Tranh cãi sách giáo khoa lớp 1: Nhìn sao cho đúng?

Theo dõi VGT trên

Gọi là “lạ” cũng đúng mà “không lạ” cũng đúng. Vấn đề đáng nói ở đây là cách tiếp cận cuộc tranh luận, cả từ phía người tham gia lẫn người không tham gia.

Đã hơn 2 tuần kể từ khi xuất hiện đoạn video ghi hình một giáo viên hướng dẫn học sinh học theo cuốn sách giáo khoa “ Tiếng Việt lớp 1Công nghệ giáo dục”, trong đó có phương pháp học từ “lạ”. Cùng với một số nội dung khác, phương pháp này đã tạo ra một làn sóng phản ứng gay gắt, có lúc thái quá từ các phụ huynh học sinh, và lôi kéo các giáo viên, chuyên gia vào cuộc.

Tranh cãi sách giáo khoa lớp 1: Nhìn sao cho đúng? - Hình 1

Một số từ ngữ được cho là khó hiểu với học sinh lớp 1 trong sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục.

Gọi là “lạ” cũng đúng. Bởi trong video clip nói trên giáo viên đã hướng dẫn phiên âm một số phụ âm theo một cách rất khác so với truyền thống. Hơn nữa, trong nhiều trang sách còn lấy ví dụ về những từ không có nghĩa, thậm chí phản cảm, không có lợi đối với tâm hồn non nớt của học sinh Lớp 1.

Tuy nhiên, nói “không lạ” cũng đúng. Một số người hiểu biết giải thích rằng cách phiên âm này không mới, chỉ là áp dụng một cách tiếp cận khác cụ thể hơn, dễ hiểu hơn để các em học sinh chưa biết mặt chữ có thể tiếp nhận những khái niệm đơn giản nhất về tiếng nói và ngôn ngữ. Hơn nữa, chương trình đã được hội đồng thẩm định giáo dục quốc gia phê chuẩn và chỉ là một trong nhiều bộ sách giáo khoa được lựa chọn để đưa vào nhà trường theo Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội.

Vấn đề đáng nói ở đây là cách tiếp cận cuộc tranh luận, cả từ phía người tham gia lẫn người không tham gia. Bên cạnh một số ý kiến xây dựng, không thiếu những ngôn từ khiếm nhã của phụ huynh và một số người được cho là “có tri thức” tung ra nhằm vào tác giả của phương pháp mới. Thậm chí dư luận còn đẩy vấn đề xa hơn bằng các trào lưu chế nhại với những “vuông, tròn, tam giác”. Cá biệt một số còn lợi dụng để phủ nhận sạch trơn những thành tựu về giáo dục của Đảng, Nhà nước trong những năm qua, được nhiều tổ chức uy tín của thế giới công nhận.

Trước sức nóng của dư luận, tác giả chính của cuốn sách giáo khoa, giáo sư Hồ Ngọc Đại đã đăng đàn để giải thích, trong đó tái khẳng định tính ưu việt của phương pháp mới và triết lý giáo dục giúp học sinh “tận hưởng những thành tựu đã có của nhân loại”.

Câu chuyện càng bị lợi dụng khi phải rất lâu sau khi nổ ra cuộc tranh luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo – cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm chính về việc đưa sách giáo khoa vào giảng dạy ở nhà trường trên cả nước – mới lên tiếng. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục đã được áp dụng thí điểm từ năm 1978, gần đây đã được Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đánh giá và Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định. Việc áp dụng cuốn sách chỉ là một trong những phương án để các địa phương lựa chọn áp dụng.

Video đang HOT

Khách quan mà nói, sự phản biện xã hội là cần thiết cho quá trình phát triển. Ngành giáo dục rất cần sự cải tiến, đổi mới táo bạo để hướng tới một sự phát triển toàn diện, tiếp thu những điểm tích cực, hạn chế những phương pháp lạc hậu. Song phản biện phải đi kèm với những luận chứng, luận cứ khoa học; những bằng chứng cụ thể, thuyết phục. Cách phản biện cũng cần có văn hóa, nhất là khi phản biện với các nhà khoa học, giáo viên, người cao tuổi.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Tiếp tay cho luồng dư luận có phần thái quá đó là sự im lặng khó hiểu của cơ quan chức năng trong một thời gian khá lâu. Việc đưa vào áp dụng một chương trình dạy học, một bộ sách giáo khoa đòi hỏi các quy trình, thủ tục nghiêm ngặt. Để xã hội hiểu chưa đúng về những tiến bộ của cuốn sách giáo khoa mới (nếu có) cũng là thiếu sót của quản lý nhà nước khi thăm dò ý kiến dư luận, giới chuyên môn.

