Thiếu Nga, mọi đàm phán về Ukraine đều không đạt kết quả

Theo dõi VGT trên

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/4 (giờ địa phương) tuyên bố, bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ cũng cho rằng, hội nghị về Ukraine do Bern đăng cai sẽ lãng phí thời gian nếu không có sự tham gia của Moscow.

Không thể đạt được hòa bình nếu thiếu Nga

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis ngày 11/4 tái khẳng định nước này sẽ tổ chức hội nghị quốc tế quan trọng trong tháng 6 tới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine. Với lời mời được mở rộng tới hơn 100 quốc gia, Hội nghị hòa bình Ukraine tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua ở quốc gia Đông Âu này.

Nhấn mạnh cam kết của Thụy Sĩ đối với hòa bình, Ngoại trưởng Ignazio Cassis chia sẻ: “Hòa bình luôn là điều chúng tôi quan tâm. Truyền thống nhân đạo của Thụy Sĩ sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này”. Ngoài ra, ông nhấn mạnh cần nỗ lực hơn nữa để duy trì các giá trị và trách nhiệm trên trường thế giới.

Thiếu Nga, mọi đàm phán về Ukraine đều không đạt kết quả - Hình 1
Việc hạ thấp t.uổi nhập ngũ sẽ không giải quyết được nhu cầu quân sự đang tăng lên của Ukraine.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ra thông cáo cho biết sẽ tổ chức hội nghị cấp cao trong tháng 6 tới để thảo luận về nền hòa bình ở Ukraine. Trong thông cáo, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ nêu rõ, sáng kiến tổ chức hội nghị cấp cao liên quan đến tiến trình hòa bình Ukraine đã nhận được sự ủng hộ phù hợp từ nhiều quốc gia. Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra trong các ngày 15-16/6, tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, ngoại ô TP Lucerne. Hội nghị nhằm mục đích thiết lập khuôn khổ thuận lợi cho tiến trình hòa bình toàn diện và lâu dài ở Ukraine, cũng như lộ trình vững chắc để đưa Nga tham gia tiến trình này. Hội nghị được tổ chức dựa trên đề xuất 10 điểm của Tổng thống Ukraine nhằm chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Ignazio Cassis từng cho biết mục đích của hội nghị là chuẩn bị cho các bên sẵn sàng và thông suốt để triển khai tiến trình hòa bình Ukraine với Nga vào thời điểm thích hợp. Thụy Sĩ cũng tìm cách mời Nga tham dự tiến trình này. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần khẳng định sẵn sàng đối thoại nhưng phải dựa trên tình hình thực tế và có tính đến những lợi ích chính đáng của Nga.

Trước thông tin trên, tại cuộc gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko diễn ra ngày 11/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tái khẳng định, hội nghị trên không thể đạt được hòa bình nếu không có sự tham gia của Nga. Bên cạnh đó, ông nhất trí với đề xuất của người đồng cấp Belarus thúc đẩy thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 3/2022, mà Kiev vốn đã đồng ý, song cuối cùng lại không chấp nhận. Theo nhà lãnh đạo Nga, đây là quan điểm hợp lý và có thể chấp nhận được đối với Ukraine, nói thêm rằng, Moscow luôn cam kết giải quyết hòa bình cuộc xung đột với Kiev, nêu rõ: “Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ giải pháp hòa bình cho các tranh chấp. Hơn nữa, chúng tôi muốn làm điều đó”. Cùng ngày, người phát ngôn Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moscow đã nhiều lần nói rằng “quá trình đàm phán mà không có Nga là vô nghĩa và trên thực tế, đó là một quá trình đàm phán không có mục đích”. Ông nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin đã nói nhiều lần rằng Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine vì Nga muốn giải quyết theo cách này, nhưng Moscow hiện không thấy có bất kỳ triển vọng nào cho việc đó. Đại sứ quán Nga tại Bern cũng cho rằng, hội nghị về Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai sẽ lãng phí thời gian nếu không có sự tham gia của Nga. Theo Đại sứ quán, Thụy Sĩ đã không mời Nga tham dự sự kiện này và nếu không có sự tham gia của Nga, hội nghị có thể không đạt kết quả cụ thể nào.

