Shia Labeouf – tài năng nổi loạn trượt dài với chiêu trò showbiz

Hollywood , việc các ngôi sao khủng hoảng hay nổi loạn sau tuổi teen không hề hiếm. Thế nhưng nổi loạn một cách điên rồ như Shia LaBeouf lại là chuyện hiếm có.

Với series phim Transfomers , tên tuổi của của Shia LaBeouf nhanh chóng được khán giả biết đến, thế nhưng song song với đó là những câu chuyện ồn ào không hồi kết khi anh liên tục dính đến các vụ bê bối như sử dụng chất kích thích, đánh nhau hay những lần chơi ngông.

Theo người nổi tiếng

Voltaire – “vua châm biếm” khai sáng châu âu bằng ngòi bút nổi loạn

Nước Pháp bước vào thế kỷ XVIII trong sự ngột ngạt của chế độ phong kiến đã tồn tại ngóp nghét nghìn năm.

Hàng loạt những kế hoạch, những tư tưởng khai mở văn minh của các trường phái triết học đã hình thành, trong đó, với sự toàn diện và tính nhân văn, dòng triết học Ánh Sáng với đại biểu xuất sắc nhất của nó - Voltaire - đã được lựa chọn để trở thành lý luận chính trị chính cho cuộc cách mạng Pháp nói riêng và nhiều cuộc cách mạng khác trên toàn châu Âu.

VOLTAIRE, tên thật là Francois-Marie Arouet (21/9/1694 - 30/5/1778), triết gia, văn hào Pháp, một trong những lãnh tụ của Thời kỳ ánh sáng. Voltaire sinh tại Paris, con trai thứ năm trong gia đình có năm anh em. Mẹ ông mất khi ông mới bảy tuổi. Cha ông tỏ ra rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái, do đó ông sớm nhận được sự giáo dục hạng nhất từ các thầy tu Dòng Tên tại trường cao đẳng Louis-le-Grand.

Ông nhanh chóng chọn văn chương làm sự nghiệp, bắt đầu giao du với giới quý tộc và sớm nổi tiếng tại các phòng khách sang trọng ở Paris như một người thông minh sáng láng và đầy châm biếm. Một số trước tác của ông, đặc biệt là bài văn đả kích quan nhiếp chính Pháp Philippe II, ra đời trong thời gian ông bị giam trong nhà ngục Bastille. Trong 11 tháng bị giam cầm, Voltaire đã hoàn tất vở bi kịch đầu tiên của ông, OEdipe, dựa trên tác phẩm của kịch tác gia cổ Hy Lạp Sophocles, và khởi sự viết một thiên sử thi về vua Henry IV của Pháp. OEdipe được công diễn lần đầu tiên năm 1718. Tác phẩm về Henry IV được xuất bản không có tên tác giả tại Geneva với nhan đề Bài thơ liên minh (1723) . Trong bài thơ triết lý đầu tiên, Tán thành và chống đối , Voltaire trình bày một cách lôi cuốn và thuyết phục những quan điểm chống Ki-tô giáo và lập trường duy lý, thần luận của mình.

Voltaire - vua châm biếm khai sáng châu âu bằng ngòi bút nổi loạn - Hình 1

Sau cuộc tranh cãi với thành viên của một gia đình người Pháp danh giá, hiệp sĩ Rohan, Voltaire bị tống giam vào ngục Bastille lần thứ hai, nhưng chỉ hai tuần sau ông được thả ra vì cam kết rời nước Pháp đến Anh. Ông sống tại Anh khoảng hai năm. Voltaire nhanh chóng thông thạo tiếng Anh, và để chuẩn bị cho công chúng Anh đọc ấn bản bổ sung tác phẩm Bài thơ liên minh , ông viết bằng tiếng Anh hai bài tiểu luận đặc sắc, một về thơ anh hùng ca và một về lịch sử các cuộc nội chiến ở Pháp. Liên tiếp mấy năm, chính quyền Công giáo độc đoán của Pháp tìm cách ngăn cản việc công bố tác phẩm Bài thơ liên minh , đã được đổi nhan đề thành Henriad, và cuối cùng đến năm 1728, nó mới được Pháp xuất bản. Tác phẩm này là một biện giải hùng hồn cho sự khoan dung tôn giáo, giành được thành công gần như chưa từng có, không chỉ tại nước Pháp quê nhà của Voltaire mà còn trên khắp châu Âu lục địa.

