Singapore sẽ có thủ tướng mới vào ngày 15/5

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ từ nhiệm vào ngày 15/5 tới và đề cử Phó Thủ tướng Lawrence Wong làm người kế nhiệm.

Đây là thông tin mới được Văn phòng Thủ tướng Singapore đưa ra ngày 15/4.

Singapore sẽ có thủ tướng mới vào ngày 15/5 - Hình 1
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, ông Lý Hiển Long, 72 t.uổi, sẽ chính thức trình lên Tổng thống Singapore đề cử ông Wong làm người kế nhiệm. Hiện ông Wong đang là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore.

Thông báo có đoạn nêu rõ ông Wong nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ các nghị sĩ trong đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền và sẽ nhậm chức trong ngày 15/5.

Ngay sau thông báo của Văn phòng Thủ tướng, ông Wong cũng đã xác nhận sẽ kế nhiệm ông Lý Hiển Long và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cuộc chuyển giao thế hệ tại Singapore

Khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo sẽ bàn giao quyền lãnh đạo cho Phó Thủ tướng Lawrence Wong vào tháng 11/2024, một nhà lãnh đạo mới đã thực sự lộ diện.

Video đang HOT

Quá trình trắc trở

Singapore là quốc đảo nhỏ bé nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Từ khi thành lập vào năm 1965 tới nay, quốc đảo này dưới sự lãnh đạo hoàn toàn của đảng Hành động Nhân dân (PAP) do nhà sáng lập đất nước, thủ tướng đầu tiên và cũng là nhà sáng lập PAP, ông Lý Quang Diệu lãnh đạo.

Cuộc chuyển giao thế hệ tại Singapore - Hình 1
3 thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Singapore.

Hệ thống chính trị do ông Lý Quang Diệu thiết lập cho phép PAP nắm quyền điều hành đất nước và thực hiện những cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo thành công trong quá khứ. Thủ tướng Singapore hiện tại, ông Lý Hiển Long là nhà lãnh đạo thế hệ thứ 3 của Singapore, đồng thời cũng là con trai cả của ông Lý Quang Diệu. Ông Lý Hiển Long lên làm thủ tướng từ năm 2004 đến nay và tiếp nối thành công của cha mình khi duy trì vị trí lãnh đạo Singapore trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, vào năm 2016, sự kiện ông Lý Hiển Long bị ngất xỉu khi đang phát biểu trên truyền hình báo hiệu những vấn đề sức khỏe của ông đã thúc đẩy một cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Cuộc chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ 4 của Singapore bắt đầu từ năm 2017 khi ông Lý Hiển Long thông báo kế hoạch của mình muốn nghỉ hưu trước t.uổi 70 vào năm 2022. Khi đó, nhà lãnh đạo được định hình kế vị ông Lý đã được xác định là Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam. Tuy nhiên, ông Tharman sớm từ bỏ cơ hội này khi ông nói rằng không "hứng thú" với vị trí thủ tướng. Vị phó của ông Lý trong thời gian dài hiểu rằng mình chỉ đại diện cho cộng đồng gốc Ấn thiểu số, khó có thể nhận được sự ủng hộ rộng lớn trong một nền chính trị chủ yếu do những người gốc Hoa lãnh đạo. Sau đó, ông Tharman rời khỏi chính phủ vào năm 2019 để rồi trở thành tổng thống sau cuộc bầu cử tháng 9/2023, một vị trí có tính biểu tượng hơn là thực quyền lãnh đạo.

Cuộc chuyển giao thế hệ tại Singapore - Hình 2
Cái bắt tay chuyển giao thế hệ lãnh đạo của Singapore.

Những nhân vật được đưa vào danh sách lựa chọn của PAP sau đó là Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chan Chun Sing và Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung. Tuy nhiên, cuộc chuyển giao diễn ra khá chậm chạp khi ông Lý công khai tuyên bố trên truyền hình vào tháng 10/2017 rằng ông "chưa chọn được người kế vị rõ ràng" dù "người kế nhiệm ông có thể đã có mặt trong nội các".

