Tổng thống hai nước Mỹ và Ukraine lên tiếng về lệnh ngừng bắn tạm thời của Điện Kremlin
Sau khi Điện Kremlin thông báo về lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều đã lên tiếng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái). Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 5/1, Tổng thống Nga Vladimir đã ra lệnh cho quân đội nước này tạm thời ngừng bắn tại Ukraine nhân lễ Giáng sinh của Chính thống giáo đồng thời kêu gọi phía Ukraine ngừng hành động thù địch trong thời gian sắp tới, nhằm tạo điều kiện cho các công dân theo Chính thống giáo sống trong khu vực giao tranh tham dự các buổi lễ vào Đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh.
Đài RT dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ kéo dài từ 12 giờ trưa thứ Sáu ngày 6/1 theo giờ địa phương cho đến 24 giờ đên thứ Bảy ngày 7/1.
Vài giờ trước đó, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, đã kêu gọi cả hai bên của cuộc xung đột ngừng hành động thù địch trong thời gian sắp tới và trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.
Ngay sau khi phía Nga thông báo về lệnh ngừng bắn tạm thời, Tổng thống hai nước Mỹ và Ukraine đều đã lên tiếng.
Phát biểu tại Nhà Trắng khi được các nhà báo yêu cầu bình luận về quyết định nêu trên của phía Nga, Tổng thống Biden nói: “Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng tìm chút dưỡng khí”
Video đang HOT
Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr tố cáo lệnh ngừng bắn của Nga chỉ là vỏ bọc nhằm chặn đà tiến quân của Ukraine tại vùng Donbass và tạo cơ hội vận chuyển khí tài.
Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhailo Podolyak cũng đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của Moskva với lời tuyên bố trên trang Twitter cá nhân: “Nga phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine, chỉ khi đó mới có “ngừng bắn tạm thời”.
Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov cho biết sẽ có thêm nhiều vùng lãnh thổ Ukraine được giành lại trong tương lai gần, ngay sau mùa xuân này. Ông Budanov cho rằng những trận chiến “ nóng” nhất dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3.
Trả lời phỏng vấn với ABC News, vị tướng tình báo hàng đầu của Ukraine nhấn mạnh: “Đây là [khi chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa] việc giải phóng các vùng lãnh thổ và đặt ra những thất bại cuối cùng với Liên bang Nga. Điều này sẽ xảy ra trên khắp Ukraine, từ Crimea đến Donbas”.
Ông Budanov nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó, là quay trở lại đường biên giới năm 1991, khi [lãnh thổ] Ukraine được tất cả các chủ thể của luật pháp quốc tế công nhận”.
Ông cũng đảm bảo rằng Ukraine sẽ không ngần ngại tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea vì bán đảo này được công nhận là lãnh thổ của Ukraine. “Crimea là lãnh thổ của Ukraine, chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ của mình.”
Trong cuộc phỏng vấn, Tướng Budanov nhận định kho vũ khí của Nga đang cạn kiệt, buộc nước này phải dùng đến các giải pháp “rẻ hơn”, “phong phú” hơn, chẳng hạn như máy bay không người lái tự sát được cho là của Iran.
Nga nói ngừng bắn dịp Giáng sinh 'không có trong lịch trình'
Điện Kremlin cho biết Nga chưa nhận được bất kỳ đề xuất nào về "ngừng bắn dịp Giáng sinh" ở Ukraine và chủ đề này "không có trong chương trình nghị sự".
Binh sĩ Ukraine sử dụng súng cối ở tiền tuyến vùng Donbas. Ảnh: Reuters
Theo tờ Guardian (Anh), người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết Nga chưa nhận được bất kỳ đề xuất nào về "ngừng bắn dịp Giáng sinh" ở Ukraine, đồng thời lưu ý rằng chủ đề này "không có trong chương trình nghị sự".
Trước đó, đầu tuần này Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ một giải pháp hòa bình bắt đầu bằng việc Nga rút quân khỏi Ukraine từ Giáng sinh năm nay.
Khi được hỏi liệu Moskva có nhận được bất kỳ đề xuất nào về việc ngừng bắn vào dịp Giáng sinh hay không, ông Peskov nói với các phóng viên: "Không, không có lời đề nghị nào như vậy từ bất cứ ai. Chủ đề này không có trong chương trình nghị sự".
Ông Peskov nhấn mạnh tại cuộc họp báo ngày 13/12 rằng Kiev cần phải chấp nhận "thực tế" lãnh thổ mới, với việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, trong một hành động mà Ukraine và các nước phương Tây đã lên án là bất hợp pháp.
Ông Peskov cũng nói về các thông tin cho rằng Mỹ đang hoàn tất kế hoạch gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ukraine. Quan chức này cho biết các khẩu đội Patriot "chắc chắn" sẽ là mục tiêu của Nga, nhưng ông sẽ không bình luận về những thông tin truyền thông chưa được xác nhận.
Ngày 14/12, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi mọi người chi tiêu ít hơn cho lễ Giáng sinh và quà tặng năm nay, và gửi số tiền tiết kiệm đó cho người Ukraine để giúp họ vượt qua cái đói và lạnh mùa đông.
Giáo hoàng Francis trong buổi lễ tại Vatican ngày 14/12/2022. Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu ở cuối buổi tiếp kiến hằng tuần của mình, Giáo hoàng Francis nói: "Tôi nói với các bạn rằng, có quá nhiều đau khổ ở Ukraine, quá nhiều, quá nhiều", và cho biết thêm rằng ông muốn thu hút sự chú ý đến những vấn đề cụ thể mà người dân Ukraine sẽ phải gánh chịu trong những tháng tới.
"Thật tuyệt khi tổ chức lễ Giáng sinh, nhưng chúng ta hãy giảm mức chi tiêu cho Giáng sinh. Hãy có một Giáng sinh khiêm tốn hơn, với những món quà khiêm tốn hơn, và gửi những gì chúng ta tiết kiệm được cho người dân Ukraine, những người cần nó", Giáo hoàng kêu gọi. "Họ đang phải chịu đựng rất nhiều, họ đói, họ thấy lạnh và nhiều người đang qua đời vì không có đủ bác sĩ và y tá".
Phát biểu của Giáo hoàng được đưa ra trong trong bối cảnh hàng triệu thường dân Ukrane đang phải chịu đựng cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai, phải đối mặt với tình trạng cắt điện, nhiệt và nước do các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng.
"Chúng ta đừng quên. Giáng sinh, vâng. Trong sự bình an với Chúa, vâng. Nhưng với người Ukraine trong trái tim của chúng tôi. Hãy làm cử chỉ cụ thể này vì họ", người đứng đầu Vatican nói.
Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine: Chiến sự sẽ 'nóng' nhất vào tháng 3 Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine dự báo một cuộc phản công lớn của Ukraine sẽ diễn ra vào mùa xuân này và cao điểm chiến sự có thể rơi vào tháng 3. Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên ABC News. Ảnh: ABC News Trong một cuộc phỏng vấn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc vươn lên thách thức vị thế thống trị ngành ô tô của Đức

