Thầy cô tiên phong, trò sẽ thay đổi, đừng rập khuôn giáo án theo CV 5512
2 tháng học chương trình mới 2018, cả thầy và trò đều thấy khó khăn với khoảng trống kiến thức, kỹ năng khi thực hiện nội dung bài học theo phương pháp mới.
LTS: Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy Nguyễn Văn Lự – giáo viên Trường trung học phổ thông Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi đến Tạp chí bài viết chia sẻ về việc thực hiện đổi mới môn Ngữ văn lớp 10.
Thầy cô phải tiên phong
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ( Chương trình 2018) tiên tiến và nhẹ nhàng hơn, thiết thực hơn nhưng thầy và trò vẫn còn nhiều lúng túng về phương pháp và thực hành.
Là người trực tiếp dạy Ngữ văn lớp 10 và qua kết quả khảo sát 80 học sinh lớp 10 theo khối xã hội của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Ngân (Trường Trung học phổ thông Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), chúng tôi thấy học sinh thích thú với sách giáo khoa Cánh Diều in màu đẹp, trình bày ngắn gọn, các câu hỏi cũng dễ hiểu. Nhiều em thích hoạt động nhóm, thích chương trình mới.
Tuy nhiên, phần hướng dẫn thực hành viết, thực hành tiếng Việt và Nói và Nghe học sinh khá lúng túng
Kiến thức mới và khó cùng với việc học sinh chưa chuẩn bị bài, chưa đọc bài đòi hỏi thầy cô chủ động lựa chọn những đơn vị kiến thức vừa phải linh hoạt, phù hợp đối tượng, vừa phải đảm bảo yêu cầu và tiến độ bài học theo chương trình.
Thầy cô cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động để hoàn thành nhiệm vụ trong những thách thức hiện nay ở tất cả các nhà trường.
Từ góc nhìn của người trực tiếp dạy lớp 10, cô giáo M. dạy Ngữ văn ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc đồng tình với người viết rằng trước hết thầy cô sẽ tinh giản nội dung bài học theo đối tượng học sinh của mình, trường mình.
Theo Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 và Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn đ ổ i mới phương pháp dạy học và kiểm tra , đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông, thầy cô được chủ động dạy gì và dạy đến đâu, chỉ dạy những gì cốt lõi, và không bắt buộc phải dạy hết các yêu cầu, nội dung và các văn bản sách giáo khoa.
Thầy cô môn nào cũng chỉ quan tâm đến 2 vấn đề quan trọng: một là hiểu đúng yêu cầu cần đạt về kiến thức và kỹ năng của mỗi bài học, hai là yêu cầu về kiểm tra, đánh giá năng lực.
Thầy cô Ngữ văn tập trung hướng dẫn và trang bị cho học trò cách đọc hiểu văn bản, cách nghe, cách nói và cách viết, cách diễn đạt sao cho đúng, cho chuẩn; gợi mở và giúp học sinh thực hiện cách giải quyết vấn đề đặt ra theo cá nhân.
Mục tiêu của Chương trình 2018 là sau khi học xong bài, học sinh sẽ làm được gì? Nó khác hoàn toàn mục tiêu của chương trình cũ, học sinh biết được gì? Và làm bài được bao nhiêu điểm?
Video đang HOT
Thầy trò trao đổi, vấn đáp trong giờ Ngữ văn ở lớp 10A2 Trường Trung học phổ thông Vĩnh Yên. Ảnh: Văn Lự
Thầy cô sẽ thay đổi nhận thức về kiểm tra, đánh giá toàn diện năng lực người học. Theo tài liệu bồi dưỡng giáo viên trung học về kiểm tra, đánh giá Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc mới ban hành tháng 10/2022, cấu trúc đề kiểm tra định kỳ Ngữ văn gồm 10 câu trắc nghiệm (6 điểm) và tự luận (4 điểm) về vấn đề xã hội hoặc văn học, trong đó không sử dụng ngữ liệu sách giáo khoa.
Như vậy, phương pháp dạy và học Ngữ văn 2018 không theo cách chỉ dạy phân tích, giảng bình một vài văn bản văn học trong chương trình.