Năm 1728, Voltaire trở về Pháp trong bốn năm sau đó, ông sống tại Paris và dành hầu hết thời gian cho sáng tác. Tác phẩm quan trọng trong giai đoạn này là Những lá thư triết học (1734). Ngấm ngầm công kích những thiết chế chính trị và Ki-tô giáo, tác phẩm này khiến Voltaire xung đột với nhiều quyền uy, và một lần nữa ông bị trục xuất khỏi Paris. Ông tìm cách trú ẩn ở lâu đài Cirey trong lãnh địa của công tước Lorraine. Ở đây, ông quen thân với nhà học giả quý tộc Gabrielle Emilie Le Tonnelier de Breteuil, hầu tước Châtelet, người gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên cuộc sống và trí tuệ ông.

Chuỗi ngày lưu trú và bầu bạn với hầu tước Châtelet ở Cirey là giai đoạn hoạt động văn học say mê nhất của Voltaire. Cũng trong thời gian này ông thường đến Paris và Versailles, nơi, nhờ ảnh hưởng của hầu tước Pompadour, người tình nổi tiếng của Louis XV, ông trở thành một sủng thần. Đầu tiên ông được bổ nhiệm làm sử quan của triều đình, tiếp đó trở thành bạn quý của vua, và sau cùng được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp.

Sau khi bà Châtelet qua đời năm 1749, Voltaire nhận lời mời từ lâu của vua Frederick II nước Phổ đến làm việc thường xuyên tại toà án nước Phổ. Ông đến Berlin năm 1750 nhưng không ở đó quá hai năm, bởi vì lối châm biếm sâu cay của ông va chạm với tính khí độc đoán của nhà vua và dẫn đến tranh cãi thường xuyên. Trong thời gian ở Berlin, ông hoàn thành cuốn Thế kỷ của Louis XIV một khảo cứu lịch sử về giai đoạn của Louis XIV (1638 - 1715).

CÔNG KÍCH TÔN GIÁO

Sau vài năm sống lưu vong, cuối cùng, vào năm 1758, Voltaire định cư tại Ferney, nơi ông sống 20 năm cuối đời. Trước đó, ông đã hoàn thành công trình tham vọng nhất, Luận về tục lệ và tính cách của các dân tộc (1756). Trong tác phẩm này, một khảo cứu về sự tiến bộ của con người, Voltaire lên án chủ nghĩa siêu tự nhiên và chỉ tích mạnh mẽ tôn giáo và quyền lực của hàng giáo sĩ, mặc dù ông cho thấy rõ ràng ông tin vào sự hiện hữu của Thượng Đế.

Sau khi ổn định ở Ferney, Voltaire viết những bài thơ đầy tính triết lý, như Thảm họa Lisbon (1756); một số tiểu thuyết châm biếm và triết học, trong đó xuất sắc nhất là Candide (1759); bi kịch Tancrède (1760) ; và Từ điển triết học (1764). Được sống trong cảnh tĩnh lặng và an toàn, ông tung ra hàng trăm bài viết châm biếm ngắn và những lời lăng mạ dồn dập. Những người bị bách hại vì tín ngưỡng của họ tìm thấy nơi Voltaire một người biện hộ thuyết phục và mạnh mẽ. Những hoạt động của Voltaire có thể tóm tắt trong câu nói mà ông thường dùng: chúng ta hãy đè bẹp kẻ bỉ ổi . Bằng câu nói này, ông muốn liên hệ tới bất kỳ hình thức tín giáo nào bách hại những người không trung thành hay gây nên sự cuồng tín. Đối với Ki-tô giáo ông sẽ thay thế bằng thần luận (deism), một tôn giáo thuần túy dựa vào lý trí. Candide -mà trong đó Voltaire phân tích vấn đề cái ác - mô tả những tai ương thống khổ chồng chất trong thế giới vì lý do tôn giáo.

