Thi đua trong giáo dục: mục đích đúng nhưng cách làm sai

Theo dõi VGT trên

Câu chuyện “ thi đua đóng kịch” trong ngành giáo dục tiếp tục thu hút sự quan tâm của bạn đọc, dẫu chủ đề ấy thuộc nhóm “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Thi đua trong giáo dục: mục đích đúng nhưng cách làm sai - Hình 1

Minh họa: DAD

Nhiều bạn đọc đồng thuận rằng chính bệnh thành tích là căn nguyên cho những “vở kịch” được công diễn mãi trong ngành giáo dục. Nỗi trăn trở toa thuốc nào cho bệnh thành tích, đến bao giờ những danh hiệu thi đua mới thôi hão huyền, mục đích thi đua là đúng nhưng cách làm có vẻ chưa ổn… là những nỗi niềm chung.

Tuổi Trẻ Online trích đăng một số ý kiến.

Ba bên đóng kịch cùng nhau

Tôi là chủ trường mầm non tại TP.HCM nên đã mục kích việc đóng kịch. Theo quy định 1311 của chương trình giáo dục mầm non, lớp lá phải có 130 mục (món) đồ chơi để trang bị chuẩn giáo dục mầm non. Phòng học có giới hạn, nếu mua đủ sẽ không còn chỗ để chứ đừng nói bày cho trẻ chơi rồi sau đó dọn dẹp nên giáo viên mầm non thường… đóng kịch. Hằng ngày đồ chơi được rửa sạch sẽ bỏ vào bao nilông cất vào tủ hoặc trưng bày đâu đó. Trẻ đụng vào thì cô đánh ngay nên sợ chẳng dám đụng chứ đừng nói chơi.

Khi có đợt kiểm tra của phòng giáo dục, do được báo trước nên đồ chơi được đem xuống để khoe cho đủ. Kiểm tra xong là cất ngay lập tức nên ba năm mà đồ chơi vẫn mới.

Việc dự giờ cũng vậy, nếu trường “biết điều” thì đoàn kiểm tra ngồi văn phòng và biên bản đánh giá tốt, còn không thì chê đủ kiểu và nhục mạ cả giáo viên đứng lớp và thường là không đạt. Vậy nên giáo viên, nhà trường, đoàn kiểm tra thường đóng kịch cùng nhau.

Thi đua trong giáo dục hiện nay đúng là hình thức. Chúng tôi nằm trong khối thi đua cụm giữa các trường. Cuối năm các trường dự báo cáo tổng kết, đa số trường tự nhận điểm cho mình là 100/100 điểm và cùng vỗ tay. Còn những trường đánh giá trung thực về thi đua của mình thì chịu thiệt thòi. Tư Xích Lô

Con học giỏi mà mẹ buồn

Hôm chủ nhật vừa rồi, trong cuộc họp phụ huynh, cô giáo thông báo lớp có 52/55 em là học sinh giỏi, trong số đó cũng có con tôi. Vừa nghe tin đó, tôi đã thầm nghĩ chẳng vui gì lắm với kết quả học tập của con mình. Tình cờ tối hôm qua, tôi hỏi con một câu: “ Sao mẹ thấy sách bài tập toán của con ở trường làm đúng hết mà về đến nhà con vẫn hỏi mẹ cách làm?”.

Video đang HOT

Con gái tôi (học lớp 1) trả lời ngay: “Ở trường, cô đọc cho con số để viết vào”. Tôi thật sự chưng hửng vì câu trả lời này. Và có lúc nổi giận với con trẻ khi phải dạy lại cho con cách giải bài toán. Thật buồn!

Màn kịch… photo

Tôi là người dân làm photo gần trường cấp III. Một sự thật đau lòng là cứ khi nào sở về kiểm tra thì các giáo viên (nhiều nhất vẫn là các cô) hối hả, tấp nập ra quán tôi, người thì nhờ đánh hộ cái tiêu đề dán lên giáo án (cũ) đang có tên của người khác photo lại (tức là chế cái header và footer cho trùng thông tin trường mình và tên mình), người thì cắt luôn cả phần header, footer để photo lại, không cần tên… Nhìn các thầy cô có vẻ rất gấp, toát cả mồ hôi.

