Tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, vận chuyển lúa

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện tình hình thu hoạch lúa Hè Thu và lúa sớm Thu Đông vẫn có tiến triển tốt.

Những khó khăn trong thu hoạch, lưu thông, vận chuyển đã và đang được các địa phương tích cực tháo gỡ.

Tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, vận chuyển lúa - Hình 1
Nông dân Đồng Tháp thu hoạch lúa. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Theo Cục Trồng trọt, vụ Hè Thu 2021 các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống được 1,509 triệu ha. Đến nay, các tỉnh, thành đã thu hoạch được 1,38 triệu ha với năng suất 5,7 tấn/ha. Sản lượng ước đạt 7,87 triệu tấn. Diện tích còn lại của vụ Hè Thu chỉ khoảng 128.000 ha và dự kiến từ nay đến đầu tháng 10 sẽ thu hoạch xong.

Toàn vùng cũng đã xuống giống vụ Thu Đông được 562.000 ha trong kế hoạch 700.000 ha. Một số diện tích sớm đã cho thu hoạch được 67 ngàn ha với năng suất 5,2 tấn/ha.

Theo ông Nguyễn Như Cường, sau cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa Hè Thu đầu tháng 8 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các tỉnh, thành phía Nam tình hình thu hoạch, tiêu thụ lúa đã tốt lên.

Các địa phương đã thành lập các tổ đội sản xuất, điều phối máy gặt đập có thể di chuyển thu hoạch lúa giữa các địa phương khá thuận lợi. Điều này, giúp cho giá lúa thời gian qua đã nhích lên và ổn định. Do dịch COVID-19 nên giá lúa tăng chưa đạt như kỳ vọng.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho biết, tình hình thu hoạch, tiêu thụ lúa đã ổn định hơn. Nhưng với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo , việc bốc xếp hàng tại các cảng ở TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Lượng bốc xếp hàng hóa giảm đi rất nhiều so với trước khi dịch COVID-19.

Doanh nghiệp phải đóng hàng tại kho rồi vận chuyển bằng đường bộ hoặc đóng hàng tại các cảng ở miền Tây. Việc đóng hàng này phát sinh chi phí rất cao, năng lực bốc xếp hàng giảm nên khả năng xuất khẩu giảm.

Hiện việc lưu thông trên các tuyến đường đã được tháo gỡ nhưng lại khó khăn ở nhân lực bốc xếp hàng hóa. Ngay cả tại các nhà máy, do phải thực hiện giãn cách, hay phải theo phương án “3 tại chỗ” nên nguồn nhân lực chưa nhiều, ông Đỗ Hà Nam cho hay.

Video đang HOT

Ông Đỗ Hà Nam cũng cho biết, việc triển khai thu mua gạo dự trữ quốc gia vừa qua cũng không đẩy giá lúa lên được nhiều. Với các doanh nghiệp thu mua tạm trữ cũng khó triển khai được mạnh mẽ bởi nguồn tài chính của doanh nghiệp hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa được tăng hạn mức vay trong khi hàng tồn kho tại doanh nghiệp vẫn cao.

Hiện nhiều địa phương đang nỗ lực thu hoạch xong lúa Hè Thu còn lại trong tháng 9. Điển hình như Tiền Giang đã cơ bản thu hoạch phần lớn diện tích lúa Hè Thu. Địa phương này đang khẩn trương thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa còn lại, tập trung ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây của tỉnh.

Các huyện, thị trong tỉnh Tiền Giang đều tạo điều kiện thuận lợi như cấp giấy đi đường cho nông dân, người điều khiển các phương tiện cơ giới và nhân công, thương lái qua chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 để ra đồng phục vụ thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa hàng hóa, không để ảnh hưởng hoặc ùn ứ nông sản nhưng vẫn đảm bảo quy định chống dịch như tuân thủ thông điệp 5K, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2…

Tại Bạc Liêu, 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đã đưa hàng trăm máy gặt đập liên hợp sang hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu. Cộng với máy của địa phương là trên 460 máy đang hoạt động. Bạc Liêu sẽ thu hoạch dứt điểm gần 59.000 ha lúa Hè Thu vào ngày trong tháng 9.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giữ ở mức ổn định. Cụ thể, giá lúa thường tại ruộng cao nhất là 4.900 đồng/kg, giá bình quân là 4.820 đồng/kg. Giá lúa thường tại kho cao nhất 7.150 đồng/kg, trung bình là 6.050 đồng/kg.

