Thu hút hàng loạt nhà khoa học về nước

Theo dõi VGT trên

Ban quản lý dự án FIRST- Dự án có vốn ODA lớn nhất trong lĩnh vực KHCN vừa chính thức kêu gọi các chuyên gia nước ngoài, các nhà khoa học Việt kiều về nước hoạt động khoa học công nghệ. Tiền tài trợ cho một nhà khoa học cao nhất là hơn bốn tỷ đồng.

Thu hút hàng loạt nhà khoa học về nước - Hình 1

Các dự án, đề tài nghiên cứu trong nước sẽ có cơ hội mời các chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học

Việt kiều hợp tác thông qua dự án FIRST Ảnh minh. họa: Nguyễn Hoài

Ưu tiên bốn lĩnh vực

Theo PGS.TS Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc dự án, khoảng sáu triệu USD (hơn 120 tỷ đồng) trong số 110 triệu USD (khoảng hơn 2.200 tỷ đồng) tiền dự án sẽ để xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và nhà khoa học Việt kiều về nước. Số tiền này sẽ để xây dựng mạng lưới các chuyên gia giỏi nước ngoài và nhà khoa học Việt kiều đồng thời thu hút các nhà khoa học nước ngoài, các nhà khoa học Việt kiều về nước.

Theo PGS Thắng, trước đây chúng ta thu hút các nhà khoa học Việt kiều theo cách mời họ về nước rồi bố trí công việc. Với dự án FIRST, cách thu hút các nhà khoa học Việt kiều về nước sẽ khác, cụ thể các tổ chức nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong nước sẽ liên kết với các chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều.

Hai bên sẽ đề xuất thực hiện một dự án cụ thể và nộp đề xuất lên ban quản lý dự án. Một hội đồng kỹ thuật với các nhà khoa học đầu ngành, chuyên gia nước ngoài, các nhà kinh tế sẽ xem xét đề xuất có khả thi không. Nếu đáp ứng được yêu cầu, một thỏa thuận tài trợ sẽ được ký kết với số tiền cao nhất là 200.000 USD (khoảng hơn bốn tỷ đồng).

Dự án FIRST kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng 50 chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều về nước làm việc.

Video đang HOT

Theo PGS Thắng, tất cả các nhà khoa học Việt kiều hay chuyên gia nước ngoài đều có cơ hội tiếp cận nguồn tài trợ, miễn là đề xuất được hội đồng kỹ thuật chấp thuận. Tuy nhiên, ông Thắng cho hay, sẽ ưu tiên cho bốn lĩnh vực trọng điểm gồm công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ sinh học và nông nghiệp; vật liệu mới; cơ khí tự động hóa. Ngoài ra, các dịch vụ công ích như trắc địa, bản đồ, thủy văn, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu cũng được xem xét. Mỗi dự án được phê duyệt phải có thời gian thực hiện không quá 24 tháng và kết thúc trước ngày 30/6/2019, thời điểm kết thúc dự án FIRST.

Xây dựng mạng lưới nhà khoa học Việt kiều

Bà Phạm Thị Thúy Diệp, điều phối viên dự án cho biết, dự án FIRST kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng 50 chuyên gia nước ngoài, nhà khoa học Việt kiều về nước làm việc. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ 15/7/2014 đến 31/12/2014. Dự kiến giai đoạn đầu dự án sẽ sử dụng nguồn kinh phí tài trợ khoảng một triệu USD. Khi nhận được bảy hồ sơ đề xuất, ban quản lý dự án sẽ thành lập một hội đồng kỹ thuật phê duyệt. “Chúng tôi hy vọng đến tháng 9 có thể thành lập hội đồng kỹ thuật đầu tiên”, bà Diệp nói.

Cũng theo bà Diệp, mạng lưới các chuyên gia giỏi nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài đang được xây dựng. Ngoài các nhà khoa học và chuyên gia gốc Việt ở nước ngoài, cơ sở dữ liệu sẽ bao gồm cả số du học sinh ở lại nước ngoài và sinh viên Việt ra nước ngoài tìm cơ hội.

