Tham gia hội nhóm mua, bán điện thoại Iphone để lừa đảo, chiếm đoạt tiền
Nhiều bị hại khi tham gia hội nhóm “Hội mua bán điện thoại di động Iphone 14, 14 Pro, 14 Pro max” đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook có tên hiển thị “Nguyễn Quân” lừa đảo mua, bán điện thoại, chiếm đoạt tài sản.
Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, thời gian qua, đã nhận đơn tố giác của một số người dân là các anh: Đ.N.T (SN 1990), trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng; L.Đ.G (SN 1991), trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; N.L.T.G (SN 2001), trú tại quận Long Biên, Hà Nội); D.C.T (SN 1994), trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; Q.V.Đ (SN 1994), trú tại TP Sơn La tỉnh Sơn La và Đ.T.H (SN 1991), trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội về việc, do nhu cầu mua, bán điện thoại di động nên đã tham gia hội nhóm “Hội mua bán điện thoại di động Iphone 14, 14 Pro, 14 Pro max”.
Trong hội nhóm này, có đối tượng sử dụng tài khoản Facebook tên “Nguyễn Quân” giới thiệu các sản phẩm và đặt mua điện thoại. Quá trình giao dịch mua, bán, khi bị hại chuyển tiền thông qua tài khoản và chuyển điện thoại thông qua hệ thống giao hàng chuyển phát nhanh để trao đổi mua, bán các điện thoại như tài khoản “Nguyễn Quân” đăng tải.
Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền chuyển khoản và điện thoại thì đối tượng này chặn liên lạc, không chuyển và bàn giao điện thoại, tiền như thỏa thuận.
Bị can Nguyễn Văn Quân thời điểm bị triệu tập về cơ quan Công an làm việc.
Video đang HOT
Qúa trình điều tra, nhận thấy vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, nếu không kịp thời xác minh làm rõ, đối tượng sẽ tiếp tục gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh thông tin về người sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Quân”, nhằm xác định rõ đối tượng nghi vấn cũng như phương án tiếp cận để triệu tập đấu tranh với đối tượng làm rõ vụ việc.
Sau một thời gian xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Quân (SN 2002), trú tại thôn Ba Trại (Ba Vì), nhưng đối tượng Quân thường xuyên sống lang thang, không ở địa phương gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong công tác xác minh, triệu tập đối tượng. Với sự quyết tâm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 20/6, cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Văn Quân đang ở khu vực phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Các trinh sát đã khống chế, triệu tập Quân về trụ sở để làm việc.
Tại cơ quan điều tra, ban đầu đối tượng Quân khai báo quanh co chối tội. Tuy nhiên, với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được, Quân đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, trong thời gian từ ngày 27/1/2024 đến 26/3, do có quen biết và tham gia một số hội nhóm trên mạng xã hội để mua, bán, trao đổi điện thoại Iphone, Quân đã đăng tải mua, bán các điện thoại Iphone và yêu cầu các bị hại chuyển tiền nhằm lừa đảo.
Nhận được tiền từ các bị hại, Quân không chuyển điện thoại theo thỏa thuận mà chiếm đoạt số tiền trên, đồng thời cắt đứt liên lạc với các bị hại. Ngược lại, khi mua điện thoại, các bị hại chuyển điện thoại cho Quân qua hệ thống chuyển phát nhanh, sau khi nhận được điện thoại, Quân giả các giao dịch đã chuyển khoản rồi mất hút. Tổng cộng, Quân đã thực hiện thành công 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với tổng số tiền và tài sản là điện thoại di động trị giá khoảng gần 120 triệu đồng.
Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Quân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2- Điều 174- BLHS.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án và xử lý nghiêm minh đối tượng trước pháp luật; đồng thời thông báo nếu người dân nào bị đối tượng có tài khoản facebook “Nguyễn Quân” lừa đảo với phương thức thủ đoạn nêu trên thì liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện để được hướng dẫn giải quyết theo quy định
Chân dung "thất thần" của kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động khi bị Công an triệu tập
Đối tượng có tài khoản Zalo "Eishun", tự giới thiệu là người làm trong công ty du lịch Landtour Hoàn Vũ (địa chỉ quận Thanh Xuân, Hà Nội), có khả năng đưa đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc...
Do tin tưởng nhiều người dân đã bị lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Ngày 25/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Anh Tuấn (SN 1989), trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Qua tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 9/3, Công an huyện Ba Vì tiếp nhận các đơn trình báo của anh Đ.N.N (SN 1987), trú tại huyện Ba Vì với nội dung: Do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, ngày 30/1, thông qua người quen giới thiệu đã biết được tài khoản Zalo "Eishun", tự giới thiệu là người làm trong công ty du lịch Landtour Hoàn Vũ (địa chỉ quận Thanh Xuân, Hà Nội), có khả năng đưa N đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc.
Đối tượng Trần Anh Tuấn với hình đại diện trên zalo khiến nhiều người tin tưởng.
Thấy tin tưởng, nên từ ngày 31/1/2024 đến 2/3, theo hướng dẫn của đối tượng, anh N đã chuyển khoản cho đối tượng các loại chi phí làm hồ sơ như: Tiền vé máy bay, phí làm hộ chiếu, tiền tráng visa, đổi tiền Hàn Quốc, phí lót tay cho chủ lao động Hàn Quốc... với tổng số tiền: trên 180 triệu đồng. Đến ngày 2/3, đối tượng đã chặn hết liên lạc của anh N để chiếm đoạt tài sản.
Vẻ thất thần của Trần Anh Tuấn thời điểm bị triệu tập về trụ sở cơ quan Công an.
Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì tiến hành điều tra, xác định đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Quá trình xác minh, Đội Cảnh sát hình sự đã phát hiện một số bị hại khác là các anh Đ.V.C (SN 1981) và Đ.T.T (SN 1996), cùng trú tại huyện Ba Vì cũng bị đối tượng dùng Zalo "Eishun" với thủ đoạn tương tự như trên, nhận làm hồ sơ xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, sau đó chặn liên lạc chiếm đoạt số tiền của anh C là 140 triệu đồng, anh T là 12,5 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các anh N, C, T là gần 333 triệu đồng.
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã xác định được đối tượng là Trần Anh Tuấn. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương, không rõ nơi ở. Đầu tháng 6, cơ quan điều tra đã xác định, triệu tập được Trần Anh Tuấn đang lẩn trốn tại phường Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) về trụ sở cơ quan Công an để làm việc.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tuấn khai nhận, trong thời gian từ 31/1/2024 đến 2/3, thông qua mạng xã hội, anh ta đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại Đ.N.N, Đ.V.C, Đ.T.T với hình thức nhận làm hồ sơ đưa người đi xuất khẩu lao động. Được biết, đối tượng Tuấn không nghề nghiệp ổn định, do không có tiền nên đã tự nghĩ ra kế hoạch lừa đảo này.
Công an huyện Ba Vì thông báo, người dân nào bị đối tượng có tài khoản Zalo "Eishun" lừa đảo với phương thức thủ đoạn nêu trên thì liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì, địa chỉ số 121, đường Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá cúp C1 UEFA Champions league ở Hà Nội Đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá có phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, chặt chẽ để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngày 24/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lê Văn Hoa...