Với nỗ lực góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ lúa gạo hàng hóa vụ Hè Thu 2021, đặc biệt là lúa tươi tại ruộng cho bà con nông dân, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã cung cấp danh sách các thương nhân đủ điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo theo địa bàn tỉnh, thành phố. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho hoạt động tiêu thụ lúa Hè Thu trong dân giữa tình hình dịch COVID -19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề nghị UBND các địa phương tăng cường việc hỗ trợ cho khối doanh nghiệp ngành lương thực trong việc kết nối vùng sản xuất và đảm bảo khâu vận chuyển lúa tươi từ đồng về nhà máy sấy kịp thời theo từng địa bàn sản xuất lúa.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo tháng 8/2021 đạt 499.033 tấn, trị giá 243,306 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 17,39% về số lượng và giảm 19,87% về trị giá. Lũy kế xuất khẩu gạo Việt Nam từ đầu năm đến hết tháng 8 đạt 3,986 triệu tấn, trị giá 2,129 tỷ USD. so với cùng kỳ số lượng giảm 13,42% và giá trị giảm 5,48%.

Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa

Để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão số 5, các địa phương đang hối hả thu hoạch lúa.

Nhiều nơi đã huy động các lực lượng khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; trong đó đặc biệt ưu tiên những khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg nông dân không thể ra đồng thu hoạch.

Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa - Hình 1
Dân quân, giáo viên và Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) xuống đồng gặt, vận chuyển lúa về nhà cho nông dân. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Thôn Khe Sinh và thôn Phú Sơn thuộc xã Phú Nhuận, huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg vì có các ca F0 trong cộng đồng.

Trong các thôn này có nhiều hộ dân đang cách ly tại nhà nên không thể đi gặt lúa đã chín trên cánh đồng. Vì vậy, để ứng phó với bão số 5, Huyện ủy và UBND huyện Như Thanh đã huy động lãnh đạo, công chức, công an, quân đội ra đồng giúp dân thu hoạch lúa; trong đó, ưu tiên giúp những xã đang thực hiện giãn cách như Phú Nhuận, Yên Thọ, thị trấn Bến Sung... để hạn chế thiệt hại mưa bão, góp phần đảm bảo lương thực, ổn định đời sống nhân dân.

Bà Trần Thị Hải, trú tại thôn Khe Sinh, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, cho biết: "Nhà tôi trồng được 6 sào lúa, mấy hôm nay có hơn 3 sào đã chín, cả nhà rất lo vì thôn đang thực hiện giãn cách nên không thể nhờ anh em họ hàng hay thuê người gặt được. Nhờ có lực lượng công an, kiểm lâm và chính quyền địa phương giúp gia đình gặt lúa, không thì không biết xoay xở thế nào".

Chỉ sau 2 ngày huy động tổng lực, những cách đồng lúa chín đã được hơn 2.000 cán bộ, viên chức, giáo viên, các lực lượng vũ trang... hỗ trợ nhân dân gặt, vò lúa, đóng bao, vận chuyển về nhà dân. Đây vốn là những cánh đồng sâu trũng, máy gặp lúa không thể xuống đồng, lực lượng và người dân phải gặt tay và vận chuyển lên bờ.

Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa - Hình 2
Người dân huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) xuống đồng gặt lúa, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Thiếu Tá Lê Văn Hà, Phó Trưởng Công an Thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh cho biết: Hôm nay lực lượng Công an Thị trấn Bến Sung huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ thu hoạch nốt các mảnh ruộng lúa đã chín thuộc 2 khu phố Xuân Thành, Xuân Lai cho bà con. Tiến độ công việc đã đạt 80%. Thời tiết 2 hôm nay mưa nắng thất thường nhưng không khí lao động rất rộn ràng, phấn khởi nên ai cũng vui vẻ, khắc phục khó khăn để giúp bà con. Vì các ruộng ở nơi sâu, trũng, máy gặt không thể vào được nên anh em dùng liềm để cắt và vác lúa lên bờ để các máy vò kịp vò lúa cho bà con.

