Tố cáo nhau đến bao giờ?
Tranh cãi giữa bầu sô – ca sĩ, những người từng xem nhau là “người nhà”, ở thời nào cũng có và mức độ ngày càng tăng lên theo cấp số nhân.
Cuộc chiến giữa ca sĩ Orange, Ly Ly và nhạc sĩ Châu Đăng Khoa (Chủ tịch Công ty Superbrothers) chưa biết khi nào đến hồi kết. Cả hai đều là ca sĩ do Châu Đăng Khoa dẫn dắt và cả hai đều tố cáo công ty quản lý Superbrothers mập mờ trong vấn đề tài chính, không có bất cứ đường hướng phát triển cụ thể nào cho ca sĩ mà hoàn toàn chỉ hoạt động theo cảm tính.
Câu chuyện mâu thuẫn kiểu “cơm không lành, canh không ngọt” giữa quản lý với nghệ sĩ không mới trong showbiz Việt.
Thật ra, mối quan hệ bầu sô – ca sĩ chính là một hình thức kinh doanh thu lợi nhuận mà ở đó, bầu sô chính là nhà đầu tư (bằng nhiều phương thức khác nhau, từ tiền bạc hay chỉ đơn giản là kỹ năng kinh doanh, mối quan hệ hay quyền lực tự thân sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường nghệ thuật). Trong khi đó, đối tác của bầu sô là nghệ sĩ, chủ yếu đóng góp bằng tài năng của mình. Nhưng nếu ở thị trường phát triển khác, mọi thứ đều được kê biên rõ ràng từng câu chữ, con số bằng bản hợp đồng được chứng thực về mặt pháp lý thì ở Việt Nam, bầu sô – nghệ sĩ đến với nhau bằng hợp đồng miệng. Bằng tình cảm cá nhân riêng tư vì bầu sô tin rằng nghệ sĩ này có nhiều cơ hội phát triển, còn nghệ sĩ tin rằng đây là “cái phao” tốt khi họ đang chới với giữa dòng: không ê-kíp chuyên nghiệp, mối quan hệ không có lại không giỏi ngoại giao và quan trọng nhất là muốn chuyên tâm làm chuyên môn.
Không thể nói ai đúng, ai sai khi ai cũng có lý lẽ riêng nhưng những điều công chúng thấy là bộ máy vận hành của showbiz Việt đang có quá nhiều vấn đề cần chỉnh sửa, quan trọng nhất là vấn đề quản trị cần có cho hoạt động chuyên nghiệp.
Từ trái sang: Ly Ly, Châu Đăng Khoa, Orange Ảnh: QUANG TUẤN
Một ca sĩ có thể hát, có thể sáng tác, có thể bỏ tiền ra để làm nghề nhưng cái đầu đầy tính nghệ sĩ sẽ không bao giờ đủ lạnh để đưa ra đường hướng đúng đắn nhất cho sự phát triển đường dài. Đó là lý do những nhà sản xuất, những quản lý, những công ty chủ quản, những nhà chiến lược truyền thông tồn tại. Họ cùng với ca sĩ tạo nên guồng máy hoạt động nhịp nhàng. Ở Việt Nam, dường như ca sĩ rất xem nhẹ quản trị.
Khi câu chuyện tố tụng giữa Jack và Công ty ICM, Orange – Ly Ly với Châu Đăng Khoa xảy ra, nhiều bầu sô trong nghề cho rằng đó là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Không phải đến tận bây giờ giới làm bầu ca sĩ mới nhận ra sự rủi ro trong công việc của mình, dù rủi ro đó thường chiếm tỉ lệ 50-50 nhưng đó là công việc không thể không làm. Nếu có những người mất trắng từ tiền bạc đến tình cảm trong mối quan hệ bầu sô – nghệ sĩ thì cũng có những người thắng lớn khi kinh doanh công việc này. “Điều quan trọng nhất vẫn là sự tin tưởng và chia sẻ cùng nhau thì giữa họ mới có mối quan hệ bền vững. Nhưng điều này ít người làm được” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định.
Người trong giới thừa nhận trong mối quan hệ nghệ sĩ – bầu sô, ai cũng có mưu tính cá nhân. Thế nên, việc xây dựng guồng máy quản trị chuyên nghiệp trong mối quan hệ của bộ đôi bầu sô – ca sĩ là điều cần thiết. Ở đó, mọi thứ phải rành rọt dựa trên mục tiêu “cả hai cùng nhìn về một hướng”. Đôi khi công bằng vẫn chỉ là một phần của quy luật, điều xây dựng nên sự vững chắc của ngành công nghiệp giải trí vẫn phải là sự chuyên nghiệp.
Thùy Trang
Theo NLD.vn
Vướng loạt scandal, Lyly vẫn nhận về vô số lượt share khi cover bài sáng tác cho Amee
Mới đây, Lyly đã cover lại bài hát 'Sao anh chưa về nhà' và nhận được nhiều lời khen.
Những ngày gần đây, Lyly vướng vào loạt scandal với công ty cũ do Châu Đăng Khoa đứng đầu rồi lại gặp phải lùm xùm với youtuber Quỳnh Trần JP. Nhưng dường như, cô nàng đang tự cân bằng lại cuộc sống cho riêng mình.
Lyly
Mới đây, bài hát Sao anh chưa về nhà do Lyly sáng tác cho Amee đã được phát hành và nhanh chóng nhận về sự yêu thích của khán giả. Sau ít ngày bài hát lên sóng, Lyly đã tự cover lại bài hát này và cũng nhận được hàng nghìn lượt share của cư dân mạng.
Bài cover của Lyly nhận về vô số lượt thích và lượt share
Ở phiên bản của Amee, bài hát mang phần dễ thương, nũng nịu của cô gái mới lớn, thì với Lyly, bài hát như mang một nỗi niềm tâm sự và sâu lắng hơn. Những đoạn phiêu của Lyly cũng khiến không ít fan mê đắm.
Lyly cover Sao anh chưa về nhà
Bên cạnh đó, Sao anh chưa về nhà do Amee thể hiện sau 2 ngày phát hành đã đạt được 3,5 triệu views, 148 ngàn lượt thích và #1 tab thịnh hành trên Youtube Việt Nam.
MV Sao anh chưa về nhà
Theo Cherry/Baodatviet.vn
Châu Đăng Khoa bị tố ăn chặn tiền giữa ồn ào với Orange - LyLy Giữa ồn ào với LyLy và Orange, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị cộng sự từng chung công ty tố anh cướp cả tiền lẫn tiếng. Orange và LyLy - 2 giọng ca trẻ trực thuộc công ty của Châu Đăng Khoa đồng loạt đăng bài tố nam nhạc sĩ mập mờ trong tiền bạc và cố tình tạo scandal để nổi tiếng....