Và những rủi ro chính trị của Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/4 đã ký ban hành luật quy định ba biện pháp nhằm bổ sung lực lượng cho quân đội đã kiệt sức của đất nước ông. Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hạ độ t.uổi thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 27 xuống 25, vào tháng 5 năm ngoái, nhưng ông Volodymyr Zelensky đã trì hoãn việc ký nó với hy vọng rằng, hành động đó sẽ không cần thiết. Nhưng rốt cuộc, nhà lãnh đạo Ukraine đã phải dùng tới biện pháp này, cùng với việc loại bỏ một loại miễn trừ y tế và tạo ra một cơ sở dữ liệu điện tử về nam giới từ 17 t.uổi trở lên ở Ukraine, nhằm ngăn chặn những người trốn quân dịch.

Ông Volodymyr Ariev, một nhà lập pháp thuộc đảng Đoàn kết châu Âu đối lập, nhận xét: “Đó là một quyết định rất không được lòng dân và đó là lý do tại sao ông Volodymyr Zelensky đã giữ nó mà không ký. Bây giờ ông ấy không còn lựa chọn nào khác”.

Hiện tại, không rõ Ukraine sẽ tuyển quân và huấn luyện lực lượng bổ sung nhanh đến mức nào, hoặc liệu họ có sẵn sàng trước làn sóng tấn công dự kiến của Nga hay không. Một dự luật huy động toàn diện, hiện vẫn chưa được Quốc hội thông qua, đã dự kiến sẽ có ba tháng huấn luyện cho những người lính nhập ngũ trong thời chiến. Ông Serhiy Hrabsky, một đại tá và là nhà bình luận về cuộc xung đột ở Ukraine, cho rằng: “Quyết định đã được đưa ra – đó là một quyết định đúng đắn, nhưng đã quá muộn”.

Và việc hạ thấp t.uổi nhập ngũ sẽ không giải quyết được nhu cầu quân sự đang tăng lên của Ukraine. Vào tháng 12/2023, Tổng thống Ukraine cho biết quân đội đã yêu cầu huy động 450.000 đến nửa triệu binh sĩ, nhưng ông không có ý định bắt phụ nữ vào quân đội, mặc dù phụ nữ có trình độ học vấn về y tế phải đăng ký nhập ngũ. Theo bà Natalia Tilikina, Giám đốc Viện Thanh niên Ukraine, tổng dân số nước này ở độ t.uổi 25 và 26 là khoảng 467.000 người vào năm 2022, năm gần nhất chính phủ công bố ước tính dân số. Nhưng nhiều người đã phục vụ trong quân đội, sống ở các khu vực bị chiếm đóng hoặc bên ngoài Ukraine, hoặc có công việc đặc thù hay bị khuyết tật nên họ được miễn nhập ngũ. Khi xây dựng kế hoạch huy động quân, Ukraine đã phải chú ý đến những cân nhắc về quân sự, kinh tế và nhân khẩu học. Việc hạ độ t.uổi nhập ngũ sẽ đưa hàng nghìn binh sĩ khỏe mạnh tham gia chiến đấu, nhưng lại gây ra rủi ro lâu dài cho người dân Ukraine do cơ cấu dân số của nước này.

Giống như hầu hết các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, Ukraine có một thế hệ trẻ t.uổi chiếm tỉ lệ nhỏ trong cơ cấu dân số, do tỷ lệ sinh giảm mạnh trong thời kỳ suy thoái kinh tế sâu sắc những năm 1990. Vì vùng trũng nhân khẩu học này, đất nước này có số nam giới ở độ t.uổi 40 nhiều gấp ba lần so với độ t.uổi 20. Việc nam giới bắt đầu nhập ngũ ở độ t.uổi 25, do khả năng xảy ra thương vong trong trận chiến, cũng có nguy cơ làm suy giảm thêm thế hệ người trẻ này, cũng như tỷ lệ sinh trong tương lai, khiến đất nước phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm nam giới trong độ t.uổi lao động và quân dịch trong nhiều thập kỷ kể từ bây giờ.

