Tổng thống Putin nói sẽ làm mọi cách để chấm dứt xung đột ở Ukraine
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 16/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga sẽ làm mọi cách để kết thúc càng sớm càng tốt cuộc xung đột ở Ukraine.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Putin nói với ông Modi: “Tôi biết lập trường của ngài về cuộc xung đột ở Ukraine, biết về những quan ngại mà ngài liên tục bày tỏ. Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để khiến xung đột kết thúc càng sớm càng tốt”. Ông Putin cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì giới chức lãnh đạo Ukraine tuyên bố từ chối tiến trình đàm phán và nói rằng họ muốn đạt được mục tiêu bằng vũ lực.
Nhà lãnh đạo Nga cũng đảm bảo với Thủ tướng Ấn Độ rằng ông sẽ thông báo cho các đối tác Ấn Độ về tình hình ở Ukraine.
Video đang HOT
Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và Ấn Độ tích cực hợp tác trên các tổ chức quốc tế, thảo luận về mọi tình huống trên thế giới, kể cả những tình huống khó khăn.
Cũng trong ngày 16/9, phát biểu tại SCO diễn ra ở thành phố Samarkand của Uzbekistan, Tổng thống Putin tuyên bố SCO sẵn sàng hợp tác với toàn thế giới.
Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò của các tổ chức hợp tác như SCO đang ngày một lớn và rõ nét. Ông khẳng định chính sách của SCO là phản đối sự ích kỷ, đồng thời hy vọng những tổ chức khác sẽ thực hiện chính sách dựa trên các nguyên tắc tương tự và sẽ ngừng sử dụng các công cụ của chủ nghĩa bảo hộ, các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và tư tưởng ích kỷ về mặt kinh tế.
Chương trình nghị sự cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận sâu về cuộc xung đột Ukraine, cũng như vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc gặp song phương tại Uzbekistan cuối tuần này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Đài RT (Nga) cho biết thông tin trên do ông Yury Ushakov, cố vấn của Tổng thống Putin hé lộ vào hôm 14/9. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại thành phố Samarkand, Uzbekistan, vào ngày 15/9.
"Với tình hình quốc tế hiện nay, dĩ nhiên, cuộc gặp này có tầm quan trọng đặc biệt," ông Ushakov nhấn mạnh và nói thêm rằng Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ giải quyết chương trình nghị sự song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.
Cụ thể, vấn đề được cho là sẽ trở thành nội dung chính trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đó là xung đột Ukraine. Đại diện Điện Kremlin hé lộ ông Putin và ông Tập Cận Bình sẽ thảo luận sâu về vấn đề này. Ông Ushakov cũng lưu ý Trung Quốc đang theo đuổi các chính sách rất cân bằng về cuộc xung đột này, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "tuyên bố rõ ràng rằng họ hiểu lý do buộc Nga phải khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào cuối tháng 2.
Theo cố vấn của Tổng thống Putin, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc là "cuộc tiếp xúc cá nhân được mong đợi từ lâu". Cuộc gặp gần đây nhất của hai nhà lãnh đạo diễn ra vào đầu tháng 2 trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông.
Với mối quan hệ nồng ấm hiện tại giữa Moskva và Bắc Kinh, ông Ushakov kỳ vọng các bên sẽ đánh giá tích cực quan hệ đối tác chiến lược song phương - mối quan hệ đã đạt đến tầm cao mới khi cả Nga và Trung Quốc đều đang nỗ lực phát triển trật tự thế giới đa cực.
Bên cạnh xung đột ở Ukraine, ông Putin và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình cũng sẽ thảo luận về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), dựa trên cuộc gặp gần đây của nhà lãnh đạo Nga với Uỷ viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), trong một diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok, miền đông nước Nga. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã gia tăng, sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tháng 8. Động thái này khiến Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ.
Trong khi đó, ông Ushakov cho hay Trung Quốc và Nga không có ý định ký kết bất kỳ văn bản nào sau cuộc hội đàm. Ông nói rằng đây chỉ là "cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo", điều vốn rất quan trọng.
Hội nghị thượng đỉnh SCO diễn ra tại Samarkand dự kiến cũng có sự tham dự của một số quan chức cấp cao và nguyên thủ quốc gia. Trong đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng sẽ tới dự sự kiện này. Theo một số nguồn tin, nhà lãnh đạo này có ý định đưa ra đề xuất hòa giải giúp ngăn chặn xung đột leo thang ở Ukraine.
Bất chấp bị phương Tây trừng phạt, tiền bán dầu chảy về Nga nhiều chưa từng có Số dầu Nga đang bán ra gần nhiều bằng thời điểm trước khi diễn ra xung đột ở Ukraine, bất chấp bị phương Tây trừng phạt. Ảnh minh họa: Getty Images Theo tờ Washinton Post, bị châu Âu cô lập, Nga đang tìm kiếm thị trường xuất khẩu ở những nơi mới, bán dầu nhiên liệu đến những nước như Saudi Arabia và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố

Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ Vbiz vướng tranh cãi vì mặc "nguyên cây đen" đi dự đám cưới
Sao việt
19:42:46 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ

Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025