Tình trạng rối loạn tâm thần gia tăng

Theo dõi VGT trên

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có khoảng 15 triệu người.

Ở t.rẻ e.m, các vấn đề sức khỏe tâm thần vào khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu t.rẻ e.m có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Tình trạng rối loạn tâm thần gia tăng - Hình 1

Rối loạn tâm thần khá phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai.

Ít được quan tâm

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng rối loạn tâm thần có xu hướng gia tăng.

TS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép, bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp trong đó các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, tiểu đường, COPD, bệnh tâm thần… có chiều hướng gia tăng. Rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên thế giới, ước tính gây ra khoảng 14% gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần, phòng, chống các rối loạn tâm thần vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại, như: hệ thống các cơ sở chuyên khoa tâm thần còn khó khăn, cơ sở vật chất chưa bảo đảm, nhân lực chuyên môn thiếu và yếu, hệ thống cung cấp dịch vụ không đầy đủ… Nhiều người bệnh tâm thần vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị.

Theo Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam Nguyễn Kim Việt, rối loạn tâm thần chiếm tỷ lệ cao trong nhân dân, tỷ lệ bệnh có khác nhau theo từng nhóm t.uổi, giới tính và nghề nghiệp, chủng tộc và ở mỗi quốc gia khác nhau.

Rối loạn tâm thần là bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người dân. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có xu hướng gia tăng do nhiều áp lực cuộc sống, công việc, stress… Tuy nhiên, hiểu biết của người dân về bệnh tâm thần vẫn chưa thật rõ.

Video đang HOT

Rất nhiều người nghe đến rối loạn tâm thần nghĩ đến bệnh điên, thần kinh… mà không biết có nhiều loại rối loạn tâm thần khác trong xã hội hiện đại như trầm cảm, lo âu, mất ngủ.

Vì thế, khi người thân mắc bệnh còn có hiện tượng giấu bệnh, không đi khám, điều trị. Việc kỳ thị người bệnh mắc rối loạn tâm thần, không chấp nhận các chẩn đoán rối loạn tâm thần đưa đến sự chậm trễ trong quá trình chẩn đoán, điều trị và có thể tìm đến các phương pháp điều trị cực đoan.

Hầu hết người dân chưa được nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Dịch vụ sức khỏe tâm thần chủ yếu có ở cơ sở chuyên khoa tuyến Trung ương và tỉnh. Tuyến huyện và xã chủ yếu quản lý, điều trị tâm thần phân liệt và động kinh, trong khi đó theo điều tra của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thì 2 bệnh này chỉ chiếm khoảng 0,5% dân số và tổng các rối loạn tâm thần là 14,2% dân số.

Mặc dù các vấn đề về tâm thần đang ngày càng phổ biến, nhưng vấn đề chăm sóc và điều trị rối loạn tâm thần còn “khoảng trống” khá lớn. Cả nước có khoảng 100 triệu dân, trong đó có khoảng 14 – 15 triệu người rối loạn tâm thần nhưng chỉ có 143 nhà tâm lý lâm sàng và tâm lý trị liệu. Tuy nhiên dịch vụ tâm lý lâm sàng chưa phải là dịch vụ chính thức được bảo hiểm y tế chi trả. Các dịch vụ phục hồi chức năng tâm thần cũng rất hạn chế.

Cần phương pháp tư vấn, trị liệu, điều trị về tâm lý

Ước tính 0,5% rối loạn tâm thần khác được điều trị tại cơ sở chuyên khoa, như vậy có tới trên 90% (13/14) người rối loạn tâm thần chưa được nhận dịch vụ chính thức, trong khi đó tình hình rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng về số lượng cũng như đa dạng thêm về nhiều mặt bệnh như: lo âu, nghiện chất, sa sút trí tuệ, tự kỷ, tăng động giảm chú ý…

Dịch Covid-19 vừa qua đã làm gia tăng đáng kể các rối loạn tâm thần như: tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm (31,4%), rối loạn lo âu (31,9%) và rối loạn giấc ngủ (41,1%)… Các rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ là những vấn đề về sức khỏe tâm thần thường gặp nhất trong đại dịch. Tình trạng này không chừa một ai, kể cả y, bác sĩ đã và đang chữa trị cho bệnh nhân.

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, hiện nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tinh thần để vượt qua những khó khăn, khủng hoảng trong cuộc sống là rất lớn. Hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần không chỉ có vai trò giúp cho những người bệnh ở bệnh viện ổn định tâm lý mà những người thầy thuốc cũng rất cần có người giúp giải tỏa tâm lý, bớt đi những áp lực công việc hàng ngày.

