Trẻ em có như búp trên cành?
Hết bị đánh, bị xâm hại, bị đuối nước, bị bạo hành đến bị bỏ quên trên xe bus dẫn đến tử vong, điều đó khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi liệu giờ đây trẻ em có còn được xem là “búp trên cành”?
“Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” là hai câu thơ chứa chan tình yêu thương trẻ em của Bác Hồ. Đó đồng thời cũng là trách nhiệm Bác giao cho hậu thế về việc phải thường xuyên quan tâm, chăm lo đến thế hệ măng non của đất nước.
Thực hiện tư tưởng của Bác, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chú trọng kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990.
Đến nay, chúng ta có hàng trăm văn bản luật và dưới luật liên quan đến trẻ em. Đặc biệt, Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 đã cụ thể hóa nhiều quan điểm tiến bộ, góp phần tăng cường công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em.
Chính sự vào cuộc đồng bộ, toàn diện nên công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Các quyền và môi trường sống của trẻ dần được bảo đảm, trẻ em khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm.
Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị lạm dụng tình dục, bị bóc lột sức lao động… vẫn diễn ra hết sức thường xuyên, từ miền ngược đến miền xuôi, từ nông thôn đến thành thị.
Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.
Tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng
Chỉ tính riêng trong năm 2018, cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 1.293 em bị xâm hại tình dục. Còn trong 3 tháng đầu năm 2019, đã có thêm 325 trẻ em trở thành nạn nhân.
Thông thường thì những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số nêu trên có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.
Đến ngay cả trường học, nơi vốn dĩ được xem là an toàn với trẻ, nhưng giờ đây dư luận cảm thấy bất an khi tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng diễn ra thường xuyên và phổ biến. Và, trên thực tế thì đã có quá nhiều em bị đánh đập, bị lạm dụng tình dục cũng như phải hứng chịu nhiều hành vi bạo lực từ chính thầy cô và bạn bè mình.
Ở trường học đã vậy, trong cuộc sống hàng ngày, các em còn phải đối mặt với vô số những nguy cơ bị bạo hành, xâm hại. Điều đáng nói là theo thời gian, tính chất của các vụ việc này ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.
Video đang HOT
Đặc biệt, đối với trẻ em người dân tộc thiểu số, nguy cơ bị xâm hại luôn ở mức “báo động đỏ”. Bởi, thực tế cho thấy, ở các khu vực vùng sâu vùng xa, đường xá thường heo hút, có nhiều hang động, hẻm núi… nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ.
Nạn nhân thường bị xâm hại khi đi chơi, đi phụ giúp gia đình ở các nơi vắng vẻ như nương ngô, ngoài rẫy hoặc đi hái nấm, kiếm rau bìa rừng… mà không có người lớn đi cùng. Sau khi thực hiện hành vi bỉ ổi, các đối tượng thường đe dọa tinh thần nạn nhân để nạn nhân giữ bí mật.
Đã có quá nhiều trẻ em bị quấy rối, xâm hại tình dục
Còn nhớ vào khoảng đầu tháng 3 năm 2016, vụ 23 nữ sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trường Phổ thông dân tộc nội trú La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã bị tên Đỗ Văn Nam – bảo vệ nhà trường dâm ô suốt 2 năm khiến cả nước bàng hoàng. Sự việc chỉ được phát hiện khi có một số em vì quá sợ hãi nên không dám đến trường.
Mới đây, tại Hội thảo xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, không chỉ ở trường học, mà trẻ em có thể là nạn nhân của chính những người thân trong gia đình hay hàng xóm láng giềng của mình.
Ước tính có đến 68,4% trẻ em Việt Nam từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục…
Và theo bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (Unicef), thì “Đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi ở Việt Nam vẫn có nhiều vụ việc không được báo cáo”.
Điều đáng chú ý, trong số hàng nghìn nạn nhân đó có không ít em bị tổn hại về thể chất, tinh thần do chính người thân trong gia đình gây ra, khi áp dụng các biện pháp trừng phạt để răn dạy trẻ.
Theo bà Nguyễn Hải Anh, Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững – MSD, việc trừng phạt trẻ bằng bạo lực không chỉ gây đau đớn, để lại những vết thương trên cơ thể mà nó còn để lại nhiều hệ lụy dai dẳng cả về thể chất lẫn tinh thần…
Có đến 68,4% trẻ em Việt Nam từng ít nhất một lần bị bạo lực
Nhiều em từ chỗ bị tổn thương thân thể dẫn tới nảy sinh mặc cảm bị khinh rẻ, cô lập, thường xuyên cáu giận vô cớ và muốn tự tử. Đó là chưa nói đến chuyện nếu phải “hấp thu” quá nhiều bạo lực, trẻ có thể trở nên nhờn đòn, cục cằn, thô lỗ, dễ dàng bị kích động hay tức giận, có tâm lý muốn trả thù đời và dễ bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội.
