Tâm tư của những thầy cô tham gia bình chọn sách giáo khoa lớp 1

Thấy thương học sinh , thương mình và những đồng nghiệp, rồi đây phải nỗ lực gấp nhiều lần mới mong có thể đáp ứng được những mục tiêu chương trình đề ra.

Trông ngóng để được tận mắt nhìn thấy những bộ sách giáo khoa lớp 1 mới cũng đã đến, không chỉ thế, chúng tôi còn được nghiên cứu để chọn ra một bộ sách phù hợp nhất với học sinh của mình.

Tâm tư của những thầy cô tham gia bình chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 1

Giáo viên tỉnh Bình Thuận đang nghiên cứu để bình chọn sách giáo khoa lớp 1 (Ảnh Phan Tuyết)

Những cảm nhận ban đầu

Nhìn chung cả 5 bộ sách giáo khoa được trình bày khá bắt mắt, kênh chữ, kênh hình đẹp, hài hòa, nhiều hình ảnh minh họa sinh động.

Nội dung từng bài học thể hiện rõ các bước lên lớp như: Khởi động; Hình thành kiến thức; Luyện tập; Vận dụng; Tìm tòi mở rộng…

Những bài học trong sách giáo khoa không trình bày thành hệ thống mà phân nhánh và xen kẽ kiến thức với hoạt động.

Nội dung chương trình có tính mở nên tạo điều kiện để người dạy dễ cập nhật tri thức mới.

Có nhiều các kỹ năng thực hành , vận dụng lý thuyết vào thực tiễn hoặc huy động sự hiểu biết của các em ngoài thực tế vào giải quyết những yêu cầu của bài học…

Video đang HOT

Tuy nhiên chúng tôi khá tâm tư và lo lắng…

Có thể nói, những bộ sách này đã đạt được mục tiêu của chương trình đưa ra dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Chúng tôi nhìn thấy rõ bóng dáng của chương trình VNEN trong từng bộ sách này.

Vì thế, từ kinh nghiệm dạy học của mình ngoài thực tế, tất cả giáo viên chúng tôi cùng có chung một nhận xét nội dung kiến thức trong những bộ sách giáo khoa mới là quá nặng (chúng tôi buộc phải dùng thêm từ quá bên cạnh từ nặng) với học sinh vừa bước qua tuổi mẫu giáo.

Nhiều bài tập đọc nội dung dài, có những bài của lớp 2 được đưa xuống làm tư liệu học cho học sinh lớp 1. Rồi phần viết gồm nhìn viết và nghe viết những câu, những đoạn chính tả khá dài.

Tâm tư của những thầy cô tham gia bình chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 2

Nội dung bài tập đọc của học sinh lớp 2 (chương trình hiện hành và VNEN) được đưa xuống dạy cho học sinh lớp 1 trong chương trình mới (Ảnh Phan Tuyết)

Trong khi các em đang học âm, vần và đọc tiếng, từ, câu ngắn. Đâu chỉ đọc mà còn phải hiểu, phải cảm thụ được để biết đoạn văn hay cuộc hội thoại ấy nói gì để trả lời câu hỏi.

Những yêu cầu này ở chương trình hiện hành và ngay cả chương trình VNEN cũng phải đến tuần 25 học sinh mới được tiếp cận và làm quen.

Nhưng ngay trong học kỳ 1 của chương trình mới học sinh lớp 1 đã được yêu cầu học.

Từ những băn khoăn trên, tiêu chí chọn sách của chúng tôi đầu tiên phải là nhẹ nhàng và dễ học.

Cuối cùng chúng tôi cũng chọn được bộ sách đáp ứng tiêu chí của mình đưa ra (kiến thức nhẹ nhất) nhưng nếu so với chương trình học trước đây vẫn được xem là khá nặng.

Tự nhiên thấy thương học sinh, thương mình và những đồng nghiệp, rồi đây phải nỗ lực gấp nhiều lần mới mong có thể đáp ứng được những mục tiêu chương trình đề ra.

Phan Tuyết

Theo giaoduc.net

Lựa chọn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh: Bộ sách Cánh Diều... đi đâu?

Là 1 trong 5 bộ sách được Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định, công bố để các địa phương tiến hành lựa chọn cho học sinh lớp 1 năm học 2020-2021.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, bộ sách Cánh Diều vẫn chưa có mặt tại các trường ở tỉnh Hà Tĩnh khiến việc tiếp cận, nghiên cứu và lựa chọn sách gặp nhiều khó khăn.

Lựa chọn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh: Bộ sách Cánh Diều... đi đâu? - Hình 1

Sách giáo khoa mới trong Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Nhà trường ráo riết lựa chọn

Cô Lê Thị Tuyết Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh cho hay: "Trường đã nhận được 4 đầu sách vào ngày 6/2. Ngày 10/2 tiến hành họp hội đồng giáo viên nhà trường, giao cho các tổ và từng giáo viên nghiên cứu. Do mỗi bộ sách chỉ được một đầu sách nên cũng gây khó khăn cho thầy cô".

