TP.HCM đề nghị được cấp vaccine liên tục
TP.HCM dự kiến tiêm 4 triệu liều vaccine trong tháng 8 và đề nghị Bộ Y tế cấp vaccine liên tục cho thành phố để đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong tháng này.
Ngày 2/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có công văn khẩn gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đề nghị cấp vaccine liên tục cho TP.HCM.
Qua 16 đợt phân bổ vaccine phòng Covid-19 của Bộ Y tế, UBND TP.HCM đã tổ chức tiêm được hơn 1,7 triệu liều. Riêng đợt 5 đã triển khai gần 800.000 liều thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên.
Do tính cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và để đảm bảo độ bao phủ vaccine cho người dân, UBND TP.HCM dự kiến trong tháng 8 đẩy nhanh tiến độ, tiêm hơn 4 triệu liều vaccine.
Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ trưởng Y tế phân bổ vaccine liên tục cho TP.HCM để thực hiện mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong tháng 8.
Video đang HOT
TP.HCM đề xuất Bộ Y tế phân bổ vaccine liên tục để đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong tháng 8. Ảnh: Duy Hiệu.
Hai hôm qua, Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố liên tục phá kỷ lục về số người được tiêm vaccine trong một ngày. Ngày 1/8, TP.HCM đã tiêm cho 144.970 người.
Toàn thành phố có 1.200 đội tiêm vaccine được huy động tối đa từ các lực lượng y tế nhà nước và tư nhân, tổ chức tại các điểm cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư.
TP.HCM bố trí nhân lực làm việc toàn thời gian trong chiến dịch tiêm chủng, không giới hạn số người tiêm trong mỗi buổi. Thời gian có thể kéo dài sau 18h, mỗi đội có thể tiêm hơn 200 người/ngày.
Hôm 30/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố nhường một phần vaccine để TPHCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.
Thống nhất với đề xuất trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương…
Đến hết ngày 31/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã nhận được khoảng hơn 2,5 triệu liều vaccine, trong đó có vaccine AstraZeneca, Pfizer, Vero Cell, Moderna, từ sự phân bổ của Bộ Y tế và tiếp nhận tại kho của Viện Pasteur TP.HCM.
Dịch Covid-19 nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra
Các lãnh đạo Bộ Y tế sẽ đến 12 tỉnh, thành phố tại khu vực Tây Nam Bộ để kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Tây Nam Bộ.
Ông sẽ dẫn đoàn kiểm tra 3 tỉnh gồm Kiên Giang, Cần Thơ và Vĩnh Long. Ngoài ra, 4 thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các vụ, cục, bệnh viện có chức năng điều trị Covid-19 sẽ đến các tỉnh, thành phố còn lại.
Bộ đội, chiến sĩ Đồn biên phòng Tịnh Biên (An Giang) xuyên đêm chốt chặn canh giữ biên giới. Ảnh: Phạm Ngôn.
Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết tỷ lệ người nhập cảnh từ Campuchia dương tính khá cao. Tỉnh có đường biên giới trên bộ và trên biển dài nên gặp nhiều khó khăn khi phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định sự bùng phát dịch bệnh tại Thái Lan, Campuchia chính là bài học lớn cho Việt Nam trong việc kiểm soát lây nhiễm. Hiện tại, biên giới Tây Nam, Tây Nam Bộ là khu vực nóng.
Điện Biên được phân bổ 6.300 liều vaccine Covid-19 đợt 2 Theo quyết định phân bổ vaccine Covid-19 đợt 2 của Bộ Y tế cho các địa phương, tỉnh Điện Biên được phân bổ 6.300 liều vaccine để tiến hành tiêm phòng cho các trường hợp theo quy định. Toàn bộ vaccine được phân bổ do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên tiếp nhận, bảo quản. Ông Nguyễn Châu Sơn, Trưởng...