Để triển khai, hiện thực hóa Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế xây dựng trình Chính phủ Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định những vấn đề liên quan đến chức danh tâm lý lâm sàng, điều kiện hoạt động của cơ sở tâm lý lâm sàng và những điều kiện liên quan đến giấy phép hành nghề cho chức danh tâm lý lâm sàng và các chức danh khác được tham gia một số nhiệm vụ trong lĩnh vực tâm lý lâm sàng.

Tại Hội thảo góp ý dự thảo phạm vi hoạt động của nhân viên tâm lý lâm sàng và tài liệu chuyên môn hướng dẫn thực hiện dịch vụ tâm lý lâm sàng tổ chức mới đây tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, so với các chuyên ngành khác, sức khỏe tâm thần là lĩnh vực sức khỏe cộng đồng ít được quan tâm hơn. Dịch vụ sức khỏe tâm thần ở Việt Nam chủ yếu là điều trị bằng thuốc.

Hiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước có 2 bệnh viện tâm thần ở tuyến Trung ương là Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cùng với Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia.

Tại tuyến tỉnh, hiện 43 tỉnh/thành phố có bệnh viện tâm thần, số còn lại là khoa tâm thần trong bệnh viện đa khoa và trung tâm phòng chống bệnh xã hội của tỉnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trước những vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở nước ta, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025.

Mục tiêu chung là “tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Ngứa da sau khi tắm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gì?

Tắm mang lại cảm giác sảng khoái, sạch sẽ nhưng sau đó, một số người lại bị ngứa da, khó chịu.

Đó có thể là dấu hiệu của mày đay, bệnh đa hồng cầu, ung thư hạch...

Ngứa da sau khi tắm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gì? - Hình 1

Theo Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - nguyên trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2, ngứa da sau khi tắm là dấu hiệu bình thường có thể gặp ở bất cứ ai, nhất là khi nước quá nóng. Tuy nhiên, một số trường hợp ngứa da lại cảnh báo bệnh nguy hiểm:

Thứ nhất, bệnh đa hồng cầu. Đây là một dạng ung thư m.áu hiếm gặp, người bị bệnh này thường có m.áu "đặc" hơn. Các triệu chứng gồm đau đầu, chóng mặt, đau ngực, thị giác bị ảnh hưởng, xuất hiện cục m.áu đông, gan và lách to hơn, da đỏ hồng, ngứa ngáy.

Thứ hai, ung thư hạch hay u lympho Hodgkin. Ngoài các hạch bạch huyết ở cổ, nách, bẹn, người bệnh có thể bị sốt, ngứa da nhất là lúc tắm xong, đổ mồ hôi về đêm, mệt mỏi và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Thứ ba, bệnh mày đay.Bệnh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu vì phát ban, ngứa. Một số người bị mày đay khi tiếp xúc với nước. Chỉ tắm vài phút, họ đã bị ngứa.

Thứ tư, rối loạn tâm thần. Một số rối loạn thần kinh và tâm thần có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa da. Bệnh nhân có thể bị lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Phó giáo sư Nam khuyến cáo, nếu bạn bị ngứa kéo dài, dai dẳng mỗi khi tắm, tốt nhất bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám.

Bác sĩ sẽ xác định và loại trừ các bệnh nguy hiểm trên. Sau đó, bác sĩ có thể đ.ánh giá khả năng kích ứng trên da để xác định nguyên nhân khiến người bệnh bị ngứa sau khi tắm do nước, sử dụng hóa mỹ phẩm hay các thói quen khác.

Để tránh hiện tượng ngứa da sau tắm, bạn áp dụng một số cách sau:

Thay đổi thói quen tắm: Tốt nhất bạn tắm nước ấm vừa phải, thời gian ngắn, không tắm nhiều lần một ngày, hạn chế sử dụng các hóa mỹ phẩm trên da. Bạn có thể dùng một số chất tẩy tế bào c.hết nhưng không cần thường xuyên.

Chọn xà phòng tắm: Bạn nên chọn các loại xà phòng nhẹ nhàng dành cho da nhạy cảm hoặc thảo dược. Bạn có thể dùng muối, chanh tắm cũng rất tốt. Đây là những sản phẩm không gây dị ứng và phù hợp với loại da của từng người.

Lưu ý dùng khăn và bông tắm: Bác sĩ Nam cho biết thói quen sử dụng bông, khăn tắm chà mạnh dễ khiến da bị tổn thương, gây ngứa ngáy. Bạn nên chọn bông, khăn tắm mềm, nhẹ, làm sạch khăn tắm và bông tắm tránh nhiễm khuẩn để bảo vệ làn da.

