Trinh sát cơ mới có thể do thám toàn Biển Đông của Trung Quốc
B-5002 được cho là máy bay do thám hiện đại nhất của Trung Quốc, có tầm hoạt động đủ sức bao quát toàn bộ Biển Đông.
Máy bay do thám B-5002 mới của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
Cục Hàng hải Quốc gia Trung Quốc cuối tháng 6 đưa vào sử dụng B-5002, phiên bản máy bay do thám lớn và được trang bị tốt nhất của nước này,SCMP ngày 2/7 đưa tin.
B-5002 được tập đoàn Công nghiệp Hàng không (AVIC) chi nhánh Xian của Trung Quốc sản xuất với chi phí khoảng 14,8 triệu USD. Máy bay được phát triển trên thiết kế của mẫu phi cơ nội địa Xinzhou-60.
Theo China Ocean News, trên lý thuyết, với sải cánh khoảng 30 m, phạm vi hoạt động tối đa đạt 2.450 km, B-5002 hoàn toàn có khả năng giám sát toàn bộ khu vực Biển Đông.
Collin Koh, chuyên gia hàng hải thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ NanYang, cho rằng B-5002 có thể cho phép Bắc Kinh tăng cường đáng kể khả năng giám sát trên biển.
Video đang HOT
Theo Koh, một trong những công nghệ then chốt của B-5002 là hệ thống cảm biến gồm radar tìm kiếm bề mặt và thiết bị quan sát quang điện tử tích hợp, cho phép máy bay hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và tầm nhìn, cả ngày lẫn đêm.
B-5002 trong lễ biên chế. Ảnh: SCMP.
Do luật Hàng hải của Trung Quốc quy định B-5002 là máy bay dân sự, trinh sát cơ này không được trang bị vũ khí, đồng thời hệ thống cảm biến của nó được tối ưu cho vai trò giám sát chứ không phải chiến đấu. Chức năng cơ bản của B-5002 là bảo vệ môi trường hàng hải, khai thác đảo, nghiên cứu biển và cứu hộ.
Tuy nhiên, ông Koh cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sử dụng B-5002 để hỗ trợ đáng kể cho lực lượng hải cảnh nước này, vốn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, khiến các quốc gia láng giềng phải cảnh giác cao độ.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Trung Quốc xây thêm 4 nhà chứa tên lửa ở đá Chữ Thập
Ảnh vệ tinh cho thấy 4 nhà chứa kiên cố cho bệ phóng tên lửa đã được Trung Quốc xây thêm phi pháp trên đá Chữ Thập.
Ảnh chụp đá Chữ Thập từ vệ tinh ngày 16/6. Ảnh: CSIS/AMTI.
Trung Quốc đã xây trái phép tổng cộng 12 nhà chứa bệ phóng tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhiều hơn 4 nhà so với hồi tháng 2, AFP ngày 29/6 dẫn báo cáo của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ.
Nhận định này được AMTI đưa ra sau khi nghiên cứu ảnh vệ tinh chụp các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông. Các nhà chứa tên lửa này được xây dựng kiên cố, phần mái có thể đóng mở và có thể bố trí các bệ phóng tên lửa.
Trung Quốc còn xây thêm nhiều tháp radar trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn để tăng cường khả năng liên lạc và radar. Theo AMTI, Trung Quốc cũng đang xây "4 hầm ngầm rất lớn ở mỗi đá", nghi dùng chứa đạn dược và nhu yếu phẩm.
"Việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và lưỡng dụng trên các đảo nhân tạo này sắp hoàn tất", AMTI cho biết. "Bắc Kinh hiện có thể triển khai khí tài quân sự, gồm máy bay chiến đấu, bệ phóng tên lửa di động tới Trường Sa bất cứ lúc nào".
Hồi tháng 12, AMTI đưa tin Trung Quốc đã bố trí các pháo phòng không cùng nhiều hệ thống phòng thủ trên ba đá nêu trên.
Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. Mỹ cảnh báo Trung Quốc không quân sự hóa khu vực và đe dọa các tuyến hàng hải quốc tế đi qua đây.
"Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền với hai quần đảo này", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 15/6 khẳng định.
Bà nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, kêu gọi Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Như Tâm
Theo VNE
Trung Quốc có thể triển khai ba trung đoàn chiến đấu cơ tại Trường Sa Mỹ nhận định Trung Quốc có thể triển khai nhiều phi đội chiến đấu cơ sau khi hoàn thành các cơ sở quân sự phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: News.cn Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/6 cho biết đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng 24 nhà chứa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga sẵn sàng đàm phán không cần điều kiện tiên quyết với Ukraine

Ba nước NATO ra "tối hậu thư" với Israel

Ukraine tung robot phun lửa 2.500C ra chiến trường

Ông Putin vạch lằn ranh đỏ trong "ván cờ" với ông Trump

Nhật Bản kiên định yêu cầu Mỹ xóa thuế quan

Bác sĩ Lữ đoàn 3 Ukraine đối phó với hậu quả đáng sợ của UAV Nga

Trung Quốc tính toán gì khi đề xuất bán máy bay J-10CE cho Colombia?

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump hướng tới hòa bình, khác một số nước châu Âu

Lo ngại kho tên lửa của Nga - Trung Quốc, Mỹ thúc đẩy lá chắn "Vòm Vàng"

CEO Nvidia Jensen Huang: "Nếu là sinh viên, tôi sẽ dùng AI để học tốt"

Ông Biden có thể đã mắc ung thư từ đầu nhiệm kỳ

Giải mã gen chống HIV: Dấu vết di truyền 9.000 năm từ vùng Biển Đen
Có thể bạn quan tâm

Phim ngôn tình ngược tâm xứng đáng nổi tiếng hơn: Nam chính vừa đẹp vừa ngầu, đỉnh ăn đứt tiểu thuyết
Phim châu á
23:56:41 20/05/2025
Chủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông, thâu tóm mỏ cát
Pháp luật
23:50:59 20/05/2025
Thiếu gia tập đoàn Samsung sở hữu 18.000 tỷ: Tổng tài siêu ngầu từ phim đến đời
Hậu trường phim
23:48:42 20/05/2025
Diễn viên phim nóng '50 sắc thái' khoe nhan sắc cực phẩm trên thảm đỏ
Sao âu mỹ
23:45:54 20/05/2025
Ca sĩ nhí vừa biểu diễn cùng Hòa Minzy trên Quảng trường Ba Đình là ai?
Nhạc việt
23:20:41 20/05/2025
"Tiểu Jennie" bị fan ghẻ lạnh, công ty hất hủi, BLACKPINK cũng không cứu nổi?
Sao châu á
23:13:56 20/05/2025
Kiểm tra đột xuất nhà máy sản xuất cho công ty của chồng Đoàn Di Băng
Tin nổi bật
23:13:55 20/05/2025
Người đàn ông cùng lúc mắc 2 loại ung thư dạ dày, thực quản
Sức khỏe
22:56:57 20/05/2025
Mẹ hai con từ chối hẹn hò nam nhạc công kém tuổi
Tv show
22:49:15 20/05/2025
Động thái đầu tiên gây bất ngờ của bà Phạm Kim Dung giữa lúc Hoa hậu Thuỳ Tiên bị bắt
Sao việt
22:42:24 20/05/2025