Triệt phá mạng lưới tội phạm công nghệ xuyên châu Âu
Cảnh sát Pháp và Hà Lan đã bắt giữ hàng chục đối tượng sau khi xâm nhập vào hệ thống mạng của EncroChat qua đó đọc được hàng triệu tin nhắn trao đổi của các đối tượng tình nghi.
(Nguồn: Depositphotos.com)
Cảnh sát Pháp và Hà Lan vừa đánh sập một mạng điện thoại mã hóa thường được các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp châu Âu sử dụng cho việc thực hiện các vụ ám sát và buôn bán hàng cấm quy mô lớn.
Video đang HOT
Phát biểu họp báo tại trụ sở của Eurojust – cơ quan tư pháp EU tại La Haye (Hà Lan) ngày 2/7, cảnh sát Pháp và Hà Lan cho biết đã bắt giữ hàng chục đối tượng sau khi xâm nhập vào hệ thống mạng của EncroChat – hãng chuyên bán điện thoại bảo mật cho các nhóm tội phạm có tổ chức, qua đó đọc được hàng triệu tin nhắn trao đổi của các đối tượng tình nghi.
Trước đó, hồi tháng Sáu vừa qua, EncroChat đã gửi tin nhắn cảnh báo người dùng ngừng sử dụng các thiết bị điện thoại mã hóa này do máy chủ đã bị các cơ quan chính phủ tịch thu.
Trong khi đó, trong tuyên bố chung, Eurojust và Tổ chức Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) nêu rõ vụ tấn công mạng điện thoại EncroChat giúp làm “gián đoạn các hoạt động tội phạm, trong đó có các vụ tấn công bạo lực, tham nhũng, âm mưu ám sát và vận chuyển hàng cấm quy mô lớn.”
Cũng tại cuộc họp báo, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Lan thông báo lực lượng chức năng nước này đã đột kích 19 cơ sở sản xuất hàng cấm , thu giữ hàng nghìn kg hàng cấm , bắt giữ hơn 100 đối tượng liên quan.
Trong số các đối tượng bị bắt giữ phục vụ điều tra có 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm bị truy nã./.
Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc "tỉnh dậy trong đêm".
"Khi hai con voi nhảy múa, khó có thể đứng bên ngoài mà không bị tác động", Jrg Wuttke - Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc ví von.
Trung Quốc bắt đầu khôi phục sau đại dịch Covid-19 (xuất phát từ thành phố Vũ Hán cuối năm 2019 trước khi lan rộng trên toàn cầu, khiến hơn 8,3 triệu người bị nhiễm bệnh), nhưng nỗi lo về làn sóng dịch thứ hai đang tăng lên khi Bắc Kinh phát hiện nhiều ca nhiễm mới tuần trước.
Dù vậy, ông Wuttke cho rằng Covid-19 là thách thức có thể xử lý, các doanh nghiệp châu Âu đang "mò mẫm trong bóng tối" vì sự bất ổn mà virus mang lại. Tuy nhiên, việc bị mắc kẹt giữa làn đạn của Mỹ và Trung Quốc mới là mối nguy lâu dài.
Ông nhận xét chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cụ thể là chiến tranh công nghệ, dẫn tới chiến tranh tài chính, có thể kéo dài hơn, gây tổn hại nhiều hơn và rõ ràng mang đến sự bất ổn khổng lồ. "Chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào bán dẫn Mỹ. Chúng ta cũng có thị trường lớn tại đây (Trung Quốc). Lo ngại cuối cùng tất nhiên là khi Mỹ hay Trung Quốc quay sang ta và hỏi "các anh có một lựa chọn: đi theo hay chống lại chúng tôi""?
Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại từ tháng 5/2019 vì nguy cơ an ninh quốc gia. Mới đây, Thư ký Thương mại Wilbur Ross cho biết những nguy cơ này vẫn còn đó, đặc biệt về 5G. Quyết định của Mỹ về cơ bản cấm doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei và làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới.
Ông Wuttke cho biết bất chấp nhiều năm vận động hành lang, các doanh nghiệp châu Âu vẫn phải đối mặt với sân chơi không công bằng tại Trung Quốc trong các lĩnh vực mới nổi như 5G. Chẳng hạn, Ericsson có thể ý hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi, châu Á, châu Âu nhưng không thể cạnh tranh tại Trung Quốc.
Hành trình lần theo tội phạm khét tiếng của Facebook Facebook từng cử riêng một nhân viên chỉ theo dõi tên tội phạm mà họ cho là nguy hiểm nhất trên nền tảng này trong hai năm. Một người đàn ông bí ẩn ở California đã tấn công và đe dọa hàng chục cô gái trẻ thông qua các ứng dụng chat, email và Facebook trong suốt nhiều năm, cho tới năm 2017....







Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc
Thế giới
11:56:00 04/03/2025
Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc
Netizen
11:53:11 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025