TRIẾT HỌC

Triết gia Whitehead cho rằng, ''Voltaire là nhà văn triết học (như Rousseau, Condillac, và các nhà bách khoa khác của Phong trào Ánh sáng) hơn là triết gia''. Ông vay mượn hầu hết những quan điểm về siêu hình học và tri thức luận từ Locke, mà tác phẩm của ông ta, cùng với tác phẩm của Newton, ông bắt dầu làm quen và hết lời ca ngợi trong thời gian ông ở Anh (1726 - 28). Chỗ đứng vinh quang nhất của ông là bên cạnh các nhà văn đạo đức bao gồm Montaigne, Pascal, Diderot và Camus.

Lập trường triết học của Voltaire là hoài nghi, kinh nghiệm và nhân đạo chủ nghĩa. Thuyết hoài nghi của ông không phải là loại hoài nghi nền tảng mà Descaltes quan tâm. Nhưng ông không cho rằng, chúng ta có thể tìm thấy sự ủng hộ đầy đủ cho những tuyên bố siêu hình vĩ đại của các triết gia hệ thống, như Lelbniz, hay cho thần học giáo điều của những tôn giáo nặng tình thiết chế. Chủ nghĩa kinh nghiệm của Voltaire cố thuyết phục chúng ta bằng lòng với tri thức giới hạn và có thể sai lầm của chúng ta về kinh nghiệm hằng ngày và những diễn biến của nó thông qua các phương pháp của khoa học thực nghiệm. Chủ nghĩa nhân đạo của ông đưa ra lời yêu cầu khẩn thiết, dựa trên chủ nghĩa kinh nghiêm hoài nghi của ông, đòi sự khoan dung tôn giáo và tôn giáo: không ai trong chúng ta có thể hiểu biết đầy đủ để được bào chữa trong việc bách hãi những người bất đồng với chúng ta về những vấn đề triết học và thần học cơ bản. Quan điểm tích cực của Voltaire là thân phận con người chúng ta, vì mọi thiếu sót và hiểm họa của nó, là đầy ý nghĩa và có thể chịu đựng được, hoàn toàn ở ngoài bất kỳ sự liên kết nào với những mối đe dọa hay hứa hẹn của những vương quốc siêu việt mơ hồ.

Lập trường của Voltaire được minh họa rõ nhất rằng những quan điểm của ông về tôn giáo. Mặc dù những học thuyết phức tạp về "Chúa Ba ngôi'' và ''Chúa xuống thế làm người" gây cho ông ấn tượng là những thứ vô nghĩa, nhưng ông vẫn tin chắc vào sự hiện hữu của một Thượng Đế thiện hảo ra lệnh cho chúng ta, thông qua cảm thức đạo đức của chúng ta, phải thương yêu nhau như anh chị em. Thật vậy, chính vì cảm thức đạo đức này mà ông cảm thấy giận dữ trước sự bất khoan dung của Ki-tô giáo. Suy tư tôn giáo sâu sắc nhất của ông liên quan tới vấn đề cái ác, mà ông đề cập tới trong Thảm họa Lisbon và trong hai câu chuyện thời danh Zadig (1747) và Candide (1759). Ông bác bỏ quan điểm của Pangloss (bác sĩ Pangloss trong Candide, một biếm họa về triết gia Leibniz) cho rằng, chúng ta có thể nhìn thấy bàn tay của thiên hựu trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng chúng ta vui lòng chấp nhận rằng, một Thượng Đế toàn thiện không (theo thần luận cực đoan) để cho vũ trụ của ngài chuyển dòng một cách mù quáng. Bất kể chân lý siêu hình nào có thể có trong tư tưởng cho rằng, cuối cùng mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp trong thế giới tốt đẹp nhất của mọi thế giới khả hữu'', Voltaire khẳng định rằng, ý tưởng này là ngớ ngẩn. Ông nói, ''Chúng ta phải vun xới khu vườn của chúng ta đã''.