Thông tin bao gồm họ tên, trình độ và bằng cấp, những nơi đã và đang làm việc, các công trình nghiên cứu và sản phẩm khoa học. Đây sẽ là nơi kết nối cho các tổ chức, doanh nghiệp khi có nhu cầu hợp tác với các chuyên gia, người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Báo Tiền Phong

Không nên đặt vấn đề bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT

Phân tích trên rất nhiều khía cạnh, GS Nguyễn Minh Thuyết đã đưa ra khuyến nghị: Không nên đặt ra vấn đề bỏ thi tốt nghiệp THPT mà hãy quan tâm đến việc tổ chức thi làm sao cho thực sự nghiêm túc, có chất lượng.

Không nên đặt vấn đề bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: Trước kết quả nhiều tỉnh thành trên 99% học sinh tốt nghiệp, dư luận lại tiếp tục đặt vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp này.

Nhưng đây là kỳ thi rất quan trọng, có tác dụng tổng kết 12 năm học của học sinh để đánh giá, phân loại các em, giúp các em tự nhận ra năng lực của mình; đồng thời cũng là dịp để ngành Giáo dục, qua kết quả thi, có sự tự đánh giá, từ đó điều chỉnh chương trình và phương pháp giáo dục.

Thêm nữa, theo Luật Giáo dục, chúng ta đã bỏ toàn bộ các kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, THCS. Nếu không kể một số thành phố hoặc một số trường có chất lượng mà ở đó học sinh phải thi chuyển cấp lên THPT thì suốt từ lớp 1 đến lớp 12 chỉ có 1 lần thi. Nếu bỏ hoàn toàn các kỳ thi, liệu có đảm bảo được chất lượng giáo dục phổ thông hay không?

Đòi bỏ vì kết quả kỳ thi cao là không chính đáng

Trước lập luận: Nếu thi tốt nghiệp mà năm nào cũng đạt đến chín mấy phần trăm thì không cần thiết phải duy trì kỳ thi này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng:

Nếu dựa vào lý do này để bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thì tôi cho là không chính đáng.

Bởi chúng ta không có căn cứ nào để khẳng định bất kỳ một năm học nào trong tương lai học sinh cũng sẽ đạt tỷ lệ như vậy. Mấy khóa này, học sinh còn phải lo thi tốt nghiệp mà chất lượng còn khiến dư luận lo ngại, nếu từ khóa sau không thi thì sẽ như thế nào?

Vấn đề đặt ra, theo tôi, là chúng ta phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho thật nghiêm chứ không phải là bỏ kỳ thi. Nghiêm không chỉ là chuyện giữ kỷ luật phòng thi. Nghiêm còn có nghĩa là chọn môn thi, ra đề làm sao để đánh giá đúng trình độ thực có của học sinh.

Thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH có tính chất khác hẳn nhau

Một số người còn lập luận là hiện nay chúng ta tổ chức hai kỳ thi quá sát nhau, nên bỏ một kỳ thi. Tôi cho rằng đó cũng không phải lý do chính đáng.

Bởi thứ nhất, không phải tất cả học sinh tốt nghiệp THPT đều thi vào ĐH, CĐ mà nhiều em sẽ đi học nghề, không phải thi tuyển sinh. Còn đối với học sinh thi vào ĐH, CĐ thì việc tổ chức 2 kỳ thi gần nhau sẽ là điều kiện để các em ôn luyện tốt hơn.

Nếu 2 kỳ thi xa nhau thì có thể kiến thức sẽ bị mai một và các em sẽ vất vả hơn trong việc ôn luyện.

Thêm nữa, tính chất kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh khác hẳn nhau. Một đằng là thi để công nhận trình độ, không hạn chế số lượng đỗ, còn một đẳng là thi tuyển, có hạn chế số lượng đỗ.