Sau khi tắm xong, da còn ẩm bạn nên thoa kem dưỡng toàn thân để bổ sung lượng nước bị mất, giúp da giảm kích ứng, ngứa khó chịu. Ngoài ra, bạn cần uống đủ nước để bồi hoàn lượng nước bài tiết qua da cũng giúp da cung cấp đủ nước, giảm khô, hạn chế ngứa.

Phó giáo sư Nam khuyến cáo thêm, trong trường hợp áp dụng các biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn dùng thuốc phù hợp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
12:11:49 13/06/2024
Loại quả 'thần dược' của người tiểu đường, giá 'rẻ như cho' ở đâu cũng có
08:06:08 12/06/2024
Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần
12:31:31 12/06/2024
Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong
17:28:46 13/06/2024
8 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường vào buổi sáng
07:10:47 12/06/2024
Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?
07:47:15 12/06/2024
Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không?
08:09:59 12/06/2024
Cánh cổng sắt đổ vào đầu, b.é g.ái 15 tháng t.uổi bị chấn thương sọ não
09:11:55 13/06/2024

Tin đang nóng

Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái
23:09:56 13/06/2024
'HLV Martinez loại Ronaldo khỏi đội hình dự Euro'
23:57:44 13/06/2024
Loạt khoảnh khắc "bảo chứng" nhan sắc của Lưu Diệc Phi: Từ Phạm Băng Băng tới Cảnh Điềm đều lép vế khi đứng chung với "thần tiên tỷ tỷ"
22:58:57 13/06/2024
NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân
22:17:26 13/06/2024
Lưu Diệc Phi siêu sang chảnh, quá trẻ đẹp so với t.uổi 36
21:51:43 13/06/2024
Con gái Trọng Tấn đạt điểm 10 duy nhất khi thi tốt nghiệp trung cấp nhạc viện
21:59:38 13/06/2024
Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70
23:13:14 13/06/2024
Ten Hag ra 3 yêu cầu để ký hợp đồng mới với MU
21:28:35 13/06/2024

Tin mới nhất

Người phụ nữ thoát cơn đau 20 năm nhờ phương pháp lần đầu áp dụng

10:06:25 13/06/2024
Bà N.T.H (59 t.uổi, Đồng Tháp) nhập Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) khoảng một tháng trước trong tình trạng đau dữ dội ở hai bên hông lưng. Bà H. có t.iền sử bị sỏi thận từ 20 năm trước, đã từng trải qua 2 lần mổ mở lấy sỏi tại địa phương.

Chưa đến t.uổi tiêm vắc xin đã mắc bệnh sởi, nguy cơ bùng phát dịch

09:10:49 13/06/2024
Ôm cậu con trai 8 tháng t.uổi trong khu vực cách ly tại khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, chị Đỗ Thị Lanh (24 t.uổi, ngụ Trà Vinh) chia sẻ, bé bị tiêu chảy từ giữa tháng 5, điều trị nội trú 2 tuần tại khoa Tiêu hoá.

WHO khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa cho phụ nữ mang thai

20:14:55 12/06/2024
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm mùa là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp gây ra bởi virus cúm. Cúm mùa không phải là cảm lạnh thông thường, nó xuất hiện đột ngột với nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau ...

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

09:06:48 12/06/2024
Toàn tỉnh sẽ triển khai Chiến dịch Ngày cuối tuần phòng chống SXH, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng định kỳ, từ 7h-9h sáng thứ bảy hàng tuần, từ ngày 15-6 đến hết tháng 10-2024.

Trên 10 triệu người Việt gặp phải các vấn đề về giấc ngủ

08:49:04 12/06/2024
Các báo cáo này không chỉ mang lại những kiến thức cập nhật mà còn đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe giấc ngủ.

Loại hoa màu đỏ đem phơi khô, pha trà lại thành 'thảo dược quý' cho tim mạch

07:07:30 12/06/2024
Bên cạnh đó, hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nghiện Internet ở v.ị t.hành n.iên

06:56:39 12/06/2024
Các nhà khoa học cho rằng, với v.ị t.hành n.iên, không nên cấm đoán việc sử dụng internet, tuy nhiên sử dụng internet phù hợp là không quá 2 giờ/ngày; không tính thời gian dùng internet vào làm việc hoặc học tập.

Rối loạn tâm thần gia tăng mạnh

06:52:06 12/06/2024
Ngoài ra, nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu, các thủ tục và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề chưa rõ ràng và xã hội vẫn còn tồn tại sự kỳ thị đối với những người làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần.

5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn

06:42:47 12/06/2024
Thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp con người cải thiện tốt tâm trạng. Dưới đây là các loại thực phẩm sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo, hưng phấn hơn.

Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?

