Thầy Khang lo lắng không biết bao giờ sách giáo khoa mới đến tay giáo viên!

Hiện nay chưa có bản mẫu sách giáo khoa do các nhà xuất bản phát hành để nhà trường mua rồi phát cho giáo viên cũng như những thành viên có trong Hội đồng.

Đầu tháng 2/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông . Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/3.

Như vậy, từ nay đến khi chốt phương án chọn sách giáo khoa lớp 1 vào cuối tháng 3/2020, các nhà trường sẽ có khoảng hơn một tháng để thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa.

Theo Thông tư, hội đồng chọn sách giáo khoa sẽ do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập. Mỗi trường thành lập một hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 hội đồng.

Hội đồng bao gồm: Người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục (gọi chung là môn học) có sách giáo khoa được lựa chọn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông.

Thầy Khang lo lắng không biết bao giờ sách giáo khoa mới đến tay giáo viên! - Hình 1

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) lo lắng khi hiện nay vẫn chưa có bản mẫu sách giáo khoa do các nhà xuất bản phát hành để nhà trường mua rồi phát cho giáo viên cũng như những thành viên có trong Hội đồng chọn sách giáo khoa. (Ảnh: Thùy Linh)

Tuy nhiên, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang- Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) lo lắng khi hiện nay vẫn chưa có bản mẫu sách giáo khoa do các nhà xuất bản phát hành để nhà trường mua rồi phát cho giáo viên cũng như những thành viên có trong Hội đồng chọn sách giáo khoa.

“Với thời gian quá gấp, nếu giáo viên và các thành viên có trong Hội đồng chọn sách giáo khoa không sớm được tiếp cận đầy đủ 5 bộ sách giáo khoa thì sẽ gây ra những bất cập nhất định”, thầy Khang nói.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie chia sẻ thêm, hiện nay có 38 bản mẫu sách giáo khoa (bao gồm cả sách Tiếng Anh) đã được Hội đồng thẩm định thông qua, do đó nhà trường muốn mua nhiều cuốn cho mỗi đầu sách nhưng chưa có để mua.

Video đang HOT

“Dù Hội đồng có chọn bộ sách nào để giảng dạy đi chăng nữa, nhà trường cũng sẽ trang bị đủ tất cả bộ sách giáo khoa để giáo viên có thể chắt lọc, tham khảo giá trị của từng cuốn và tạo thành bài giảng của riêng mình.

Tôi không băn khoăn nhiều việc phải chi khoản kinh phí cho việc mua sách vì sách mua về không phải chỉ để đọc thẩm định, lựa chọn hay cho vào thư viện mà còn là tài liệu tham khảo tốt, lâu dài cho giáo viên” thầy Khang nói.

Cũng theo thầy Khang, sách giáo khoa giờ không còn là pháp lệnh như trước mà chỉ là tài liệu tham khảo, là phương tiện giảng dạy, tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên phát hành cuốn Chương trình nội dung lớp 1 để giáo viên bám sát chương trình, chuẩn kiến thức rồi tham khảo sách. Có như vậy, năm nay trường chọn sách này, năm sau tỉnh, thành phố chọn sách khác cũng không lo ngại chuyện học sinh có tiếp thu được kiến thức cần đạt được theo chương trình hay không.

Ngoài ra, việc thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa không khiến thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie lo lắng bởi lẽ nhà trường chỉ thành lập hội đồng chọn sách năm nay thôi còn từ sang năm tỉnh, thành phố sẽ quyết định việc này.

Điều khiến thầy Khang lo lắng là thành viên Hội đồng chọn sách do trường thành lập. Việc đưa giáo viên vào hội đồng là hợp lý và trường hoàn toàn đáp ứng đủ do có tổ trưởng chuyên môn, giáo viên trực tiếp đứng lớp 1.

Nhưng việc đưa đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh vào thành phần hội đồng chọn sách giáo khoa là không khả thi bởi không phải ai cũng có chuyên môn để đọc, so sánh các sách rồi đưa ra lựa chọn để bỏ phiếu đặc biệt những cuốn sách đòi hỏi chuyên môn đặc thù như Âm nhạc , Mỹ thuật, tiếng Anh.

Thầy Khang lo lắng không biết bao giờ sách giáo khoa mới đến tay giáo viên! - Hình 2

Theo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông, hội đồng chọn sách giáo khoa sẽ do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập. (Ảnh: Thùy Linh)

Chưa kể, trước tháng 3/2020 các cơ sở giáo dục phải chọn xong sách, nhưng học sinh lớp 1 của năm học 2020 – 2021 sớm nhất cũng phải đến tháng 8/2020 mới tựu trường lúc đó nhà trường mới biết ai là phụ huynh của mình.

Trong khi các đối tượng khác là học sinh hiện đang học lớp 1 của năm nay thì cha mẹ của các học sinh này đều là những đối tượng này không tham gia vào việc học chương trình lớp 1 mới.