Bà Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh khẳng định: "Chỉ trong 2 ngày 10-11/9, huyện Như Thanh tổ chức phong trào viên chức, công chức giúp nhân dân gặt lúa. Chúng tôi ưu tiên lực lượng giúp đỡ các địa phương đang thực hiện giãn cách, các vùng cách ly. Các vùng có diện tích diện trũng thấp tổ chức gặt trước, vùng cao ít có nguy cơ ngập úng sẽ tổ chức gặt sau... Vụ mùa này, huyện Như Thanh gieo trồng 2.890 ha lúa, diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên là 820 ha. Trong hôm nay 11/9, huyện sẽ phấn đấu gặt hết diện tích lúa đã chín, diện tích còn lại sẽ thu hoạch xong trước ngày 23/9".

Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa - Hình 3
Lực lượng công an, dân quân giúp nông dân huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) thu hoạch, vận chuyển lúa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Còn tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, địa phương đang đồng thời thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 song việc thu hoạch lúa trên địa bàn vẫn bảo đảm đúng khung thời vụ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, huyện Nông Cống đã yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ đạo Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp, trưởng các thôn liên hệ các chủ máy gặt đập liên hợp hiện có tại địa phương và các địa phương lân cận để thu hoạch lúa giúp dân.

Ông Lương Minh Hùng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nông Cống thông tin, ngay từ đầu tháng 9, huyện đã xây dựng hướng dẫn, chỉ đạo thu hoạch lúa trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với các trường hợp đang bị cách ly, UBND huyện Nông Cống yêu cầu UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng xung kích, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên hỗ trợ thu hoạch giúp nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch và giãn cách xã hội. Đến sáng 11/9, toàn huyện đã có 23 xã đã tiến hành thu hoạch lúa với diện tích thu hoạch ước đạt hơn 1.000 ha trên tổng diện tích 9.620 ha, năng suất bình quân dự kiến 56 tạ/ha.

Vụ Mùa 2021, tỉnh Thanh Hóa gieo cấy 116.587 ha lúa, dự kiến năng suất cao hơn so với cùng kỳ. Đến ngày 11/9, diện tích lúa Mùa đã chín từ 80% trở lên đạt khoảng 25.000 ha, tập trung tại các huyện Nông Cống, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Như Thanh... Tranh thủ cơn bão số 5 chưa đổ bộ vào đất liền, ngành nông nghiệp Thanh Hóa và các địa phương đang huy động tối đa nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa.

Tại Hà Tĩnh, tranh thủ hai ngày trời hửng nắng sau một tuần thời tiết mưa liên tiếp, bà con nông dân các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Thạch Hà, Hương Sơn... đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu trước giờ bão số 5 đổ bộ.

Trên cánh đồng thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, máy móc, phương tiện và nhân lực được huy động để kịp thời thu hoạch lúa. Xã Hồng Lộc đã huy động 8 máy gặt với giá gặt bình ổn từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/sào.

Ông Nguyễn Trọng Thế, thôn Yến Giang cho biết: "Tranh thủ trời nắng ráo, gia đình tôi đã thu hoạch được 5 sào lúa. Dù lúa chưa thực sự chín nhưng cũng phải thu hoạch sớm, còn hơn là mất trắng".

Đồng hành gặt lúa chạy bão cùng bà con xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, từ mờ sáng ngày 10/9 đến ngày 11/9, hơn 30 cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Hà đã có mặt tại cánh đồng ngập nước thôn Yến Giang. Trung tá Nguyễn Thành Nam, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Hà, cho biết: "Ngoài tiêu chí ưu tiên hỗ trợ các gia đình neo đơn, chính sách thu hoạch lúa thì những cánh đồng nằm ở vùng trũng, nơi lúa bị ngập nước hoặc đổ ngã không thể gặt được bằng máy, chúng tôi sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực đến giúp bà con".

Cùng với huyện Lộc Hà, trên khắp cánh đồng ở Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh... hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên đã đồng loạt xuống đồng giúp dân gặt lúa chạy bão.

Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết: "Đến thời điểm này, địa phương đã thu hoạch được hơn 90% diện tích lúa. Vụ Hè Thu này, nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ thích hợp và kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã để thu mua lúa tươi tại chân ruộng nên đã giải quyết được vấn đề tiêu thụ và áp lực phơi sấy cho bà con".

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Hà Tĩnh, tính đến hết ngày 10/9, toàn tỉnh thu hoạch được gần 40.500 ha, đạt gần 90% kế hoạch. Kết quả này giúp Hà Tĩnh hoàn thành tỷ lệ thu hoạch lúa Hè Thu theo kế hoạch thời vụ. Trong đó, ngoài Cẩm Xuyên, toàn tỉnh có thêm 5 địa phương sắp hoàn thành kế hoạch đạt từ 94% trở lên gồm: huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh, Vũ Quang; Hương Khê. Hiện tại, có 5 địa phương có tỷ lệ hoàn thành từ 70 - 90%; 2 địa phương có tỷ lệ thu hoạch thấp nhất là: Thị xã Hồng Lĩnh đạt gần 60% và Lộc Hà gần 31%.

Dự kiến, toàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ có khoảng 5 - 10% diện tích thu hoạch sau 15/9. Cùng với việc tiếp tục tranh thủ thời tiết để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lúa chín, các địa phương cũng chủ động phương án tiêu thoát lũ kịp thời cho những diện tích lúa chưa thể thu hoạch, tránh ngập úng gây tổn thất đến năng suất, chất lượng; đồng thời sẵn sàng phương án sấy lúa cho bà con.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56'Vỡ trận' làn sóng người tự phát về quê02:29Người dân về quê Tây nguyên ngủ lề đường ở Bình Dương chờ qua chốt03:38TP.HCM bình thường mới: Người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin có được ra đường không?02:27CSGT Quảng Nam dẫn đường cho gần 1.200 người dân từ các tỉnh phía nam về quê02:06Đà Nẵng: Công an dẫn đường, giám sát người đi xe máy về quê ra sao?05:10

Tiêu điểm

Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?
19:23:56 17/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Thừa Thiên – Huế: Mực nước trên các sông dâng nhanh, nhiều nơi ngập úng cục bộ
13:40:16 17/10/2021
TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10
00:49:08 17/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng bức xúc khi bị 5 người hành hung trong phòng kín
18:07:51 17/10/2021
Bà Phương Hằng gây sốc khi phát ngôn tiết lộ chuyện bí mật về "ông trùm showbiz" Color Man và một nhà hàng tại TP.HCM
18:56:30 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Bà Phương Hằng tiết lộ bị ông Võ Hoàng Yên và nhóm 4 luật sự hành hung ngay tại Công an, có người từng bào chữa cho vợ ông chủ cà phê nổi tiếng
18:39:58 17/10/2021
5 người bị bà Phương Hằng - CEO Đại Nam tố đã tấn công mình trong phòng kín là ai?
18:26:23 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Lo xong hậu sự Phi Nhung và mẹ nuôi, vợ chồng NS Việt Hương về đến Việt Nam giữa loạt thông tin tiêu cực bị lan truyền!
18:22:18 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính khóa Facebook sau khi bị tố hành hung bà Phương Hằng- CEO Đại Nam trong phòng kín
20:18:34 17/10/2021
Bà Phương Hằng đã giao nộp điện thoại chứa toàn bộ tin nhắn với ông Võ Hoàng Yên, khẳng định đây chính là cú "knock out" cuối cùng
19:01:05 17/10/2021

Tin mới nhất

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Bắt cá đồng mùa lũ

00:49:07 18/10/2021
Khi nước lũ dâng, ông Nguyễn Tiến, 54 tuổi, trú xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, cùng hàng chục người ra đồng thả lưới bắt cá.

Bên trong đoàn tàu tốc độ cao Trung Quốc chuyển cho Lào

00:42:44 18/10/2021
Đoàn tàu tốc độ cao Trung Quốc chuyển giao cho Lào có 5 dãy ghế màu xanh, có thể chở tới 720 người và đạt tốc độ 160 km/h.

Xây dựng đề án cơ sở dữ liệu quốc gia kiểm soát tài sản cán bộ

00:39:02 18/10/2021
Chính phủ định hướng hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng, trong đó có xây dựng Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập.

Đường từ Cần Giờ về TPHCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

00:26:43 18/10/2021
Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo người nghèo bị tác động bởi thiên tai, đại dịch

23:52:52 17/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Học viên bức xúc khi trung tâm Anh ngữ đóng cửa, nợ học phí

23:09:54 17/10/2021
Nhiều trung tâm Ngoại ngữ Thế Hệ Mới đột ngột đóng cửa, giám đốc mất liên lạc, hàng trăm học viên như ngồi trên lửa vì không đòi được học phí.

Hà Nội sử dụng xe buýt điện từ tháng 11

22:57:42 17/10/2021
Sở Giao thông Vận tải đề xuất đến cuối năm mở 3 tuyến xe buýt điện, trong đó tuyến Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Khu đô thị Ocean Park hoạt động từ tháng 11.

Nhiều nông sản miền Tây tăng giá mạnh

22:51:22 17/10/2021
Mít, nhãn, chanh tại các tỉnh miền Tây hiện tăng giá gấp 2 đến 4 lần so với thời điểm nông sản ùn ứ do kiểm soát đi lại.

Người dân ngoại thành Hà Nội sống cùng lũ

22:45:24 17/10/2021
Hơn 100 hộ dân khu Bùi Xá (huyện Chương Mỹ) bị ảnh hưởng khi nước sông Bùi tràn vào.

Thủ tướng: Địa phương không chống dịch cao hơn quy định

22:22:33 17/10/2021
Quy định thích ứng an toàn Covid-19 được thực hiện thống nhất trên toàn quốc, địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được trái quy định của Trung ương.

Nỗi buồn làng cốm

22:19:16 17/10/2021
Anh Nguyễn Thạch Hậu dập lửa hai lò rang thóc, chuẩn bị giã mẻ cuối, không quên nhắc con trai cất 60 kg cốm non vừa giã vào tủ đông.

Người đi xe khách, tàu thủy phải xét nghiệm nếu từ vùng dịch

21:13:14 17/10/2021
Hành khách đi phương tiện vận tải khách đường bộ, đường thủy, hàng hải chỉ phải xét nghiệm nếu ở vùng dịch, vùng phong tỏa.

Hàng nghìn hộ dân ở Tây Nguyên bị ngập lụt

21:09:19 17/10/2021
Cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm qua kèm lượng nước từ các hồ đập xả lũ, khiến hàng nghìn hộ dân ở Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum bị ngập sâu.

Hàng loạt tỉnh, thành công bố cấp độ thích ứng an toàn

20:59:52 17/10/2021
Một tuần sau khi Chính phủ ban hành quy định về thích ứng an toàn Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã công bố cấp độ nguy cơ và biện pháp tương ứng.

Đề xuất người tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay

20:43:43 17/10/2021
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép hành khách tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh không cần xét nghiệm Covid khi đi máy bay.

Nhiều nơi miền Trung ngập sâu

20:39:00 17/10/2021
Mưa lớn ở Trung Bộ khiến nhiều nơi ở khu vưc này ngập sâu, nước tràn qua Quốc lộ 1A, chia cắt một số khu dân cư.

Sở GDĐT Cà Mau đề nghị các trường trả lại tiền học phí cho phụ huynh

20:26:12 17/10/2021
Chiều ngày 17.10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết đã đề nghị các trường đã thu học phí phải liên hệ trả lại phụ huynh trong thời gian sớm nhất. Trước đó, tỉnh này có chủ trương không thu học phí học kỳ 1 đối với các...

Từ 21.10, Quảng Trị cho học sinh đầu và cuối cấp TP.Đông Hà đi học trở lại

20:09:17 17/10/2021
Học sinh khối 1, 2, 5 (cấp tiểu học), khối 6, 9 (cấp trung học cơ sở), khối 10,12 (cấp trung học phổ thông) tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) sẽ được đi học trực tiếp bắt đầu từ ngày 21.10.

'Cơn sóng' tuần qua: Nam sinh tử vong trong giờ học, giáo viên dạy thêm online

19:42:32 17/10/2021
Nam sinh lớp 5 ở Nghệ An tử vong khi đang trong giờ học online, giáo viên bị phụ huynh phàn nàn về việc dạy thêm, tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và thời gian mở cửa trường học... được quan tâm tuần qua.

KHẨN: 1 tỉnh cho nghỉ học gấp vì 47 học sinh trên địa bàn mắc và nghi mắc COVID-19

19:05:55 17/10/2021
Sở cho học sinh nghỉ học 1 tuần để làm xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến các ca mắc.

Học sinh Hòa Vang, Đà Nẵng có thể phải tiếp tục ở nhà vì mưa ngập

19:02:47 17/10/2021
Dù có lịch được trở lại trường học từ ngày mai 18.10, tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, hơn 160 học sinh, giáo viên tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng có thể sẽ phải tiếp tục nghỉ vì ngập lụt.

Kịch bản đón học sinh đi học trực tiếp của 63 tỉnh/thành trên cả nước

19:00:47 17/10/2021
Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang chuẩn bị điều kiện sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học trực tiếp vào đầu tháng 11.

Một trường 13 trẻ mồ côi vì Covid-19 và những tấm thẻ Bảo hiểm y tế

18:51:45 17/10/2021
13 học sinh Trường THCS Minh Đức, TPHCM trở thành trẻ mồ côi vì Covid-19. Nhiều em có cha mẹ thất nghiệp, hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng: 'Chúng ta tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh'

18:14:12 17/10/2021
Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Những kết quả đạt được mới là bước đầu, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng chúng ta có cơ sở khoa học và thực tiễn để tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch honeymoon: Tuần trăng mật lãng mạn dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

01:25:12 18/10/2021
Từ lâu, du lịch honeymoon hay du lịch tuần trăng mật đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây được coi là chuyến đi để thư giãn sau khi kết thúc đám cưới.

Joy Red Velvet đối mặt chỉ trích vì thiếu giao tiếp với fan trên Bubble

Nhạc quốc tế

01:19:43 18/10/2021
Cư dân mạng lập tức chỉ ra rằng thần tượng này là Joy của Red Velvet. Lần cuối cùng cô gửi tin nhắn trên Bubble là cách đây 1 tháng, ngày 15/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

Thế giới

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

Sự kiện nóng

00:28:21 18/10/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

"Hiệp sĩ" Bình Dương giữ kẻ đột nhập cabin xe tải trộm hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

00:15:18 18/10/2021
Trưa 17/10, hiệp sĩ Bình Dương đã phát hiện và kịp giữ lại kẻ trộm hơn 300 triệu đồng trong cabin xe tải và bàn giao đối tượng cho cơ quan công an xử lý.

Sunna Nhật Anh - Bạn gái mai mối của ViruSs tuyên bố đá vô đầu anti khi bị “nguyền” lộ clip

Netizen

00:02:32 18/10/2021
Sunna Nhật Anh - hot girl lai Tây mà Xemesis mai mối cho ViruSs vốn được xem là biểu tượng gợi cảm.

Đè bẹp U23 Kyrgyzstan, U23 Việt Nam bất bại trước vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:50:28 17/10/2021
U23 Việt Nam thắng đậm U23 Kyrgyzstan 3-0 ở trận giao hữu cuối trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Ghi 5 bàn trong hiệp một, Bayern Munich 'hủy diệt' Leverkusen

Bóng đá thế giới

23:48:02 17/10/2021
Bayern Munich vươn lên đầu bảng Bundesliga sau vòng 8 khi đánh bại chủ nhà Bayer Leverkusen với tỷ số 5-1.

Oh Yeon Seo - Tình cũ Kim Bum bị đồn ngoại tình với Ahn Jae Hyun, đòi kiện Goo Hye Sun

Sao châu á

23:45:54 17/10/2021
Thời gian trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về cuộc hôn nhân tan vỡ của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun.

Hội mỹ nhân Hàn nghiện khoe vòng 1 "bức tử" trên phim: Số 1 mê khoe đến độ bị gọi là "bom sex"

Hậu trường phim

23:43:56 17/10/2021
Sở hữu vòng 1 đẫy đà, những sao Hàn này rất chịu khó khiến khán giả bỏng mắt vì những màn khoe hàng trên phim.

Té ra tình tiết này ở Squid Game đã spoil trước người sống - người chết trong trò bắn bi, "thánh soi" mới nhận ra điểm đáng ngờ!

Phim châu á

23:42:55 17/10/2021
Liệu bạn có nhận ra được chi tiết đáng ngờ này đã được đạo diễn cài cắm trong Squid Game?

Những cách làm đẹp kỳ dị (10): Làm trắng răng bằng nước tiểu, nghe hết hồn nhưng là sự thật

Làm đẹp

23:41:43 17/10/2021
Làm trắng răng bằng nước tiểu, chuyện lạ mà hóa ra lại là sự thật. Đây là cách làm đẹp kỳ dị từ thời xa xưa, không phải ai cũng biết.