Chính điều này đã khiến những lãnh đạo lão thành của PAP tỏ ý không hài lòng. Tháng 12/2017, Bộ trưởng danh dự và cựu Thủ tướng Goh Chok Tong lần đầu tiên công khai bày tỏ ý kiến riêng về việc lựa chọn lãnh đạo kế tiếp. Trả lời báo chí vào ngày cuối cùng của năm 2017, ông Goh Chok Tong đã đ.ánh giá việc lựa chọn lãnh đạo thế hệ thứ 4 "là một thách thức cấp bách", đồng thời hy vọng thủ tướng tiếp theo có thể được chỉ định "trước khi năm 2018 kết thúc". Việc lựa chọn nhà lãnh đạo trở nên rõ ràng vào tháng 5/2019 khi ông Heng Swee Keat lên thay thế ông Tharman giữ chức Phó Thủ tướng Singapore. Lời hứa chuyển giao trước năm 2022 của ông Lý dường như sẽ có cơ sở để thực hiện ngay sau cuộc bầu cử năm 2021.

Cuộc chuyển giao thế hệ tại Singapore - Hình 3
Ông Wong dần thay thế ông Lý trong vai trò đại diện.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng nổ trong năm 2020-2021 đã một lần nữa làm thay đổi kế hoạch. Ông Lý Hiển Long tiếp tục nằm quyền điều hành đất nước do những khó khăn sau đại dịch. Điều này đã dẫn đến hệ quả là ông Heng Swee Keat cũng muốn rút ra khỏi vị trí ứng cử viên khi thấy thời gian của mình không có nhiều. Trong bức thư gửi lên ông Lý vào ngày 8/4/2021, ông Heng bày tỏ: "Chỉ một chặng đường quá ngắn nếu trở thành thủ tướng tiếp theo". Thời điểm đó, ông Heng đã 60 t.uổi và cuộc lựa chọn "người kế vị" phải khởi động lại.

Người được chọn

Ông Lawrence Wong sinh năm 1972, là một cựu thư ký của ông Lý trong giai đoạn đầu tiên ông Lý lên làm Thủ tướng Singapore trước khi bước vào chính trường. Ông Wong từng giữ nhiều chức vụ trong nội các Singapore từ năm 2011 tới nay và bắt đầu được chú ý khi nhận vị trí người đứng đầu lực lượng đặc biệt chống COVID-19 của chính phủ. Việc thường xuyên xuất hiện trước công chúng trong giai đoạn này cùng những thành công nhất định của Singapore trong cuộc chiến chống COVID đã đem đến lợi thế cho ông Wong trước những ứng viên khác khi vấn đề tìm "người kế vị" được khơi lại vào năm 2021.

Cuộc chuyển giao thế hệ tại Singapore - Hình 4
Ông Wong được chú ý khi dẫn đầu chiến dịch chống COVID-19.

Một cuộc bầu chọn đặc biệt trong nội các Singapore vào ngày 16/4/2022 đã đem đến kết quả áp đảo cho ông Wong để đưa ông trở thành người đứng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ 4. Truyền thông Singapore cho biết, 15 trên 19 lá phiếu trong nội các bao gồm cả của các lãnh đạo hàng đầu như Thủ tướng Lý, ông Tharman và ông Heng đã dành cho ông Wong. Theo phó giáo sư Eugene Tan từ Đại học Quản lý Singapore (SMU) thì kết quả cho thấy "sự đồng thuận rất mạnh mẽ" về việc ông Wong là người đứng đầu trong thế hệ thứ 4 và cuộc chuyển giao đã diễn ra sau đó. Ngày 6/6/2022, ông Wong được bầu làm Phó Thủ tướng Singapore. Ngày 26/11/2022, ông Wong cùng hai người nữa là Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing và Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Desmond Lee (hai ứng viên khác trong cuộc bầu chọn hồi tháng 4) đã được bầu làm Phó Tổng thư ký của đảng PAP.

Tuy vậy, theo các nhà phân tích, vẫn có những lăn tăn nhất định trong việc lựa chọn ông Wong khi khoảng cách thế hệ giữa ông và đương kim thủ tướng là quá lớn (20 năm). Việc ông Wong được lựa chọn trong một cuộc bầu chọn mở cũng đem đến cảm giác ông không phải là sự lựa chọn tuyệt đối của PAP. Với việc các ứng cử viên không thể bỏ phiếu cho chính mình, điều này có nghĩa là có 3 người đã không bỏ phiếu cho ông Wong, một sự thiếu thống nhất hiếm hoi ở ban lãnh đạo của PAP nếu nhìn lại những cuộc bầu chọn trong lịch sử khi ông Lý hay ông Goh Chok Tong đều nhận được sự ủng hộ tuyệt đối.