06:32:31 12/06/2024
Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá... Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.

Mộng dừa ngăn ngừa lão hóa và rủi ro sức khỏe

19:39:46 11/06/2024
Không chỉ là món ăn vặt t.uổi thơ của bao thế hệ người Việt, mộng dừa còn là siêu thực phẩm cực bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

14:00:33 11/06/2024
Theo các bác sĩ Khoa Sơ sinh, bé N.T là một trong những ca sinh non khó khăn nhất được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật

Góc tâm tình

07:01:53 14/06/2024
Tôi thầm trách mẹ chồng liên tục gây sức éthay đổi tính nếtp để con dâu ly hôn, rời khỏi nhà chồng. Tôi kết hôn đã được 5 năm và có một cô con gái kháu khỉnh 3 t.uổi.

Trang phục quyến rũ, thời thượng lấy cảm hứng từ hoa hồng

Thời trang

06:54:14 14/06/2024
Hoa lá mang đến nguồn cảm hứng bất tận đối với thời trang, nhất là thời trang Xuân - Hè. Trên nhiều đường băng mùa Xuân - Hè năm nay, hoa hồng trở thành ngôi sao sáng đi kèm sự phong phú về kiểu dáng.

Dàn túi hiệu sang chảnh của "em gái quốc dân" IU

Phong cách sao

06:53:48 14/06/2024
Sở hữu khoản thu nhập đáng mơ ước sau nhiều năm lăn lộn trong làng giải trí Hàn Quốc, IU không ngần ngại chi t.iền cho những chiếc túi xách đắt t.iền đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng.

LMHT: Mùa giải cuối cùng của VCS và Levi?

Mọt game

06:45:44 14/06/2024
(LMHT) Màn Last Dance của Captain Levi và giải đấu VCS, trước khi bước sang một thời đại mới.VCS Mùa Hè 2024 rất có thể sẽ là mùa giải cuối cùng của VCS và Captain Levi, theo chia sẻ từ CEO TK Nguyen của GAM Esports.

5 mẹo giảm thâm mắt hiệu quả nhanh

Làm đẹp

06:45:08 14/06/2024
Nhiều người cho rằng có quầng thâm dưới mắt là do thiếu ngủ nhưng ngoài giấc ngủ còn có nhiều nguyên nhân khác. Vậy đâu là nguyên nhân và có cách nào để giảm thâm mắt hiệu quả?

Anh Trai Say Hi tung chiêu sốc trước ngày lên sóng: Lộ diện mỹ nam thứ 31, là gen Z gây sốt toàn châu Á!

Tv show

06:24:08 14/06/2024
Nanon sẽ cùng với 30 anh trai xuất hiện trên sân khấu tập 1 chương trình vào ngày 15/6 sắp tới. Ngay khi thông tin được công bố, khán giả đã rần rần mong chờ sự góp mặt đặc biệt này.

Bữa cơm mùa hè làm ngay món này: Vừa rẻ t.iền, ngon miệng lại giúp thanh nhiệt, giải độc, làm trắng da và tăng sức đề kháng

Ẩm thực

06:07:53 14/06/2024
Với 2 nguyên liệu là hến và đậu đũa, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một cách chế biến món ngon vô cùng hao cơm! Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung

Hậu trường phim

06:05:38 14/06/2024
Bao Thượng Ân - nữ diễn viên sinh năm 2002, đảm nhận vai Hoàng Dung trong Thế giới võ hiệp Kim Dung 2024 nhận được nhiều lời khen về nhan sắc.

Kyrgyzstan: Thông qua luật cho phép khai thác các mỏ uranium và thorium

Thế giới

06:00:19 14/06/2024
Khai thác mỏ uranium và thorium bị cấm ở Kyrgyzstan từ năm 2019 sau khi diễn ra làn sóng biểu tình phản đối khai thác 2 chất phóng xạ này. Sau đó, Quốc hội nước này đã thông qua luật cấm khai thác uranium và thorium.

'Inside Out 2' được đ.ánh giá cao nhưng vẫn thua xa phần đầu

Phim âu mỹ

05:59:58 14/06/2024
Inside Out 2 ghi nhận số điểm cà chua tươi từ các nhà phê bình, nhưng vẫn thua xa so với phần đầu tiên ra mắt năm 2015.

Bộ phim quá hài xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính là tổng tài bá đạo đứng im cũng khiến khán giả cười mệt

Phim châu á

05:58:46 14/06/2024
Một trong số những bộ phim đậm chất giải trí, có chất lượng khá tốt nhưng không được nhiều khán giả quan tâm hiện nay chính là Giấc Mơ Lọ Lem (Dreaming of a Freaking Fairytale).