Theo Nghị định số 75/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục, thì Hội đồng thẩm định và các thành viên phải chịu trách nhiệm về nội dung và chất lượng thẩm định. Thế nhưng, vẫn chưa thấy một ai trong Hội đồng chính thức lên tiếng.

Trong những ngày qua, báo chí đã đóng vai trò là diễn đàn để cân bằng các ý kiến trái chiều. Các giáo viên, chuyên gia ngôn ngữ đã được dẫn lời để giúp người dân hiểu rõ hơn các khái niệm chuyên môn của môn âm vị học, như tiếng nói, chữ viết, phát âm, phiên âm… Nhưng một khi dư luận vẫn chưa thực sự “thỏa mãn”, thì ắt hẳn vẫn còn “vấn đề” nằm ở đâu đó. Nhất là khi nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp: Phải chăng phương pháp tiếp cận lâu nay với môn Tiếng Việt đã tạo ra những thế hệ học sinh thất bại? Liệu cải cách cách đánh vần có nằm trong một chương trình cải cách tổng thể nền giáo dục nước nhà? Có lợi ích nhóm hay không? Giả sử hội đồng thẩm định có thiếu sót thì sao?..vv..vv.

Để sự phản biện xã hội mang tính xây dựng, để dư luận không sa đà vào những phản ứng thái quá, rất cần có vai trò định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục, lúc này.

Lê Vũ Hội

Theo baotintuc

Chương trình Công nghệ giáo dục: Ai hưởng lợi?

Chỉ riêng 800.000 học sinh đang được dạy thí điểm tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục", tiền mua sách qua một công ty của NXB Giáo dục Việt Nam đã lên đến 272 tỷ đồng.

Tại sao tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục bị cho là có nội dung thiếu chuẩn mực đối với học sinh lớp 1 lại được thí điểm ở 49 tỉnh, thành với trên 800.000 học sinh? Chuyên gia nào đã tham gia hội đồng quốc gia thẩm định để bộ sách này tiếp tục được triển khai và mở rộng?... Đó là những câu hỏi mà dư luận và phụ huynh, học sinh đưa ra, cần có câu trả lời cụ thể từ Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT ngợi ca

Theo danh sách Hội đồng Quốc gia thẩm định tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" được Bộ GD&ĐT thành lập, có 13 thành viên là chuyên gia đến từ các trường đào tạo sư phạm, viện ngôn ngữ, đại diện các trường tiểu học và NXB Giáo dục Việt Nam.

Chương trình Công nghệ giáo dục: Ai hưởng lợi? - Hình 1


Tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" đang thí điểm ở 49 tỉnh, thành.

Trước nhiều ý kiến lo lắng của phụ huynh, PGS Bùi Mạnh Hùng - chủ tịch hội đồng, hiện là điều phối viên chính Ban Phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông mới - giải thích tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" không phải là một chương trình riêng mà chỉ là tài liệu dạy học do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên. Dạy học theo tài liệu này là một trong những phương án dạy học tiếng Việt cho HS tiểu học, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng có nhiều HS dân tộc và đến nay đã có nhiều địa phương tự nguyện áp dụng. Theo PGS Hùng, tài liệu này đã giúp HS phát triển khá hiệu quả kỹ năng đọc thành tiếng và viết đúng chính tả.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng), người đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc đưa chương trình Công nghệ giáo dục vào trường học, từng chia sẻ với báo chí rằng trong kết quả đánh giá tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục gửi tới bà, ông Nhạ cho rằng tài liệu thể hiện rõ nhiệt huyết và công phu của nhóm tác giả trong việc biên soạn và thể nghiệm một hướng dạy học tiếng Việt cho học sinh lớp 1.

Theo đó, tài liệu tạo ra một số nét khác biệt đáng ghi nhận trong phương pháp dạy học tiếng Việt. Trong tương lai, nếu được nâng cao chất lượng, tài liệu này có thể được sử dụng như là một cuốn SGK khi cả nước áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới theo chủ trương "một chương trình, nhiều SGK" có hiệu lực. Dĩ nhiên, điều kiện tiên quyết là tài liệu này phải được Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK mới thẩm định và thông qua như tất cả các SGK khác.

Nguồn thu khổng lồ

Theo giá công bố, tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" dành cho HS gồm 18 đầu sách, giá tổng cộng 283.000 đồng; bộ dụng cụ học tập "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" 57.000 đồng; bộ sách "Giáo dục lối sống lớp 1 - Công nghệ giáo dục" gồm 5 cuốn, tổng cộng 103.000 đồng.