Năng lực công vụ là điều ông Wong đã thể hiện được nhưng việc có quá ít thời gian làm lãnh đạo cũng khiến ông bị nghi ngờ. Ông Michael Barr, phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Flinders và là một chuyên gia phân tích chính trị Singapore hàng đầu, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Singapore: Lịch sử hiện đại" in năm 2019 nhận định: "Nhìn ông Wong, tôi thấy một nhà điều hành giỏi, một cấp phó trung thành chứ không phải là một lãnh đạo đứng đầu". Nhận định này gợi lên hình ảnh sự nhẫn nại mà ông Wong đã thể hiện trong suốt thời gian dài bao gồm cả thời gian ông làm thư ký riêng cho Thủ tướng Lý Hiển Long.

Sự thiếu nổi bật của ông Wong trong vai trò nhà lãnh đạo hàng đầu, sự "non nớt" của ông trong một nền chính trị coi trọng kinh nghiệm cũng như những gì diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2021 của PAP đã tạo nên những tranh cãi. Quá trình chuyển giao vì thế diễn ra khá chậm chạp. Thậm chí, vào thời điểm tháng 7/2023, khi được hỏi, Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm dẫn đầu đảng PAP trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Thế nhưng, ở t.uổi 71 và sau 2 lần phải vào viện để điều trị căn bệnh ung thư, thời gian để ông Lý tiếp tục công việc không còn nhiều. Ý thức đến lúc phải dừng lại, mới đây ông Lý đã đưa ra thông báo chính thức về quá trình chuyển giao quyền lực. Hôm 5/11 vừa qua, trong phát biểu trước hơn 1.000 đảng viên tại Hội nghị thường niên của PAP, ông Lý Hiển Long đã xác nhận sẽ bàn giao chức Tổng Thư ký đảng PAP cầm quyền trước sinh nhật lần thứ 70 của PAP vào ngày 21/11/2024 để ông Wong có thời gian chuẩn bị trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của đất nước, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11/2025. Đây là thông báo chính thức đầu tiên về lộ trình chuyển giao của PAP và là thông báo rõ ràng nhất về vị trí kế vị của ông Lawrence Wong.

Tại cuộc họp này, ông Lý nhấn mạnh ông Wong và nhóm nhà lãnh đạo thế hệ thứ 4 đã "cam kết thực hiện nhiều công việc khó khăn và nhiều sáng kiến ​​lớn", đồng thời "tích cực tuyển dụng nhân lực để củng cố đội ngũ hơn nữa". Ông Lý cũng nhấn mạnh PAP phải chuẩn bị tốt để thắng cuộc bầu cử 2 năm tới và khẳng định sẽ "phục vụ chính phủ mới", "đi bất cứ nơi nào (ông Wong) cảm thấy hữu ích". Sự ủng hộ của ông Lý với tư cách là nhà lãnh đạo trong 20 năm qua đủ lớn để người ta quên đi những gì chưa hoàn hảo của ông Wong.

Và, lại một lần nữa, người ta thấy hình ảnh của một bậc lão thành đứng sau dìu dắt cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Singapore như cách mà cha của ông Lý Hiển Long là cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã từng làm 30 năm trước. Rõ ràng, dù nhà lãnh đạo tiếp theo của đảo quốc sư tử có là ai, chúng ta vẫn sẽ thấy thấp thoáng hình bóng của gia tộc họ Lý trong nền chính trị của đất nước này trong nhiều năm nữa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tài sản của vợ chồng Thủ tướng Anh tăng thêm 120 triệu bảng
19:32:54 17/05/2024
Bulgaria: Chặn 2 xe tải chở 62 người nhập cư
15:38:43 17/05/2024
Lào tiếp tục khai quật được nhiều pho tượng Phật
19:28:29 17/05/2024
Lệnh trừng phạt của Mỹ: Phép thử với mối quan hệ 'không giới hạn' Trung - Nga
21:10:05 16/05/2024
Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
13:43:17 17/05/2024
Bạo loạn tiếp diễn tại New Caledonia
05:54:54 17/05/2024
Ông Zelensky tuyên bố "cả thế giới có lỗi" khi Ukraine thất thế ở Kharkov
08:54:22 17/05/2024
Thách thức ngoại giao với Israel sau hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab
16:01:59 18/05/2024
Kỳ vọng sự ổn định của giá vàng thế giới
21:08:09 16/05/2024
Indonesia: Sơ tán hàng trăm người gần núi lửa đang phun trào
18:09:37 17/05/2024