Khi bắt đầu cuộc xung đột, Ukraine đã tuyển mộ nam giới từ 27 đến 60 t.uổi, và độ t.uổi trung bình trong quân đội hiện là trên 40. Theo lệnh thiết quân luật, tất cả nam giới từ 18 đến 60 t.uổi đã bị cấm rời khỏi đất nước. Nam giới và phụ nữ có thể tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự bắt đầu từ 18 t.uổi. Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, trong chuyến thăm Kiev vào tháng trước, đã gợi ý rằng Ukraine nên tuyển nam giới trẻ hơn để tham gia chiến đấu.

“Các bạn đang trong cuộc chiến của cuộc đời mình, vì vậy các bạn nên phục vụ. Chúng ta cần nhiều người hơn trong hàng ngũ”, ông nói. Tuy nhiên, các chính trị gia ở Ukraine lại ngày càng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng tuần này trên đài Al Jazeera, cựu Tổng thống Petro O. Poroshenko tuyên bố sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong một cuộc bầu cử tương lai mà ông cho rằng, chỉ nên tổ chức sau khi chiến tranh kết thúc. Theo lệnh thiết quân luật, các cuộc bầu cử ở Ukraine đang bị đình chỉ

Căng thẳng Trung Đông lan đến eo biển Hormuz

Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz và trả đũa các động thái của Israel trong khu vực, trong khi Israel đưa ra tuyên bố cứng rắn.

Eo biển chiến lược

Tư lệnh hải quân Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Alireza Tangsiri mới đây tuyên bố Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz nếu cần, đồng thời coi sự hiện diện của người Israel tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là mối đe dọa. "Chúng tôi có thể đóng eo biển Hormuz nhưng hiện không làm vậy. Tuy nhiên, nếu kẻ thù đến quấy rối, chúng tôi sẽ xem lại chính sách của mình", Hãng thông tấn ISNA ngày 9.4 dẫn lời ông Tangsiri cho biết.

Căng thẳng Trung Đông lan đến eo biển Hormuz - Hình 1

Một cuộc tập trận của Iran gần eo biển Hormuz. Ảnh: AFP

Là cửa ngõ hẹp kết nối vịnh Ba Tư và vịnh Oman, eo biển Hormuz còn là tuyến đường biển duy nhất kết nối vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương. Theo Reuters, khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua eo biển Hormuz mỗi ngày. Dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa (trụ sở chính tại Anh) cho thấy trong thời gian từ tháng 1 - 9.2023, trung bình một ngày có 20,5 triệu thùng dầu thô, khí ngưng tụ và các sản phẩm dầu đi qua eo biển này.

Mỹ đoán Iran có thể tấn công báo thù Israel trong tuần tới

Iran từng dọa đóng cửa eo biển Hormuz vào năm 2012, giữa căng thẳng liên quan các lệnh cấm vận quốc tế. Theo trang OilPrice.com, hậu quả kinh tế của việc phong tỏa eo biển này sẽ rất nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Khẩu chiến Israel - Iran

Bên cạnh đó, Iran còn đe dọa trả đũa Israel sau vụ tấn công tòa nhà cơ quan ngoại giao Iran ở Damascus (Syria) ngày 1.4 khiến 7 sĩ quan Iran t.hiệt m.ạng. Tư lệnh hải quân IRGC Alireza Tangsiri nhấn mạnh rằng Iran "không phải là bên bị tấn công mà không đ.ánh trả, nhưng chúng tôi cũng không vội vàng trả đũa". Iran nói rằng tòa nhà trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria là "lãnh thổ Iran" nên cáo buộc Israel tấn công lãnh thổ, theo Hãng thông tấn Mehr. Phát biểu tại Tehran dịp kết thúc tháng Ramadan của đạo Hồi ngày 10.4, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei nói rằng cuộc tấn công làm tăng thêm sai lầm của Israel nên nước này "phải bị trừng phạt và sẽ bị trừng phạt".

Trong động thái phản ứng, Ngoại trưởng Israel Israel Katz ngày 10.4 viết trên mạng xã hội X rằng "nếu Iran tấn công từ lãnh thổ của họ, Israel sẽ phản ứng và tấn công tại Iran".

