SpaceX ‘bù lỗ’ 1.000 USD cho mỗi thiết bị thu Internet vệ tinh
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, tiết lộ chi phí sản xuất một bộ thiết bị đầu cuối Starlink là 1.500 USD, trong khi giá bán ra là 499 USD.
Tại sự kiện Satellite 2021 LEO Digital Forum, Shotwell cho biết mỗi thiết bị đầu cuối Starlink ban đầu có chi phí sản xuất tới 3.000 USD. “SpaceX đã đạt được tiến bộ lớn trong việc giảm chi phí mỗi thiết bị đầu cuối Starlink xuống xuống còn một nửa”, bà Shotwell chia sẻ.
Bộ thiết bị đầu cuối của Starlink.
Video đang HOT
SpaceX hiện bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink với giá 499 USD. Bộ kit này bao gồm thiết bị thu sóng vệ tinh hình chiếc đĩa bay, bộ định tuyến Wi-Fi và cáp, sạc. Tuy nhiên, người dùng phải trả thêm 99 USD mỗi tháng mới có thể dùng Internet trong chương trình thử nghiệm Better Than Nothing Beta của SpaceX, nâng tổng số tiền phải trả ban đầu lên gần 600 USD.
SpaceX chưa bao giờ tiết lộ chi phí sản xuất thiết bị đầu cuối Starlink. Tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia từng dự đoán công ty của Elon Musk không thể sản xuất mỗi thiết bị đầu cuối với giá dưới 500 USD. Một số cho rằng SpaceX có thể mất 2.000 USD để sản xuất mỗi bộ thiết bị.
Hồi tháng 2, Elon Musk từng cho biết rằng SpaceX đang “cần vượt qua hố sâu của dòng tiền âm trong năm tới hoặc tương lai gần nhằm giúp Starlink có thể khả thi về mặt tài chính”.
Theo SpaceX, tính đến tháng 2, đã có hơn 10.000 người tại Mỹ và một số nước sử dụng Internet vệ tinh của Starlink. Đối với người dùng Mỹ, chi phí 600 USD cho Internet không quá cao. Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Anh, mức giá này vẫn khá đắt đỏ.
Shotwell cho biết SpaceX đang triển khai phiên bản thứ hai của thiết bị đầu cuối Starlink với giá bán giảm khoảng 200 USD. Bà cũng hy vọng giá của mỗi thiết bị đầu cuối sẽ giảm xuống “khoảng vài trăm USD trong vòng một hoặc hai năm tới”.
Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX để phát sóng Internet miễn phí trên toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới ngay trong năm nay, bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.
ISP vệ tinh của SpaceX đạt tốc độ tải xuống 100 Mbps
SpaceX vừa thông báo dịch vụ internet vệ tinh Starlink của họ đã có khả năng cung cấp tốc độ tải xuống lên đến 100 Mbps mặc dù mới chỉ phóng chưa đến 800/12.000 vệ tinh.
Mới chỉ 800 vệ tinh nhưng tốc độ internet vệ tinh của Starlink là ấn tượng
Theo Gizmodo, tốc độ này của Starlink chỉ kém một chút so với internet băng thông rộng trung bình ở Mỹ tính đến tháng 4.2019 là 118,6 Mbps. Con số 100 Mbps cũng cao hơn nhiều so với tốc độ tải xuống trung bình từ mạng di động ở Mỹ là 29 Mbps và cao hơn nhiều so với tốc độ từ nhà cung cấp internet vệ tinh lớn nhất Mỹ là Hughesnet khi chỉ đạt 25 Mbps.
Đạt cột mốc 100 Mbps là quan trọng với Starlink vì đó là băng thông đủ cho hầu hết hộ gia đình hiện nay, nơi SpaceX cho biết Starlink "đủ nhanh để phát trực tuyến nhiều phim HD cùng một lúc và vẫn có băng thông dự phòng". Hơn nữa, con số 100 Mbps thể hiện một bước nhảy vọt đáng kể so với danh sách các bài kiểm tra tốc độ được thu thập và đăng trên Reddit - thường cho tốc độ tải xuống từ 30 đến 65 Mbps.
Có một điều cần lưu ý là Starlink chưa bao giờ được thiết kế để trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với ISP mặt đất, nhưng dù sao vẫn là giải pháp thay thế tốt hơn cho DSL hoặc internet vệ tinh cho các khu vực nông thôn. Trong tương lai, khi hoàn tất phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp, tốc độ Starlink sẽ cải thiện đáng kể.
Internet 'trên trời phát xuống' của Elon Musk nhanh đến đâu? Công nghệ Internet vệ tinh của SpaceX hứa hẹn sẽ thay đổi cách con người sử dụng mạng. Tuy nhiên liệu kết nối này có đủ nhanh? Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa thử nghiệm thành công hệ thống Starlink gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất để cung...