“Người trong ban đại diện phụ huynh chuyên môn bị hạn chế về chọn sách giáo khoa lại thêm việc chọn sách không phải để cho con mình học nên không có trách nhiệm cao”, thầy Khang lo lắng.

Thùy Linh

Theo giaoduc.net.vn

Trao toàn quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các nhà trường

Thông Tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa đã trao quyền quyết định lựa chọn sách giáo khoa cho các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/3.

Theo đó, hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục phổ thông do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập, giúp người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.

Mỗi trường thành lập một hội đồng. Đối với trường có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập một hội đồng.

Trao toàn quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các nhà trường - Hình 1


Thầy cô giáo chính là lực lượng quyết định lựu chọn sách giáo khoa (ảnh mình họa - nguồn TTXVN)

Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa gồm người đứng đầu, cấp phó, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giao viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có sách giáo khoa được lựa chọn, đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người. Trong đó ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên. Đối với trường có quy mô dưới 10 lớp, số lượng thành viên hội đồng tối thiểu 7 người.

Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá sách giáo khoa trên cơ sở danh mục sách do các tổ chuyên môn đề xuất lựa chọn và bỏ phiếu kín lựa chọn. Sách được lựa chọn phải được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.

Trường hợp sách giáo khoa không được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn, hội đồng thảo luận, phân tích các sách giáo khoa với các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa và bỏ phiếu lựa chọn lại.

Sau lần bỏ phiếu thứ hai, nếu vẫn không được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn thì hội đồng quyết định lựa chọn sách giáo khoa co sô phiêu đông y cao nhât trong danh muc sach giao khoa do tổ chuyên môn bao cao.

Trên cơ sở đề xuất của hội đồng, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định danh mục sách giáo khoa sử dụng trong trường.

Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông công bố công khai danh mục sách giáo khoa sử dụng trong trường và niêm yết tại trường trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là bốn tháng.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 trên toàn quốc sẽ học chương trình mới với những bộ sách giáo khoa do các trường lựa chọn.

Trinh Phúc

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Một phụ nữ ở TPHCM bị 8 người đàn ông hiếp dâmMột phụ nữ ở TPHCM bị 8 người đàn ông hiếp dâm
18:36:58 25/05/2025
Nam NSƯT phải cắt nửa lá gan, mổ 3 lần, bị vợ cấm đủ thứ giờ sống sao?Nam NSƯT phải cắt nửa lá gan, mổ 3 lần, bị vợ cấm đủ thứ giờ sống sao?
15:32:57 25/05/2025
Á hậu kết hôn sớm nhất Vbiz, danh tính chồng vẫn bí ẩnÁ hậu kết hôn sớm nhất Vbiz, danh tính chồng vẫn bí ẩn
18:18:15 25/05/2025
Chân dung nữ nghệ sĩ Việt bị trách lấy chồng lần 2 ở tuổi 63 mà không mời, phải vội lên tiếngChân dung nữ nghệ sĩ Việt bị trách lấy chồng lần 2 ở tuổi 63 mà không mời, phải vội lên tiếng
15:31:01 25/05/2025
Nghi vấn mỹ nhân showbiz bí mật mang thai cho thiếu gia tập đoàn lớn, sắp làm dâu hào môn hậu chia tay tỷ phú U70Nghi vấn mỹ nhân showbiz bí mật mang thai cho thiếu gia tập đoàn lớn, sắp làm dâu hào môn hậu chia tay tỷ phú U70
15:10:31 25/05/2025
TPHCM: Phát hiện người đàn ông chết trong khách sạnTPHCM: Phát hiện người đàn ông chết trong khách sạn
18:46:49 25/05/2025
Con trai Trần Khôn ở tuổi 23: Từ "đứa trẻ bí ẩn nhất showbiz" nay trở thành kiến trúc sư danh giáCon trai Trần Khôn ở tuổi 23: Từ "đứa trẻ bí ẩn nhất showbiz" nay trở thành kiến trúc sư danh giá
18:21:32 25/05/2025
1 nam diễn viên hàng đầu bị vợ đuổi khỏi nhà tay trắng vì mắc sai lầm không thể tha thứ1 nam diễn viên hàng đầu bị vợ đuổi khỏi nhà tay trắng vì mắc sai lầm không thể tha thứ
17:58:01 25/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông tử vong bất thường trên đường, 1 nhà gần hiện trường xuất hiện vết máu

Người đàn ông tử vong bất thường trên đường, 1 nhà gần hiện trường xuất hiện vết máu

Tin nổi bật

20:00:43 25/05/2025
Công an tỉnh Kon Tum đang xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lương Văn Hiền (Nghệ An) tại đường liên thôn xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi.
Garnacho không còn cửa ở lại CLB Manchester United