Bà Hải Anh cho rằng, nguyên nhân của sự trừng phạt phần lớn đến từ tâm lý “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” hay “cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”; bố mẹ, thầy cô cần nghiêm khắc thì trẻ mới tôn trọng; đã có nhiều người phải chịu đòn roi nhưng không nhận hậu quả gì; không đánh thì trẻ không sợ, dễ hư; việc trừng phạt trẻ bằng đòn roi tỏ ra có hiệu quả…
Thế nên, để trẻ được bảo vệ tốt hơn, trước hết các bậc phụ huynh cần thay đổi quan điểm, phương pháp giáo dục của mình. Mỗi ông bố bà mẹ cần hiểu rõ tác hại của việc áp dụng các biện pháp trừng phạt, đồng thời, ủng hộ, đề cao những quan điểm tiến bộ trong việc giáo dục trẻ em.
Cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, bảo vệ trẻ em là phải phòng ngừa từ xa các nguy cơ có thể xảy đến chứ không chỉ chạy theo giải quyết hậu quả. Như trong vụ bé lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trong xe ô tô đưa đón ở trường Quốc tế Gateway diễn ra vào ngày 6/8 vừa qua, phải đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì nhiều lỗ hổng về quản lý cũng như sai phạm mới được phơi bày.
“Trong Luật Trẻ em, tôi đếm sơ bộ cũng có đến 18 cơ quan, tổ chức được quy định nhiệm vụ bảo vệ trẻ em, nhưng tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị ngược đãi vẫn diễn ra ngày càng trầm trọng. Điều đó cho thấy các cơ quan này đã không hoàn thành nhiệm vụ. Hành lang pháp lý có nhưng không chịu thực hiện thì làm sao cơ chế bảo vệ trẻ em từ gia đình, nhà trường, cộng đồng có thể thành hiện thực, làm sao trẻ em được bảo vệ?”, Luật sư Nguyễn Quang Tuấn, Đoàn Luật sư Hà Nội, chia sẻ.
Có thể nói vấn đề bảo vệ trẻ em đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để trẻ em được an toàn, mỗi gia đình, mỗi nhà trường, mỗi cơ quan, tổ chức và các cấp chính quyền phải đặt vấn đề này thành một mối quan tâm thường xuyên, liên tục với những phương thức, biện pháp phù hợp hơn chứ không thể mãi hô hào khẩu hiệu. Bởi, đã có quá nhiều bài học đau lòng xảy ra, thế nên chúng ta không thể mãi dễ dãi trong việc phòng ngừa.
Theo conglyxahoi.net
Để trẻ em không bỏ học, không bị xâm hại
Đó là vấn đề mà nhiều trẻ em đã quan tâm, đặt câu hỏi trong sự kiện lần đầu tiên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp xúc, đối thoại với trẻ em nhằm hiện thực hóa Điều 77 của Luật Trẻ em năm 2016 mới diễn ra tại Trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị (ở tỉnh Quảng Trị).
Các em học sinh đến từ 9 huyện của tỉnh Quảng Trị tham dự sự kiện
Hoạt động do Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Hội đồng đội tỉnh và tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác thực hiện nằm trong khuôn khổ chương trình nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách liên quan đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa.
Trẻ em quan tâm vấn đề gì?
Tham dự sự kiện là 150 trẻ em trai và gái từ 9 huyện thị trong toàn tỉnh Quảng Trị, từ các dân tộc Vân Kiều, Paco và Kinh.
Tại buổi tiếp xúc, 25 câu hỏi, nguyện vọng của trẻ em, liên quan đến việc thực trạng thực hiện quyền trẻ em theo Luật Trẻ em đã được các em trình bày với Đoàn ĐBQH. Qua các câu hỏi có thể thấy các em đặc biệt quan tâm đến vấn đề rất nhiều học sinh bỏ học khi đang là học sinh cấp II để đi làm rẫy, kiếm tiền giúp gia đình hoặc lấy chồng; nguy cơ bị xâm hại tình dục và thiếu các chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cho các em, cũng như kiến thức của cha mẹ trong vấn đề an toàn của trẻ em, thực trạng về tai nạn thương tích và thiếu các sân chơi cho trẻ em.