Thông tin đang nóng

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm
15:13:18 18/05/2024
Diễn viên Kha Ly xác nhận đang mang thai 7 tháng sau 8 năm kết hôn
14:02:15 18/05/2024
Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"
14:28:59 18/05/2024
Người bán rau nhận nuôi con rơi của chủ tịch, 10 năm sau nhận cái kết không ngờ
16:36:44 18/05/2024
Lôi Con được bạn hỏi từ đâu đến, đáp trả "cục súc" bằng tiếng Việt gây choáng
14:36:21 18/05/2024
Cô gái 4 chân cưới chồng điển trai như tài tử, cái kết khiến cả thế giới rơi lệ
15:15:12 18/05/2024
"Thằng Cò" Phùng Ngọc làm đám cưới lần 2 ở quê nhà, "khoá môi" ngọt ngào với vợ kém 10 t.uổi
16:18:59 18/05/2024
Kha Ly xác nhận mang thai 7 tháng, xúc động khi chia sẻ về ông xã Thanh Duy
16:24:05 18/05/2024
Quan Hiểu Đồng bị bêu tên trong danh sách sao Hoa ngữ gây xấu hổ tại Cannes 2024
17:34:08 18/05/2024
Rosé "5 lần 7 lượt" lộ bằng chứng hẹn hò Suzy, còn công khai luôn với BLACKPINK?
17:07:18 18/05/2024

Tin mới nhất

Ai Cập yêu cầu Israel mở các cửa khẩu với Gaza

19:23:34 18/05/2024
Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh Israel cần tôn trọng và bảo vệ các nhà hoạt động nhân đạo, không nhắm mục tiêu vào trụ sở của các cơ quan cứu trợ quốc tế, cũng như đảm bảo quyền tiếp cận và tự do đi lại của các đội cứu trợ tại Dải Gaza.

Dâng hương tri ân công đức Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Campuchia

15:50:03 18/05/2024
Trong không khí trang nghiêm, tập thể Đảng bộ tại Campuchia đã dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Phòng thờ Bác Hồ.

Việt Nam và Pháp tiến hành Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế

15:46:14 18/05/2024
Đối với các dự án còn vướng mắc, AFD mong muốn Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện hơn nữa để các dự án sớm được triển khai.

Brazil ấn tượng với thành tựu và tiềm năng phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam

15:10:33 18/05/2024
Bộ trưởng Luciana Santos cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam qua chuyến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hồi tháng 11/2023.

N.ổ s.úng gần Đại sứ quán Israel tại Stockholm, Thụy Điển

14:59:53 18/05/2024
Ngày 17/5, cảnh sát Thụy Điển thông báo nước này đang tăng cường các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn các lợi ích của Israel và cộng đồng người Do Thái ở nước này sau vụ n.ổ s.úng gần Đại sứ quán Israel ở Stockholm.

Air China nối lại đường bay tới Cuba, kích cầu du lịch

14:16:07 18/05/2024
Phát biểu tại lễ khai trương đường bay Bắc Kinh-La Habana do Air China khai thác tần suất 2 chuyến/tuần với điểm dừng ở Madrid (Tây Ban Nha), Thủ tướng Cuba nhấn mạnh đây là giấc mơ trở thành hiện thực nhờ nỗ lực của cả hai nước.

Thêm thông tin về kế hoạch điều quân NATO tới Ukraine

14:10:57 18/05/2024
Chia sẻ với New York Times, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay Nhà Trắng kiên quyết sẽ không đưa quân đội Mỹ tới Ukraine bao gồm cả huấn luyện viên. Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh trong NATO hành động tương tự.

Thủ tướng Thái Lan ăn gạo để kho 10 năm để chứng minh an toàn

10:17:28 18/05/2024
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai thậm chí đã ăn cơm nấu từ số gạo này để chứng minh rằng nó an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

10:16:03 18/05/2024
Sau khóa học nghề về nước năm 1962, ông Dương tiếp tục học tập và thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông trở lại CHDC Đức học Đại học Kỹ thuật Magdeburg (1965-1970), sau đó trở về nước làm việc gần 20 năm tại trường Đại học Ngoại ngữ ...

Sự tương đồng lịch sử giữa các anh hùng dân tộc Việt Nam và Cuba

10:12:13 18/05/2024
Học giả Cuba cho biết ICAP, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và Đại học La Habana mong muốn nghiên cứu sâu hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy những di sản của Người trong kỷ nguyên mới.