Rồi tới lượt sáng kiến kinh nghiệm: giáo viên không thích cũng bắt ép làm sáng kiến vì không làm sẽ ảnh hưởng đến thi đua của tổ, của trường… Và do đó, một sự thật đau lòng là sáng kiến đâu mà năm nào cũng có sáng kiến và năm sau học sinh thi lại, trượt nhiều hơn năm trước… Khổ nỗi toàn là copy của người khác, của trường khác, tải được trên mạng về chỉ kịp đổi tên mình vào là xong. Nhiều trường hợp chỉ kịp đổi tên thôi, còn quên mất trong nội dung có tên trường của người khác, số liệu lớp học của trường khác…

Thật xót xa cho nền giáo dục hiện nay.

Thi đua trong khiếp sợ Thi đua la phai đem lai sư vui ve, hao hưng, phân chân. Vây ma đa bao năm lăn lôn trong nghê giáo tôi chưa hê môt lân cam nhân đươc cai tinh thân thi đua đich thưc ây! Điêm trư trong thang điêm thi đua rât “săn sang” va dê “đat” trong khi điêm công thương hiêm hoi va nho giot. Co thê noi không ngoa đo la sư thi đua trong nôi khiêp sơ! Thiện Mỹ

Bỏ nghề vì không muốn vướng xét tiên tiến

Tôi bỏ nghề dạy sau 11 năm làm việc vì không muốn vướng vào xét duyệt tiên tiến mỗi năm hai lần. Học trò hỏi: “Cô ơi, sao lớp mình là lớp tiên tiến nhất trường mà cô không được tiên tiến?”. Chỉ vì “phải gọt cho đúng cái khung khen thưởng trường tốt của sở GD-ĐT” – hiệu trưởng nói vậy – vì chỉ có bao nhiêu người ấy được khen mà thôi và không nói được tại sao. Cả trường không ai biết tại sao.

Kể từ 1989 đến nay, tôi thảnh thơi quá chừng, có thể ngã giá sức lao động của mình, chẳng cần ai bình bầu. Chồng tôi làm công nhân, theo anh ấy, trong nhà máy thi đua trong sạch hơn. Trong ngành giáo sao thi đua oan trái vậy?

Thi đua lại hóa làm hư công chức

Tôi cũng như rất nhiều người cảm thấy công tác thi đua về mặt mục tiêu và bản chất là rất tốt, cần duy trì để tạo ra giá trị vật chất lẫn tinh thần cho xã hội.

Song tôi cũng vô cùng bức xúc và trăn trở bởi việc xét thi đua bây giờ đã nhuốm màu xám đen tiêu cực ngay từ việc đặt ra tiêu chí, việc nhìn nhận sự việc hình thức thiếu bản chất, có dấu hiệu tung hô, thổi phồng nếu được lòng lãnh đạo, hoặc đổi chác một cái gì đó…; từ đó làm mất đi sự trong sáng, mất đi giá trị thực, mất đi niềm tin trong xã hội.

Điều này làm ảnh hưởng tới những kết quả thi đua đích thực. Vì thế nhiều người lao động không muốn có thi đua kiểu thiết kế tạo dựng, giả tạo làm hư cán bộ công chức, viên chức như hiện nay.

Bị ép quá mới thi giáo viên giỏi

Tôi cũng là giáo viên đã 15 năm giảng dạy. Tuy thế, tôi đã thẳng thừng từ chối tham gia nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi vì ngại những lý do liên quan đến bệnh thành tích. Quan điểm của tôi là năm nay dạy cậu anh, qua năm sau mà phụ huynh của em ấy lại xin cho đứa em vào học lớp mình là ổn.

Không ai đánh giá chính xác bằng phụ huynh và học sinh. Vừa rồi, vì bị ép quá tôi cũng tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Tôi cũng thử sức mình một lần: không rà bài cho học sinh, không dạy thử lần nào nên cũng không được ai góp ý, ai cũng bảo tôi liều. Kết quả vẫn tốt. Nhưng quả thật là rất mệt…

Cần xem lại cách xét thi đua

Theo tôi, Bộ GD-ĐT phải xem xét lại cách làm về việc xét thi đua. Danh hiệu thì không thể anh đăng ký rồi có được. Hiện nay đầu năm đăng ký, cuối năm xét, mà đăng ký thì như là thay phiên nhau để đăng ký. Có những người có nhiều thành tích nhưng không đăng ký thì cuối năm không được xét, có người chẳng làm gì cả nhưng do có đăng ký nên cuối năm cứ thế là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Lẽ ra danh hiệu không cần đăng ký mà phải đến cuối năm xét cả trường những người nào có thành tích, đóng góp nhiều thì cấp danh hiệu cho họ.

