Trung Quốc tố Mỹ ngụy tạo thông tin Covid-19
Bắc Kinh cho rằng việc Đại học Harvard nhận định Covid-19 có thể xuất hiện từ tháng 8/2019 là “nỗ lực gieo rắc thông tin bịa đặt” của Mỹ.
Trường Y Harvard thuộc Đại học Harvard, Mỹ, hôm 8/6 đăng một nghiên cứu mới trên cổng thông tin DASH, cho rằng Covid-19 có thể xuất hiện ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, từ đầu tháng 8/2019.
Nghiên cứu này dựa vào ảnh vệ tinh về lưu lượng ôtô trong bãi đậu xe của 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 8/2019, cũng như xu hướng tìm kiếm các từ khóa như “ho” và “tiêu chảy” trên mạng cũng gia tăng trong khoảng thời gian này.
Phát biểu tại họp báo ở Bắc Kinh hôm 11/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay bà tin rằng nghiên cứu trên là bằng chứng cho thấy những nỗ lực được phối hợp ở Mỹ nhằm “cố tình tạo ra và gieo rắc thông tin bịa đặt chống Trung Quốc”.
“Một số chính trị gia và truyền thông Mỹ hành động như thể họ tìm thấy kho báu bị chôn vùi và truyền bá nghiên cứu này một cách bừa bãi, coi nó như một bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc che giấu dịch bệnh”, bà Hoa nói, đồng thời chỉ trích nghiên cứu của Harvard “đầy lỗ hổng” và “được tạo dựng cẩu thả”.
Video đang HOT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo tại Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.
Trung Quốc công bố những ca nhiễm nCoV đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 và đã chia sẻ bộ gene virus với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tháng một. Đại học Hoàng gia London, đơn vị hợp tác với WHO, cũng nhận định Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng ngày 5/12 năm ngoái.
Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Australia, đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn nêu giả thuyết rằng virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Hôm 10/6, Trump đăng trên Twitter một đoạn video của Fox News về nghiên cứu của Trường Y Harvard, nhưng không đưa ra bình luận.
Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 7,6 triệu người nhiễm, hơn 424.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với gần 2,1 triệu ca nhiễm, hơn 116.000 ca tử vong. Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch, báo cáo hơn 83.000 ca nhiễm, hơn 4.600 ca tử vong.
Trung Quốc bác thông tin Covid-19 xuất hiện từ tháng 8/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard rằng Covid-19 có thể xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019 là "lố bịch".
"Tôi nghĩ thật lố bịch, lố bịch đến mức không thể tin nổi, khi đưa ra kết luận này dựa trên những quan sát hời hợt như về lưu lượng giao thông", Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: China Daily.
Tuyên bố được bà Hoa đưa ra sau khi Trường Y Harvard đăng một nghiên cứu mới trên cổng thông tin DASH hôm 8/6, chỉ ra số lượng ôtô trong bãi đậu xe của 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 8/2019 cao đáng kể so với mùa hè và mùa thu năm trước.
Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra xu hướng tìm kiếm các từ khóa như "ho" và "tiêu chảy" trên mạng cũng gia tăng trong khoảng thời gian này. Giám đốc sáng tạo Bệnh viện Nhi Boston John Brownstein, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay đây là những triệu chứng ban đầu của Covid-19.
Logic dự án nghiên cứu của Brownstein rất đơn giản: các bệnh về đường hô hấp dẫn đến các loại hành vi rất đặc trưng trong các cộng đồng chúng lây lan. Vì vậy, những bức ảnh thể hiện những kiểu hành vi đó có thể giúp giải thích những gì đang xảy ra ngay cả khi người bị bệnh không nhận ra vấn đề rộng lớn hơn.
"Dù chúng tôi không thể xác nhận liệu các dấu hiệu này có liên quan trực tiếp đến Covid-19 hay không, bằng chứng của chúng tôi có thể ủng hộ nhiều nghiên cứu gần đây rằng virus đã xuất hiện trước khi được phát hiện tại chợ hải sản Hoa Nam", theo Brownstein và nhóm của ông.
Sự thay đổi số lượng xe trong các bãi đậu tại bệnh viện Trung Nam ở Vũ Hán vào tháng 10/2018 và tháng 10/2019. Ảnh: ABC News.
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng các bằng chứng này không đủ thuyết phục để chứng minh nCoV xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019.
Paul Digard, chuyên gia về virus tại Đại học Edinburgh, Scotland, nói rằng việc sử dụng hình ảnh vệ tinh lưu lượng xe tới bệnh viện và dữ liệu bộ máy tìm kiếm để phát hiện dịch bệnh "là ý tưởng thú vị có giá trị". Tuy nhiên, theo ông, dữ liệu này chỉ mang tính tương đối và không thể xác nhận được nguyên nhân dịch bệnh.
"Đây là nghiên cứu thú vị nhưng tôi không chắc chúng ta có thể tiến xa hơn với nó", Keith Neal, giáo sư về dịch tễ học truyền nhiễm tại Đại học Nottingham, Anh, nhận định.
Neal thêm rằng nghiên cứu này thấy lưu lượng giao thông tăng ở gần một bệnh viện nhi, nhưng đây lại là đối tượng ít có nguy cơ nhiễm nCoV.
Ngoài ra, chuyên gia Digard cho rằng để tăng tính thuyết phục cho kết luận này, nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Harvard nên phân tích dữ liệu của nhiều thành phố khác ngoài tỉnh Hồ Bắc, thay vì chỉ tập trung vào Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc.
Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 7,2 triệu người nhiễm và gần 409.000 người tử vong. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, phát hiện ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 1 tại thành phố Seattle, bang Washington.
Covid-19 có thể xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019 Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, sử dụng ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 8/2019. Nghiên cứu mới chỉ ra số lượng ôtô trong bãi đậu xe 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 8/2019 cao đáng kể so với mùa hè...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025