Trường Đại học Ngoại thương tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019
Hai chương trình đào tạo Tiến sĩ của Trường Đại học Ngoại thương cũng đang được sự quan tâm lớn của người học: Kinh tế quốc tế và Quản trị kinh doanh.
Trường Đại học ngoại thương
Hướng đến việc hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược, phát triển của Trường Đại học Ngoại thương – trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo sau đại học hàng đầu về kinh tế, kinh doanh, quản trị, tài chính ngân hàng, pháp luật,… các chương trình đào tạo ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Ngoại thương luôn chú trọng đến nâng cao năng lực, kỹ năng làm việc; giải quyết tình huống cũng như khả năng nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực chuyên môn của người học.
Các chương trình đang thu hút số lượng lớn người học trong thời gian qua, gồm: Kinh tế quốc tế (giảng dạy bằng tiếng Việt); Chính sách và Luật Thương mại Quốc tế (liên kết với Viện Thương mại Thế giới – WTI , Bern, Thụy Sĩ); Kinh tế quốc tế (MORIE- giảng dạy bằng tiếng Anh); Quản trị kinh doanh; Điều hành cao cấp (EMBA); Kinh doanh thương mại; Tài chính – Ngân hàng; Luật Kinh tế.
Bên cạnh các chương trình đào tạo do Trường Đại học Ngoại thương cấp bằng, các chương trình liên kết đào tạo với đối tác nước ngoài cũng đã khẳng định được uy tín của cơ sở đào tạo và đáp ứng tốt nhu cầu của người học, bao gồm: Quản trị Dự án và Đổi mới (liên kết với ĐH Nantes, CH Pháp) – giảng dạy bằng tiếng Anh; Thương mại và quan hệ kinh tế Á – Âu (liên kết với Trường Đại học Rennes II, CH Pháp) – giảng dạy bằng tiếng Pháp.
Hai chương trình đào tạo Tiến sĩ của Trường Đại học Ngoại thương cũng đang được sự quan tâm lớn của người học: Kinh tế quốc tế và Quản trị kinh doanh.
Rất nhiều giảng viên các trường đại học, các nghiên cứu viên trong các Viện Nghiên cứu và các cán bộ chủ chốt của các cơ quan, các tổ chức và doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Ngoại thương là nơi đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.
Các giảng viên tham gia giảng dạy cho các chương trình đều là những giảng viên, những nhà khoa học danh tiếng trong và ngoài nước, có nhiều công trình công bố khoa học uy tín cao, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hướng tới phát triển tiềm năng và sự sáng tạo của người học.
Trong nhiều năm qua, sản phẩm đào tạo của Trường Đại học Ngoại thương luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ các đơn vị tuyển dụng lao động và sự hài lòng từ chính người học.
Video đang HOT
Với những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng được trau dồi từ các chương trình đào tạo trên, người học sẽ nắm bắt tốt các cơ hội của tương lai, có tầm nhìn chiến lược, có năng lực tư duy, có kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực được đào tạo, có khả năng phát hiện và giải quyết được những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, từ đó có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp ở các lĩnh vực có liên quan và kỳ vọng có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển bền vững của quốc gia, cộng đồng và doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường Đại học Ngoại thương có nhiều cơ hội được cấp học bổng và học tập ở nước ngoài như:
- Tham gia chương trình Song bằng (Double degree) theo thỏa thuận dành riêng cho học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường Đại học Ngoại thương tại Trường Đại học Kobe (Nhật Bản);
- Tham gia các khóa học trao đổi tại các trường đối tác có uy tín ở nước ngoài của Trường Đại học Ngoại thương như: Paderbon (Đức), Missouri State University, South Carolina, Niagara (Hoa Kỳ), Hallyum (Hàn Quốc), Doshisha, Fukuyama, Tokyo Keizai (Nhật Bản), Nanyang Polytechnics (Singapore)…
- Được miễn giảm học phí khi tham dự các khóa học mùa hè dành riêng cho học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường Đại học Ngoại thương tại Viện Thương mại thế giới (Thụy Sĩ).