Bệnh thành tích làm học trò đau

Giáo viên bị bệnh thành tích nên khi học sinh bị lỗi dù chỉ đi học trễ chút xíu cũng bị ghi vào sổ đầu bài. Lớp xếp hạng thấp, ảnh hưởng đến thành tích của cô chủ nhiệm. Thế là thay vì tìm hiểu ít nhiều lý do của học sinh đó, nhẹ nhàng dạy em phải chấp hành tính kỷ luật thì cô giáo chủ nhiệm quá hoảng loạn vì sẽ mất điểm thi đua, mất thành tích… nên nóng nảy nhiếc móc chẳng tiếc lời, cả lớp thì sửng sốt, học sinh bị mắng chửi thì xấu hổ, tủi nhục… Cô phải có được thành tích đó để làm gì, có tác dụng sư phạm ra sao?

Mục đích đúng nhưng cách làm sai

Không thể nói không nên thi đua. Vì nếu không thi đua thì giáo viên và học sinh sẽ dựa vào cái gì mà phấn đấu? Ngành giáo dục cũng như các ngành khác có đề xuất thi đua là đúng. Chỉ có người chỉ đạo và thực hiện là sai. Là giáo viên, nếu anh làm đúng, không ham thành tích thì cớ gì phải sợ? Phải chăng anh cũng là người mắc bệnh thành tích nên sợ khi không đạt chỉ tiêu rồi tìm cách “hô biến” để đổi trắng thay đen?

Về phía các nhà quản lý, đề ra thi đua mà thiếu kiểm tra đột xuất, làm qua loa chiếu lệ thì nói sao ở dưới không “điêu ngoa”?

Theo TTO

Trừ điểm thi đua trường có tỷ lệ tốt nghiệp cao

Đây là một trong những thắc mắc của đại biểu quốc hội về việc thời gian qua Bộ GD - ĐT đã ban hành một số văn bản thiếu tính thực tế và gây phải ứng dữ dội trong dư luận.

Thời gian vừa qua, việc Bộ GD - ĐT đã ban hành một số văn bản như trừ điểm thi đua đối với các trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp phổ thông cao vì cho rằng kết quả cao là có tiêu cực, được đại biểu quốc hội đánh giá là xa rời thực tế và yêu cầu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phải giải trình.

Đối với thắc mắc này, Bộ trưởng khẳng định không lấy kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để đánh giá, xếp loại thi đua của giáo viên, nhà trường và địa phương.

Trừ điểm thi đua trường có tỷ lệ tốt nghiệp cao - Hình 1

Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD - ĐT sau các kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương (sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã chấm 7.406 bài thi tự luận 4 môn: Toán, Ngữ văn, Địa lí và Lịch sử của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có kết quả tăng đột biến) cho thấy một số bài thi có kết quả điểm công bố khác biệt so với kết quả chấm thẩm định.

Bên cạnh đó, giám thị ở một số phòng thi chưa thực sự nghiêm túc và chưa làm tròn chức trách. Một số giám khảo không thực hiện đúng quy chế, thiếu tinh thần trách nhiệm; chấm sai, không đúng đáp án và thang điểm, hạ thấp yêu cầu đánh giá bài làm của thí sinh so với hướng dẫn.

Ngoài ra, công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi, công tác kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau kỳ thi chưa thực sự sâu sát và thiếu chặt chẽ.

Về việc này, Bộ GD - ĐT đã có công văn thông báo tới các lãnh đạo tỉnh để tổ chức rút kinh nghiệm và xử lý những vi phạm theo quy định.

Các lãnh đạo Sở GD - ĐT cũng nhận định trong tình hình thực tế, với các điều kiện đảm bảo chất lượng của địa phương, việc tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT tăng đột biến so với năm trước là chưa hợp lý.

Do đó, Bộ GD - ĐT đã phát động các địa phương tổ chức kỳ thi trung thực, nghiêm túc, không để tỷ lệ tốt nghiệp vượt quá tỷ lệ của những năm trước và tỷ lệ tốt nghiệp Bổ túc THPT không cao hơn của THPT.

Như vậy, danh hiệu thi đua của những tỉnh, thành phố có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2013 tăng cao so với những năm trước sẽ được xem xét, công nhận sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD - ĐT trên 63 tỉnh, thành.

