Thu hút nhân tài – từ cách làm của một trường học ở Hà Tĩnh
Ký hợp đồng đào tạo nhân lực với các em học sinh đậu vào các trường đại học có uy tín, cách làm của Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein ( TP Hà Tĩnh) đã cuốn hút học sinh giỏi vào nghề sư phạm, đồng thời gợi mở câu chuyện thu hút nhân tài cho ngành Giáo dục.
Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein ký hợp đồng với em Nguyễn Thị Anh tháng 8/2018
Với điểm đầu vào đại học đạt từ 23 điểm trở lên, trong 2 năm (2018, 2019), 3 học sinh với hoàn cảnh và con đường đến với nghề sư phạm khác nhau nhưng đều được tiếp cận sự hỗ trợ đặc biệt về tài chính (với số tiền tài trợ 30 triệu đồng/người/năm) và việc làm từ chính sách thu hút nhân tài của Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein.
Theo chia sẻ của sinh viên Nguyễn Thị Anh (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, đang theo học tại Khoa Giáo dục tiểu học – Sư phạm tiếng Anh – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), năm học lớp 12, khi đang cố gắng tìm con đường lập nghiệp, Anh may mắn được tham gia buổi giới thiệu chính sách thu hút nhân tài do Trường Albert Einstein tổ chức tại Trường THPT Kỳ Anh.
“Nhu cầu của nhà trường rất phù hợp với năng lực, nguyện vọng, điều kiện gia đình em, đặc biệt đã giải tỏa được nỗi lo về việc làm sau khi ra trường, vì vậy em đã quyết tâm học tập, thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội theo tiêu chuẩn tuyển dụng mà nhà trường đưa ra. May mắn được ký hợp đồng đào tạo nhân lực với nhà trường, ngay trong năm học đầu tiên, nguồn hỗ trợ tài chính 3 triệu đồng/tháng đã giúp em học tập tốt và đạt kết quả loại giỏi”.
Nguyễn Thị Thùy Dung vui mừng khi được nối tiếp nghề giáo viên của bố
Với Nguyễn Thị Thùy Dung (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, học Khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) thì em chịu ảnh hưởng của người bố làm nghề giáo nên từ nhỏ đã ước mơ được đứng trên bục giảng.
Năm học 2017-2018, em được tiếp cận thông tin đào tạo nhân lực của Trường Albert Einstein và sau khi nghiên cứu kỹ chiến lược phát triển của trường, em đã quyết định ký hợp đồng với cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ gắn bó với nhà trường. Sự phấn khởi, tin tưởng vào con đường lập nghiệp của mình đã góp phần giúp em đạt kết quả loại giỏi trong năm học đầu tiên ở Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.
Còn em Nguyễn Khánh Huyền (phường Sông Trí – TX Kỳ Anh, sinh viên ngành Sư phạm Toán của trường Đại học Sư phạm Hà Nội với điểm đầu vào 29,5, 2 năm liên tục là sinh viên loại giỏi) thì khi nhà trường gửi lời mời hợp tác đào tạo, Huyền đang học năm thứ 2.
Em chia sẻ, “đầu ra của các trường sư phạm khá hẹp vì vậy nhiều bạn sinh viên vẫn có tâm lý tìm thêm con đường khác để “dự phòng”. Còn em, khi đã nắm chắc cơ hội việc làm thì hoàn toàn chuyên tâm cho việc học chuyên ngành mình chọn để đạt được kết quả học tập tốt nhất”.
Video đang HOT
Ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch Hội đồng Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein ký kết hợp đồng với em Nguyễn Khánh Huyền. Ảnh: Đình Nhất
Tìm hiểu về chương trình thu hút nhân tài ở Trường Albert Einstein, chúng tôi được ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch Hội đồng Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein Hà Tĩnh cho biết, nhằm có được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong những năm tới, Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein đã và đang tiếp tục triển khai chương trình thu hút và đào tạo nhân lực ở các chuyên ngành: Sư phạm Toán, Sư phạm Tiếng Anh; các chuyên ngành kép: Sư phạm Toán – Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Vật lý – Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Hoá – Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Tiểu học – Sư phạm Tiếng Anh. Dự kiến trong vài năm học tới, mỗi năm trường sẽ tuyển dụng khoảng 5 – 7 người.
