Tính bền vững của quan hệ đối tác an ninh 3 bên Mỹ – Nhât Hàn

Theo dõi VGT trên

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Trại David hôm 18/8, các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố quan hệ đối tác 3 bên của họ đã bước vào “kỷ nguyên mới”, cùng cam kết tăng cường nỗ lực trong việc xử lý các thách thức an ninh chung ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tính bền vững của quan hệ đối tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhât Hàn - Hình 1
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Trại David, Maryland. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố chung đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết hành động thống nhất đối phó với các mối đe dọa chung. Các nhà lãnh đạo cũng nói rằng quan hệ đối tác 3 bên đang “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Trao đổi với tờ Korea Times hôm 20/8, giới chuyên gia nhận định hội nghị thượng đỉnh do Washington tổ chức là sự kiện mang tính lịch sử, đem lại nhiều cơ hội và hứa hẹn cho Hàn Quốc. Trong đó, lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất đó là khả năng răn đe mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên – quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo về những rủi ro địa chính trị lớn hơn, cùng với những vấn đề ngoại giao mà Seoul sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Ông Kim Yeoul-soo, nhà phân tích tại Viện Quân sự Hàn Quốc, một tổ chức tư vấn, cho rằng: “Điều quan trọng hơn việc chiếm ưu thế trong căng thẳng với Triều Tiên chính là ngăn chặn Bình Nhưỡng ngay từ đầu bằng lực lượng quân sự áp đảo. Về vấn đề này, hội nghị thưởng đỉnh lần này chính là thành công đối với Hàn Quốc, quốc gia không thể một mình đối phó với các mối đe dọa đó vào thời điểm hiện nay”.

Theo ông Kim, những vấn đề do các nhà lãnh đạo nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ được duy trì ngay cả khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng. Ông nhấn mạnh đây chính là một trong những yếu tố rủi ro nhất đối với mối quan hệ đối tác này, bởi nó bao gồm các lợi ích cốt lõi và hệ thống trao đổi ở cấp độ sâu sắc và thường xuyên của 3 bên.

Video đang HOT

“Các thỏa thuận bao gồm tăng cường khả năng răn đe đối phó với Triều Tiên dành cho Hàn Quốc, nỗ lực chung chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku dành cho Nhật Bản, và chương trình nghị sự toàn cầu của Mỹ – bao gồm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở châu Á”, ông Kim nói.

Với kế hoạch tổ chức các cuộc gặp 3 bên thường xuyên – không chỉ giữa các nhà lãnh đạo mà còn với các quan chức hàng đầu khác, cùng sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc hội Mỹ đối với các biện pháp đối phó với Trung Quốc, chuyên gia Kim bình luận khả năng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ không thể lật ngược tình thế ngay lập tức.

Tính bền vững của quan hệ đối tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhât Hàn - Hình 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Fumio Kishida và nhà lãnh đạo Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Trại David, Maryland, hôm 18/8. Ảnh: Kyodo

Thỏa thuận do Mỹ dẫn đầu, với sự tham gia của các đồng minh châu Á, cũng nhấn mạnh những thách thức an ninh do Trung Quốc đặt ra và phản ứng thống nhất của các nhà lãnh đạo, chẳng hạn đối với vấn đề bảo mật công nghệ. Các công ty Hàn Quốc lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trong thị trường rộng lớn mà họ không thể rời bỏ.

Tuy nhiên, ông Chung Jae-hung, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong, lo ngại rằng việc Hàn Quốc đặt cược lớn vào Mỹ và Nhật Bản có thể phản tác dụng.

“Các lợi ích an ninh mà Hàn Quốc tìm cách đạt được từ thỏa thuận là không miễn phí. Trớ trêu thay, Hàn Quốc đang phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị lớn hơn không chỉ liên quan đến Triều Tiên mà còn cả Trung Quốc và Nga”, ông nhận định.

Ông Chung lấy ví dụ đối với hành động đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, Hàn Quốc cuối cùng có thể bị bỏ lại một mình, gánh chịu mọi thiệt hại ngoại giao với rất ít, thậm chí không có sự hỗ trợ từ Mỹ hoặc Nhật Bản. Thậm chí, ngay cả khi Chính phủ Hàn Quốc khẳng định họ có quan hệ tốt với Trung Quốc và Nga khi triển khai hệ thống này. Ông Chung lưu ý điều đó có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Xuyên suốt các tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn đều nhấn mạnh sự đoàn kết mạnh mẽ. Song ông Cho Han-bum, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho rằng nghịch lý là điều này lại cho thấy mối quan hệ đối tác này rất dễ bị tổn thương.

“Tôi nghĩ điều cuối cùng mà Mỹ muốn là một liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều đó là bất khả thi về mặt chính trị vào thời điểm này, do Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tồn tại bất đồng lịch sử sâu sắc”, ông nói.

Ông Cho tin rằng rủi ro lớn nhất đối với quan hệ đối tác an ninh ba bên chính là mối quan hệ Seoul – Tokyo.

“Nhiều vấn đề ngoại giao giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết và có khả năng sẽ vẫn như vậy. Nhật Bản vẫn đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima. Ngoài ra, mối quan hệ đối tác này sẽ sớm gặp thử thách khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima”, ông nói.

Trong khi đó, các quan chức của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Yoon đã bày tỏ ý định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 2 tại thủ đô Seoul vào đầu năm 2024.

Chuyên gia Nga đ.ánh giá về việc Mỹ chấp thuận bán hệ tên lửa Arrow-3 của Israel cho Đức

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, một số quốc gia châu Âu đã nghiêm túc hơn nhiều trong việc chi cho quốc phòng của họ.

Chuyên gia Nga đ.ánh giá về việc Mỹ chấp thuận bán hệ tên lửa Arrow-3 của Israel cho Đức - Hình 1
Tên lửa Arrow-3 của Israel khai hỏa. Ảnh: Jpost.com

Theo tờ Vedomosti (Nga), Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã phê chuẩn việc chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa (ABM) Arrow-3 của Israel cho Đức với giá hơn 3,5 tỷ USD. Trong tương lai gần, Đức sẽ đảm bảo khoản tạm ứng 600 triệu USD cho nhà thầu để bắt đầu thực hiện đơn hàng. Thỏa thuận trên là lớn nhất trong lịch sử lĩnh vực quốc phòng của Israel, theo Bộ Quốc phòng nước này.

Các chuyên gia nhận định với Vedomosti rằng hệ thống phòng thủ tên lửa không phải của châu Âu sẽ khiến Berlin tốn ít chi phí hơn khi vũ khí trong kho dự trữ của phương Tây đang giảm dần.

Mikhail Barabanov, nhà phân tích tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, tổ chức tư vấn có trụ sở ở Moskva, đ.ánh giá quyết định của Đức có ý nghĩa từ quan điểm kỹ thuật quân sự.

Ông Barabanov nói với Vedomosti: "Tất cả các dự án quốc phòng của châu Âu đều mất nhiều thời gian và tốn kém, nhưng ở đây chúng ta đang nói về việc mua một sản phẩm hoàn chỉnh. Việc Đức quyết định từ bỏ hợp tác với đối tác Pháp quen thuộc của mình trong một lĩnh vực quan trọng như hệ thống phòng thủ tên lửa làm dấy lên lo ngại về chương trình máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo FCAS (Hệ thống Chiến đấu Không quân Tương lai) của châu Âu, hiện đang bị đình trệ".

Theo ông Barabanov, Pháp và Đức hiện là một số nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, một chính sách đang dẫn đến sự cạn kiệt các kho vũ khí ở châu Âu. Do đó, nhu cầu sản xuất vũ khí mới đã làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các nhà thầu quốc phòng của hai nước.

"Một cuộc chạy đua vũ trang thông thường mới đang diễn ra ở châu Âu và không công ty quân sự châu Âu nào muốn nhường thị phần cho các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, tổ hợp công nghiệp - quân sự châu Âu khó có thể đáp ứng nhu cầu của quân đội các nước thành viên EU: Cho đến nay, họ vẫn chưa thể thay thế Mỹ, quốc gia sản xuất nhiều loại vũ khí hơn", chuyên gia Barabanov lưu ý.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra sự thiếu hụt hệ thống phòng không trên mặt đất, chẳng hạn như Patriot của Mỹ hay IRIS-T của Đức được phát triển gần đây, ở nhiều quốc gia phương Tây. Trong khi các hệ thống Patriot và IRIS-T có khả năng phòng thủ ở tầm trung, thì hệ thống Arrow-3 cung cấp khả năng phòng thủ ở tầm cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu
15:23:44 29/05/2024

Tin đang nóng

Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh
08:22:28 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Vì một câu "Mẹ tôi bị ốm rồi", tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời "vàng ngọc" của con trai
09:53:03 30/05/2024

Tin mới nhất

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ ngày càng tăng

13:28:01 30/05/2024
IEA cho rằng có các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu tăng trong tháng 4/2024, khi dầu thô và nhiên liệu được dỡ từ các tàu và xuất khẩu từ Nga và châu Mỹ giảm.

Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi

13:25:49 30/05/2024
Phần lớn những người chịu cảnh mất an ninh lương thực đều ở CHDC Congo với 20,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 12,8 triệu và Nam Sudan với 4,6 triệu người.

Ngoại trưởng Nga bình luận về vai trò của Trung Quốc với Hội nghị hòa bình cho Ukraine

12:07:25 30/05/2024
Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ thực sự đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Trung Đông bằng cách đưa ra cam kết về một giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine.

Liên hợp quốc quan ngại hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giảm hơn 65%

12:05:58 30/05/2024
Ngày 29/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lượng hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza đã giảm hơn 65% kể từ khi Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Bị phạt đứng ngoài trời nóng 3 tiếng, một học sinh Malaysia thành người khuyết tật

12:05:07 30/05/2024
Cảnh sát trưởng của thành phố Ampang Jaya trước đó xác nhận cảnh sát đã hoàn thành cuộc điều tra và chuyển giao hồ sơ vụ việc đến văn phòng phó công tố viên.