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tin đang nóng

    Từ Hy Viên vừa qua đời: Chồng mới - chồng cũ lao vào cuộc chiến tranh chấp tài sản?Từ Hy Viên vừa qua đời: Chồng mới - chồng cũ lao vào cuộc chiến tranh chấp tài sản?
    22:00:06 03/02/2025
    Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!Nhan sắc Doãn Hải My sau 10 ngày thẩm mỹ, khoe ảnh ở quê Đoàn Văn Hậu mà dân tình tấm tắc khen: Quá đẹp!
    20:56:43 03/02/2025
    Mẹ khóc nghẹn bên thi thể Từ Hy Viên, cầu xin truyền thông và khán giả cùng làm 1 điều vì tâm nguyện của conMẹ khóc nghẹn bên thi thể Từ Hy Viên, cầu xin truyền thông và khán giả cùng làm 1 điều vì tâm nguyện của con
    21:53:27 03/02/2025
    Ninh Bình: Bé trai bị bỏ rơi trong đêm lạnh mùng 4 Tết Nguyên đán kèm 1 khoản tiềnNinh Bình: Bé trai bị bỏ rơi trong đêm lạnh mùng 4 Tết Nguyên đán kèm 1 khoản tiền
    21:48:41 03/02/2025
    Chồng cũ Từ Hy Viên về đến sân bay: Mắt sưng húp, còn làm 1 hành động gây bất ngờChồng cũ Từ Hy Viên về đến sân bay: Mắt sưng húp, còn làm 1 hành động gây bất ngờ
    22:39:56 03/02/2025
    Nóng: Không tìm thấy chồng Từ Hy ViênNóng: Không tìm thấy chồng Từ Hy Viên
    22:50:17 03/02/2025
    Rò rỉ thỏa thuận tiền hôn nhân "3 không" của Từ Hy Viên, chồng ca sĩ Hàn sẽ mất quyền thừa kế?Rò rỉ thỏa thuận tiền hôn nhân "3 không" của Từ Hy Viên, chồng ca sĩ Hàn sẽ mất quyền thừa kế?
    22:34:31 03/02/2025
    Chàng rể người Rumani 20 năm ăn Tết Việt, tiếc nuối không khí Tết xưaChàng rể người Rumani 20 năm ăn Tết Việt, tiếc nuối không khí Tết xưa
    21:35:52 03/02/2025

    Tin mới nhất

    Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

    Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

    13:01:46 21/12/2022
    Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
    Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

    Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

    12:01:38 21/12/2022
    Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
    Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

    Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

    11:01:38 21/12/2022
    Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
    Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

    Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

    10:45:40 21/12/2022
    Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
    Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

    Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

    10:36:43 21/12/2022
    Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
    Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

    Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

    10:01:37 21/12/2022
    Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
    Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

    Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

    08:06:29 21/12/2022
    Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
    Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

    Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

    07:59:41 21/12/2022
    UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
    Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

    Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

    07:59:05 21/12/2022
    Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
    Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

    Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

    07:58:36 21/12/2022
    Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
    Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

    Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

    07:57:38 21/12/2022
    Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
    Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

    Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

    07:56:12 21/12/2022
    Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

    Có thể bạn quan tâm

    Hình ảnh đẹp nhất cuộc đời Từ Hy Viên: Nhan sắc kinh diễm như xé truyện bước ra, cả showbiz không ai thay thế nổi

    Hình ảnh đẹp nhất cuộc đời Từ Hy Viên: Nhan sắc kinh diễm như xé truyện bước ra, cả showbiz không ai thay thế nổi

    Hậu trường phim

    23:28:46 03/02/2025
    Trước thông tin về sự ra đi đột ngột của Từ Hy Viên thì rất nhiều những hình ảnh, vai diễn của của cô cũng được khán giả nhắc lại.
    Phim Việt hay đến mức được tăng 166% suất chiếu, cặp chính gây bão mạng vì ngọt từ phim đến đời

    Phim Việt hay đến mức được tăng 166% suất chiếu, cặp chính gây bão mạng vì ngọt từ phim đến đời

    Phim việt

    23:24:35 03/02/2025
    Giữa thời điểm bộ phim Bộ Tứ Báo Thủ chiếm sóng MXH, gây sốt ngoài phòng vé thì còn một tựa phim Việt cũng bất ngờ trở thành hiện tượng hot dù ban đầu không được truyền thông rầm rộ.
    Tổng kết Grammy 2025: Taylor Swift trắng tay, Beyoncé hoàn thành giấc mơ kèn vàng, một siêu sao "thắng đậm"

    Tổng kết Grammy 2025: Taylor Swift trắng tay, Beyoncé hoàn thành giấc mơ kèn vàng, một siêu sao "thắng đậm"