Còn cô Nguyễn Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Đức Kế (huyện Can Lộc) nói: Sau khi nhận 4 bộ sách, trường tiến hành tập huấn cho toàn thể cán bộ giáo viên theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT. "Qua nghiên cứu bản thân tôi thấy mỗi bộ sách đều có thế mạnh riêng. Chúng tôi đưa ra thảo luận công khai, sau đó mỗi giáo viên hay mỗi tổ có ý kiến đánh giá cụ thể về từng bộ sách. Hiện chúng tôi đã hoàn thành việc đánh giá nhưng vẫn còn tham khảo thêm các đơn vị khác rồi mới đi đến quyết định lựa chọn" - cô Xuân chia sẻ.

Ông Hồ Gia Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Giáo dục HBE nhận xét: Tuy bộ sách này chưa về tới Hà Tĩnh, các giáo viên chỉ đọc qua đường link từ nhà xuất bản gửi về, nhưng tôi thấy đây là bộ sách có đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1); Có nhiều hình ảnh sinh động, gắn với thực tế cuộc sống. Kiến thức đưa vào hiện đại, giúp giáo viên và học sinh được sáng tạo.

Theo ông Bảo: "Ngay từ những bài học đầu, sách đã có nhiều bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học, nhờ đó học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc, viết nhanh và chính xác hơn. Ở phần Luyện tập tổng hợp, sách có thêm các bài hướng dẫn học sinh tự đọc sách , tạo lập các văn bản đa phương thức, tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm học tập...".

Nghiên cứu phiên bản điện tử

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà thông tin: "Thực hiện Thông tư 01, chúng tôi chỉ đạo các trường tranh thủ thời gian học sinh đang nghỉ học tập trung nghiên cứu kỹ các bộ sách. Trên cơ sở sách của nhà xuất bản gửi về, phòng đã phát cho các trường. Đến thời điểm này chưa có đơn vị nào đưa ra quyết định lựa chọn bộ sách cụ thể".

Còn tại huyện Hương Khê, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT cho hay: "Các trường tiến hành thành lập hội đồng để lựa chọn sách giáo khoa. Để tránh tình trạng một cấp học mà chọn nhiều đầu sách của nhiều bộ sách, chúng tôi tham mưu cho huyện tiến hành hội nghị để đi đến quyết định cuối cùng".

Các trường học trên địa bàn TX Kỳ Anh đã nhận được 4 bộ sách. Theo ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT, phòng có trách nhiệm hướng dẫn, định hướng chứ không bắt buộc các trường chọn đầu sách, bộ sách nào của nhà xuất bản nào."Tôi nhận được phản ánh bộ sách Cánh Diều có nhiều điểm thú vị. Tuy nhiên, hiện bộ này chưa về tới Hà Tĩnh. Giáo viên có thể đọc qua đường link để có cái nhìn khách quan và sự lựa chọn đúng đắn" - ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh nói.

Việc lựa chọn SGK sẽ dựa vào từng trường. Sở không có chỉ đạo, chỉ hướng dẫn sao cho các trường thực hiện nghiêm túc, khách quan. Sau khi lựa chọn xong, thống kê danh sách gửi sở để dự kiến công tác tập huấn giáo viên. Tập huấn sẽ có những khó khăn nhất định, vì các trường có sự lựa chọn bộ sách khác nhau, hoặc trong từng bộ sách sẽ lựa chọn đầu sách khác nhau.


Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

T.Hoa - A.Đức

Theo giaoducthoidai

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Rộ tin Youtuber/Tiktoker nổi tiếng trong giới công nghệ vừa qua đời, chuyến đi cuối cùng thành thảm cảnhRộ tin Youtuber/Tiktoker nổi tiếng trong giới công nghệ vừa qua đời, chuyến đi cuối cùng thành thảm cảnh
15:20:46 18/09/2025
Đôi nam nữ tử vong trong nhà nghỉ ở Khánh HòaĐôi nam nữ tử vong trong nhà nghỉ ở Khánh Hòa
16:49:28 18/09/2025
Nữ diễn viên hủy hôn bạn trai ngoại quốc sau 13 năm yêu, 40 tuổi công khai bạn trai kém 10 tuổi, cao 1m8Nữ diễn viên hủy hôn bạn trai ngoại quốc sau 13 năm yêu, 40 tuổi công khai bạn trai kém 10 tuổi, cao 1m8
16:02:52 18/09/2025
Son Ye Jin đổ bộ thảm đỏ LHP Busan: Mặc sến, lộ nhiều nếp nhăn đến filter cũng không che nổi?Son Ye Jin đổ bộ thảm đỏ LHP Busan: Mặc sến, lộ nhiều nếp nhăn đến filter cũng không che nổi?
18:01:35 18/09/2025
Em dâu mang bầu con trai, mẹ chồng khuyên một điều khiến tôi lập tức ly hônEm dâu mang bầu con trai, mẹ chồng khuyên một điều khiến tôi lập tức ly hôn
17:22:09 18/09/2025
4 mỹ nhân "khó coi" nhất LHP Busan 2025: Lisa (BLACKPINK) vẫn xếp sau màn "hở bạo liệt" gây sốc của em gái quốc dân4 mỹ nhân "khó coi" nhất LHP Busan 2025: Lisa (BLACKPINK) vẫn xếp sau màn "hở bạo liệt" gây sốc của em gái quốc dân
19:19:04 18/09/2025
Hoa hậu Việt Nam vừa sinh con trai đầu lòng, không thể ngờ ngày em bé chào đời lại "định mệnh" thế này!Hoa hậu Việt Nam vừa sinh con trai đầu lòng, không thể ngờ ngày em bé chào đời lại "định mệnh" thế này!
16:22:43 18/09/2025
Hoa hậu Ngọc Hân gặp hiện tượng hiếm khi sinh con, xảy ra ở 1/80.000 ca sinhHoa hậu Ngọc Hân gặp hiện tượng hiếm khi sinh con, xảy ra ở 1/80.000 ca sinh
19:21:42 18/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Những nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam Á