Voltaire đã và vẫn còn là gương mặt gây nhiều tranh cãi nhất. Triết sử gia Will Durant xem ông là con người vĩ đại nhất từng hiện hữu'', trong khi Joseph de Maistre thì cho rằng, ''Sự ngưỡng mộ dành cho Voltaire là dấu hiệu chắc chắn của một tâm hồn dồi bại''. Có lẽ cũng đủ để nói rằng, ông sáng tác với sự hấp dẫn và thông minh vô song và ủng hộ những giá trị thiết yếu đối với nhân loại.

NHỮNG TÁC PHẨM (TRIẾT HỌC) CHÍNH

Lettres philosophiques (1734; Những lá thư triết học)

Discours sur l'homme (1738; Luận về con người)

Candide (1759)

Dictionnaire philosophique (1764; Từ điển triết học)

Essai sur les moeurs et l'esprit des mations (1756; Luận về tục lệ và tính cách của các dân tộc).

Theo người nổi tiếng, tinhthankhaiminh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái quật ngã nữ tài xế Mercedes vì bị bóp còi khi sang đường 01:06Người dân lôi bình gas đang bốc cháy ra khỏi căn hộ ở Trung Quốc 00:38Chú chó suốt ngày quấn quýt bên cậu chủ 00:51Cha rơi nước mắt vì không thể mua điện thoại cho con học online 02:42Cách Kuwait xử lý 'nghĩa địa' lốp xe lớn nhất thế giới 01:14Mèo bị chó Pitbull hung dữ tấn công điên cuồng, kết cục sẽ ra sao? 00:46150 con cá voi lưng gù được phát hiện ở vùng biển Australia 00:53Clip: 13 sư tử hợp sức quật ngã hươu cao cổ và cái kết 04:25Đến hổ, gấu còn e ngại khi gặp sói lửa, thế nhưng có kẻ lại dám đơn độc giành thức ăn với chúng 01:30Bé gái và mèo con lớn lên bên nhau 02:22Đoạn video Apple giới thiệu về iPhone 13 Pro 02:41Ngủ say, chuồn chuồn bị xúc tu dây leo khổ qua cuốn chặt vào đuôi - Chuyện quá hiếm gặp! 01:50Căn phòng thịnh nộ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới01:32Cây sồi 'thiên thần' bao phủ hơn 1.500 m201:34Clip: 20 linh cẩu "bày binh bố trận" săn nghé con và cái kết bẽ mặt 04:08No đòn vì tấn công nhà vô địch Jiu Jitsu thế giới00:30Cách làm lồng đèn quay gió bằng lon bia đơn giản và đẹp 00:43Chó mẹ nhịn ăn để nhường bánh cho 2 con 00:54Cậu bé 12 tuổi lập kỷ lục cân bằng 1.400 khối gỗ01:30Báo sư tử đang bị kẹt trong bẫy thì một người đàn ông cầm gậy thòng lọng đi tới: Kết cục bất ngờ! 03:56