Tiếp theo, thầy cô giáo Ngữ văn thay đổi cách dạy viết, dạy học sinh tập làm văn, hướng học sinh kết nối kiến thức và kỹ năng với cuộc sống qua 4 hoạt động chính Đọc hiểu, Thực hành tiếng Việt, Viết, Nghe và Nói.
Các nhà giáo sẽ giúp học sinh hiểu và vận dụng hiệu quả kỹ năng đọc hiểu văn bản bất kỳ, biết sử dụng rồi sử dụng hay tiếng Việt, biết viết một đoạn văn, một bài nghị luận ngắn, biết nói và nghe người khác nói.
Như thế, cách học vẹt và đọc chép theo bài mẫu đẹp về hình thức, sâu sắc về nội dung phải loại bỏ. Đề thi tự do và sáng tạo sẽ từng bước loại bỏ văn mẫu hoặc viết lại cảm nhận, bình giá của người khác.
Học trò lớp 10 hiện nay nhiều em viết đoạn văn và diễn đạt ý hiểu của mình rất tùy tiện.
Thầy cô hướng dẫn các trò cách tìm chi tiết, hình ảnh, cách hiểu nghĩa tường minh, nghĩa hàm ý, cách diễn giải qua tái hiện và nhận xét về chi tiết, hình ảnh theo những trình tự hợp lý.
Phân tích mẫu, viết mẫu, trả lời câu hỏi mẫu là cách dẫn các em vào việc để ban đầu là bắt chước, sau đó từng bước sẽ biết nói, biết viết. (Làm mẫu khác với văn mẫu của học sinh giỏi).
Những bài dạy chương trình 2018 nói chung thực hiện đúng yêu cầu của bộ môn đòi hỏi mỗi nhà giáo phải chuyên tâm và nỗ lực, kiên trì và linh hoạt.
Thầy cô rõ ràng cần quyết tâm học hỏi, tự bồi dưỡng và tham vấn đồng nghiệp để từng bước làm chủ kiến thức và kỹ năng, làm chủ bài học và phương pháp.
Chỉ khi nào thực sự hiểu bài học, nắm chắc kiến thức, thầy cô mới làm chủ được phương pháp và linh hoạt điều chỉnh.
Sự rập khuôn giáo án 5512, máy móc áp dụng các phương pháp như chia nhóm lớp trên 40, sơ đồ tư duy xanh đỏ cầu kì, giao nhiều bài tập, giao dự án xa vời… theo tôi, chỉ làm rối thêm nỗ lực đổi mới trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn của các nhà trường hiện nay.
Học sinh thay đổi
Học sinh lớp 8, 9 và lớp 10 năm học này đều phải học nhảy từ chương trình, phương pháp cũ sang chương trình và phương pháp mới (nếu học liền mạch Chương trình 2018, học sinh sẽ không bị thiếu hụt nhiều kiến thức, kỹ năng căn bản).
Sự thiếu hụt kiến thức và kỹ năng Ngữ văn tạo thành khoảng trống, làm cho các em lo lắng rất có thể sẽ lại tìm tài liệu, tìm học thêm và quay lại lối mòn học sao chép và đối phó.
Các trò sẽ thay đổi ngay tư duy học tập bằng cách từ bỏ việc học lệ thuộc tài liệu và thầy cô giáo, học bắt chước, làm theo và học thuộc, nhớ dai. Các trò xác định rõ nhiệm vụ từ nay là tự học, tự nghiên cứu và tự làm bài tập là chính, tự viết theo năng lực và điều kiện của mình. Chuẩn bị trước bài là việc làm bắt buộc.
Các em hãy bắt đầu bằng thực hiện giờ giấc sinh hoạt, học tập nghiêm túc ở nhà và ở trường. Tuyệt đối không học quá 24 giờ, đảm bảo ngủ đủ 6-7 giờ để sáng chiều đủ năng lượng, sức khỏe, tỉnh táo tham gia giờ học thoải mái và hiểu bài. Dành nhiều thời giờ tự học, chịu khó trao đổi với bạn và với thầy thay vì trông đợi vào tài liệu và học thêm.