Điểm xung đột: Ông Biden vạch 'sai lầm' của Israel; Nga phá hệ thống điện Ukraine

Tương tự, trang tin Elaph News dẫn lời một quan chức an ninh phương Tây ẩn danh cho biết Israel đã tỏ ý sẽ tấn công các mục tiêu ở Iran nếu bị nước này tấn công trực tiếp. Bản tin cho biết Israel tiến hành tập trận không quân trong vài ngày qua, bao gồm việc chuẩn bị nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân và những hạ tầng then chốt khác của Iran.

Trong khi đó, Đài CNN dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng Iran có thể sẽ không tấn công Israel trực tiếp, do lo ngại Mỹ và Israel đáp trả. Thay vào đó, Iran có thể kêu gọi những lực lượng ủng hộ từ Li Băng, Syria, Iraq và Yemen tấn công nhằm vào Israel trong thời gian tới.

Rộ tin Israel nhượng bộ trong đàm phán

Reuters ngày 10.4 dẫn lời các quan chức Israel cho hay giới chức nước này đồng ý nhượng bộ để người Palestine trở lại phía bắc Dải Gaza, nhưng cho rằng lực lượng Hamas không muốn thỏa thuận.

Theo các quan chức trên, thỏa thuận ngừng b.ắn do Mỹ đưa ra gồm việc Israel cho phép 150.000 người Palestine trở lại phía bắc Gaza mà không kiểm tra an ninh. Đổi lại, Hamas phải đưa ra danh sách các con tin nữ, cao t.uổi và bệnh tật hiện còn sống. Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận.Trong khi đó, theo tờ Al-Akhbar, Hamas sẵn sàng cân nhắc việc thả các con tin nếu Israel từng bước rút quân, đồng ý ngừng giao tranh, cho phép người dân Gaza trở lại phía bắc và thả tù nhân Palestine với "số lượng tương xứng".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình03:09Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"02:58Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm02:56Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe04:52Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?03:41Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ03:18Tu theo hạnh đầu đà như Thích Minh Tuệ: Ngày ăn 1 bữa, tối ngủ gốc cây04:24Đám tang n.am s.inh lớp 8: Người thân khóc nghẹn, mẹ ruột ngã quỵ, bức xúc 1 điều03:18Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử03:38

Tiêu điểm

Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU
09:46:42 23/05/2024
Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel
09:57:58 23/05/2024
Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel?
21:23:38 23/05/2024
Mục đích thực sự của quân đội Nga khi thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Kharkov
05:51:41 23/05/2024
Oxford Economics công bố danh sách những thành phố có nền kinh tế hàng đầu thế giới
06:09:40 23/05/2024
TikTok áp đặt hạn chế mới đối với các hãng truyền thông liên quan nhà nước
15:46:24 24/05/2024
Mỹ thông báo kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
05:43:28 23/05/2024
Trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (Mỹ) sơ tán vì gói hàng khả nghi
09:01:25 23/05/2024
20 người đang được điều trị tích cực sau sự cố máy bay của Singapore Airlines
05:58:24 23/05/2024
Lũ bùn gây thiệt hại nghiêm trọng ở miền Bắc nước Pháp
06:05:59 23/05/2024

Thông tin đang nóng

Xuân Lan gây tranh cãi vì kêu gọi quyên góp cho Đức Tiến, mẹ ruột gấp rút qua Mỹ
19:41:20 24/05/2024
Xót xa cặp vợ chồng mới cưới 2 tháng qua đời sau vụ cháy phòng trọ Trung Kính
18:39:42 24/05/2024
Vợ Đức Tiến lâm cảnh khó khăn, bạn bè kêu gọi quyên góp t.iền làm tang lễ cho nam diễn viên tại Mỹ
20:09:18 24/05/2024
Tun Phạm xác nhận hẹn hò Emma Nhất Khanh hậu công khai là người song tính
18:00:45 24/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập cuối: Bối cảnh như tiệc cưới, Ngân Hà đã sinh con, về dáng cực đẹp?
20:50:31 24/05/2024
Thư Kỳ được khen "già đi một cách duyên dáng"
17:28:30 24/05/2024
Dương Mịch lại ê chề vì phim mới chiếu bị chê tan nát: Thất vọng toàn tập vì "không một miếng chemistry" với tình trẻ
18:20:38 24/05/2024
Chồng cũ Lệ Quyên hậu ly hôn: Vướng tin đồn hẹn hò với nhiều chân dài trẻ t.uổi, bức ảnh cùng học trò Hà Hồ gây chú ý
18:18:19 24/05/2024
Roy Kim: Người duy nhất thoát nạn Burning Sun, bị bố ruột từ mặt sau vụ Seungri
22:13:12 24/05/2024
Sao nữ bị chê là thảm hoạ cổ trang vì mặt biến dạng, còn giật vai đàn em kém tiếng
20:30:36 24/05/2024