Lực lượng Houthi tấn công tàu của Hy Lạp ngoài khơi Yemen

11:51:48 30/05/2024
Ngày 29/5, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp và một số tàu khác nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Iceland ra lệnh sơ tán và ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi núi lửa phun trào

11:43:23 30/05/2024
Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Iceland cảnh báo tro được tạo ra do dung nham tiếp xúc với nước ngầm có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với giao thông hàng không ở Iceland khi các vụ phun trào núi lửa vẫn tiếp diễn.

Mexico bác thông tin tìm cách đối thoại với Ecuador

11:37:46 30/05/2024
Ngoại trưởng Bárcena khẳng định Mexico sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Ecuador mà nước này đã đệ đơn lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) trong tháng trước.

Belarus giải thích lý do ngừng tham gia hiệp ước quân sự châu Âu

11:35:46 30/05/2024
Chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp tục thực hiện Hiệp ước CFE với điều kiện các quốc gia thành viên NATO là các bên tham gia Hiệp ước quay trở lại việc thực thi Hiệp ước .

Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bi quan

11:34:52 30/05/2024
Tuy nhiên, họ đã ngồi im lặng trong phòng xử án ở New York trong nhiều tuần khi các công tố viên trình bày vụ án còn các luật sư của ông Trump cố gắng bác bỏ nó.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn

11:33:14 30/05/2024
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào sáng 30/5.

Quốc hội Anh giải thể trước thềm tổng tuyển cử

11:28:44 30/05/2024
Đảng Bảo thủ cầm quyền cũng đứng trước nguy cơ phải chia tay với nhiều nghị sĩ. Trong số 129 nghị sĩ đã thông báo không tái tranh cử, có tới 77 thành viên của đảng Bảo thủ.

Có thể bạn quan tâm

Người một nhà - Tập 19: Diệp ra sức thả thính Trí

Phim việt

13:34:00 30/05/2024
Diệp (Quỳnh Châu) và Trí (Duy Hưng) đều có t.uổi thơ thiếu thốn tình cảm của bố mẹ nên cả hai dễ đồng cảm và xích lại gần nhau hơn.

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?

Tin nổi bật

13:33:05 30/05/2024
Ngay sau khi sự việc cháu bé 5 t.uổi ở trường Mầm non Hồng Nhung (xã Phú Xuân, TP.Thái Bình) được phát hiện bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường suốt một ngày dẫn đến t.ử v.ong gây phẫn nộ trong dư luận.

Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé

Hậu trường phim

13:24:32 30/05/2024
Chuyện phim Đi về phía Mặt trời kể về hành trình vượt đồi của cô sinh viên dân tộc Dao đến với xóm trọ độc lạ giữa lòng thành phố.

Vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng diễn áo tắm bốc lửa

Phong cách sao

13:18:46 30/05/2024
Mới đây, buổi Summer private show Island Life của NTK Katy Nguyễn nhằm giới thiệu bộ sưu tập hè 2024, tại TP.HCM quy tụ gần 100 khách mời nhận được nhiều sự quan tâm của giới mộ điệu.

Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo

Sao châu á

12:49:26 30/05/2024
Rất nhiều ý kiến cho rằng, hình xăm lớn khiến Han So Hee trở nên kém sang và trông lạc lõng giữa các khách mời nữ thanh lịch tại sự kiện do thương hiệu cao cấp Dior tổ chức.

Nhóm aespa đầy ma mị trong album 'Armageddon' vừa ra mắt

Nhạc quốc tế

12:06:57 30/05/2024
Chiều nay (27/5), album mang tên Armageddon của nhóm nhạc Hàn Quốc aespa đã được phát hành đồng thời trên kênh YouTube của SMTOWN và các nền tảng khác.

Nhan sắc đời thường xinh như búp bê của Thanh Thúy bóng chuyền, cao 1m80 vừa được giải phụ công xuất sắc nhất giải châu Á

Sao thể thao

11:57:20 30/05/2024
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch giải châu Á - AVC Challenge Cup 2024 tối ngày 29/5. Đáng chú ý, Lê Thanh Thúy được trao giải Phụ công xuất sắc nhất

Phương Tây chia rẽ về lệnh cấm Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

11:26:50 30/05/2024
Đ.ánh giá về vấn đề trên, Alexey Chikhachev, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO), cho rằng sự chia rẽ trong phe ủng hộ Ukraine là do quan điểm khác nhau về những rủi ro liên quan.

Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ

Netizen

11:24:10 30/05/2024
Với thái độ thiếu tôn trọng và lời nói không đúng mực của nhân viên, sự việc đã khiến nhiều người phẫn uất và đề nghị tẩy chay quán cơm tấm này.

Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi

Sao việt

11:23:17 30/05/2024
Trong suốt 8 năm kết hôn, Trấn Thành và Hari Won gặp rất nhiều thị phi nhưng vẫn gắn bó, mặn nồng như thuở ban đầu.

5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

11:21:46 30/05/2024
Cách bạn bắt đầu mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến làn da của bạn. Thói quen mở mắt ngay lập tức và cầm điện thoại có thể gây hại cho làn da, bởi ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây lão hóa da.