Tiêu điểm

Tài xế ôtô phanh dúi dụi với nữ ninja dừng xe đột ngột giữa đường
10:00:21 25/09/2021
Chú chó bị trầm cảm trước cái chết của bạn đời 
21:46:04 24/09/2021
Bánh bông lan sữa chua Nhật Bản dễ làm 
21:46:01 24/09/2021
Đã đến lúc bạn ngừng sử dụng mạng xã hội? 
19:46:34 25/09/2021
Cuộc đua của 4.000 con vịt nhựa ở Anh 
13:41:09 26/09/2021
Pha phản lưới nhà hiếm có trong lịch sử bóng đá 
10:50:05 26/09/2021
Cách nước ép lựu được sản xuất trong nhà máy 
10:53:39 25/09/2021
Nhân viên Thảo Cầm Viên tự nguyện giảm lương để mua thức ăn cho thú 
19:51:43 25/09/2021
Chú voi tự biết mở đóng cửa cổng mỗi khi về nhà 
10:52:25 26/09/2021
Thanh niên bộ tộc Surma tham gia lễ hội đẫm máu để cưới vợ 
13:35:55 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường kinh hoàng vụ người đàn ông bị cắt lìa đầu ở quận 7, TP.HCM
19:40:22 26/09/2021
KDL Đại Nam từng là "sàn diễn" của Đàm Vĩnh Hưng, mối quan hệ thật sự với vợ chồng bà Phương Hằng lộ qua lời nhắn riêng
16:22:39 26/09/2021
Ý Lan bật khóc, Kỳ Duyên "ngã ngửa" trước số tiền vị doanh nhân gửi về Việt Nam chống dịch
14:59:36 26/09/2021
Ngân 98 say xỉn rũ rượi, ăn mặc hớ hênh nhảy múa khiến Lương Bằng Quang cạn lời
14:50:47 26/09/2021
Hạ Quân Tường phát ngôn sốc: 'Sẽ bỏ thai nếu là con gái'
15:22:51 26/09/2021
Trương Kiệt - Tạ Na kỷ niệm 10 năm bên nhau
14:37:21 26/09/2021
Xuân Lan nổi giận: "Phi Nhung không có chết, cũng chưa ngồi dậy ăn cháo"
15:33:45 26/09/2021
Điều tra vụ đầu lìa khỏi người ở TP.HCM
19:45:01 26/09/2021
Drama căng đét: "Bản sao Triệu Lộ Tư" giật vai, mỉa mai ngôi sao đình đám, giở thói "trà xanh" khiến Cnet khẩu chiến
15:06:13 26/09/2021
Thủy Tiên tiếp tục bị soi chuyện hoạnh họe người làm phong thủy biệt thự 1000m2?
15:18:56 26/09/2021

Tin mới nhất

10 phút làm trứng ốp lết nhân phô mai, thịt nguội 

13:35:53 26/09/2021
Chỉ trong 10 phút nấu nướng, bạn có thể làm được món trứng ốp lết thơm ngậy với nhân phô mai và thịt nguội.

Làm bánh quy bơ hình gấu dễ thương 

13:35:50 26/09/2021
Với cách làm dưới đây, bạn có thể dễ dàng tạo hình được chiếc bánh quy bơ hình chú gấu dễ thương mà không đòi hỏi các kỹ thuật phức tạp.

Món cơm cuộn kiểu Hawaii đơn giản cho bữa sáng 

13:35:48 26/09/2021
Musubi là món ăn nhẹ phổ biến ở Hawaii (Mỹ), có cách chế biến tương tự cơm nắm rong biển Nhật Bản. Bạn có thể làm món ăn này với một vài nguyên liệu có sẵn cho bữa sáng nhanh gọn.

 Điều gì xảy ra nếu Trái Đất có quỹ đạo hình elip lớn? 

13:35:45 26/09/2021
Trái Đất đang nằm trong vùng ở được của Mặt Trời, nơi nước tồn tại dưới dạng lỏng. Chỉ một chuyển biến nhỏ nhất trong quỹ đạo Trái Đất cũng có thể thay đổi điều này.

Siêu phẩm giữa sân khiến thủ môn bất lực

10:47:13 26/09/2021
Ở vòng 7 Giải vô địch Bồ Đào Nha, Mehdi Taremi đã có một bàn thắng tuyệt đẹp ở cự ly 45m giúp FC Porto mở tỉ số và giành chiến thắng 2-1 trước Gil Vicente, hôm 25-9.

Ấn Độ tiêu hủy hàng nghìn sừng tê giác 

21:22:33 25/09/2021
Gần 2.500 chiếc sừng tê giác đã bị đốt trong một buổi lễ ở Ấn Độ nhân Ngày Tê giác thế giới (22/9). Đây đều là tang vật trong các vụ buôn lậu từ năm 1969.