Tin mới nhất

Tổng thống Séc xuất viện sau vụ tai nạn xe máy

22:26:13 24/05/2024
Ngày 24/5, Tổng thống Séc Petr Pavel đã được xuất viện sau khi phải nhập viện vì vết thương trong vụ tai nạn xe máy vào ngày trước đó.

Điện Kremlin lên tiếng việc ông Trump khẳng định có thể trả tự do cho nhà báo Mỹ bị Nga bắt

21:24:02 24/05/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tự nhận ông sẽ dùng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để trả tự do cho phóng viên Mỹ Evan Gershkovich đang ngồi tù hơn một năm vì cáo buộc làm gián điệp tại Nga.

Chêch lệch lương vẫn rất lớn ở các nền kinh tế phát triển

21:22:16 24/05/2024
Tính đến năm 2022, mức lương trung bình của Hàn Quốc cao gấp 1,2 lần so với Nhật Bản. Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng đáng chú ý, khoảng cách lương giữa các giới trong lao động Hàn Quốc vẫn còn lớn.

Không phát hiện dấu vết đạn trên xác trực thăng rơi chở Tổng thống Iran

21:19:07 24/05/2024
Phái đoàn tháp tùng ông Raisi di chuyển trên 3 chiếc trực thăng. Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở nhà lãnh đạo Iran mất liên lạc với hai chiếc còn lại.

Thượng viện Mỹ tiếp tục bác bỏ dự luật an ninh biên giới

21:12:36 24/05/2024
Văn kiện trên được thiết kế để giảm thiểu tình trạng vượt biên vào Mỹ, thắt chặt quy định đối với người nhập cư đủ điều kiện xin tị nạn và đẩy nhanh việc trục xuất những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Tấn công bằng dao tại Trung Quốc làm 8 người t.hiệt m.ạng, 1 người bị thương

21:09:00 24/05/2024
Ngày 24/5, giới chức Trung Quốc xác nhận 8 người t.hiệt m.ạng và 1 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này.

Boeing thừa nhận sẽ phải 'đốt t.iền' trong cả năm 2024

21:06:14 24/05/2024
Boeing đã báo lỗ 343 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2024, phản ánh những rắc rối về an toàn gần đây khiến việc sản xuất và giao hàng bị chậm lại.

EU điều tra Italy liên quan việc cắt giảm nhựa sử dụng một lần

21:00:47 24/05/2024
Theo EC, Italy có thời gian 2 tháng để khắc phục các vấn đề được nêu trong kế hoạch trên. Nếu không tuân thủ, quốc gia này có thể sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của EC.

Ông Donald Trump vận động tranh cử tại 'thành trì' New York của đảng Dân chủ

20:55:58 24/05/2024
Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Tổng thống đương nhiệm Biden có tỷ lệ ủng hộ tương đương cựu Tổng thống Trump, nhưng kém hơn chút ít tại các bang chiến trường có ý nghĩa quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Khoảng 100 người có thể đã t.hiệt m.ạng trong vụ lở đất ở Papua New Guinea

20:41:29 24/05/2024
Truyền thông khu vực đưa tin vụ lở đất ảnh hưởng tới các hoạt động tại mỏ khai thác vàng Porgera do công ty Barrick Gold vận hành.

Mưa lớn tái diễn ở miền Nam Brazil gây ngập lụt những khu vực cao hơn

20:37:35 24/05/2024
Trong vài ngày qua, mưa đã giảm, các cửa hàng tại khu vực bị ảnh hưởng đã bắt đầu mở cửa trở lại và người dân đang tái thiết cuộc sống. Tuy nhiên, mưa lớn tái diễn vào sáng 23/5, gây ngập lụt trở lại nhiều khu vực ở Porto Alegre.