"Hiện nay ở nơi chúng cháu sinh sống đang xảy ra tình trạng tảo hôn ngày càng nhiều. Người lớn và trẻ em đều biết việc làm đó là trái quy định của pháp luật, tuy nhiên tình trạng đó vẫn tiếp tục xảy ra. Vậy các bác lãnh đạo phải có chính sách và biện pháp nghiêm khắc hơn để giải quyết tình trạng tảo hôn trên không ạ?" - em Hồ Thị Hữu ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị hỏi.
Quan tâm đến vấn nạn bạo lực học đường, em Đỗ Hoàn Gia Trí ở TP Đông Hà đặt câu hỏi: "Hiện tại những vụ bạo lực học đường xảy ra rất nhiều, nghiêm trọng và ngày càng phổ biến tại các trường học. Các bác có kế hoạch, biện pháp như thế nào để hạn chế tình trạng bạo lực ở học đường không ạ?".
Đến từ huyện Đakrông xa xôi, em gái người dân tộc Pako Hồ Thị Vai cho biết ở nơi em sinh sống xảy ra hiện tượng các bạn nam có hành vi quấy rối tình dục đối với các bạn nữ khiến cho các bạn nữ cảm thấy sợ hãi và xấu hổ, nhưng lại không dám nói với ai.
"Theo Điều 25 của Luật Trẻ em thì trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dục. Cho cháu hỏi chúng cháu nên làm gì để bảo vệ mình khi gặp các trường hợp đó?" - Hồ Thị Vai hỏi các ĐBQH.
Quan tâm đến quyền được vui chơi, giải trí của trẻ em, một em gái khác đến từ huyện Đakrông Hồ Thị Thang nhận xét vì điều kiện kinh tế khó khăn nên nơi các em sinh sống không có điều kiện để được vui chơi, giải trí tại các khu vui chơi dành cho thiếu nhi. Em Hồ Thị Thang muốn biết, liệu có thể tạo điều kiện, quan tâm xây dựng nhiều sân chơi cho trẻ em ở vùng cao để các em có thể vui chơi như các bạn bè khác được không...?
Cam kết được thực thi bằng hành động
Ngay sau phần chia sẻ tâm tư, nguyện vọng từ 150 trẻ em, lần lượt các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành như Công an, Giáo dục, LĐTB&XH, VHTT&DL, Đoàn Thanh niên đã có phần trả lời, cung cấp thông tin cho các em.
Ông Tạ Văn Hạ - Ủy viên thường trực Ủy ban Giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cho biết, Điều 5 của Luật Trẻ em năm 2016 có quy định khi xây dựng chính sách, pháp luật tác động đến trẻ em phải xem xét ý kiến của trẻ em.
Hoạt động diễn đàn ĐBQH với trẻ em tại Quảng Trị này là một hành động cụ thể để thực hiện quy định đó. Các em đã rất mạnh dạn, tự tin chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình. Đoàn ĐBQH tỉnh cần tiếp thu và có trả lời, giám sát việc trả lời và thực hiện các cam kết của các sở, ban, ngành với các em có thỏa đáng hay không.
"Đây là một cơ hội đặc biệt, cho chúng tôi - các ĐBQH được lắng nghe trực tiếp các vấn đề mà trẻ em trong tỉnh đang gặp phải, mong muốn của các cháu để quyền trẻ em được thực hiện tốt hơn, đúng với mong muốn của Quốc hội, của Đảng và của Nhà nước. Trong các năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai định kỳ các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với trẻ em" - ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.
Về phần mình ông Tạ Văn Hạ cũng không quên dặn dò các em: "Đây cũng là dịp các em được nghiên cứu kỹ hơn về Luật Trẻ em và quyền trẻ em. Các em cần tích cực tuyên truyền cho các bạn và các em có quyền gửi kiến nghị, đề xuất đến nhà trường, đến các bác ĐBQH".
Có thể nói sự kiện ĐBQH tiếp xúc, đối thoại với trẻ em là một kênh hiệu quả, giúp Quốc hội thực hiện tốt hơn vai trò giám sát thực hiện luật pháp nói chung và Luật Trẻ em năm 2016 nói riêng. Và đây cũng chính là một cam kết được thực thi bằng hành động của ĐBQH với trẻ em.
Bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện 247 ngày hành động vì quyền của em gái do Tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày 8/3 Ngày Quốc tế phụ nữ và kết thúc vào ngày 11/10 Ngày Quốc tế em gái.
Hồng Minh
Theo baophapluat
Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu học trò bị dâm ô Để trẻ em bị xâm hại trách nhiệm không chỉ của nhà trường, gia đình mà cũng cần phải xem lại trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường khi để xảy ra vụ việc. Ngày 4/3, vụ việc hàng loạt trẻ em học sinh lớp 5 tại Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị chính thầy giáo chủ nhiệm...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025