Sinh viên nghèo sẽ thêm khó vì học phí
Các trường giáo dục phổ thông không tăng học phí đột biến trong khi mức đóng của các trường đại học lại tăng cao…
Học phí đại học cao hơn so với thu nhập
Trần Văn Cường, Á khoa đầu vào năm 2014-2015 ĐH Y Hà Nội, hiện là sinh viên lớp Y2 Trường cho hay, với mức tăng học phí mới, mỗi tháng Cường phải đóng 880.000 đồng, chỉ tăng 80.000 đồng so với năm trước.
Nhà Cường thuộc hộ nghèo ở xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), để sống được ở Hà Nội mỗi tháng tiết kiệm lắm Cường cũng phải tiêu tối thiểu 3 triệu đồng, bao gồm tiền thuê trọ 500.000 đồng, tiền ăn 3 bữa, tiền xe đi lại, chi phí in ấn tài liệu, mua sách phục vụ học tập.
Ảnh minh họa.
Cường chia sẻ, bố bị bệnh nhiều năm nay, mẹ quẩn quanh với vài sào ruộng thì với mức phí như hiện nay, để được đến trường Cường đã phải nhờ sự trợ giúp của một nhà hảo tâm để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.
“Đối với những bạn có ý muốn theo đuổi ngành y, dược mà phải gánh chịu mức học phí hơn 4 triệu đồng/tháng cộng với tiền sinh hoạt phí em nghĩ khiến họ chùn chân, không đủ sức để theo”, Cường nói.
Video đang HOT
TS Nguyễn Duy Cường, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Bình chia sẻ, mâu thuẫn nằm ở chỗ: Mức tăng học phí như hiện nay đối với người học là cao còn đối với trường thu vẫn không thấm vào đâu.
Theo ông Cường, đặc thù của ngành Y phải mua các vật phẩm, trang thiết bị phục vụ cho học sinh học tập, nghiên cứu, thực hành mất rất nhiều chi phí.
“Vì vậy, việc tăng học phí theo lộ trình từng năm là hợp lý. Sinh viên thuộc đối tượng chính sách được miễn, giảm nên không quá lo lắng”, ông Cường nói.
Tuy nhiên, theo Quyết định 1196/2003 của Chính phủ, mức cho vay tối đa đối với mỗi sinh viên là 1,1 triệu đồng/tháng là khá thấp so với tổng chi tiêu cần có cho mỗi sinh viên. Với sinh viên các trường dân lập thì lại càng khó khăn hơn ngay cả khi được hưởng mức vay là 1,1 triệu đồng/tháng.
Khối THPT tăng nhẹ
Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay, với mức điều chỉnh tăng học phí 10%, thành phố Hà Nội đang lập phương án xin ý kiến của UBND thành phố. Tuy nhiên, Hà Nội thường chọn mức đóng học phí thấp nhất, còn lại thành phố sẽ chi ngân sách để đầu tư cho giáo dục.
Cụ thể, những năm học trước, các quận nội thành Hà Nội thu học phí 40.000 đồng/tháng, ngoại thành thu 20.000 đồng/tháng. Học kỳ I của năm học mới, các trường vẫn đang thu học phí theo mức cũ.
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh Đồng Ngọc Lập cho hay, mức thu học phí hiện tại của địa phương đối với khu vực nông thôn 30.000 đồng/tháng; khu vực thị trấn, thị xã là 50.000 đồng/tháng.
Theo ông Lập, với mức thu học phí như hiện nay, không đủ chi cho các hoạt động giáo dục ở trường học tuy nhiên khi điều chỉnh mức đóng học phí, địa phương phải dựa vào tình hình kinh tế của người dân để có mức thu hợp lý, đảm bảo không có chuyện tăng đột biến.
Theo hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội, nhiều năm nay mức đóng học phí của học sinh khá thấp. Học phí thấp, nhà trường không đủ chi cho các hoạt động vì thế, mới có chuyện nghĩ đủ khoản thu dẫn đến lạm thu.
Theo vị này, việc điều chỉnh học phí là điều cần thiết. PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh chia sẻ, mức đóng học phí ở trường ngoài công lập như Lương Thế Vinh khoảng 1,2 triệu đồng/ tháng, trong khi các trường ngoài công lập khác thu trên dưới chục triệu đồng thì mức thu học phí hiện hành ở các trường công lập là khá dễ chịu.
Theo Minh Hà/Tiền Phong
Phương thức chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập
GD&TĐ - Hỏi: Con tôi đang học THCS công lập thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập. Xin được hỏi phương thức chi trả hỗ trợ chi phí học tập cho con là như thế nào?
Gia đình tôi cần phải làm những thủ tục và hồ sơ như thế nào? - Trương Lệ Thủy tỉnh Quảng Nam.
* Trả lời:
Theo Điều 10 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn giam học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định số 49/2010/NĐ-CP, quy định về phương thức chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập đối với các đối tượng đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập như sau:
- Phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm chi trả, quyết toán kinh phí hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ (hoặc người giám hộ) trẻ em học mẫu giáo, học sinh trung học cơ sở hoặc ủy quyền cho cơ sở giáo dục chi trả.
- Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chi trả, quyết toán kinh phí hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ học sinh trung học phổ thông và học sinh học tại các cơ sở giáo dục khác do Sở GD&ĐT quản lý hoặc ủy quyền cho cơ sở giáo dục chi trả.
- Kinh phí hỗ trợ chi phí học tập được cấp đủ trong 9 tháng/năm học và chi trả 2 lần trong năm: Lần 1 chi trả đủ 4 tháng vào tháng 10 hoặc tháng 11; Lần 2 chi trả đủ 5 tháng vào tháng 3 hoặc tháng 4.
- Trường hợp cha mẹ (hoặc người giám hộ) trẻ em học mẫu giáo và học sinh chưa nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.
Căn cứ vào hướng dẫn trên, con bạn sẽ được Phòng GD&ĐT huyện chi trả, quyết toán kinh phí hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ (hoặc người giám hộ) trẻ em học mẫu giáo, học sinh trung học cơ sở hoặc ủy quyền cho cơ sở giáo dục chi trả.
Trình tự, thủ tục và hồ sơ được thực hiện theo Điều 7 của Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.
Theo Giaoducthoidai.vn
Nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần từ chính phủ Úc cho ứng viên Việt Nam Trong năm học 2016, Học bổng Chính phủ Australia sẽ trao 140 suất học bổng cho các ứng viên Việt Nam xuất sắc có nguyện vọng học sau đại học tại Australia. Vòng tuyển chọn từ ngày 1/2 đến 31/3/2015. Chương trình Học bổng Chính phủ Australia có mục tiêu phát triển chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo cho các ứng viên...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Vừa nhận lót tay hàng chục tỷ đồng, Thành Chung liền làm một hành động với vợ hotgirl Tuyên Quang, dân tình chỉ biết choáng
Sao thể thao
09:48:38 10/03/2025
Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần
Du lịch
09:45:39 10/03/2025
Gia tăng các ca cấp cứu tại các bệnh viện trong tỉnh
Sức khỏe
09:44:36 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025