Thái Lan: Đợi phán quyết của Tòa án hiến pháp về tổng tuyển cử
Ngay hôm nay (22-1), Ủy ban bầu cử quốc gia (EC) Thái Lan dư kiên sẽ gửi kiến nghị lên Tòa án hiến pháp đê yêu cầu tòa án can thiệp bằng cách ra phán quyết xem chinh phu hay EC co quyên hoãn cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2-2 tới hay không.
Cô vân phap luât cua EC Somkid Lertpaibul cho biêt đa sô thanh viên ban tư vân cua EC đa đông y phai tham khao Toa an hiên phap đê giai quyêt cuôc xung đôt nay, trong đo EC ung hô lùi thời hạn cuôc tông tuyên cư nay con chinh phu tam quyên cua Thu tương Yingluck Shinawatra cho răng EC không co quyên quyêt đinh vân đê nay.
Trong khi đo, phát biểu tai một cuộc họp báo ở tỉnh Pathumwan hôm 21-1, ông Puchong Nutrawong, tổng thư ký EC cho biêt: “Các thành viên Ủy ban bầu cử đã nhất trí trình thư kiến nghị lên Tòa án hiến pháp để đề xuất được phép ấn định tổ chức bầu cử vào một thời điểm khác.”
Theo ông Puchong Nutrawong, sở dĩ EC đề xuất hoãn bầu cử vì hiện có tới 28 khu vực bầu cử không thể tổ chức bầu cử vi không co ưng cư viên nao đăng ky. Điều này sẽ khiến không đủ số lượng nghị sỹ theo yêu cầu là cần phải đạt 95% để tổ chức phiên họp đầu tiên tại hạ viện.
Cơ quan này không muốn lãng phí khoản ngân sách 3,8 tỷ bath để chi cho công tác tổ chức bầu cử. Ngoài ra, hiện thiếu khoảng 50.000 người giám sát tại các hòm phiếu. Theo luật lệ bầu cử Thái Lan, mỗi điểm bỏ phiếu phải có ít nhất 9 người giám sát. Nếu điều này không được đáp ứng, tòa án có thể đưa ra quyết định hủy bỏ bầu cử.
Ông Puchong Nutrawong cũng cho biết mặc dù đề xuất hoãn bầu cử nhưng trong thời gian chờ đợi phán quyết của Tòa án hiến pháp về vấn đề này Ủy ban bầu cử quốc gia Thái Lan vẫn sẽ tiếp tục xúc tiến các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử.
Theo ANTD
Thái Lan: Nổ liên tiếp ở khu vực biểu tình
Phó Thủ tướng Thái Lan Varathep Rattanakorn ngày 19-1 khẳng định không cần thiết phải có thêm cuộc thảo luận nào giữa chính phủ và Ủy ban Bầu cử quốc gia (EC) liên quan đến đề xuất hoãn cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2 tới. Đây là phản ứng mới nhất của Chính phủ Thái Lan sau khi EC đề nghị gặp riêng Thủ tướng Yingluck để thảo luận về việc hoãn bầu cử.
Vụ nổ xảy ra gần khu vực những người bán áo phông
Diễn biến căng thẳng tại Thái Lan tiếp tục gia tăng khi giới chức nước này cho biết đã có ít nhất 28 người bị thương trong hai vụ nổ liên tiếp tại khu vực tập trung của người biểu tình chống chính phủ gần tượng đài Chiến thắng ở Bangkok trong sáng 19-1. Trước đó, tối 18-1, theo Trung tâm Y tế khẩn cấp Bangkok, một kẻ đã xả súng vào những người biểu tình chống chính phủ ở Thủ đô Bangkok, làm 1 nạn nhân 54 tuổi bị thương nặng. Nạn nhân nam này bị bắn vào lưng lúc 23h30 ở quận Lat Phrao, nơi những người biểu tình đang kiểm soát. Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết, theo kết quả điều tra của cảnh sát, các vụ nổ đều do cùng một loại lựu đạn và những kẻ tấn công đã trà trộn vào dòng người người biểu tình.
Theo ANTD
Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ ba Ngày 3-1, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố, ông sẽ không ra tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 cho dù đảng của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới. Như vậy, Thủ tướng Manmohan Singh, 81 tuổi, sẽ về hưu sau một thập kỷ nắm giữ chức thủ tướng Ấn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tướng cấp cao quân đội Liên bang Nga thiệt mạng trong vụ đánh bom xe gần Moskva

Hàn Quốc có khả năng hạ lãi suất về mức 1,75%

Nga tiếp tục tấn công vào Ukraine, khiến 3 người chết

Cuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quan

Du khách Nga lách lệnh cấm thị thực, tiếp tục du lịch khắp châu Âu

Peru: Phát hiện hài cốt phụ nữ có niên đại 5.000 năm

Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ, Pakistan kiềm chế sau vụ tấn công ở Kashmir

Ngoại trưởng Nga lên tiếng về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ trong vấn đề Ukraine

Ukraine đang chuẩn bị cho 'kịch bản tồi tệ nhất': Mỹ rút toàn bộ viện trợ

Tunisia đốt trại của những người di cư bất hợp pháp

Chuyên gia nói chính sách thuế của Mỹ tạo cơ hội để Trung Quốc tăng ảnh hưởng

Nga nỗ lực ngăn chặn tình hình Iran leo thang
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ làm giả giấy báo của công an, lừa hàng trăm triệu đồng
Pháp luật
20:56:12 25/04/2025
Đang đắm chìm trong hạnh phúc với người yêu, tôi chết lặng khi phát hiện quá khứ của anh ấy
Góc tâm tình
20:55:40 25/04/2025
Cảnh báo nóng liên quan đến Hoa hậu Mai Phương Thuý
Sao việt
20:05:20 25/04/2025
10 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á, Việt Nam có tới 2 đại diện
Ẩm thực
18:51:42 25/04/2025
Đi từ 1h trưa để xem sơ duyệt "concert quốc gia" Day 3: Không muốn bỏ lỡ, bận cỡ nào cũng phải có mặt
Netizen
18:43:40 25/04/2025
Neymar vẫn là niềm hy vọng của Brazil
Sao thể thao
18:31:56 25/04/2025
Google thắng lớn nhờ đầu tư cho AI
Thế giới số
18:27:52 25/04/2025
Hongqi giới thiệu SUV địa hình đầu tiên, chờ khách hàng đặt tên
Ôtô
18:23:33 25/04/2025
Biển người giăng kín các địa điểm ở TPHCM đón xem sơ duyệt diễu binh 30/4
Tin nổi bật
18:23:33 25/04/2025