Thời tiết ngày 22/10: Miền Bắc mưa rét, vùng núi nhiều nơi 15 độ C
Dự báo thời tiết hôm nay (22/10), Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi 13 độ C, rải rác mưa rào và dông.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sáng sớm nay (22/10), không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ mưa to.
Dự báo, trong ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi dưới 15 độ C.
Ảnh hưởng của không khí lạnh dịch chuyển dần xuống phía Nam nên ngày hôm nay, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to; từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Miền Bắc mưa rét với nhiệt độ phổ biến 16-19 độ C. (Ảnh minh hoạ)
Video đang HOT
Từ tối và đêm nay đến 25/10, từ Quảng Bình đến Bình Định mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi là 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt; Quảng Bình, Bình Định 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4; vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.
Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày 22/10:
Hà Nội mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C.
Tây Bắc Bộ sáng mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; sau mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 24 độ C.
Đông Bắc Bộ mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mưa vài nơi ở phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An); phía Nam mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc đêm và sáng trời rét, riêng Thanh Hóa trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 21-24 độ C, phía Nam 25-28 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác dông, đêm mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông ở phía Bắc ; phía Nam mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.
Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường, cuối tuần trời rét
Vừa kết thúc đợt mưa rét ngắn ngày, miền Bắc lại chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh tăng cường nữa. Dự báo, cuối tuần này, Bắc Bộ trời rét chuyển rét.
Trao đổi với phóng viên Dân trí , ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh cùng với mưa, nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (bao gồm Thủ đô Hà Nội) trời đã rét. Trong 1-2 ngày tới, tại khu vực này không khí lạnh sẽ dần suy yếu, tình trạng rét không còn, chủ yếu lạnh về đêm và sáng sớm.
"Theo dự báo của chúng tôi, tại Bắc Bộ khoảng từ đêm 20/10, lại có một đợt không khí lạnh tăng cường kèm mưa khiến nhiệt độ lại giảm trở lại. Khả năng từ đêm 21/10 đến ngày 23/10, Bắc Bộ trời rét chuyển rét", ông Thành nói thêm.
Khả năng từ đêm 21/10 đến ngày 23/10, Bắc Bộ trời rét chuyển rét. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).
Về tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung, ông Thành cho biết, từ 19h ngày 15/10 đến 19h ngày 18/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-600 mm, có nơi trên 700 mm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định và Kon Tum có tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 300 mm; khu vực Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm; Nghệ An có lượng mưa phổ biến 50-80 mm, có nơi trên 100 mm.
Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên sáng nay (19/10), ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.
Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, giông, lốc, sét: Cấp 1.
Thời tiết 18/10: Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở Dự báo thời tiết ngày 18/10, khu vực từ Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sáng sớm nay (18/10), không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc...