Thầy cô, cha mẹ cuốc đất trồng rau, khoai lang, bí đỏ… đủ cho cả trường
Giáo viên góp quỹ mua cây giống rau quả, rồi cùng phụ huynh chung tay trồng vườn rau quả sạch ngay trong khuôn viên trường.
Các bé Trường mẫu giáo Tây Hồ trải nghiệm, quan sát thực tế ở vườn rau – Ảnh: LÊ TRUNG
Mô hình vườn rau sạch cho bé đã được thực hiện ở 11 trường mẫu giáo của huyện Phú Ninh, Quảng Nam.
“Con rất thích vui chơi ở vườn rau này vì có nhiều loại rau quả rất đẹp.”
Bé NGUYỄN LÊ MỸ DUYÊN (lớp lớn 1)
Giúp bé trải nghiệm
Bước vào Trường mẫu giáo Tây Hồ (xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh), một vườn rau rộng gần 500m2 xanh ngắt với đủ các loại rau quả.
“Giờ nhà trường không phải đi mua rau để nấu ăn cho các bé mà đã tự cung cấp đủ nguồn rau sạch. Các cháu lại có chỗ để trải nghiệm thực tế, khám phá những điều mới mẻ” – cô Đinh Kim Nga, hiệu trưởng nhà trường, hồ hởi khoe.
Cô Nga kể từ cách đây ba năm, trước thực trạng rau quả không an toàn tràn lan, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe các bé nên giáo viên trường bàn bạc tận dụng khuôn viên đất còn trống trong trường để trồng. Thế là các cô bắt tay, góp quỹ để mua cây giống.
Phụ huynh nhà trường ủng hộ hết mình, rồi họ đã đến trường chung tay cùng giáo viên cuốc đất, cải tạo mặt bằng.
Video đang HOT
Từ 100m2 ban đầu, vườn rau được mở rộng với diện tích hơn 500m2 gồm ba khu với hơn 40 loại rau, củ, quả như: rau ngót, dền đỏ, cải, mồng tơi, rau khoai, rau muống, khoai lang, bí đỏ, bầu, dưa chuột, đậu cove, dưa lưới, khổ qua, dưa hấu, chuối, bưởi…
Từ mảnh đất cằn cỗi, lởm chởm gạch đá, bây giờ vườn rau của nhà trường đã cung cấp đủ rau củ quả cho khoảng 150 cháu và hơn 10 giáo viên, cấp dưỡng, quanh trường đâu cũng phủ kín bởi màu xanh của rau quả.
Vườn rau của trường giống như một làng trồng rau thu nhỏ và là không gian tuyệt vời để trẻ khám phá, trải nghiệm. Nhà trường còn tận dụng chai lọ, lốp xe bỏ đi để trồng rau, sơn màu khá bắt mắt, bố trí cuốc, xẻng, bình tưới nước để các bé tập làm “nông dân nhí”.
Các bé chung tay tưới rau
Cô Võ Đoàn Khánh Vy – giáo viên Trường mẫu giáo Tây Hồ – chia sẻ có vườn rau, việc dạy các bé thuận lợi hơn. “Thay vì cho các cháu xem các loại rau củ quả trên tivi, giáo viên dẫn ra vườn rau cho quan sát thực tế. Các cháu vừa thấy tận mắt và có thể chung tay tưới rau, chăm sóc ngay tại vườn nên khá thích thú” – cô Vy tâm sự.
Cô Nga cho hay vườn rau xanh tươi, đẹp đẽ là chưa đủ mà quan trọng là rau phải sạch, an toàn. Nhà trường đã vận động phụ huynh góp phân hữu cơ, tro, mùn cưa… để bón rau và hoàn toàn nói không với thuốc trừ sâu, phân hóa học.
“Có vườn rau sẵn trong trường sẽ đỡ chi phí mua rau, để tiền đó nâng cao chất lượng bữa ăn với thịt cá nhiều hơn. Ngoài ra nhà trường còn cung cấp rau cho các giáo viên để có thêm chi phí mua cây giống, phân bón hữu cơ, duy trì vườn rau lâu dài” – cô Nga bộc bạch.
Nhiều phụ huynh Trường mẫu giáo Tây Hồ tâm sự rằng có vườn rau sạch trong trường vừa phục vụ rau sạch cho con em mình, vừa để các cháu có không gian trải nghiệm thực tế nên ai cũng yên tâm và phấn khởi.
Không riêng gì vườn rau ở trường này, mười ngôi trường mẫu giáo khác ở huyện Phú Ninh cũng có mô hình vườn rau sạch cho bé. Một số trường có vườn rau được bài trí rất đẹp, còn trồng cả rau thủy canh.
Giúp trẻ khám phá
Cuối tháng 4-2019, Phòng Giáo dục và đào tạo Phú Ninh tổ chức hội thi vườn rau sạch cho trẻ cấp học mầm non, thu hút 11 trường mẫu giáo tham gia. Kết quả giải nhất toàn đoàn thuộc về Trường mẫu giáo Tây Hồ, giải nhì là Trường Hướng Dương, Trường mẫu giáo Hoa Sen đoạt giải ba.
