Tràn ngập Facebook giả mạo IS của người Việt
Hàng loạt tài khoản được đổi tên hoặc lập mới mang danh xưng Timur Zhunusov nhằm mục đích câu lượt “Thích”, “Theo dõi”, hoặc chỉ làm trò đùa.
Nhiều tài khoản được lập với tên gọi Timur Zhunusov.
Cái tên Timur Zhunusov bất ngờ gây chú ý với người dùng Facebook tại Việt Nam hôm qua sau khi gây nhầm lẫn với một thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS). Thực tế, đây chỉ là tài khoản của một thanh niên người Nga nhưng để ảnh đại diện và cover là đao phủ khét tiếng của IS có tên Mohammed Emwazi với biệt danh “Phiến quân John”.
Trước khi bị khóa chỉ vài giờ sau đó, tài khoản nói trên vẫn kịp thu hút được hàng nghìn lượt theo dõi (Follow), bình luận mà trong đó đa số bằng tiếng Việt với nhiều nội dung khiếm nhã.
Cái tênTimur Zhunusov vì thế cũng trở thành từ khóa được quan tâm hàng đầu trong ngày. Chỉ cần đánh cụm từ vào ô tìm kiếm trên Facebook, dễ dàng thấy hàng chục tài khoản trùng khớp và hầu hết trong số này là do người Việt lập ra.
Video đang HOT
Các tài khoản mang tên Timur Zhunusov có thể dưới dạng trang cá nhân hoặc trang fanpage. Thậm chí có nhiều thanh niên còn đổi tài khoản Facebook đang dùng thành cái tên này và coi đó là trò đùa. Sự việc tạo nên nhiều tranh cãi gay gắt trên các diễn đàn mạng.
Ngoài tạo mới, một số tài khoản có sẵn cũng đổi tên, ảnh đại diện để thu hút sự chú ý.
Việc lập tài khoản Facebook ăn theo các sự kiện, nhân vật đang thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Chủ nhân của các tài khoản này có thể thu hút được lượng lớn lượt “thích” hoặc “theo dõi” và sau đó đổi tên trước khi Facebook kịp xác minh tài khoản chính chủ. Tuy nhiên, sự việc lần này được đánh giá là rất phản cảm bởi liên quan đến vụ khủng bố tại Paris (Pháp) nhiều đau thương.
Trước đó, nhiều người Việt sử dụng Facebook đã đồng loạt đổi hình ảnh đại diện với hiệu ứng quốc kỳ Pháp để tưởng nhớ tới những nạn nhân trong vụ khủng bố.
Hoài Anh
Theo VNE
Cựu tổng thống Pháp muốn phần tử cực đoan phải đeo vòng điện tử
Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy cho rằng cần phải giám sát các phần tử có dấu hiệu cực đoan trên toàn lãnh thổ Pháp bằng cách cho họ đeo vòng tay điện tử.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: AFP
"Chúng ta phải cải thiện triệt để công tác an ninh nội địa. 11.500 đối tượng trong danh sách S cần phải được theo dõi và giám sát tại gia bằng cách đeo vòng điện tử", cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia TF1. S là danh sách các đối tượng có dấu hiệu bị cực đoan hóa.
Theo ông, đây là biện pháp an ninh hữu hiệu nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố.
Vài ngày sau các cuộc tấn công đẫm máu tại Pháp, chủ tịch đảng "Những người Cộng hòa" khẳng định vấn đề trước mắt không chỉ là đoàn kết dân tộc mà là tăng cường an ninh.
Trong số các biện pháp mà ông Sarkozy đưa ra bao gồm trục xuất bằng vũ lực tất cả đối tượng hồi giáo cực đoan và đóng cửa những nhà thờ chúng thường xuyên qua lại, cũng như triệt phá các đường dây buôn vũ khí tại các khu phố ổ chuột ngoại ô Paris.
"Tất cả những đối tượng cực đoan trở về từ Syria và Iraq cần phải bị bỏ tù ngay lập tức, những phần tử mang hai quốc tịch sẽ không được ở lại Pháp thêm bất cứ một giây phút nào", ông Sarkozy nhấn mạnh.
Ngoài ra, cựu tổng thống Pháp còn kêu gọi xây dựng thêm nhiều trung tâm chống cực đoan hóa để giải quyết vấn đề tâm lý cho các đối tượng mới xuất hiện dấu hiệu cực đoan.
Ông Sarkozy đưa ra bình luận sau khi Pháp rung chuyển vì các vụ đánh bom tự sát và xả súng tại trung tâm Paris hôm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng. Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ khủng bố này. Những phần tử tham gia vụ tấn công bị nghi là có liên quan đến Syria.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Pháp đã làm gì ở Syria khiến IS muốn trả thù Pháp vài tháng gần đây tiến hành một loạt động thái mạnh mẽ, đánh vào tài chính và nhân lực của IS tại Syria, có thể khiến nhóm cực đoan trả thù bằng vụ khủng bố Paris. Máy bay Pháp xuất kích tấn công hàng loạt cứ điểm IS Raqqa, Syria hôm 15/11. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp Nhóm Nhà nước Hồi giáo...