Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm
Đó là một trong những nhấn mạnh chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ, chiều 4/5. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra, nhắc lại những kết quả, những điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cũng yêu cầu, cần thấy rõ những tồn tại, khó khăn thách thức trên các lĩnh vực, cần hết sức lưu ý tới những tác động từ tình hình thế giới.
Các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.
“Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo.
Đối với lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử; Rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019.
Video đang HOT
“Thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu, triển khai hiệu quả Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Sớm trình ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế; Chỉ thị về phát huy Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ…
Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các đề án, báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 10, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.
Các thành viên Chính phủ chuẩn bị sẵn sàng trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tổng kết, đánh giá, gửi các báo cáo, tài liệu, số liệu để làm việc với các đoàn công tác của Tiểu ban Kinh tế xã hội Đại hội XIII của Đảng.
Nhật Hồng
Theo Dân trí
Để các trường ĐH chấm thi THPT Quốc gia: Có hạn chế được tiêu cực?
Việc giao các trường chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 theo nhiều chuyên gia sẽ góp phần hạn chế tiêu cực. Nhưng vẫn còn đó nhiều băn khoăn lo ngại...cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Mới đây, Bộ GD ĐT vừa giao nhiệm vụ chấm thi THPT Quốc gia 2019 cho các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, các trường đào tạo giáo viên phối hợp với các Sở GDĐT thực hiện.
Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử như năm 2018, trong Quyết định, Bộ GDĐT đã quy định rõ các đơn vị - trường đại học chấm thi trắc nghiệm.
Trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPQ Quốc gia 2019, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, năm nay nhà trường sẽ phối hợp cùng ĐH Phan Thiết, ĐH Kinh tế tài chính và Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và chấm thi tại tỉnh Bình Thuận.
Ông Phạm Thái Sơn chia sẻ: "Là đơn vị chủ trì chấm thi tại tỉnh Bình Thuận cộng với áp lực của kỳ thi năm nay nên công tác chuẩn bị của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cần kỹ hơn để tránh xảy ra sai sót, tiêu cực.
Bên trường đã cử người tham gia Ban chỉ đạo thi theo yêu cầu của tỉnh và tập huấn công tác chấm thi theo phần mềm mới của Bộ. Nhà trường năm nay sẽ tăng cường công tác tuyển chọn cán bộ tham gia công tác coi thi, chấm thi và hạn chế sử dụng người "quê gốc" tại tỉnh Bình Thuận về làm nhiệm vụ".
Ngoài ra, ông Phạm Thái Sơn cũng cho biết thêm, nhiệm vụ chấm thi THPT Quốc gia cũng vừa vinh dự nhưng cũng vừa áp lực cho nhà trường. Áp lực lớn nhất là thực hiện một kỳ thi minh bạch, an toàn.
Ông Nguyễn Văn Ngai - nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cũng cho hay, ông rất ủng hộ việc Bộ GD ĐT có chủ trương giao cho các trường ĐH kết hợp với các Sở GDĐT tổ chức kỳ thi và chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.
"Theo nhận định chủ quan của tôi, nhiều năm qua và cho đến kỳ thi THPT QG năm 2018, bên cạnh một số địa phương làm tốt và khá tốt việc coi thi, còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc. Nhiều nơi còn dễ dãi trong khâu coi thi vì bệnh thành tích, vì "thương" học trò... Vì vậy, việc giao cho các trường ĐH chắc chắn sẽ góp phần làm giảm tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019" - ông Nguyễn Văn Ngai nói.
Còn ông Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GDĐT cho rằng: "Việc giao cho các trường ĐH chấm thi THPT Quốc gia năm nay hy vọng sẽ hạn chế được tiêu cực vì các trường ĐH cần thí sinh chất lượng phục vụ cho công tác tuyển sinh nên sẽ cần kết quả minh bạch".
Tuy nhiên, ông Vinh cũng chỉ ra e ngại ở việc cán bộ coi thi khi chấm thi ngay tại địa phương thì dễ bị chi phối bởi những người của địa phương.
"Cán bộ chấm thi không thể tách ra khỏi Sở GDĐT địa phương do địa phương có thể phải chuẩn bị hậu cần ăn uống cho cán bộ chấm thi. Vì thế cần có giải pháp giúp cán bộ chấm thi làm việc và sinh hoạt ăn nghỉ độc lập thì sẽ tốt hơn, tránh phát sinh tiêu cực, gian lận" - ông Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.
ANH NHÀN
Theo laodong
Tuyển sinh vào đại học làm sao để tránh tiêu cực? Trong khi gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang do sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào các trường ĐH thì liệu các phương thức tuyển sinh khác mà các trường ĐH đang thực hiện sẽ tránh được tiêu cực? Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
10:18:54 12/03/2025
Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh
Thế giới
10:17:09 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025
Đầm suông thoáng mát lại xinh đẹp tự do, cho nàng được là chính mình
Thời trang
10:06:10 12/03/2025
Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh
Phim việt
09:44:27 12/03/2025
Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim
Du lịch
09:37:56 12/03/2025
Đưa chó Golden đi dạo, chủ tái mặt với cảnh tượng này: "Chó chê chủ nghèo" là đây!
Netizen
09:25:34 12/03/2025