Trong số 18 đầu sách này, chỉ có 3 cuốn có thể coi như SGK để HS sử dụng là "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" tập 1 (âm/chữ), "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" tập 2 (vần), "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" tập 3 (tự học). Giá của 3 cuốn sách này là 35.500 đồng. 15 đầu sách còn lại là các cuốn vở bài tập sử dụng một lần, in sẵn.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu chỉ sử dụng 3 cuốn sách có giá 35.500 đồng trên, phụ huynh của 800.000 HS đang thí điểm chương trình này sẽ phải chi số tiền 28,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là phụ huynh không thể chỉ mua 3 cuốn sách trên mà phải mua trọn gói cả bộ sách theo cách đăng ký với nhà trường nên số tiền phải bỏ ra gấp tới 10 lần. Nếu tính 340.000 đồng/bộ sách x 800.000 HS thì số tiền mà phụ huynh phải bỏ ra lên đến 272 tỷ đồng.

Một chuyên gia đặt câu hỏi: Tại sao quy mô triển khai một tài liệu chưa chuẩn lại ngày càng được mở rộng? Chuyên gia này cũng tự phân tích: Thực tế, số tiền thu được từ bán sách thông qua đường công văn và qua nhà trường, phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT là không hề nhỏ.

Bằng chứng là trong Công văn số 1181/BGDĐT-GDTH ngày 25-2-2013 của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký, bộ đề nghị các sở liên hệ trực tiếp với Công ty CP Đầu tư phát triển trường phổ thông công nghệ giáo dục (NXB Giáo dục Việt Nam) để mua tài liệu.

Từ chỉ đạo này, các sở GD&ĐT, như Sở GD&ĐT Ninh Bình (nơi 100% trường tiểu học dạy "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" từ năm học 2016-2017), ban hành Công văn số 317/SGDĐT-GDTH về việc đăng ký tài liệu và thiết bị giáo dục cấp tiểu học năm học 2018-2019, gửi các phòng GD&ĐT yêu cầu chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học tổng hợp, đăng ký số lượng tài liệu, sách, thiết bị năm học 2018-2019.

Như vậy, theo chuyên gia nêu trên, với kiểu bán sách độc quyền này, phụ huynh không thể không mua sách. Khoản tiền mà họ bỏ ra cho tài liệu này là con số khổng lồ.

Có thể nhân rộng

Theo giới chuyên môn, với quan điểm, đánh giá của Bộ GD&ĐT, dễ dàng nhận thấy sau khi có kết quả của hội đồng thẩm định, tài liệu "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục" sẽ tiếp tục được triển khai vào nhà trường với quy mô mỗi năm một lớn hơn.

Theo Zing

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Kon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếpKon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếp
3 giờ trước
Xe khách lật trên đèo Khánh Lê, 6 người bị thươngXe khách lật trên đèo Khánh Lê, 6 người bị thương
3 giờ trước
Kim Soo Hyun hé lộ lý do phủ nhận hẹn hò Kim Sae Ron, hoá ra vì muốn bảo vệ một điềuKim Soo Hyun hé lộ lý do phủ nhận hẹn hò Kim Sae Ron, hoá ra vì muốn bảo vệ một điều
1 giờ trước
Sao nam Vbiz phát hoảng vì mặt biến dạng, sưng phồng bất thườngSao nam Vbiz phát hoảng vì mặt biến dạng, sưng phồng bất thường
4 giờ trước
Bà Trương Mỹ Lan lấy tiền ở đâu để bồi hoàn hơn 30.092 tỷ đồng cho người bị hại?Bà Trương Mỹ Lan lấy tiền ở đâu để bồi hoàn hơn 30.092 tỷ đồng cho người bị hại?
5 giờ trước
Họp báo khẩn của Kim Soo Hyun: Bật khóc tự nhận là "kẻ hèn", giải thích chuyện giấu hẹn hòHọp báo khẩn của Kim Soo Hyun: Bật khóc tự nhận là "kẻ hèn", giải thích chuyện giấu hẹn hò
4 giờ trước
Họp báo không có phần hỏi đáp của Kim Soo Hyun gây tranh cãiHọp báo không có phần hỏi đáp của Kim Soo Hyun gây tranh cãi
3 giờ trước
Hoà Minzy ứng xử 10 điểm khi sản phẩm Bắc Bling đạt 100 triệu view bị chê "nhảm nhí hổ lốn"Hoà Minzy ứng xử 10 điểm khi sản phẩm Bắc Bling đạt 100 triệu view bị chê "nhảm nhí hổ lốn"
3 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Greenland đáp trả ông Trump: Mỹ sẽ không có được hòn đảo