FAO nhấn mạnh tiềm năng của AI và cách mạng kỹ thuật số trong nông nghiệp

10:09:34 18/05/2024
Để thúc đẩy những điều này, FAO đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác, bao gồm các chính phủ, học viện, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế, qua đó thúc đẩy các chiến lược và hành động toàn diện và đồng bộ.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov

09:18:58 18/05/2024
Ông Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine dù lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Ai Cập đảm nhận vai trò Chủ tịch nhóm D8

09:17:27 18/05/2024
Đại sứ Al-Etreby lưu ý thêm rằng Ai Cập sẽ hướng tới việc kích hoạt sáng kiến thành lập ngân hàng hạt giống, qua đó góp phần thúc đẩy các tiến bộ trong nông nghiệp bền vững.

Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026

09:14:59 18/05/2024
Xpeng AeroHT, một công ty liên kết của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng, đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026.

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật bằng công nghệ dẫn đường mới

08:17:56 18/05/2024
Quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng thử nhiều tên lửa từ thành phố ven biển phía Đông Wonsan và các tên lửa đã bay khoảng 300 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông.

Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc

08:14:17 18/05/2024
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Dương Hoài Nam giới thiệu Phở là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Việt Nam, được lựa chọn để làm đại diện cho Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Người Việt tại Nhật Bản nhập gia tùy tục - Bài cuối: Để mỗi công dân là hình ảnh đẹp của đất nước

06:34:46 18/05/2024
Những du học sinh, những người lao động Việt Nam trên xứ Phù Tang đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, ở góc độ nhất định cũng là đại sứ của Việt Nam tại quốc gia này, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nướ...

Người Việt tại Nhật Bản nhập gia tùy tục - Bài 1: Khi cuộc sống du học là sự trưởng thành

06:25:30 18/05/2024
Khi mô tả một cách ngắn gọn về ấn tượng đối với du học sinh Việt Nam, cả hai giảng viên đều cho rằng sinh viên Việt Nam chăm chỉ, nhiệt huyết và luôn hướng về cộng đồng.

Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với Nga

06:12:53 18/05/2024
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nga lần thứ 8 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Nhật Bản xả nước thải đợt thứ 6 từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

06:06:10 18/05/2024
Ngày 17/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản bắt đầu tiến hành đợt xả thứ 6 lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Vụ sập tòa nhà tại Nam Phi: Kết thúc hoạt động tìm kiếm, cứu nạn

06:03:38 18/05/2024
Theo chính quyền thành phố George, sau khi hoạt động cứu hộ kết thúc và chuyển sang hoạt động dọn dẹp, tòa nhà sẽ được bàn giao cho Bộ Lao động Nam Phi để tiến hành điều tra.

Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng sở tại khắc phục hậu quả cho bà con

05:59:29 18/05/2024
Bên cạnh đó, Đại sứ đề cập khả năng chính phủ và cơ quan chức năng Ba Lan ban hành các gói hỗ trợ đặc thù cho các bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy.

Tổng thống Ukraine bác đề xuất của Pháp ngừng b.ắn trong thời gian tổ chức Olympic

05:54:38 18/05/2024
Nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky đã bác bỏ ý tưởng về một thỏa thuận ngừng b.ắn trong thời gian tổ chức Olympic Paris 2024, vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thảo luận về vấn đề này với ông qua điện đàm.

Chú khỉ béo nhất Thái Lan qua đời vì căn bệnh liên quan đến béo phì

05:52:52 18/05/2024
Do ăn quá nhiều đồ ăn do người qua đường mang đến, chú khỉ béo phì nổi tiếng Godzilla đã t.ử v.ong vì vô số căn bệnh liên quan đến cân nặng khi mới 6 t.uổi.

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Hỗ trợ bà con làm thủ tục nhanh nhất

05:46:54 18/05/2024
Chỉ trong một ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tiếp nhận, xử lý gần 150 bộ hồ sơ liên quan xin cấp lại hộ chiếu, giấy khai sinh.

Ukraine triển khai hơn 100 UAV tập kích mục tiêu Nga

23:25:24 17/05/2024
Quân đội Nga thông báo đ.ánh chặn ít nhất 102 máy bay không người lái (UAV) được Ukraine nhắm b.ắn vào các mục tiêu của Nga ở bán đảo Crimea và nhiều khu vực khác.

Nga khai hỏa Iskander phá sở chỉ huy quân đội Ukraine ở Kharkov

23:24:59 17/05/2024
Nga công bố video ghi lại khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iskander đ.ánh trúng sở chỉ huy cấp lữ đoàn của Ukraine ở Kharkov, khiến ít nhất 50 binh sĩ đối phương t.hiệt m.ạng.

