nhà trường. Anh Bàn A Tàng (thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc) cho biết: "Vợ, chồng tôi đều làm nông nghiệp, ít có thời gian ở nhà chăm sóc con. Bởi vậy, khi nhà trường có chủ trương học bán trú, chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm. 2 năm nay, con tôi được học bán trú. Các thầy, cô giáo luôn quan tâm dạy bảo, chăm sóc các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ. Cháu rất vui, khỏe mạnh, học tập tiến bộ".
Với mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu, giúp các em có điều kiện học tập tốt nhất, các cán bộ, giáo viên Trường PTDT bán trú THCS Đồn Đạc đang nỗ lực từng ngày để học sinh vùng dân tộc thiểu số bớt đi thiệt thòi, từng bước rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn.
Hải Phòng: Vì sao nhiều nhà trường lại thu những khoản không có trong danh mục? Mặc dù Hải Phòng đã có Nghị quyết quy định danh mục các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục, song nhiều trường học vẫn thu những khoản không có trong danh mục. Ngày 20/7/2022, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND về quy định danh mục các khoản thu và mức...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Rodri giải cứu Manchester City?
Sao thể thao
21:12:01 20/05/2025
Lương Thu Trang choáng vì bị bạn diễn tát liên hồi, 2 ngày sau mặt vẫn còn sưng
Hậu trường phim
21:04:14 20/05/2025
Sau 3 lần chồng cũ đưa con đi viện, tôi đau đớn nhận ra bài học đắt giá
Góc tâm tình
20:52:00 20/05/2025
Việt Nam và Mỹ chính thức đàm phán thuế quan lần 2
Tin nổi bật
20:50:00 20/05/2025
Duy Hưng - Lương Thu Trang "về chung một nhà" trong Dịu dàng màu nắng
Phim việt
20:49:08 20/05/2025
Trung Quốc hạ lãi suất kỷ lục giữa tâm bão thương mại Mỹ - Trung
Thế giới
20:47:48 20/05/2025
Phim cổ trang mới chiếu đã được khen nức nở: Nam chính đẹp nhất Trung Quốc, nữ chính là công chúa từ phim đến đời
Phim châu á
20:41:54 20/05/2025
Đan Trường "chung mâm" cùng Tô Hữu Bằng, Lâm Chí Dĩnh
Sao việt
20:38:29 20/05/2025
Clip căng: 1 nam diễn viên hạng A nổi trận lôi đình, quát tháo vì bị "kiếm chuyện" trên thảm đỏ Cannes
Sao âu mỹ
20:34:16 20/05/2025
Sầu riêng nhìn như nhũn chảy nước mốc xanh, bán giá sốc 700.000 đồng/kg
Netizen
20:33:56 20/05/2025