Mẹo làm nui, mì tươi không cần máy tại nhà 

21:20:20 25/09/2021
Công thức dưới đây giúp bạn có thể tự làm nui, mì tươi mà không cần sử dụng đến máy móc chuyên dụng. Nui và mì tươi có thể chế biến để ăn cùng một số loại sốt hấp dẫn.

Ngôi làng không có tên, gọi nhau bằng tiếng huýt sáo 

21:20:18 25/09/2021
Thay vì gọi nhau bằng tên thông thường, người dân làng Kongthong (Meghalaya, Ấn Độ) lại gọi nhau bằng tiếng huýt sáo.

Biến vỏ sầu riêng thành băng keo kháng khuẩn ở Singapore 

19:51:40 25/09/2021
Các nhà khoa học ở Singapore đã phát triển công nghệ làm băng keo cá nhân kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng, qua đó giúp giải quyết phần nào cuộc khủng hoảng rác thải thực phẩm.

Nghề khuân vác đầy khắc nghiệt ở Nepal 

10:50:52 25/09/2021
Bên cạnh công việc chính nhiều rủi ro, những người khuân vác ở Nepal còn đảm nhiệm vai trò hướng dẫn viên, nhà thực vật học, nhân viên sơ cứu, đầu bếp.

Khoảnh khắc xế hộp tông nhiều người đi xe máy

18:03:53 24/09/2021
Dừng chờ đèn đỏ, 4 người đi xe máy bị chiếc VinFast tông từ phía sau. Công an đã làm việc với người điều khiển xế hộp này.

Cách làm thịt heo cốt lết chiên xù 

18:03:50 24/09/2021
Cốt lết heo là phần thịt dễ chế biến thành nhiều món ngon. Dưới đây là công thức tẩm bột chiên xù thịt heo cốt lết đơn giản cho người nội trợ tham khảo.

Hành động đẹp của tài xế khi thấy gạch sắp rơi khỏi thùng xe tải 

14:38:04 24/09/2021
Hành động nhỏ của tài xế nhưng nhận được nhiều lời khen của cộng đồng, bởi nó có thể ngăn được những nguy hiểm tiềm ẩn khôn lường.

Bắt cá bống trong bẹ dừa nước 

12:22:49 24/09/2021
Nam thanh niên chặt bẹ dừa và bắt được những con cá bống béo ú bị mắc kẹt ở bên trong.

Chó cưng cướp bóng mang về cho cô chủ 

12:22:47 24/09/2021
Con chó đang ngồi trên khán đài thì đột ngột lao xuống sân, nhanh chóng giành lấy quả bóng để mang về cho cô chủ.

'Giếng địa ngục' ở Yemen lần đầu được khám phá

11:40:43 24/09/2021
Theo truyền thuyết địa phương, giếng Barhout ở Yemen là nhà tù dành cho ma quỷ. Người dân địa phương thường không lui tới hay nhắc đến cái hố vì sợ gặp xui xẻo.

Cách chiên cánh gà vàng giòn kiểu Nhật 

11:40:01 24/09/2021
Cánh gà chiên giòn quyện với hỗn hợp sốt xì dầu chuẩn Nhật Bản là món ăn hấp dẫn, giúp người nội trợ thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình.

Phản ứng của người Trung Quốc khi được bé trai nhờ đóng giả làm bố 

10:35:14 24/09/2021
Thử nghiệm xã hội được thực hiện ở Trung Quốc, ghi lại phản ứng của người lạ khi được một bé trai học lớp 6 nhờ đóng giả làm bố.

Tác phẩm điêu khắc Pharaoh tinh xảo trên đầu bút chì 

10:35:10 24/09/2021
Chỉ với dao và bút lông, Ibrahim Belal (30 tuổi, Ai Cập) có thể chạm khắc được những tác phẩm ấn tượng trên đầu bút chì, từ Pharaoh cho đến các địa danh nổi tiếng.