Bà Nguyễn Thị Nhàng, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phú Ninh, đánh giá rất cao hiệu quả vườn rau của các trường trên địa bàn cũng như nỗ lực, tâm huyết của các trường trong việc xây dựng và duy trì vườn rau sạch trong khuôn viên nhà trường, về quy mô và chủng loại, có cả rau thủy canh.
“Các ngôi trường có những vườn rau thật đẹp, xanh mướt, làm cảnh quan thêm xanh, sạch đẹp. Đồng thời giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc, khám phá với môi trường chung quanh, rèn cho trẻ kỹ năng sống và tình yêu lao động” – bà Nhàng chia sẻ.
Theo tuoitre
360 học sinh Quảng Ngãi trải nghiệm một ngày làm sinh viên
"Hóa thân" thành sinh viên trong chương trình do một đại học tổ chức, học sinh Quảng Ngãi được các doanh nghiệp, giảng viên chia sẻ, định hướng nghề nghiệp.
Ngày 17/3, 360 học sinh các trường THPT ở Quảng Ngãi đến Phân hiệu Đại học Công nghiệp TP HCM để tham gia ngày hội Trải nghiệm một ngày làm sinh viên. Đây là chương trình trải nghiệm thực tế đầu tiên do một đại học ở Quảng Ngãi tổ chức để thu hút tuyển sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia.
Nhiều học sinh đến Khoa Cơ khí tìm hiểu về ngành, nhu cầu của doanh nghiệp và mức lương. Ảnh: Phạm Linh.
Thầy Phạm Việt Hùng - Phó giám đốc phụ trách Phân hiệu Quảng Ngãi cho biết, sau ba năm công tác tuyển sinh bị gián đoạn trong thời gian làm đề án chuyển Cơ sở miền Trung của Đại học Công nghiệp TP HCM thành Phân hiệu, trường bắt đầu tuyển sinh lại từ năm học 2016-2017.
Song, thực trạng chung của các trường ở địa phương là học sinh sau tốt nghiệp THPT thường chọn học ở thành phố lớn, dẫn đến công tác tuyển sinh khó khăn. "Trước đây, việc tư vấn tuyển sinh chỉ một chiều, nghĩa là đại học tới các trường THPT để giới thiệu, thu hút học sinh. Nay chúng tôi cho học sinh đến trường để gần gũi hơn", ông Hùng nói.
Tại hội trường có hàng trăm học sinh, trường ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong tỉnh, để đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp.
Nói trước hàng trăm học sinh, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, ông sinh ra từ vùng quê và học một đại học mà tên còn bị đọc nhầm, song nay vẫn đạt được thành công nhất định. Doanh nhân này cho rằng việc học trường nào không phải yếu tố quyết định đến thành công mà còn do quá trình rèn luyện của mỗi người.
Nữ sinh bối rối khi trả lời câu hỏi về ngành kế toán. Ảnh: Phạm Linh.
Sau phần giao lưu với đại diện các doanh nghiệp, giảng viên và cựu sinh viên, các học sinh chia làm nhiều nhóm, đến phòng thực hành ở các khoa. Tại đây, các em được tiếp xúc với những trang thiết bị, máy móc hiện đại, không chỉ phục vụ cho môi trường học đường mà còn tiệm cận với hạ tầng các doanh nghiệp đang sử dụng. Nhiều giảng viên đã tư vấn cho các em về nhu cầu của tuyển dụng của những doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mức thu nhập trung bình từng ngành, nghề.
Ngoài ra, các học sinh còn trải nghiệm bữa ăn trưa tại trường, đến thăm ký túc xá và tham gia các hoạt động đoàn đội để trải nghiệm "chất" sinh viên. Em Lê Thị Lệ Quyên, học sinh trường THPT Trần Kỳ Phong, huyện Bình Sơn chia sẻ, em đang băn khoăn chọn ngành Công nghệ thông tin và Sư phạm tiếng Anh. "Hôm nay em nghe được nhiều thông tin về ngành Công nghệ thông tin để cân nhắc kỹ hơn lựa chọn của mình", Quyên nói.
Học sinh được giới thiệu phòng thực hành công nghệ thông tin. Ảnh: Phạm Linh.
Ông Trần Sỹ - Phó giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi đánh giá, chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, và cho rằng Phân hiệu Đại học Công nghiệp TP HCM tại Quảng Ngãi là địa chỉ đáng tín cậy. "Phương thức đào tạo 2 2 (hai năm ở Quảng Ngãi và hai năm ở TP HCM) là một lựa chọn linh hoạt để các em có thể học tập tại quê nhà với điểm đầu vào và học phí thấp hơn", lãnh đạo Sở đánh giá.
Từ 1/4 tới, học sinh lớp 12 cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019, với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng. Sau 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.
Phạm Linh
Theo VNE
TP.HCM: Đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ ra sao? Cấu trúc đề thi năm nay vẫn ổn định như năm ngoái. Trong đó tiếp tục tăng cường tính thực tiễn, vận dụng kiến thức vào đời sống. Thông tin thêm về vấn đề này, ông Lê Duy Tân (Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM) khẳng định TP sẽ giữ ổn định về hình thức thi tuyển sinh vào lớp...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025