Trong tương lai, nếu các trường ĐH, CĐ được tự quyết định phương thức tuyển sinh thì có thể có trường chỉ dựa vào kết quả học tập ở phổ thông để xét tuyển. Trong trường hợp ấy, nếu bỏ cả kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa thì chất lượng tuyển sinh sẽ như thế nào?

Chúng ta có thể tính đến việc gộp hai kỳ thi làm một với cấu trúc đề thích ứng với những yêu cầu khác nhau của hai kỳ thi ấy. Nhưng trước hết thi phải nghiêm. Nếu thi cử không nghiêm thì càng gộp hai kỳ thi càng hỏng, vì lúc ấy, các trường ĐH, CĐ làm sao xử lý kết quả được?

Hiếu Nguyễn

Theo Báo GD&TĐ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nữ kế toán không nghe lời sếp, làm chậm trễ thanh toán 10 tỷ đồng cho đối tác nhưng lại được công ty khen ngợi: Kỹ năng làm việc quá tốtNữ kế toán không nghe lời sếp, làm chậm trễ thanh toán 10 tỷ đồng cho đối tác nhưng lại được công ty khen ngợi: Kỹ năng làm việc quá tốt
19:34:22 20/02/2025
Châu Du Dân lần đầu nói về sự ra đi của Từ Hy Viên: "Điều đó rất đau khổ đối với tôi..."Châu Du Dân lần đầu nói về sự ra đi của Từ Hy Viên: "Điều đó rất đau khổ đối với tôi..."
17:33:50 20/02/2025
Hôn nhân 10 năm bí ẩn của tài tử 'Bản tình ca mùa đông' và mỹ nhân kém 13 tuổiHôn nhân 10 năm bí ẩn của tài tử 'Bản tình ca mùa đông' và mỹ nhân kém 13 tuổi
17:45:32 20/02/2025
Đại gia giàu bậc nhất showbiz bị bắt, cảnh sát công bố gây sốc về chiếc điện thoại chứa tội ác chấn độngĐại gia giàu bậc nhất showbiz bị bắt, cảnh sát công bố gây sốc về chiếc điện thoại chứa tội ác chấn động
16:16:04 20/02/2025
NSƯT Kiều Anh thay đổi không nhận raNSƯT Kiều Anh thay đổi không nhận ra
16:13:00 20/02/2025
Sao nam Vbiz giảm cân: Trường Giang trẻ ra chục tuổi, Hà Anh Tuấn 'lột xác'Sao nam Vbiz giảm cân: Trường Giang trẻ ra chục tuổi, Hà Anh Tuấn 'lột xác'
17:47:53 20/02/2025
Vợ 3 kém 29 tuổi nhắc Bảo Chung: "Quãng đời còn lại đừng có ai nữa nhé!"Vợ 3 kém 29 tuổi nhắc Bảo Chung: "Quãng đời còn lại đừng có ai nữa nhé!"
20:57:29 20/02/2025
Một hình ảnh gây sốc trong phim Việt hot nhất phòng vé hiện tạiMột hình ảnh gây sốc trong phim Việt hot nhất phòng vé hiện tại
19:53:10 20/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC lừa hơn 4,4 tỷ đồng

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC lừa hơn 4,4 tỷ đồng

Pháp luật

22:04:28 20/02/2025
Ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Triệu (SN 1990, Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ai Cập phát hiện mộ pharaoh đầu tiên sau hơn 100 năm

Ai Cập phát hiện mộ pharaoh đầu tiên sau hơn 100 năm

Lạ vui

22:01:30 20/02/2025
Một sứ mệnh phối hợp giữa Ai Cập và Anh đã tìm ra một ngôi mộ cổ gần Luxor và sau đó xác định đây là lăng mộ mất tích của Pharaoh Thutmose II, đánh dấu lần đầu tiên Cairo phát hiện thêm mộ phần của pharaoh sau hơn 100 năm.
Đoạn video đập tan tin đồn "nghỉ chơi" giữa Trấn Thành và 1 nam ca sĩ