Thay đổi thói quen ghi chép bài, chỉ ghi những gì cần, những gì chưa hiểu chứ không có chép hết tất cả. Chú ý tương tác, hưởng ứng trao đổi suốt giờ học để hiểu bài 50% tại lớp. Hoàn tất bài tập theo năng lực, tránh học bài, làm bài đối phó cho xong.
Giờ thực hành viết, nói và nghe ở Trường Trung học phổ thông Vĩnh Yên. Ảnh: Văn Lự
Học tập theo yêu cầu chương trình mới với các em quả là khó khăn, đặc biệt với vùng nông thôn, miền núi. Các em cần hiểu rằng, chỉ một phần kiến thức và kỹ năng mới, còn vẫn là những gì các em đã được học, được làm và làm tốt ở trung học cơ sở.
Vấn đề quan trọng là mỗi học sinh cần chăm chỉ và kiên trì, tập trung năng lượng và tâm trí chuyên cần để từng bước hiểu bài, vận dụng và thành thục dưới sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè.
Bồi lấp thiếu hụt kiến thức và kỹ năng Ngữ văn
Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ chương trình, thầy cô Ngữ văn lồng ghép ôn tập và củng cố cho học sinh lớp 10 các trọng tâm:
1. Toàn bộ tri thức về từ vựng, câu, tu từ, phương thức biểu đạt, kiểu văn bản, ngữ pháp văn bản, đoạn văn, và tạo lập văn bản.
2. Hướng dẫn và ôn tập cách đọc, cách nói, cách ghi chép và cách nghe, cách đọc hiểu, đọc nhanh theo tư duy logic để trả lời các câu hỏi của bài học.
3. Hướng dẫn và củng cố cách đặt câu hỏi và trả lời, cách tự trả lời và tự học bài, tự viết bài tự do bày tỏ suy nghĩ và hiểu biết của mình.
4. Ôn tập và làm mẫu cho học sinh cách đọc hiểu văn bản, hướng dẫn học sinh cách đọc và cách hiểu văn bản dựa vào những tiêu chí nào.
5. Hướng dẫn và làm mẫu theo công thức viết đoạn văn theo cách trình bày đoạn văn đã học. Cách viết văn bản và cách viết bài nghị luận ngắn 300-500 chữ.
Cuối cùng thì năng lực và quyết tâm của người thầy vẫn là điều tiên quyết.
(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.
Bám trường, bám lớp để 'gieo chữ'
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Drăm và Yang Mao của huyện Krông Bông (Đắk Lắk) hiện có hàng trăm cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các bậc học từ nơi khác đến giảng dạy, nhiều nhất là ở bậc tiểu học.
Các thầy cô luôn khắc phục khó khăn để bám trường, bám lớp, 'gieo chữ' cho trẻ em vùng sâu.
Một giờ học của cô trò Trường Tiểu học Yang Hăn (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).
Trường Tiểu học Yang Hăn (xã Cư Drăm) cách trung tâm huyện Krông Bông gần 50km. Trường có 1.037 học sinh, đa số là người dân tộc Mông. Với 50 cán bộ, giáo viên của trường thì có đến 40 thầy cô ở xa. 31 người do nhà ở quá xa, không thể về trong ngày phải ở lại nội trú, trong khi nhà trường hiện chỉ có 10 phòng ở do nhóm thiện nguyện xây tặng. Những thầy cô có gia đình, con nhỏ được ưu tiên ở riêng 1 phòng, còn lại mỗi phòng có từ 3 đến 4 người ở. Ông Trương Văn Thành - giáo viên Trường Tiểu học Yang Hăn chia sẻ: "Từ nhà xuống trường hơn 40km. Nhiều đoạn đường đã xuống cấp đi lại rất vất vả nên các thầy cô sắp xếp ở lại cuối tuần mới về để đảm bảo sức khỏe giảng dạy tốt hơn".