Garnacho không còn cửa ở lại CLB Manchester United

Sao thể thao

19:58:49 25/05/2025
HLV của CLB Manchester United Ruben Amorim có kế hoạch bán Alejandro Garnacho, trong khi đội bóng ở Saudi Arabia Neom SC sẽ chiêu mộ thủ môn Andre Onana vào mùa hè này.
Tình duyên lận đận của Ngọc Trinh: Suy sụp vì 2 lần bị phản bội, nay lại đột ngột xác nhận chia tay

Tình duyên lận đận của Ngọc Trinh: Suy sụp vì 2 lần bị phản bội, nay lại đột ngột xác nhận chia tay

Sao việt

19:58:31 25/05/2025
Nữ diễn viên sinh năm 1996 cũng từng gây chú ý vì câu chuyện tình yêu nhiều thăng trầm. Vào năm 2021, cô trải qua cú sốc về chuyện tình cảm và quyết định quy y.
Hàng nghìn người đội mưa giữa đêm khuya và bức ảnh thấy rõ kiếp nạn của siêu sao số 1 Hàn Quốc

Hàng nghìn người đội mưa giữa đêm khuya và bức ảnh thấy rõ kiếp nạn của siêu sao số 1 Hàn Quốc

Nhạc quốc tế

19:50:31 25/05/2025
Hình ảnh đám đông xếp hàng từ khuya, dưới cơn mưa lớn là minh chứng cho sức hút của G-Dragon. Hoạt động đến năm thứ 19, G-Dragon vẫn giữ vững ngôi vương của mình.
Chồng cũ Từ Hy Viên dùng quyền lực chèn ép người khác trong "đám cưới thế kỷ" với hot girl Mandy?

Chồng cũ Từ Hy Viên dùng quyền lực chèn ép người khác trong "đám cưới thế kỷ" với hot girl Mandy?

Sao châu á

19:26:37 25/05/2025
Đám cưới lần 2 của Uông Tiểu Phi được tổ chức hoành tráng, chăm chút đến từng chi tiết, không thua gì lần cưới Từ Hy Viên.
Freddie Mercury có con gái bí mật

Freddie Mercury có con gái bí mật

Sao âu mỹ

19:24:06 25/05/2025
Cuốn sách Love, Freddie khẳng định đứa trẻ được thụ thai ngoài ý muốn trong một lần ngoại tình của ông với vợ của một người bạn thân vào năm 1976.
Ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên về AI trong y học tại Việt Nam

Ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên về AI trong y học tại Việt Nam

Thế giới số

18:36:34 25/05/2025
Cuốn sách Ứng dụng AI trong y tế: Học máy, học sâu và tương lai y học của Tiến sĩ Parag Mahajan là một cẩm nang toàn diện về phương thức mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình nền y học hiện đại.
3 chiến dịch lớn từng do tân Tư lệnh Lục quân Nga chỉ huy tại Ukraine

3 chiến dịch lớn từng do tân Tư lệnh Lục quân Nga chỉ huy tại Ukraine

Thế giới

18:35:32 25/05/2025
Thượng tướng Andrei Mordvichev, người được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lục quân Nga mới đây, từng đóng vai trò lớn trong 3 chiến dịch quan trọng của Nga tại Ukraine.
Người "làm hết tất cả vì giọng hát HIEUTHUHAI" là bạn thân Sơn Tùng M-TP, profile xuất thân Nhạc viện cực đỉnh

Người "làm hết tất cả vì giọng hát HIEUTHUHAI" là bạn thân Sơn Tùng M-TP, profile xuất thân Nhạc viện cực đỉnh

Nhạc việt

15:36:08 25/05/2025
Người đứng sau giúp HIEUTHUHAI hoàn thiện giọng hát lại là bạn thân Sơn Tùng, nhiều người không khỏi bất ngờ trước mối duyên thú vị này
Mua 11 tờ vé số rồi tặng bạn 5 tờ, chiều tất cả cùng trúng đặc biệt

Mua 11 tờ vé số rồi tặng bạn 5 tờ, chiều tất cả cùng trúng đặc biệt

Netizen

15:07:47 25/05/2025
Một người dân ở Bạc Liêu đã mua 11 tờ vé số rồi tặng bạn 5 tờ, giữ lại 6 tời. Chiều cùng ngày, tất cả đều trúng đặc biệt
Gia đình tôi rất thích món canh này trong mùa hè: Nguyên liệu đơn giản mà nước dùng ngọt ngon, tươi mát và hấp dẫn

Gia đình tôi rất thích món canh này trong mùa hè: Nguyên liệu đơn giản mà nước dùng ngọt ngon, tươi mát và hấp dẫn

Ẩm thực

14:58:22 25/05/2025
Với 3 nguyên liệu đơn giản là rau xanh, trứng và thịt nạc, món canh này ăn thanh mát, nước dùng ngọt ngon, cả nhà tôi đều rất thích.