Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm

Theo dõi VGT trên

Đó là một trong những nhấn mạnh chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ, chiều 4/5. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra, nhắc lại những kết quả, những điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cũng yêu cầu, cần thấy rõ những tồn tại, khó khăn thách thức trên các lĩnh vực, cần hết sức lưu ý tới những tác động từ tình hình thế giới.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.

“Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử; Rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019.

Video đang HOT

“Thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu, triển khai hiệu quả Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Sớm trình ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế; Chỉ thị về phát huy Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ…

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các đề án, báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 10, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Các thành viên Chính phủ chuẩn bị sẵn sàng trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tổng kết, đánh giá, gửi các báo cáo, tài liệu, số liệu để làm việc với các đoàn công tác của Tiểu ban Kinh tế xã hội Đại hội XIII của Đảng.

Nhật Hồng

Theo Dân trí

Để các trường ĐH chấm thi THPT Quốc gia: Có hạn chế được tiêu cực?

Việc giao các trường chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 theo nhiều chuyên gia sẽ góp phần hạn chế tiêu cực. Nhưng vẫn còn đó nhiều băn khoăn lo ngại...cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới.

Để các trường ĐH chấm thi THPT Quốc gia: Có hạn chế được tiêu cực? - Hình 1

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Mới đây, Bộ GD ĐT vừa giao nhiệm vụ chấm thi THPT Quốc gia 2019 cho các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, các trường đào tạo giáo viên phối hợp với các Sở GDĐT thực hiện.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử như năm 2018, trong Quyết định, Bộ GDĐT đã quy định rõ các đơn vị - trường đại học chấm thi trắc nghiệm.

Trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPQ Quốc gia 2019, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, năm nay nhà trường sẽ phối hợp cùng ĐH Phan Thiết, ĐH Kinh tế tài chính và Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và chấm thi tại tỉnh Bình Thuận.

Ông Phạm Thái Sơn chia sẻ: "Là đơn vị chủ trì chấm thi tại tỉnh Bình Thuận cộng với áp lực của kỳ thi năm nay nên công tác chuẩn bị của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cần kỹ hơn để tránh xảy ra sai sót, tiêu cực.

Bên trường đã cử người tham gia Ban chỉ đạo thi theo yêu cầu của tỉnh và tập huấn công tác chấm thi theo phần mềm mới của Bộ. Nhà trường năm nay sẽ tăng cường công tác tuyển chọn cán bộ tham gia công tác coi thi, chấm thi và hạn chế sử dụng người "quê gốc" tại tỉnh Bình Thuận về làm nhiệm vụ".

Ngoài ra, ông Phạm Thái Sơn cũng cho biết thêm, nhiệm vụ chấm thi THPT Quốc gia cũng vừa vinh dự nhưng cũng vừa áp lực cho nhà trường. Áp lực lớn nhất là thực hiện một kỳ thi minh bạch, an toàn.

Ông Nguyễn Văn Ngai - nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cũng cho hay, ông rất ủng hộ việc Bộ GD ĐT có chủ trương giao cho các trường ĐH kết hợp với các Sở GDĐT tổ chức kỳ thi và chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

"Theo nhận định chủ quan của tôi, nhiều năm qua và cho đến kỳ thi THPT QG năm 2018, bên cạnh một số địa phương làm tốt và khá tốt việc coi thi, còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc. Nhiều nơi còn dễ dãi trong khâu coi thi vì bệnh thành tích, vì "thương" học trò... Vì vậy, việc giao cho các trường ĐH chắc chắn sẽ góp phần làm giảm tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019" - ông Nguyễn Văn Ngai nói.

Còn ông Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GDĐT cho rằng: "Việc giao cho các trường ĐH chấm thi THPT Quốc gia năm nay hy vọng sẽ hạn chế được tiêu cực vì các trường ĐH cần thí sinh chất lượng phục vụ cho công tác tuyển sinh nên sẽ cần kết quả minh bạch".

Tuy nhiên, ông Vinh cũng chỉ ra e ngại ở việc cán bộ coi thi khi chấm thi ngay tại địa phương thì dễ bị chi phối bởi những người của địa phương.

"Cán bộ chấm thi không thể tách ra khỏi Sở GDĐT địa phương do địa phương có thể phải chuẩn bị hậu cần ăn uống cho cán bộ chấm thi. Vì thế cần có giải pháp giúp cán bộ chấm thi làm việc và sinh hoạt ăn nghỉ độc lập thì sẽ tốt hơn, tránh phát sinh tiêu cực, gian lận" - ông Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.

ANH NHÀN

Theo laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại GrammyNóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy
15:52:11 08/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ngày vía Thần Tài, mẹ chồng bắt tôi đứng đợi cả tiếng để mua được một lượng vàng, rồi tất tả đi tặng cho người tôi không ngờ tới

Ngày vía Thần Tài, mẹ chồng bắt tôi đứng đợi cả tiếng để mua được một lượng vàng, rồi tất tả đi tặng cho người tôi không ngờ tới

Góc tâm tình

20:43:34 08/02/2025
Tôi ấm ức đến rớt nước mắt khi thấy mẹ chồng cầm lượng vàng mới mua đến nhà người đó. Chồng tôi từng đổ vỡ một lần. Theo như anh kể thì nguyên nhân xuất phát từ 2 phía.
TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website

Thế giới

20:41:01 08/02/2025
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng dưới sự điều hành của ByteDance, có nguy cơ dữ liệu của người Mỹ bị lạm dụng. Trong khi đó, những người ủng hộ tự do ngôn luận đã phản đối lệnh cấm TikTok.
Tử vi 12 con giáp hôm nay 9/2: Thân nhiều khởi sắc, Hợi khó khăn trở ngại

Tử vi 12 con giáp hôm nay 9/2: Thân nhiều khởi sắc, Hợi khó khăn trở ngại

Trắc nghiệm

20:40:01 08/02/2025
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 9/2 các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe.
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Sao châu á

20:28:00 08/02/2025
Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...
Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai

Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai

Sao thể thao

20:19:28 08/02/2025
Hôm 5/2, Ronaldo đã đón sinh nhật tuổi 40 bằng một bữa tiệc có sự góp mặt của đầy đủ những người thân trong gia đình. Dù vậy, sau khi ngày vui này của CR7 khép lại, bạn gái Georgina bất ngờ vướng phải tranh cãi chỉ vì một bức ảnh.
Vụ chụp lén gái xinh trên phố Hà Nội bị "đấu tố" khắp các mạng xã hội: Nhiếp ảnh gia nước ngoài lên tiếng nhưng vì sao phải khoá bình luận?

Vụ chụp lén gái xinh trên phố Hà Nội bị "đấu tố" khắp các mạng xã hội: Nhiếp ảnh gia nước ngoài lên tiếng nhưng vì sao phải khoá bình luận?

Netizen

19:17:14 08/02/2025
Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước vụ việc một cô gái có tên Q.T, đăng tải loạt clip ra tín hiệu ét o ét khi bị một nhiếp ảnh gia đường phố chụp lén.
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

Hậu trường phim

18:04:31 08/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam có những phút trải lòng về câu chuyện doanh thu cũng như những ý kiến tranh cãi khi Đèn âm hồn ra rạp.
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

Sao việt

17:54:49 08/02/2025
Cụ thể, khi một người trong ekip nhắc đến chuyện tình cảm gần đây của Lê Hoàng Phương thì nàng hậu ngay lập tức có biểu cảm kém vui, thể hiện sự không thoải mái.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.