    Nhạc quốc tế

    23:18:28 03/02/2025
    Giải Grammy lần thứ 67 đã khép lại vào sáng 3/2 (theo giờ Việt Nam), đánh dấu một năm sôi nổi của làng nhạc thế giới.
    Bảo Anh gọi 1 Anh Trai là "thợ đụng", từng cùng tham gia band nhạc giao lưu Việt - Ấn rồi tan rã ngay lập tức

    Bảo Anh gọi 1 Anh Trai là "thợ đụng", từng cùng tham gia band nhạc giao lưu Việt - Ấn rồi tan rã ngay lập tức

    Nhạc việt

    23:11:33 03/02/2025
    Bảo Anh đã lên tút PR miễn phí cho Song Luân và COEM Cô dành lời khen có cánh về năng lực thợ đụng của Song Luân khi anh chiến hết từ ca hát, sáng tác, đóng phim tới viết kịch bản, quay phim.
    Hoa hậu Vbiz lộ ảnh về ra mắt nhà tình trẻ dịp Tết, ngày cưới không còn xa?

    Hoa hậu Vbiz lộ ảnh về ra mắt nhà tình trẻ dịp Tết, ngày cưới không còn xa?

    Sao việt

    22:54:12 03/02/2025
    Hương Giang và Phú Cường bị tóm loạt khoảnh khắc tình cảm trong dịp Tết. Mới đây, người đẹp còn gây chú ý khi xuất hiện ở quê nhà Phú Cường.
    Nữ ca sĩ bị cả MXH tấn công vì công khai ảnh ngọt ngào bên bạn gái

    Nữ ca sĩ bị cả MXH tấn công vì công khai ảnh ngọt ngào bên bạn gái

    Sao châu á

    22:43:37 03/02/2025
    Sáng 3/2, tờ Koreaboo đưa tin, nữ ca sĩ Hàn Quốc Jiae vừa chiếm sóng mạng xã hội xứ kim chi khi chia sẻ lên trang cá nhân khoảnh khắc ngọt ngào má kề má bên bạn gái.
    Văn Hậu khoe ảnh chụp cùng nhà vợ toàn cực phẩm, mẹ Doãn Hải My gây chú ý với nhan sắc trẻ đẹp tuổi U50

    Văn Hậu khoe ảnh chụp cùng nhà vợ toàn cực phẩm, mẹ Doãn Hải My gây chú ý với nhan sắc trẻ đẹp tuổi U50

    Sao thể thao

    22:35:09 03/02/2025
    Tối 2/2, trên trang cá nhân, hậu vệ Đoàn Văn Hậu chia sẻ hình ảnh chụp cùng gia đình vợ với ông bà, mẹ, và các em của Doãn Hải My.
    Cách chăm sóc, bảo vệ da trong mùa Xuân

    Cách chăm sóc, bảo vệ da trong mùa Xuân

    Làm đẹp

    22:17:45 03/02/2025
    Sửa rửa mặt dạng gel hoặc sữa là lựa chọn tốt vì chúng cung cấp độ ẩm mà không làm bong tróc lớp biểu bì. Các sản phẩm có chứa axit hyaluric hoặc glycerin cũng rất hiệu quả để bổ sung độ ẩm cho da.
    Uống bao nhiêu cốc bia khiến nồng độ cồn lên mức phạt kịch khung?

    Uống bao nhiêu cốc bia khiến nồng độ cồn lên mức phạt kịch khung?

    Sức khỏe

    22:13:52 03/02/2025
    Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách tính nồng độ cồn trong máu, quy định chung về đồ uống chỉ là ước tính. Tình trạng sức khỏe (chẳng hạn như bệnh gan), thuốc men cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa cồn trong cơ thể.
    Mở cửa phòng trọ sau khi nghỉ Tết, các nam thanh nữ tú đua nhau khoe chùm ảnh "xem là phải bịt mũi"

    Mở cửa phòng trọ sau khi nghỉ Tết, các nam thanh nữ tú đua nhau khoe chùm ảnh "xem là phải bịt mũi"

    Netizen

    21:48:11 03/02/2025
    Sau kỳ nghỉ Tết dài đằng đẵng, sinh viên hớn hở kéo vali trở lại phòng trọ với tâm thế tràn đầy năng lượng, nhưng chưa kịp đặt hành lý xuống thì một cơn ác mộng mang tên...
    Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

    Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

    Lạ vui

    20:02:46 03/02/2025
    404 đồng tiền xu được phát hiện vào mùa thu năm 2023 tại thị trấn Bunnik, cách Amsterdam khoảng 24 dặm (39 km) về phía đông nam.