Thêm lựa chọn, giảm áp lực
Năm nào cũng vậy, từ tháng 5, phụ huynh có con chuẩn bị vào các lớp học đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) ở TP. Biên Hòa lại thấp thỏm, lo lắng vì không biết phương án tuyển sinh có thay đổi gì trong năm học mới?
Ảnh minh họa
Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1, ngoài chuẩn bị điều kiện về hộ khẩu từ nhiều năm trước để con vào học các trường ở trung tâm thành phố còn gửi con vào các lớp học chữ trước chương trình. Phụ huynh có con vào bậc THCS, THPT nghe ngóng thông tin tuyển sinh để nộp hồ sơ xét tuyển, thi tuyển vào những trường phù hợp. Đây có thể nói là khoảng thời gian khá vất vả cho cả phụ huynh lẫn học sinh, nhất là khi năm học 2019-2020 kết thúc muộn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Video đang HOT
Dễ hiểu cho những lo lắng của phụ huynh bởi nhiều năm nay, TP.Biên Hòa luôn là điểm nóng của tỉnh về tình trạng thiếu trường lớp, dẫn đến tình trạng học sinh phải học ca ba hay mượn phòng nơi khác làm phòng học. Nhiều lớp học có sĩ số từ 50-60 học sinh. Quá tải trường lớp đã khiến cho quá trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia của địa phương này chưa đạt yêu cầu đề ra. Điều này cũng khiến cho cuộc “chạy đua” vào những trường có cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy tốt càng trở nên quyết liệt. Ngay cả những học sinh có bản học bạ “đẹp” cũng chưa “chắc suất” vào những trường tốp đầu nếu như thiếu điểm cộng về phong trào hay những giải thưởng trong suốt quá trình học.
Áp lực tuyển sinh đầu cấp là có thật và đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của hệ thống giáo dục ngoài công lập, phụ huynh ngày càng có nhiều sự lựa chọn trường lớp hơn cho con em mình. Không ít phụ huynh đã thay đổi quan điểm về việc phải cho con em vào học trường công lập mà mạnh dạn đăng ký học ở các trường ngoài công lập và tỏ rõ sự hài lòng với sự chọn lựa của mình. Môi trường học tập ở các trường ngoài công lập đã và đang cho thấy những ưu việt mà không phải trường công lập nào cũng có được.
Lựa chọn môi trường học tập tốt, phù hợp với điều kiện là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải vì cố ép con phải vào được một ngôi trường theo ý muốn mà vô tình phụ huynh tạo áp lực quá lớn cho con, nhất là với những em đang chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 THPT. Vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác phù hợp hơn với năng lực học sinh, xu hướng phát triển của xã hội và đặc biệt là cơ hội việc làm trong tương lai. Do đó, việc giảm bớt áp lực cho học sinh là điều cần thiết để các em có một tâm lý thoải mái, yên tâm trước những bước chuyển trong hành trình học tập của mình.
Đến thời điểm này, ngoài phương án thi tuyển lớp 10 THPT đã được Sở GD-ĐT công bố, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa vẫn chưa ban hành phương án tuyển sinh đầu cấp. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT thành phố, về cơ bản phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn vẫn ổn định. Thành phố cũng đã xây dựng thêm nhiều phòng học mới nên áp lực trường lớp cũng giảm bớt, đỡ căng thẳng hơn những năm học trước dù số lượng học sinh có gia tăng. Do đó, phụ huynh không nên quá lo lắng, chuẩn bị thật kỹ những điều kiện cần thiết cho con để bước vào các lớp học đầu cấp một cách thoải mái nhất…
Hà Nội sẽ công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh đầu cấp vào ngày 30-6
Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm mon, lớp 1, lớp 6) năm học 2020-2021 của từng quận, huyện, thị xã vào ngày 30-6-2020 trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ http://hanoi.edu.vn.
Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ cung cấp mã số tuyển sinh của từng học sinh, đồng thời công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 của từng quận, huyện, thị xã vào ngày 30-6.
Hiện nay, các trường đang phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn đang tổ chức điều tra số trẻ ở từng độ tuổi đi học trên địa bàn được phân công, đảm bảo số liệu chính xác phục vụ cho phân tuyến tuyển sinh.
Số liệu điều tra về số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh của các trường trên địa bàn được UBND và công an phường, xã, thị trấn xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác, là cơ sở để phòng GD&ĐT tham mưu với UBND quận huyện thị xã trong công tác phân tuyến tuyển sinh.
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường công lập vẫn tuyển sinh lớp 1, lớp 6 theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.
Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ cung cấp mã số tuyển sinh của từng học sinh, đồng thời công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 của từng quận, huyện, thị xã vào ngày 30-6 (Ảnh: T.F)
Các trường tuyển trực tiếp từ ngày 13-8 đến hết ngày 15-8. Riêng các trường ngoài công lập có thể tuyển sinh ngay sau khi năm học 2019 - 2020 kết thúc, nhưng không vượt quá ngày 15-8.Các trường mầm non, tiểu học, THCS phải cấp mã số tuyển sinh (kèm theo mật khẩu) cho cha mẹ trước ngày 1-7. Lớp 1 tuyển sinh từ ngày 1-8 đến hết 3-8. Trẻ 5 tuổi tuyển vào các trường mầm non từ ngày 4-8 đến hết ngày 6-8. Tuyển lớp 6 từ ngày 7-8 đến hết ngày 9-8.
Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường thực hiện tuyển sinh vẫn phải chú ý các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, hạn chế tập trung đông người. Vì thế hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến được khuyến khích.
Theo số liệu khảo sát trẻ trong độ tuổi ở Hà Nội, tổng số trẻ dự kiến tuyển vào các trường mầm non trên địa bàn thành phố năm học 2020-2021 là hơn 623.000 trẻ. Các trường tiểu học tuyển vào lớp 1 khoảng 167.000 học sinh, tăng 9.500 học sinh. Các trường trung học cơ sở tuyển vào lớp 6 khoảng 135.000 học sinh, tăng 6.200 học sinh so với năm học 2019-2020.
Hà Nội tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 Năm học 2020 - 2021, Hà Nội vẫn tiếp tục áp dụng hai phương thức trực tuyến và trực tiếp trong tuyển sinh mầm non (5 tuổi), lớp 1 và lớp 6. Theo số liệu khảo sát trẻ trong độ tuổi ở Hà Nội, tổng số trẻ dự kiến tuyển vào các trường mầm non trên địa bàn thành phố năm học 2020...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Không thời gian - Tập 53: Tài lừa bắt cô giáo Tâm
Phim việt
15:21:21 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc
Thế giới
14:40:57 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025