Đoạn video đập tan tin đồn "nghỉ chơi" giữa Trấn Thành và 1 nam ca sĩ

Nhạc việt

22:00:15 20/02/2025
Chỉ 1 đoạn clip song ca đã dập tan tin đồn này. Trịnh Thăng Bình và Trấn Thành vẫn là những người bạn - người đồng nghiệp thân thiết.
Thêm tranh cãi outfit cũng không cứu nổi MV mới nhất của Lisa

Thêm tranh cãi outfit cũng không cứu nổi MV mới nhất của Lisa

Nhạc quốc tế

21:56:41 20/02/2025
1 bên khen ngợi Lisa cân đồ vẫn vô cùng tốt, 1 bên lên tiếng cho rằng đến tỷ lệ cơ thể vàng của cô cũng khó cứu nổi trang phục này.
Iran lần đầu thừa nhận thiệt hại với hệ thống phòng không do Israel gây ra

Iran lần đầu thừa nhận thiệt hại với hệ thống phòng không do Israel gây ra

Thế giới

21:54:13 20/02/2025
Tướng Bagheri cũng nhấn mạnh lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng cho các hoạt động tấn công và việc sản xuất tên lửa vẫn đang được tiến hành với số lượng và chất lượng rất cao.
Trường Giang lộ mặt mộc, khác thế nào so với ảnh photoshop đang được tung hô?

Trường Giang lộ mặt mộc, khác thế nào so với ảnh photoshop đang được tung hô?

Sao việt

21:47:29 20/02/2025
Nam diễn viên đã giảm đến 11kg chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hình ảnh trên clip và hình ảnh đã qua chỉnh sửa bằng photoshop có sự khác biệt lớn.
Bắt gặp "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bụng bầu khệ nệ, cùng người tình U70 đi dự sự kiện khủng

Bắt gặp "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bụng bầu khệ nệ, cùng người tình U70 đi dự sự kiện khủng

Sao châu á

21:44:25 20/02/2025
Vào ngày 20/2, team qua đường đã bắt gặp cặp đôi Kim Min Hee - Hong Sang Soo tại sân bay Incheon, khởi hành sang Đức dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 75.
"Mỹ nhân đầu trọc" công khai phẫu thuật thẩm mỹ: Diện mạo giờ khác cỡ nào?

"Mỹ nhân đầu trọc" công khai phẫu thuật thẩm mỹ: Diện mạo giờ khác cỡ nào?

Netizen

21:43:27 20/02/2025
Không còn là làn gió mới, dàn rapper Gen Z đang dần tìm thấy chỗ đứng của mình trong làng giải trí lẫn trên MXH, nhiều người còn được lòng cư dân mạng và sở hữu lượng fan đáng kể.
Đẳng cấp Kylian Mbappe

Đẳng cấp Kylian Mbappe

Sao thể thao

21:34:19 20/02/2025
Từng pha ghi bàn, từng bước chạy vừa vặn, thanh thoát của siêu sao người Pháp khiến bất cứ ai cũng phải đứng dậy tán thưởng và ngả mũ kính phục.
Quần tất và váy ngắn, cặp đôi phong cách đang 'phủ sóng' đường phố

Quần tất và váy ngắn, cặp đôi phong cách đang 'phủ sóng' đường phố

Thời trang

20:38:16 20/02/2025
Dù luôn gây tranh cãi nhưng quần tất vẫn là món đồ đóng vai trò quan trọng trong tủ đồ của các cô gái chuộng phong cách thời trang đường phố.
Phim Việt giờ vàng được khen "tinh tế quá đáng" nhờ 1 chi tiết, vừa duyên vừa hài ai cũng mê

Phim Việt giờ vàng được khen "tinh tế quá đáng" nhờ 1 chi tiết, vừa duyên vừa hài ai cũng mê

Phim việt

19:50:22 20/02/2025
Phân cảnh vừa hài hước vừa đáng thương của An được chỉnh sửa khác hoàn toàn so với bản gốc, trở thành chi tiết nhận về nhiều lời khen.