Thủ tướng Ranil Wickremesinghe được bổ nhiệm làm quyền tổng thống Sri Lanka
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm quyền tổng thống theo Điều 37.1 của Hiến pháp.
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Colombo ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardana, đài truyền hình News18 đưa tin: “Vì vắng mặt tại Sri Lanka, Tổng thống Rajapaksa nói với tôi rằng ông ấy đã bổ nhiệm thủ tướng làm quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp”.
Trước đó, vào ngày 11/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã nộp đơn từ chức. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Abeywardena cho biết hiện vẫn chưa nhận được đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa.
Video đang HOT
Không quân Sri Lanka xác nhận ông Gotabaya Rajapaksa cùng vợ đã rời đi Maldives trong sáng 13/7. Tuyên bố của lực lượng trên nêu rõ: “Theo quy định của Hiến pháp và theo yêu cầu của chính phủ, sáng sớm nay (13/7), Không quân Sri Lanka đã cung cấp một máy bay để đưa vợ chồng tổng thống cùng 2 nhân viên an ninh tới Maldives”.
Cùng ngày, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Thông báo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết: “Vì Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã rời đất nước, tình trạng khẩn cấp được ban bố nhằm giải quyết tình hình trong nước”.
Hiện người biểu tình đã tràn vào Văn phòng Thủ tướng yêu cầu ông Ranil Wickremesinghe từ chức. Theo kế hoạch, Quốc hội Sri Lanka sẽ bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới.
Theo hãng tin Reuters, một số thành viên chủ chốt của đảng cầm quyền ở Sri Lanka ngày 13/7 bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Ranil Wickremesinghe lên làm tổng thống. Theo một nguồn tin giấu tên, các thành viên chủ chốt của đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) đã nhóm họp tối 12/7 và “sự đồng thuận lớn” của họ là ông Wickremesinghe sẽ thay thế Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức.
Tối 9/7, hàng nghìn người biểu tình đã tiến về Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống nước này nhằm bày tỏ sự bất bình với những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống. Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.
Tình trạng hỗn loạn chính trị hiện nay có thể làm phức tạp hơn nữa nỗ lực nhằm giúp quốc gia Nam Á thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua, xuất phát từ tình trạng thiếu hụt ngoại tệ nghêm trọng khiến Sri Lanka không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm và dược phẩm. Lạm phát ở Sri Lanka đã ở mức cao kỷ lục 54,6% trong tháng 6 và dự kiến sẽ tăng lên 70% trong những tháng tới.
Sri Lanka sẵn sàng mua thêm dầu của Nga
Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giá dầu toàn cầu đã tăng chóng mặt.
Thủ tướng Sri Lanka mới được bổ nhiệm Ranil Wickremesinghe. Ảnh: AP
Theo kênh TRTWORLD/AP ngày 12/6, trong khi Mỹ và các đồng minh tìm cách cắt giảm các nguồn tài chính từ dầu thô của Moskva, việc Nga đang chào bán mặt hàng này với mức chiết khấu mạnh, khiến nó cực kỳ hấp dẫn đối với một số quốc gia.
Thủ tướng Sri Lanka mới được bổ nhiệm Ranil Wickremesinghe cho biết nước này có thể buộc phải mua thêm dầu từ Nga trong bối cảnh họ đang ráo riết tìm kiếm nhiên liệu khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.
Theo ông Wickremesinghe, trước tiên nước này sẽ xem xét các nguồn khác, nhưng sẽ sẵn sàng mua thêm dầu thô từ Moskva. "Nếu chúng tôi không thể nhập khẩu từ bất kỳ nguồn nào khác, chúng tôi có thể phải tìm đến Nga một lần nữa", ông Wickremesinghe nói.
Thủ tướng Wickremesinghe cũng cho biết Sri Lanka sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ tài chính nhiều hơn từ Trung Quốc, bất chấp nợ của nước này đang tăng lên.
Ông Wickremesinghe nói: "Chúng ta cần xác định đâu là những dự án mà chúng ta cần để phục hồi kinh tế và vay vốn cho những dự án đó, cho dù đó là của Trung Quốc hay của những nước khác".
Được Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bổ nhiệm để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, ông Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức sau những ngày biểu tình bạo lực vào tháng trước buộc người tiền nhiệm của ông, Mahinda Rajapaksa, phải từ chức.
Các thành viên chủ chốt đảng cầm quyền ủng hộ Thủ tướng Wickremesinghe làm Tổng thống Theo hãng tin Reuters, một số thành viên chủ chốt của đảng cầm quyền ở Sri Lanka ngày 13/7 bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, người tuyên bố sẽ từ chức, lên làm tổng thống. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định chính thức được đưa ra. Ông Ranil Wickremesinghe phát biểu trước những người ủng hộ tại Colombo, Sri Lanka,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025