Thăm dò dư luận tại Đức: SPD vượt qua liên đảng CDU/CSU lần đầu tiên trong 15 năm

Theo dõi VGT trên

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 24/8, lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, đảng Dân chủ Xã hội ( SPD) theo đường lối trung tả của Đức đã dẫn trước liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel, trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội tại Đức sắp diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Thăm dò dư luận tại Đức: SPD vượt qua liên đảng CDU/CSU lần đầu tiên trong 15 năm - Hình 1
Chủ tịch CSU Markus Soder, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch CDU Armin Laschet tại sự kiện chính thức “khai hỏa” chiến dịch tranh cử nước rút ở thủ đô Berlin ngày 21/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh RTL và NTV. Kết quả cho thấy tỉ lệ ủng hộ SPD tăng 2 điểm phần trăm so với 1 tuần trước, lên 23% trong khi tỉ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel giảm 1 điểm xuống 22%, đảng Xanh giảm 1 điểm xuống 18%.

Viện Forsa cho biết đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2006, SPD dẫn trước CDU/CSU, với tỉ lệ ủng hộ đảng CDU của bà Merkel giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi viện này được thành lập vào năm 1984.

Một số nhà bảo thủ cho rằng Chủ tịch CDU Armin Laschet, ứng cử viên của liên đảng bảo thủ ra tranh cử Thủ tướng liên bang Đức trong cuộc bầu cử Quốc hội tới, là nguyên nhân khiến tỉ lệ ủng hộ liên đảng này giảm. Tỉ lệ ủng hộ ông Laschet đã giảm kể từ khi máy quay ghi lại cảnh ông đang tươi cười đúng lúc Tổng thống Đức có bài phát biểu đầy buồn bã khi đến thăm một thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề vì lũ lụt hồi tháng 7 vừa qua.

Video đang HOT

Trong cuộc thăm dò của Viện Forsa, tỉ lệ ủng hộ ông Laschet giảm lần nữa trong khi tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của SPD, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz gia tăng.

Thủ tướng Merkel từ lâu đã tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/9 tới và bà cũng sẽ từ chức thủ tướng sau 16 năm cầm quyền, trở thành vị thủ tướng đầu tiên của Đức không tranh cử và rút khỏi cuộc bầu cử tiếp theo.

Kể từ khi rút khỏi chức Chủ tịch CDU cuối năm 2018, bà Merkel không còn giữ chức vụ gì trong CDU mà chỉ tham dự một số cuộc họp của đảng. Do vậy, nữ chính trị gia 67 tuổi cũng ít khi tham gia vào chiến dịch tranh cử của CDU.

Sau bài phát biểu ủng hộ chiến dịch tranh cử của CDU/CSU ngày 21/8, dự kiến, Thủ tướng Merkel sẽ chỉ xuất hiện thêm tại một sự kiện nữa khi chiến dịch tranh cử kết thúc.

Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch

Ngày 16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU)cầm quyền tại Đức đã bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch tại một hội nghị bỏ phiếu trực tuyến, đưa chính trị gia này thành ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch - Hình 1
Tân Chủ tịch CDU Armin Laschet. Ảnh: DW

Với kết quả này, ông Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen (NRW), 59 tuổi, sẽ trở thành lãnh đạo mới của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo trong liên minh bảo thủ cầm quyền CDU/CSU.

Sau màn tự giới thiệu và trình bày các chính sách ưu tiên quan trọng của bản thân theo hình thức trực tuyến trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự đại hội đảng, ba ứng cử viên chức chủ tịch đảng gồm ông Armin Laschet, ông Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Rttgen đã bước vào vòng bỏ phiếu.

Tại lần biểu quyết trực tuyến lần thứ nhất có tổng số 992 đại biểu thực hiện biểu quyết, trong đó có 3 phiếu trắng. Theo kết quả được Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak công bố, ứng cử viên Merz nhận được 385 phiếu thuận, ông Laschet nhận được 380 phiếu trong khi ông Rttgen được 224 phiếu. Với kết quả này, hai ứng cử viên ông Merz và Laschet đã bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Trong lần bỏ phiếu thứ hai này, ông Laschet đã nhận được 521 phiếu ủng hộ, ông Merz được 466 phiếu, qua đó thủ hiến bang NRW trở thành chủ tịch mới của đảng bảo thủ.

Theo chương trình đại hội, CDU sẽ tiếp tục tiến hành bầu các chức danh phó chủ tịch đảng (5 người), đoàn chủ tịch đảng (7 người) và ban chấp hành trung ương của đảng (26 người). Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 22/1 tới.