Thời gian nhận hồ sơ và thi tuyển sinh:
Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 08 tháng 05 năm 2019
Thời gian thi tuyển sinh: 15 và 16 tháng 6 năm 2019
Theo giadinhmoi
Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo giáo viên
Trong thời cuộc 4.0, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nói chung, đào tạo giáo viên nói viên cần có sự thay đổi cập nhật. Nên cân nhắc khả năng triển khai đào tạo thế hệ mới GV phổ thông các cấp ở trình độ thạc sĩ như cách làm ở các nước phát triển.
PGS.TS Lê Đình Sơn, trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng đã có bài viết phân tích: "Kinh nghiệm thế giới và một số đề xuất đổi mới đào tạo giáo viên ở nước ta".
PGS.TS Lê Đình Sơn cho rằng, những năm qua hoạt động đào tạo giáo viên (GV) đã góp phần hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, trong bối cảnh của cuộc Cách mạng CN 4.0, mô hình đào tạo giáo viên còn nhiều hạn chế.
Theo PGS Sơn, về cơ sở đào tạo, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện cả nước có 58 trường ĐH, 57 trường cao đẳng và 40 trường trung cấp có ngành đào tạo giáo viên (trong đó có 14 trường ĐH SP, 40 trường CĐ SP) và 2 trường trung cấp SP). Mặc dù quy hoạch mạng lưới các trường SP đã được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, nhưng việc đào tạo GV, cả về năng lực thực tế và quy mô của cơ sở đào tạo vẫn chưa được kiểm soát.
Dự báo năm 2018 số giáo viên tốt nghiệp ra trường vào khoảng trên 90.000 người, trong đó GV tiểu học là 19.2000; GV THCS là 18.7000, GV THT là 23.030, GV Mầm non là 29.600. Trong khi đó, tổng nhu cầu về tuyển mới GV năm 2018 chỉ vào khoảng 59.000.
Theo dự tính của Bộ GD&ĐT, ngoại trừ số lượng GV mầm non được đào tạo hằng năm hiện không đủ cung cấp cho các nhà trường, GV phổ thông được đào tạo ở các cấp học đều dư thừa, thậm chí trong 3 năm tới có thể tạm dừng tuyển mới GV THCS và THPT để giải quyết tình trạng thừa GV hiện nay.
Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm thế giới và phân tích thực trạng đào tạo giáo viên ở Việt Nam, PGS.TS Lê Đình Sơn đã đề xuất một số nội dung đổi mới mô hình đào tạo giáo viên ở các trường đại học hiện nay.
Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo GV và lộ trình thực hiện
PGS.TS Lê Đình Sơn cho rằng, chuẩn trình độ đào tạo GV phổ thông đã được nâng lên trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi so với Luật Giáo dục hiện hành. Đại học là trình độ chuẩn được đào tạo đối với cả GV tiểu học, THCS và THPT. Đây là chuẩn có thể thực hiện hóa hiện nay và được xem là phù hợp nếu dựa trên quan điểm kế thừa chính sách trong đào tạo.
Tuy nhiên, trong thời cuộc 4.0, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nói chung, đào tạo GV nói viên cần có sự thay đổi cập nhật. Nên cân nhắc khả năng triển khai đào tạo thế hệ mới GV phổ thông các cấp ở trình độ thạc sĩ như cách làm ở các nước phát triển.
Khi nhu cầu về số lượng GV của các trường phổ thông đã được đáp ứng như hiện nay thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu công việc này. Sự khởi đầu này, nếu được tổ chức tốt, có thể kéo theo nhiều cách khác trong GDPT ở nước ta. Có thể đặt lộ trình chuẩn GV theo từng giai đoạn và nên công bố công khai lộ trình này trong chiến lược phát triển giáo dục.
Quy hoạch đội ngũ giáo viên và mạng lưới cơ sở đào tạo GV
PGS Lê Đình Sơn cho hay, sự tiếp tục tồn tại quá nhiều cơ sở đào tạo GV ở nước ta không chỉ dẫn đến dưa thừa cục bộ số lượng GV các cấp được đào tạo, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đội ngũ GV và là trở ngại đối với việc đổi mới hoạt động đào tạo GV hiện nay.
Để khắc phục bất cập nêu trên cần có quy hoạch đội ngũ GV và mạng lưới cơ sở đào tạo GV, đồng thời xác định mô hình đào tạo GV phù hợp xu thế phát triển giáo dục trên thế giới và hình thành thực tế ở nước ta.