Tương tự, Trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao) có 34 giáo viên thì chỉ có 13 thầy cô nhà gần trường, còn lại chủ yếu là ở xa. Ông Vũ Đình Tùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Mao cho biết: "Nhà trường không có nhà ở công vụ nên những cô giáo ở xa phải thuê nhà dân để ở. Điều kiện sinh hoạt rất nhiều khó khăn. Tuy vậy nhưng thầy cô vẫn luôn nỗ lực bám trường, bám lớp, tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường và cấp trên tổ chức. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy cô luôn bám buôn để hướng dẫn, giao bài từng nhà cho các em học sinh".
Trong số những thầy cô đi về hàng ngày thì có những người nhà cách xa trường hàng chục kilomet. Bà Du H Thủy - giáo viên hợp đồng đã gắn bó với Trường Tiểu học Yang Hăn (xã Cư Drăm) hơn 6 năm có nhà ở thị trấn Krông Kmar, cách trường 45km. Chồng bà làm thợ điện, hai con còn nhỏ không có người trông coi, nên bà Thủy phải cố gắng đi về trong ngày để chăm sóc con. Bà Thủy chia sẻ: "Mỗi ngày với đoạn đường cả đi lẫn về từ nhà đến trường gần 100km. 4 giờ sáng đã phải thức dậy lo cho các con xong, gửi ông bà ngoại trông giúp rồi xuống trường. Nhiều đoạn đường xuống trường đã hư hỏng nên đi lại rất khó khăn. Nhiều hôm xe bị hỏng dọc đường phải dắt bộ, có hôm bị ngã xe xước hết mặt mày, chân tay. Tuy vất vả, đồng lương của giáo viên hợp đồng ít ỏi nhưng khi đến lớp, thấy các em được học hành, ngoan ngoãn thì bản thân như có thêm động lực để luôn cố gắng bám trụ dạy dỗ các em thật tốt".
Ông Phùng Anh Tuấn - giáo viên Trường Tiểu học Nhân Giang (xã Yang Mao) mỗi ngày cũng phải đi xe máy với quãng đường 100km. Thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Tuấn vẫn đều đặn xuống trường, đi từng nhà hướng dẫn giao bài cho học sinh vì phần lớn học sinh là người dân tộc Ê Đê không có thiết bị học trực tuyến. Dù đường xa nhưng ông luôn đến đúng giờ, không bao giờ trễ tiết hay nghỉ dạy.
Điểm trường Ea Rớt cách điểm chính của trường Tiểu học Cư Pui 2 (xã Cư Pui) gần 20km đường đất đồi dốc. Điểm trường này có 7 lớp, gần 200 học sinh người dân tộc Mông. Việc đi lại điểm trường gặp rất nhiều khó khăn vì phải đi qua nhiều đèo, dốc, khe suối. Bà Lương Thị Tưới - giáo viên dạy ở điểm trường Ea Rớt chia sẻ: "Nhà cách trường hơn 20km. Vào mùa khô thì thầy cô dạy trong điểm trường cố gắng vượt đèo để đi về mỗi ngày, còn mùa mưa thì phải ở lại. Vào mùa mưa việc đi lại thực sự là nỗi ám ảnh của thầy cô. Nếu mưa nhỏ thì xe máy phải cuốn xích vào bánh xe mới đi được. Nếu mưa to, nước ngập thì chỉ có cách là đi bộ".
Dù trong hoàn cảnh nào, những thầy cô ở các trường vùng sâu của huyện Krông Bông vẫn đang từng ngày nỗ lực khắc phục khó khăn, vất vả để gắn bó với các em học sinh vùng sâu.
Nhật Bản triển khai môn học mới Mùa xuân năm 2022, sách giáo khoa môn học mới - 'Lịch sử đại cương' đã xuất hiện tại các trường trung học phổ thông Nhật Bản. Môn học mới dự định nghiên cứu toàn diện về lịch sử Nhật Bản và lịch sử thế giới từ thế kỷ XVIII đến nay nhằm phát triển khả năng giải quyết các vấn đề đương...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy
Thế giới
17:58:55 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025