Thủ tướng gặp thủ khoa ‘giăng câu’
Trong dịp về Đồng Tháp dự các hội nghị giáo dục, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới gặp Võ Thành Luân, cậu học trò nghèo Trường THPT huyện Tháp Mười, đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp với 57,5 điểm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với Thành Luân. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng hiện diện ở tổng kết “hai không”
Video đang HOT
Kỳ thi tốt nghiệp năm học 2010 – 2011, Võ Thành Luân đoạt điểm 10 các môn toán, lý, sinh, sử, môn địa được 9 còn môn văn thấp nhất với 8,5.
Trong bài viết “Chàng thủ khoa giăng câu” trên báo Tuổi Trẻ, tác giả Thanh Tú thông tin, ba năm ở trường THPT, Luân luôn là học sinh giỏi, giải nhì thực hành môn sinh cấp tỉnh năm lớp 12, điểm trung bình năm học này là 8,9.
Phần lớn thời gian ngoài giờ học ở trường, Luân phải cùng cha đi phụ hồ, làm mộc, làm thuê các việc đồng áng, đi giăng lưới, giăng câu kiếm sống. Khoảng thời gian “vàng” từ tối cho đến sau 0h hằng ngày Luân mới tập trung được cho việc học.
Một chi tiết gây xúc động, sắp tới ngày thi ĐH, Luân vẫn đi giăng câu để kiếm tiền. Làm hồ sơ vào hai trường là ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và ĐH Đồng Tháp, nhưng đến khi đóng tiền vét mãi trong túi chỉ có 120.000 đồng mà lệ phí đăng ký mỗi trường tới 86.000 đồng nên Luân chọn trường ở TP.HCM.
Bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam cho hay, theo đề nghị của Thủ tướng, hội nghị đã mời Luân làm khách mời đặc biệt.
Và “câu chuyện của Luân đã gây xúc động khi mà các đại biểu đề cập về vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, về những cuộc vận động chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương được phát động và thực hiện trong gần 4 năm qua trên toàn quốc”.
Đây là lần đầu tiên từ khi ngành giáo dục có phong trào “hai không”, một hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục có sự tham gia của Thủ tướng.
Hội nghị này, cùng với 2 hội nghị khác (tổng kết 4 năm thực hiện của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”) đã diễn ra trong các ngày 16 và 17/7 tại Đồng Tháp.
Báo cáo của Bộ GD-ĐT cho thấy, năm học đầu thực hiện chỉ thị “hai không”, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ đạt 67%, sau đó tăng dần theo từng năm và đến năm 2011 đạt gần 96%.
Báo điện tử Chính phủ đưa tin, Thủ tướng khẳng định cuộc vận động “hai không” và phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với đổi mới công tác quản lý giáo dục là những giải pháp tích cực của ngành giáo dục được đề ra đúng thời điểm, được sự đồng thuận từ nhiều phía.
Tuy nhiên, phạm vi thực hiện cuộc vận động còn hạn chế, chưa thực sự được triển khai trong giáo dục đại học. Công tác kiểm tra, đánh giá thiếu thường xuyên. Bệnh tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục vẫn chưa được khắc phục triệt để. Tình trạng trường học chưa thân thiện, học sinh chưa tích cực vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi.
Phó Thủ tướng đốc thúc truy xét tỉ lệ tốt nghiệp đẹp
Trang nhất báo Pháp luật TP.HCM số ra hôm nay, Thứ Hai, ngày 18/7 trình bày khá ấn tượng với hai hình ảnh Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các thông điệp xoay quanh sự kiện nóng: tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao và những ồn ào quanh sự kiện các tỉnh ĐBSCL “bắt tay nhau” nới lỏng kết quả thi.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận yêu cầu giám đốc các sở phải nhìn nhận lại tỉ lệ đỗ này. Còn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đốc thúc “phải truy xét tỉ lệ tốt nghiệp đẹp”.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT kiểm tra và lý giải cho được tại sao trong số 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL lại có đến 9 địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp tăng gấp 3-7 lần so với mức tăng chung của cả nước.
Giải pháp vụ gian lận điểm thi: Xin từ chức hoặc bị sa thải
Đầu tháng 7, nước Mỹ xôn xao với vụ sửa điểm thi lớn nhất lịch sử giáo dục: ít nhất 178 giáo viên và hiệu trưởng của các trường công ở Atlanta (APS) đã gian lận để tăng điểm số của học sinh.. Diễn tiến vụ việc và cách xử lý sau đó vẫn đang là chủ đề mà các báo quan tâm.
Huffingtonpost, trang thông tin tổng hợp lớn nhất Mỹ đưa tin, hôm 15/7, 178 nhà giáo dục có liên quan tới cuộc điều tra gian lận điểm thi ở APS đã nhận được thư với thông điệp: Xin từ chức hoặc bị sa thải.
Thông báo này được đưa ra sau khi 6 quan chức liên đới bị thay thế.
Đơn từ chức sẽ được nhận cho đến hết ngày 20/7. Tuy nhiên, một số giáo viên khẳng định rằng họ không gian lận và sẽ chiến đấu tới cùng vì công việc của mình.
Giám đốc lâm thời APS đã nói với CNN rằng chính học sinh là những người bị lừa trong vụ bê bối này.
Theo VNN











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande xuyên không 55 phút, ngoại hình nhăn nhúm, CĐM "sùi sụt" nước mắt
Sao âu mỹ
16:16:23 30/03/2025
Phu nhân hào môn Vbiz bị móc túi mất sạch tiền khi đi du lịch châu Âu, bàng hoàng vì mánh khóe siêu tinh vi
Sao việt
16:06:51 30/03/2025
Trúng số độc đắc đúng ngày 31/3/2025, định mệnh an bài, 3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh
Trắc nghiệm
16:03:09 30/03/2025
Mát trời ăn cá kho cùng thứ này bao nhiêu cơm cũng hết
Ẩm thực
15:58:38 30/03/2025
Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?
Thế giới
15:15:44 30/03/2025
Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
15:15:41 30/03/2025
Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM
Pháp luật
15:15:37 30/03/2025
Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford
Sao thể thao
14:58:32 30/03/2025
Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!
Nhạc quốc tế
14:38:53 30/03/2025
Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao
Sao châu á
14:30:49 30/03/2025