Cả 3 ứng cử viên đã nhất trí sẽ tôn trọng ứng cử viên được lựa chọn trong lần biểu quyết trực tuyến và sẽ không tham gia tranh cử trong lá phiếu gửi qua đường bưu điện để đảm bảo sự đồng thuận và thống nhất giữa hai lần bầu chọn.

Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch - Hình 2
Thủ tướng Angela Merkel (trái) và ông Armin Laschet. Ảnh: DW

Ông Laschet là một người ủng hộ nhiệt thành cựu Chủ tịch CDU, Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đặc biệt, kể từ năm 2015, khi Thủ tướng Merkel phải đối mặt với tiếng nói phản đối mạnh mẽ trong một bộ phận thành viên CDU liên quan tới chính sách tiếp nhận người tị nạn của bà, ông Laschet vẫn luôn là một đồng minh đáng tin cậy.

Tháng 2/2019, ông Laschet đã thành lập một liên minh chính trị với chính khách 40 tuổi, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Ngay trước khi CDC tổ chức đại hội bầu lãnh đạo mới vài ngày, liên minh này đã công bố một chương trình hành động 10 điểm gọi là "#Impulse2021".

Trong kế hoạch này, hai chính khách Đức khẳng định sẽ xây dựng CDU thành chính đảng của đông đảo người dân, mong muốn biến thập niên 20 của thế kỷ này thành thập niên của hiện đại hóa nước Đức, bao gồm: động lực kinh tế mới, an ninh toàn diện, các cơ hội giáo dục công bằng và chất lượng cao. Ngoài ra, hai ông cũng muốn tránh các gánh nặng mới cho nền kinh tế vốn đang bị tổn thương của Đức, xây dựng ngành công nghiệp số ở cấp độ liên bang và "không nhận nhượng với tội phạm và chủ nghĩa cực đoan".

Về chính sách đối ngoại, ông Laschet nhiều lần nhấn mạnh trọng tâm tập trung vào Liên minh châu Âu (EU), cũng như quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Ông chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu và chính sách thương mại; Cam kết với EU sẽ hành động hiệu quả hơn nữa và tăng cường sự can dự của Pháp-Đức. Liên quan tới sự kiện thay đổi chính quyền tại Mỹ, ông Laschet gọi đó là "chiến thắng đối với nền dân chủ"

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn DonbassNga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
16:07:10 09/02/2025

Tin đang nóng

Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợChồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ
14:34:57 09/02/2025
Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?
14:47:24 09/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặngChồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng
14:21:05 09/02/2025
Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manhSao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh
14:40:16 09/02/2025
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXHTừ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
15:35:52 09/02/2025
Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?
17:36:02 09/02/2025
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà VinhHOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
16:02:56 09/02/2025
Gần 4 triệu người xem Trấn Thành và Lê Giang cãi lộn căng thẳng, ném cả đồ đạc khiến khán giả bất ngờGần 4 triệu người xem Trấn Thành và Lê Giang cãi lộn căng thẳng, ném cả đồ đạc khiến khán giả bất ngờ
14:16:20 09/02/2025

Tin mới nhất

Hàng loạt nước Arab phản đối đề xuất lập Nhà nước Palestine ở Saudi Arabia của Thủ tướng Israel

Hàng loạt nước Arab phản đối đề xuất lập Nhà nước Palestine ở Saudi Arabia của Thủ tướng Israel

18:42:00 09/02/2025
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Palestine gọi đề xuất của ông Netanyahu là "phân biệt chủng tộc, chống lại hòa bình" và "xâm phạm chủ quyền và sự ổn định của Saudi Arabia".
Chính phủ Anh yêu cầu Apple cấp quyền truy cập dữ liệu iCloud

Chính phủ Anh yêu cầu Apple cấp quyền truy cập dữ liệu iCloud

18:39:24 09/02/2025
IPA 2016 phạm vi quyền hạn vượt ra ngoài lãnh thổ Anh, nghĩa là cơ quan thực thi pháp luật của "Xứ sở sương mù" có thể truy cập dữ liệu được mã hóa của khách hàng Apple ở mọi nơi trên thế giới, kể cả là tại Mỹ.
Argentina nỗ lực chống cháy rừng trong Vườn quốc gia dọc dãy Andes

Argentina nỗ lực chống cháy rừng trong Vườn quốc gia dọc dãy Andes

17:41:08 09/02/2025
Chính quyền 2 tỉnh Rio Negro và Neuquen đã ra lệnh sơ tán bắt buộc ở những khu vực đông dân cư có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.
Sri Lanka mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông

Sri Lanka mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông

17:35:00 09/02/2025
Ông Bimal Rathnayake đồng thời là Trưởng ban Đối ngoại của Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka (JVP) và là lãnh đạo của JVP tại Quốc hội Sri Lanka.
Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk

15:29:05 09/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố báo cáo về tiến độ đẩy lùi nỗ lực phản công của lực lượng Ukraine trên mặt trận Kursk tính đến chiều 7/2.
Điều ông Trump muốn làm trước khi đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

Điều ông Trump muốn làm trước khi đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

15:26:38 09/02/2025
Quan chức ngoại giao Nga tuyên bố Washington phải hành động trước để cải thiện quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ, vốn đã trở nên căng thẳng sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Trung Quốc lên tiếng khi Panama rút khỏi Vành đai Con đường

Trung Quốc lên tiếng khi Panama rút khỏi Vành đai Con đường

15:18:45 09/02/2025
Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định của Panama rút khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường sau tối hậu thư của Mỹ.
Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

15:03:25 09/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ không thể tìm ra một đồng tiền thay thế cho đồng USD, dù có cố gắng đến đâu.
Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

12:32:54 09/02/2025
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine và Nga cho biết lệnh trừng phạt đối với Nga hiện chỉ ở mức 3 trên thang 10 xét về mức độ gây tổn hại đến nền kinh tế.
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

11:30:37 09/02/2025
Nhu cầu tiêm phòng cúm tại đảo Đài Loan tăng đột biến sau khi nữ diễn viên Từ Hy Viên qua đời do nhiễm cúm, viêm phổi.
Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

11:28:39 09/02/2025
Cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump dự đoán rằng mỗi ngày làm tổng thống của ông trong 4 năm tới sẽ đều là ngày sấm sét .
Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

09:28:41 09/02/2025
ATACMS là loại tên lửa đạn đạo có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 300km và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 227kg hoặc đầu đạn chùm để tấn công diện rộng.

Có thể bạn quan tâm

Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!

Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!

Sao âu mỹ

18:35:32 09/02/2025
Sau khi thông báo ly thân vào cuối năm 2024, Chiara Ferragni đã lên tiếng bóc trần sự thật đắng lòng sau cuộc hôn nhân hào nhoáng.
Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại

Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại

Netizen

18:35:17 09/02/2025
Mới đây, bác sĩ tại một phòng khám đã chia sẻ trường hợp một bệnh nhi sốt cao co giật do nhiễm cúm A khiến nhiều người, đặc biệt các bậc phụ huynh không khỏi lo ngại.
Khối tài sản 5.300 tỷ đồng của Mr Pips được xử lý như thế nào?

Khối tài sản 5.300 tỷ đồng của Mr Pips được xử lý như thế nào?

Pháp luật

17:55:40 09/02/2025
Theo luật sư, việc trả lại tiền cho bị hại của Mr Pips là một trong những yêu cầu, đòi hỏi của pháp luật mà các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải thực hiện.
Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất

Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tin nổi bật

17:44:10 09/02/2025
Sáng 9-2, chờ sẵn tại sân bay, có mẹ và người thân nữ sinh viên Lìu Ngọc Hằng (22 tuổi, sinh viên năm 4 Đại học Kinh tế TP HCM.
Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"

Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"

Sao việt

17:32:42 09/02/2025
Hương Giang, K-ICM và nhiều người đứng hình khi nghe câu chuyện của Đen Vâu - Hoàng Thuỳ Linh trên livestream.
Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Lạ vui

17:11:35 09/02/2025
Một khảo sát mới về thiên thạch sắt magma đã làm sáng tỏ sự thật về các khối xây dựng hành tinh đã tạo nên Trái Đất và Sao Hỏa sơ khai, điều liên quan trực tiếp đến khả năng nuôi dưỡng sự sống của cả hai thế giới.
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Làm đẹp

16:28:40 09/02/2025
Là nhà sáng tạo nội dung chuyên về tóc, mái tóc đen suôn mượt luôn có hồn nhờ được tạo kiểu bay bổng giúp Fiona Xue toả sáng như 1 công chúa Disney bước ra từ màn ảnh.
Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Nhạc việt

15:59:55 09/02/2025
Erik nhận về cơn mưa lời khen từ khán giả, khi quay trở lại đúng sở trường ballad, trình bày ca khúc quá đỗi cảm động và hợp với không khí Valentine.
Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp

Nhạc quốc tế

15:51:08 09/02/2025
Đây là giai đoạn mà tất cả các thành viên đều tranh thủ hoàn thành dự án cá nhân trước khi bắt đầu các hoạt động nhóm.
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui

Trắc nghiệm

15:45:05 09/02/2025
Hãy cùng xem tử vi tổng quan của tuổi Thân - một trong những con giáp may mắn nhất trong năm Ất Tỵ 2025 sẽ ra sao nhé.
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.