WSJ: Israel chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công lớn trên bộ ở Dải Gaza

Giới chức Greenland hoài nghi về việc phái đoàn Mỹ sắp thăm hòn đảo

Nguy cơ Sumy trở thành điểm nóng chiến sự mới ở Ukraine

Phái đoàn Nga - Mỹ hội đàm tại Saudi Arabia

Tinh gọn bộ máy, một hãng xe trả hơn nửa triệu USD cho nhân viên nghỉ việc

Chiến dịch "độn thổ" của Nga khiến quân Ukraine hoảng loạn ở Kursk

Rộ tin Ukraine kiểm soát một làng biên giới ở Nga

Đã có 2 ca tử vong vì cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia

Mỹ phát triển vaccine hiệu quả với 4 loại ung thư

WHO hối thúc các quốc gia hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Mỹ chạy đua đàm phán con thoi, Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn
Có thể bạn quan tâm

Diễn biến bất ngờ vụ 2 cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ kiểm tra do nghi ngờ ăn trộm 20 triệu đồng
Netizen
20:14:42 24/03/2025
Những loại virus lây qua đường tình dục nguy hiểm bậc nhất
Sức khỏe
20:08:10 24/03/2025
Quỳnh Lương: "Chồng tôi không phải thiếu gia"
Sao việt
20:06:32 24/03/2025
Không thể nhận ra Noo Phước Thịnh trong bộ dạng này
Nhạc việt
20:03:08 24/03/2025
Nửa đêm, thấy hàng xóm đập cửa rầm rầm, vợ chồng tôi vội vàng ra mở thì ngỡ ngàng khi thấy bộ dạng kì lạ của cô ấy
Góc tâm tình
20:01:10 24/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 16: Bác ruột sốc nặng nghe tin Việt nhận họ Vũ
Phim việt
19:59:02 24/03/2025
NSƯT Hạnh Thúy kiệt sức, ngất xỉu trên phim trường
Hậu trường phim
19:57:00 24/03/2025
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá
Tin nổi bật
19:48:04 24/03/2025
3 phim 18+ nóng bỏng mắt của "bông hồng nước Anh": Rất nên xem thử một lần
Phim âu mỹ
19:44:04 24/03/2025
Camera tóm dính 1 siêu sao hạng A vứt thư của fan tặng ngay trước mặt, thái độ thượng đẳng khiến MXH phẫn nộ
Sao châu á
19:41:10 24/03/2025