Có thể bạn quan tâm

"Ác nữ Penthouse" Kim So Yeon 43 t.uổi vẫn có làn da căng mịn nhờ rất tuân thủ 1 việc mỗi đêm

Làm đẹp

19:26:24 18/05/2024
Người đẹp luôn cố gắng duy trì thói quen này, giúp cơ thể được phục hồi từ bên trong, tái tạo làn da tràn đầy sức sống.

Giới thiệu ông Tô Lâm để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Tin nổi bật

19:23:16 18/05/2024
Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất rất cao giới thiệu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước

Hoa hậu Thùy Tiên thông báo "tin vui", Quang Linh Vlog cũng có công góp sức

Sao việt

19:00:46 18/05/2024
Thời gian gần đây, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng với sự năng nổ trong nhiều lĩnh vực của mình. Nhất cử nhất động của cô luôn được nhiều netizen dành sự quan tâm.

Nhà vô địch World Cup 2022 phải đi giám định tâm thần

Sao thể thao

18:49:41 18/05/2024
Hậu vệ cánh Gonzalo Montiel, cầu thủ đang được Sevilla cho Nottingham mượn, đã phải trở lại Argentina để giám định tâm thần,

GEN Peyz: "Tôi nghĩ G2 sẽ thắng T1"

Mọt game

18:41:57 18/05/2024
Chiều ngày 16/05, Gen.G (nhà vô địch Hàn Quốc) đã đ.ánh bại Bilibili Gaming (nhà vô địch Trung Quốc) với tỷ số 3-1 để trở thành đội đầu tiên giành vé vào chung kết tổng giải đấu MSI 2024.

Ahn Jae Hyun hậu ly hôn Goo Hye Sun: Suy kiệt vì nghiện rượu, nghèo đến mức phải đi đổi ve chai lấy 2.000 đồng

Sao châu á

18:32:51 18/05/2024
Trái với cuộc sống dư dả t.iền bạc đến mức có thể xây 1 biệt thự ở gần trường học của Goo Hye Sun, Ahn Jae Hyun lại ở tình cảnh khó khăn hơn.

Cặp chị em chênh nhau 10 t.uổi vẫn cực đẹp đôi, nữ chính thăng hạng visual sau màn "huỷ dung" vì dao kéo

Phim châu á

18:23:41 18/05/2024
Chuyện tình chị em tuy chẳng phải motif gì lạ lẫm trên màn ảnh Hàn nhưng bầu không khí nhẹ nhàng, lãng mạn của The Midnight Romance In Hagwon vẫn khiến người xem u mê.

Trạm cứu hộ trái tim tập 31: An Nhiên mua chuộc thêm người đến phiên tòa, giở trò với nhân chứng của Hà

Phim việt

18:07:24 18/05/2024
Preview Trạm cứu hộ trái tim tập 31 khiến khán giả đã tức càng thêm tức trước những chiêu trò của An Nhiên trước phiên tòa.

Game thủ Việt bắt chước Mèo Béo chơi 59 trận game liên tiếp, cái kết không tưởng

Netizen

17:43:55 18/05/2024
Vụ việc của game thủ xấu số Mèo Béo khiến cộng đồng không khỏi xót xa. Nhìn các chỉ số cày thuê cực căng nhưng sức khỏe không được quan tâm, chú ý khiến dân tình đầy thương tiếc.

Claudia Schiffer: Siêu mẫu đắt giá nhất, từ chối lời mời đi ăn tối giá 30 tỷ

Sao âu mỹ

17:31:34 18/05/2024
Siêu mẫu Claudia Schiffer xuất thân từ một gia đình khá giả tại Rheinberg, Nordrhein-Westfalen, Đức. Từ nhỏ, cô đã khá thông minh và học rất giỏi, lại sở hữu chiều cao nổi bật.

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần

Ẩm thực

17:24:49 18/05/2024
Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần. Món chè nào cũng hấp dẫn, thanh mát, dễ nấu, các bạn hãy thử nhé!

Xúng xính váy vóc lên check in vườn hồng Đà Lạt xinh ngay thôi

Du lịch

16:16:27 18/05/2024
Đà Lạt vào thu không chỉ thu hút du khách với cung đường nhuộm vàng sắc hoa mà còn có sức hút đặc biệt với những vườn hồng Đà Lạt đốm vàng, đốm đỏ sai trĩu cành.

Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?

Nhạc việt

15:55:07 18/05/2024
Cùng ngồi xuống với cô nàng Hà Nhây để nghe cô trải lòng về những chuyện quá khứ, những hoài bão ở hiện tại cũng như những hi vọng trong tương lai!