Khi đã xác định ĐH là trình độ chuẩn được đào tạo của GV tiểu học, THCS,THPT (như dự thảo Luật GD sửa đổi) và định hướng nâng chuẩn đào tạo GV lên trình độ thạc sĩ (như cách làm của các quốc gia phát triển) thì không có lý do gì tiếp tục duy trình đào tạo GV trình độ cao đẳng để sau này lặp lại việc tổ chức các khóa nâng chuẩn như giải pháp tình thế từng làm do tồn tại lịch sử.
Rõ ràng, đây là thời điểm cần triển khai đồng bộ quy hoạch đội ngũ GV và mạng lưới các cơ sở đào tạo GV. Cần nhìn nhận quy hoạch là một yếu tố nền tảng cho các chính sách đổi mới đào tạo GV nói riêng, và đổi mới, cải cách trong hệ thống giáo dục quốc dân nói chung.
Cần thống nhất khung chương trình đào tạo GV trong toàn hệ thống
Theo PGS Sơn, trên cơ sở xác định lại chuẩn trình độ đào tạo GV và lộ trình thực hiện đã nêu cần xây dựng lại khung chương trình đào tạo GV cho tất cả các cấp học trong hệ thống GDPT. Ở đây cũng nên tính đến khả năng chuyển đổi GV giữa 2 cấp học THCS và THPT. Cho dù đã có quy hoạch thì tình trạng GV thừa ở cấp học này, thiếu ở cấp học khác vẫn có thể xảy ra cục bộ ở từng địa phương cụ thể, vì thế việc tận dụng những nét tương đồng trong hoạt động nghề nghiệp của GV ở hai cấp học này là cần thiết.
Chương trình đào tạo cần tính đến lộ trình tổng thể đào tạo trình độ đại học và trình độ thạc sĩ theo nguyên tắc thống nhất xuyên suốt cả quá trình đào tạo. Ở bậc đại học có thể thiết kế hai khối chương trình tổng thể: Theo mô hình song song và mô hình nối tiếp và nên quy định thống nhất trong toàn hệ thống, chung cho các trường đại học.
Ngoài ra, PGS Sơn cho rằng, cần chú trọng năng lực nghiên cứu của người học trong mô hình đào tạo GV. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích đội ngũ GV nâng cao trình độ đào tạo. Theo đó, có chính sách thúc đẩy nhằm một mặt thu hút được học sinh giỏi, xuất sắc theo học sư phạm, mặt khác tạo cơ chế thuận lợi, khuyến khích SV theo học các khóa đào tạo liên tục để trở thành GV có trình độ thạc sĩ, tạo nguồn lực chất lượng cao cho đổi mới GDPT.
Kinh nghiệm của các trường đại học những năm gần đây trong việc áp dụng đồng bộ các chính sách tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm, chính sách tiền lương theo trình độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và đóng góp thực tế của giảng viên nên được nghiên cứu vận dụng vào thực tế quản lý GDPT.
Nhật Hồng (ghi)
Theo Dân trí
Thu hút khoảng 1.500 nhà khoa học, tiến sĩ vào giảng dạy tại các trường đại học Giai đoạn 2019 - 2030, thu hút khoảng 1.500 nhà khoa học, người có trình độ tiến sĩ đang công tác ở nước ngoài hoặc đang làm việc trong nước, ngoài các cơ sở giáo dục đại học đến làm việc tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Nâng cao năng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
Sao thể thao
11:02:17 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine
Thế giới
11:00:54 04/03/2025
Cô gái ăn lẩu trong chiếc nồi bằng vàng 2,4 tỷ đồng gây xôn xao
Lạ vui
11:00:54 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc
Tin nổi bật
10:24:22 04/03/2025
Sao Hàn 4/3: Song Hye Kyo khoe vòng eo con kiến, Lisa bị nghi hát nhép ở Oscar
Sao châu á
10:08:33 04/03/2025
Đồ uống giúp xương khớp chắc khỏe trong mùa đông
Sức khỏe
10:08:28 04/03/2025
Thần tài dẫn lối, trong 3 ngày đầu tuần (3, 4, 5/3), 3 con giáp đỉnh cao sự nghiệp, phú quý nhân đôi
Trắc nghiệm
10:06:43 04/03/2025