Tesla phản đối thuế quan của Mỹ với xe điện Trung Quốc

20:26:42 24/05/2024
Động thái trái ngược với cảnh báo hồi tháng Một của ông rằng cần có rào cản thương mại nếu không Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hãng ô tô khác trên thế giới.

Giới chức tài chính và ngân hàng trung ương G7 thảo luận về một loạt vấn đề nóng

20:23:40 24/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin Bộ trưởng Tài chính Italy Giancarlo Giorgetti và người đồng cấp Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp kín vào chiều cùng ngày trước khi khai mạc hội nghị vào buổi tối.

Xuất khẩu chip phục hồi giúp đầu tàu châu Á lấy lại vị thế

15:45:05 24/05/2024
Các yếu tố biến động là đường lối chính sách t.iền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin, truyền thông, giá dầu toàn cầu và biến động t.iền tệ.

Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

15:43:42 24/05/2024
Trong khi đó, một tháng trước, chính ông Schumer đã kêu gọi bầu cử sớm ở Israel để thay thế Thủ tướng Netanyahu, người mà ông coi là nhân vật gây trở ngại cho hòa bình.

Máy bán thú cưng tự động gây tranh cãi ở Trung Quốc

15:41:19 24/05/2024
Hình ảnh và video cho thấy những con vật như mèo, chó và động vật gặm nhấm trong tủ kính máy bán hàng tự động, được lắp đặt ở nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc, đã lan truyền nhanh chóng và gây phẫn nộ.

Tổng thống CH Séc Petr Pavel nhập viện sau tai nạn xe mô tô

15:10:48 24/05/2024
Truyền thông Séc đưa tin Tổng thống Petr Pavel gặp tai nạn bên trong một đường đua đã đóng cửa, do đó cảnh sát không mở cuộc điều tra về vụ việc.

Mỹ, Anh tiến hành các cuộc không kích ở miền Tây Yemen

15:09:11 24/05/2024
Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn tại sân bay. Trong khi đó, liên quân chưa bình luận về thông tin trên, song tuyên bố ngày 22/5 đã phá hủy 4 thiết bị không người lái của Houthi ở khu vực do lực lượng này kiểm soát...

Tương lai nào cho hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel?

14:51:09 24/05/2024
Ai Cập đã tỏ ra thất vọng trước các động thái quân sự gần đây của Israel ở Rafah. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Cairo sẽ không thay đổi việc duy trì các thoả thuận với Tel Aviv vì lợi ích lâu dài của họ.

Tổng thống Putin bàn giai đoạn hai của cuộc tập trận hạt nhân với Belarus

14:44:06 24/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Belarus trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày, trong đó có các cuộc hội đàm về việc Belarus tham gia các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6

14:42:13 24/05/2024
Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách tổ chức các cuộc thảo luận công khai về chủ đề xung đột vũ trang và t.rẻ e.m theo yêu cầu của Ban Thư ký LHQ.

Nỗ lực hướng tới một hiệp ước ứng phó đại dịch toàn cầu

14:39:41 24/05/2024
Sau hai năm đàm phán căng thẳng, các quốc gia trên thế giới đang hy vọng có thể đạt được một hiệp ước toàn cầu về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai trong ngày 24/5.

Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

13:12:05 24/05/2024
Giới chức cho biết hai trang trại trên có liên quan đến nhau do cùng chung người quản lý, các nhân viên và trang thiết bị. Hiện cơ quan y tế bang đang nỗ lực ngăn chặn và khống chế sự lây lan của virus cúm gia cầm này.

Các thành phố du lịch áp dụng biện pháp sáng tạo để chống quá tải du khách

13:11:34 24/05/2024
Cũng tại các vùng thuộc Tây Ban Nha, đảo Maloca đã giới hạn số lượng tàu du lịch có thể cập cảng, chỉ cho phép ba tàu, trong đó có một tàu du lịch lớn.

Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

12:50:37 24/05/2024
Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về tịch thu tài sản của Mỹ

12:40:16 24/05/2024
Thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của Chính phủ Nga. Còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án.

Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi

12:12:30 24/05/2024
Với dự báo trên, khu vực Nam Sudan và Sudan tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt do phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo theo hệ lụy mất an ninh lương thực do ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dịch bệnh do điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới 2024

11:41:46 24/05/2024
Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là Chúng ta cùng tồn tại với các vùng đất ngập nước, với niềm hy vọng cho tương lai . Sự kiện có sự tham dự của khoảng 200 quan khách, nhà nghiên cứu và đông đảo người dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả

Ẩm thực

23:15:45 24/05/2024
Cua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.

Vợ cũ Bằng Kiều xót xa tiết lộ tình hình hiện tại của vợ con Đức Tiến

Sao việt

23:07:39 24/05/2024
Ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều đã tiết lộ về hoàn cảnh của vợ con Đức Tiến sau khi nam siêu mẫu qua đời.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

Lạ vui

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Trạm cứu hộ trái tim: Dễ dàng mua chuộc bác sĩ, coi bắt cóc t.rẻ e.m như trò chơi

Hậu trường phim

23:05:08 24/05/2024
Trong phim Trạm cứu hộ trái tim, Nghĩa - An Nhiên dễ dàng biến các bác sĩ thành công cụ trong quá trình trả thù của họ, Mỹ Đình coi việc bắt cóc bé Gôn như trò chơi.

Khởi tố tài xế xe container gây tai nạn liên hoàn

Pháp luật

23:01:27 24/05/2024
Ngày 24/5, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Trần Quang Đạt (SN 1975, ngụ tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Chuyển 3 bệnh nhân vụ cháy sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị

Tin nổi bật

22:44:18 24/05/2024
Đến chiều nay 24/5, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy ở đường Trung Kính (Hà Nội) cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.

Dùng thứ nước này lau máy hút mùi, dầu mỡ trôi sạch, máy sáng bóng như mới

Sáng tạo

22:40:29 24/05/2024
Máy hút mùi cần được lau thường xuyên. Tuy nhiên, nếu chỉ lau bằng nước thông thường thì rất khó loại bỏ hết dầu mỡ.

Tài tử Chris Hemsworth cùng vợ và 3 con đến nhận sao trên Đại lộ Danh vọng

Sao âu mỹ

22:19:48 24/05/2024
Ngày 23.5 (giờ địa phương), tài tử Chris Hemsworth (40 t.uổi) cùng vợ và 3 con xuất hiện tại buổi lễ nhận sao có tên anh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý: Bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì đóng vai ác

Tv show

22:11:18 24/05/2024
Kiều Mai Lý kể thời điểm đóng vở Nửa đời hương phấn , bà bị khán giả c.hửi thẳng mặt vì quá nhập vai. Đó là kỷ niệm khó quên của nữ nghệ sĩ trong chặng đường làm nghề.

Review Khánh Dư Niên 2 tập 17-18: Phạm Nhàn chật vật trên con đường tìm kiếm "chính mình"

Phim châu á

21:39:38 24/05/2024
Khánh Dư Niên 2 của Trương Nhược Quân không chút sứt mẻ trước Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương Nguyệt Hồng Thiên của Dương Mịch và Cung Tuấn.

Ningning (aespa) được gọi là 'bản sao' của Lee Hyori với tạo hình Y2K

Sao châu á

21:31:59 24/05/2024
Khán giả nhận xét với tạo hình lần này, Ningning làm người hâm mộ nhớ đến hình ảnh của Lee Hyori trong bản hit 10 minutes cách đây hơn 21 năm về trước.

Phim 'Người một nhà' tập 18: Khanh bị lừa sạch t.iền, bà Thư mua chuộc con dâu?

Phim việt

21:18:17 24/05/2024
Phim Người một nhà tập 18: Trí đòi nuôi Diệp; Khanh bị lừa sạch t.iền vì kinh doanh online; Bà Thư đưa tờ giấy muốn Khanh ký vào.

Ngôi sao từ chối lên tuyển dự EURO, chỉ muốn đi xem

Sao thể thao

20:33:10 24/05/2024
Jaba Kankava là một trong những cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Georgia. Vừa qua, anh có tên trong đội tuyển quốc gia dự kỳ EURO đầu tiên. Tuy nhiên, cầu thủ này đã từ chối.