“Chương trình này dành cho các bạn có đam mê và kỹ năng sư phạm, năng động, sáng tạo, yêu trẻ, có điểm thi THPT quốc gia cao và đăng ký học các ngành trên tại các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”, ông Hùng cho biết.
Trường Albert Einstein giới thiệu chính sách thu hút nhân tài với các em học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng
Chia sẻ thông tin này với ban giám hiệu một số trường THPT trên địa bàn, chúng tôi nhận được sự đồng tình cao về chương trình thu hút nhân tài của Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein. Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ – Nguyễn Văn Nguyên cho biết: “Được hỗ trợ về tài chính trong quá trình học tập và có việc làm tốt ngay sau khi ra trường, tôi nghĩ đây là điều hết sức quý giá cho các em. Là một trường có nhiều học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi rất quan tâm và đang tiếp tục giới thiệu các em tiếp cận với cơ hội học tập từ chương trình này”.
Theo các bạn sinh viên đã được ký hợp đồng đào tạo nhân lực thì sau khi nắm bắt thông tin, nhiều bạn học sinh khóa sau đã háo hức tìm hiểu về cơ hội này. “Em nghĩ rằng không chỉ trường tư thục mà các trường công lập cũng nên quan tâm xây dựng chiến lược nguồn nhân lực chất lượng cao như thế này. Nếu như có thêm nhiều chương trình, chính sách thu hút nhân tài về ngành giáo dục ngay ở thời điểm học sinh vào đại học, thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều bạn trẻ có học lực giỏi, phẩm chất tốt lựa chọn nghề giáo viên. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục theo yêu cầu mới” – em Nguyễn Thị Thùy Dung tâm sự.
Theo baohatinh
Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu
Các con thường động viên: "Mẹ cứ tự tin sẽ làm được, sẽ chiến thắng". Chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) ở Văn Lãng (Lạng Sơn) nhắc lại lời của các con trong nụ cười tươi rói như một lần nữa củng cố niềm tin và tinh thần sẵn sàng vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Không phải những học sinh cấp 3 trong màu áo trắng, những thí sinh người Tày tuổi ngoài tứ tuần gương mặt rạng rỡ trò chuyện, động viên nhau điểm thi trường THPT Văn Lãng (Khu Vi Na Sầm, Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) trước giờ trống điểm.
Có mặt tại điểm thi từ sớm, chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) tươi cười rạng rỡ, tâm thế sẵn sàng.
Là người dân tộc Tày, chị Hà Thị Oanh (sinh năm 1974) tâm sự, chị ở Thanh Khê, Văn Quan, Văn Lãng và đang công tác ở xã. Kỳ thi THPT quốc gia 2019, chị Oanh quyết tâm đi thi để lấy bằng cấp 3. Hai con của chị (một trai, một gái) theo học Đại học Sư phạm Hà Nội và đã tốt nghiệp ra trường.
Mỗi ngày, người phụ nữ Tày cố gắng dành thời gian ôn luyện tài liệu của nhà trường. Chị kể: "Với tuổi của chị bây giờ rất khó khăn trong việc học tập, nhất là khi chương trình mới có nhiều đổi mới. Chị cố gắng lắm. Các con luôn động viên mẹ: "Mẹ cứ tự tin sẽ được, sẽ chiến thắng." Các con có cho chị vài quyển sách để ôn luyện".
Chị Oanh đi học hơn 30km từ nhà đến trường. Mỗi tuần học 3 ngày (thứ 6, thứ 7, chủ nhật) trong 1 năm qua tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Thí sinh 45 tuổi này cho biết, trước đây chị học hết lớp 5, sau đó đi học ở trường Bồi dưỡng cán bộ phụ nữ Trung ương 3 năm. Học 1 năm văn hóa, chị lại vào học Trung cấp công tác xã hội và sau khi ra trường thì vào xã công tác. Bước đầu chị làm bên Phụ nữ trước, sau thì chuyển sang Mặt trận; đến nay đã có thâm niên tổng cộng gần 10 năm.
Chị Oanh cho biết thêm, lớp của chị có 9 người có tuổi. "Trong đó có 2 bác cao tuổi nhất. Bác Tài sinh năm 1965, bác Cương sinh năm 1974", chị nói.
Anh Lương Văn Quỳnh, chị Hà Thị Oanh và bác Nông Văn Tài (từ trái qua phải) mang tâm trạng hồi hộp xen lẫn hào hứng trước giờ thi.
Hàng ngày lên lớp các anh chị vẫn động viên nhau "chúng ta cùng cố gắng".
Với việc đi thi THPT quốc gia, chị Oanh có thông điệp muốn gửi đến các bạn trẻ người dân tộc thiểu số, ở vùng có nhiều cản trở trong tiếp cận giáo dục tri thức rằng: "Còn tuổi trẻ thì phải cố gắng phấn đấu học hỏi".
Nữ cán bộ xã hồi hộp và cũng tự tin sẽ chiến thắng.
Cầm Atlat Địa lý và giấy đăng ký dự thi trước cửa phòng thi, bác Nông Văn Tài, sinh năm 1965 (54 tuổi) chia sẻ, bác hiện vẫn đang công tác nhưng đã sắp nghỉ hưu. Con cái đã lớn và đi học hết rồi.
Khi được hỏi về động lực và lý do bỏ thời gian, công sức ôn luyện đi thi, bác cười giản dị: "Lý do đơn giản lắm, xuất phát từ mong mỏi học tập để hoàn thiện tri thức của chính mình thôi. Mình cố lấy được bằng rồi sau đó... nghỉ hưu".
Anh Lương Văn Quỳnh, dân tộc Tày (sinh năm 1981) cũng là học sinh lớp 12B của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ở Văn Lãng. Người đàn ông 38 tuổi tâm sự, anh muốn đi thi để làm gương cho các con, các cháu. "Theo đuổi tri thức không bao giờ là quá muộn", anh nhấn mạnh.
Điểm thi trường THPT Văn Lãng (Lạng Sơn) còn nhiều trường hợp thí sinh lớn tuổi đi thi THPT quốc gia 2019.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Lạng Sơn cho hay: "Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có tổng số 20 điểm thi, 373 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi 8.832, trong đó có 7.678 thí sinh là người dân tộc thiểu số.
Trong quá trình dự thi số học sinh bỏ thi không nhiều (khoảng hơn 20 thí sinh, là các thí sinh tự do).
Ngành tham mưu cho tỉnh trang bị chỉ đạo toàn bộ nơi giao nhận đề thi, nơi thi môn trắc nghiệm và tự luận lắp toàn bộ camera. Chúng tôi phối hợp các sở ngành, đặc biệt là Công an, để tăng cường lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài, vòng trong, đề và bài thi. Lực lượng này đảm bảo an ninh ngoài phòng thi cũng như lực lượng công an giao thông để phân luồng cho các thí sinh."
Những thí sinh lớn tuổi không ngại cắp sách "vượt vũ môn" cùng các thí sinh bằng tuổi con, tuổi cháu mình.
Sáng 27/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác coi thi tại 3 điểm thi (trường THPT Văn Lãng, trường THPT Cao Lộc và trường THPT Hoàng Văn Thụ) của Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn, làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh. Tại các điểm thi, công tác chuẩn bị đều rất chu đáo, an ninh trật tự được đảm bảo, các thí sinh nghiêm túc làm bài.
Gặp các thí sinh lớn tuổi dự thi, trong đó có người đã gần 60 tuổi, Thứ trưởng Lê Hải An đã đến trò chuyện, động viên các thí sinh. Thứ trưởng cho rằng đây là sự nỗ lực rất lớn, là tấm gương học tập suốt đời cho con cháu học tập, truyền cảm hứng vươn tới những mục tiêu trên con đường tri thức.
Lệ Thu
Theo Dân trí
Trẻ em luôn cần kỳ nghỉ hè đúng nghĩa Kỳ nghỉ hè của học sinh đang trôi qua rất nhanh. Tuy nhiên, làm thế nào để các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn, lo lắng của không ít bậc phụ huynh. Tham gia sinh hoạt hè tại khu dân cư giúp các em có những trải nghiệm...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025