Những nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam Á

Thế giới

20:12:46 18/09/2025
Những yếu tố này bao gồm giá cả phải chăng, các nền tảng sẵn sàng chiến đấu đi kèm với các lợi ích bổ sung từ việc chuyển giao công nghệ, các chương trình hợp tác sản xuất và ít ràng buộc chính trị hơn khi Ankara tìm kiếm mở rộng thị tr...
Đoàn phim có 'Em gái quốc dân' đóng chính bị xử phạt

Đoàn phim có 'Em gái quốc dân' đóng chính bị xử phạt

Hậu trường phim

20:08:51 18/09/2025
Đoàn làm phim Delusion, series sắp ra mắt trên Disney+, vừa bị phạt một triệu won (khoảng 730 USD) do xả thải sinh hoạt trái phép trong quá trình ghi hình tại đảo Jeju, Hàn Quốc.
Con trai mất tích năm 6 tuổi, mẹ ở Ninh Bình đỏ mắt tìm suốt 33 năm

Con trai mất tích năm 6 tuổi, mẹ ở Ninh Bình đỏ mắt tìm suốt 33 năm

Netizen

19:57:47 18/09/2025
Con trai mất tích khi mới 6 tuổi, suốt 33 năm qua, bà Nguyên không lúc nào yên lòng, vơi bớt nỗi nhớ mong. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà chỉ mong được gặp lại con trai dù chỉ một lần.
30 Anh trai say hi: 'Chúng tôi đến đây để làm bùng nổ cả nước'

30 Anh trai say hi: 'Chúng tôi đến đây để làm bùng nổ cả nước'

Tv show

19:52:54 18/09/2025
Ngày 17/9, Anh trai say hi mùa 2 tổ chức buổi công bố dàn 30 anh trai cùng ca khúc chủ đề của chương trình. Sự kiện quy tụ đầy đủ 30 anh trai, gây chú ý và nhận được sự quan tâm nhất là ca sĩ Vũ Cát Tường.
Cặp sao phim giả tình thật nay lộ chân tướng, "né nhau như né tà" vì đàng gái hẹn hò đồng giới?

Cặp sao phim giả tình thật nay lộ chân tướng, "né nhau như né tà" vì đàng gái hẹn hò đồng giới?

Sao việt

19:26:02 18/09/2025
Khi được mời lên thảm đỏ chụp hình chung, Marando được đồng nghiệp đẩy lại đứng gần Thiên Ân nhưng nam diễn viên kiên quyết từ chối.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối hấp dẫn người khó tính cũng phải khen ngon

Hôm nay nấu gì: Cơm tối hấp dẫn người khó tính cũng phải khen ngon

Ẩm thực

18:03:47 18/09/2025
Mâm cơm hôm nay mang đến cảm giác ấm cúng, quen thuộc. Những món ăn đều đậm đà hợp với những ngày thu bắt đầu mát mẻ.
Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Ảnh sai sự thật làm bằng AI tràn lan trên mạng

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Ảnh sai sự thật làm bằng AI tràn lan trên mạng

Tin nổi bật

17:25:30 18/09/2025
Một số tài khoản, trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh làm bằng AI, khiến nhiều người lầm tưởng là hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Quảng Trị.
Vụ thi thể thiếu nữ trong cốp xe "hoàng tử 2k5 showbiz": Lộ ảnh nam ca sĩ đưa tiền bịt miệng trước đại họa

Vụ thi thể thiếu nữ trong cốp xe "hoàng tử 2k5 showbiz": Lộ ảnh nam ca sĩ đưa tiền bịt miệng trước đại họa

Sao âu mỹ

17:18:34 18/09/2025
Cô gái 15 tuổi - nạn nhân qua đời trong tình trạng bị phân xác - được cho là có mối quan hệ với nam ca sĩ 2K5 nổi tiếng này.
Bên trong ngôi làng 'một quả thận'

Bên trong ngôi làng 'một quả thận'

Lạ vui

16:26:18 18/09/2025
Sau mỗi ca ghép tạng xuyên biên giới Bangladesh - Ấn Độ là một mạng lưới tinh vi, vận hành bằng giấy tờ giả, hối lộ và lòng tham.