Lãnh đạo Greenland đáp trả ông Trump: Mỹ sẽ không có được hòn đảo

Thế giới

1 phút trước
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với NBC News vào ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh ý định kiểm soát Greenland.
Kim Soo Hyun "tống cổ" viện G khỏi buổi họp báo chiều nay

Kim Soo Hyun "tống cổ" viện G khỏi buổi họp báo chiều nay

Sao châu á

23 phút trước
Viện G gửi tin nhắn, cho biết người của kênh truyền thông này đã đến buổi họp báo nhưng bị ekip của Kim Soo Hyun tống cổ khỏi đó.
Lan Ngọc tiết lộ chuyện lấy chồng

Lan Ngọc tiết lộ chuyện lấy chồng

Sao việt

30 phút trước
Nữ diễn tiết lộ hiện tại thì chưa, nhưng sau khi tìm thêm được 1 vai diễn thành công nữa thì cô sẽ nghĩ đến chuyện hôn nhân.
'Tan chảy' trước vẻ đáng yêu của 3 nhóc tỳ nhà diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm

'Tan chảy' trước vẻ đáng yêu của 3 nhóc tỳ nhà diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm

Tv show

1 giờ trước
Tập đầu tiên Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân 2025 lên sóng, vẻ đáng yêu của dàn nhóc tỳ nhà Lê Dương Bảo Lâm, Khắc Việt, Hải Long và Ba Duy khiến người xem tan chảy .
Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm cố lấy 7 tỷ đồng, bà xã Hoàng Kim Khánh không báo công an mà còn cho vay gần 3 tỷ để chuộc lại

Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm cố lấy 7 tỷ đồng, bà xã Hoàng Kim Khánh không báo công an mà còn cho vay gần 3 tỷ để chuộc lại

Netizen

1 giờ trước
Doanh nhân Phan Thị Mai (Mailisa) cho biết mỗi chiếc xe của gia đình chị đều được gắn định vị, dù cho có lạc sang nước ngoài cũng mang về được.
Chung kết FVPL Spring 2025: NK tiếp tục bảo vệ ngôi vương, cộng đồng cũng bùng nổ cảm xúc

Chung kết FVPL Spring 2025: NK tiếp tục bảo vệ ngôi vương, cộng đồng cũng bùng nổ cảm xúc

Mọt game

2 giờ trước
Ngày thi đấu chung kết FVPL Spring 2025 đã diễn ra đúng như kỳ vọng của khán giả. Chung kết FVPL Spring 2025 đầy kịch tính với chức vô địch xứng đáng của NK
Grand Pioneers tiên phong mở lối 'Hành trình di sản' trên vịnh Bái Tử Long

Grand Pioneers tiên phong mở lối 'Hành trình di sản' trên vịnh Bái Tử Long

Du lịch

2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai trương các hành trình tham quan, du lịch vịnh Bái Tử Long, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương.
Chạy trốn cảnh sát, rapper Mỹ gặp chấn thương đến mất mạng

Chạy trốn cảnh sát, rapper Mỹ gặp chấn thương đến mất mạng

Sao âu mỹ

2 giờ trước
Rapper Young Scooter cố gắng nhảy qua hai hàng rào để trốn khỏi cuộc truy đuổi của cảnh sát nhưng sau đó bị thương dẫn đến tử vong.
Bộ mặt thật của Triệu Lệ Dĩnh: Giở thủ đoạn chèn ép bạn diễn, dung túng cho fan làm loạn?

Bộ mặt thật của Triệu Lệ Dĩnh: Giở thủ đoạn chèn ép bạn diễn, dung túng cho fan làm loạn?

Hậu trường phim

2 giờ trước
Ngày 30/3, Sohu đưa tin bộ phim truyền hình dài tập Người Xây Thành của Triệu Lệ Dĩnh đã đóng máy, dự án sắp tới của cô được xác định là phim ngắn 6 tập Dẫu Không Thể Có Được Tất Cả.
Xuyên đêm mật phục, bắt quả tang 'điểm nóng' khai thác cát lậu

Xuyên đêm mật phục, bắt quả tang 'điểm nóng' khai thác cát lậu

Pháp luật

3 giờ trước
Thời điểm này, nhiều xe khác bắt đầu vào bãi ăn hàng cũng là lúc lực lượng công an từ xa ập đến. Khi phát hiện đã bị động , cánh tài xế xe ben nhanh chóng đổ cát xuống bãi, bỏ lại xe và rời khỏi hiện trường.
Cháy nhà trong đêm ở Hà Nội, một bé trai tử vong

Cháy nhà trong đêm ở Hà Nội, một bé trai tử vong

Tin nổi bật

3 giờ trước
Trong quá trình dập lửa, các lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy, đưa ra ngoài nhưng cháu đã tử vong.