Lý giải ý nghĩa của tiếng còi tàu hỏa 

10:35:07 24/09/2021
Tiếng còi tàu ở mỗi quốc gia được quy định không giống nhau, từ số lần kéo còi, độ dài và âm sắc.

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định thương hiệu từ nông sản sạch

Đời sống

20:41:47 26/09/2021
Những năm gần đây, nấm Nhì Tây của Hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây ở thôn Nhì Tây, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam là thương hiệu được các nhà hàng, hộ gia đình trong tỉnh tin dùng bởi chất lượng và an ...

4 siêu xe được James Bond sử dụng trong bộ phim sắp ra mắt

Siêu xe

20:40:31 26/09/2021
No Time To Die, bộ phim mới nhất của loạt phim bom tấn về điệp viên 007 James Bond sẽ chính thức ra mắt vào hôm 28.9 tới tại London, Anh.

Nhan sắc xinh đẹp và cuộc sống xa hoa của hotgirl trường du lịch trước khi bị bắt

Pháp luật

20:40:19 26/09/2021
Hotgirl trường du lịch tại Huế thường xuyên đăng hình ảnh sang chảnh, điểm du lịch nổi tiếng, ăn chơi ở nơi đắt đỏ trước khi bị bắt và lãnh án tù vì cầm đầu đường dây buôn ma tuý.

3 cách làm cơm hấp lá sen đẹp mắt cho mâm cơm gia đình bạn

Ẩm thực

20:38:59 26/09/2021
3 cách làm cơm hấp lá sen thơm ngon, với nguyên liệu đơn giản, công thức cực kỳ dễ làm sẽ cho ra ngay một món ăn giúp mâm cơm nhà bạn thêm đẹp mắt đấy!

Inter Milan lỡ cơ hội lên đầu bảng Serie A

Bóng đá thế giới

20:34:44 26/09/2021
Inter Milan và Atalanta cầm chân nhau với tỷ số hòa 2-2 trong trận đấu diễn ra tại sân Giuseppe Meazza vào ngày 25/9 (giờ Hà Nội).

Đội tuyển futsal Việt Nam: Bước tiến mới đầy bản lĩnh

Bóng đá việt nam

20:29:30 26/09/2021
Đội tuyển Việt Nam đã dừng bước ở vòng 1/8 Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới năm 2021 (FIFA Futsal World Cup 2021) sau thất bại 2-3 trước đội tuyển Nga.

MC Ngọc Huy nhận xét về Khánh Vy khi lần đầu dẫn Olympia, tiết lộ hành động ghi điểm tuyệt đối mà cô nàng làm với thí sinh

Netizen

20:27:35 26/09/2021
Hôm nay 26/9, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 chính thức lên sóng. Năm nay, có rất nhiều sự thay đổi được BTC đưa vào để tạo sự hấp dẫn cho cuộc thi, trong đó thay đổi lớn nhất đến từ vị trí MC.

Lý do khiến vùng kín của chị em khô hạn như sa mạc Sahara lúc quan hệ

Kiến thức giới tính

20:27:03 26/09/2021
Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng khi có kích thích cô bé sẽ tự động trở nên cực kỳ ướt át để sẵn sàng bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra khi bạn lâm trận.

Ngày về Thụy Điển của các con Hồ Ngọc Hà còn xa

Sao việt

20:17:50 26/09/2021
Hồ Ngọc Hà ngậm ngùi khi nghĩ tới thực tế, có khi lúc sang các bé đã bước đi trên tuyết được rồi.

TPHCM đã qua đỉnh điểm dịch Covid-19

Sự kiện nóng

20:11:32 26/09/2021
Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TPHCM đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19.

Kaia Gerber lần đầu dự sự kiện với bạn trai

Sao âu mỹ

19:59:41 26/09/2021
Siêu mẫu 20 tuổi Kaia Gerber và nam diễn viên Jacob Elordi tình tứ sánh đôi tới dạ tiệc khai trương Bảo tàng Hàn lâm Điện ảnh ở Los Angeles tối 26/9.

Khoe dáng nóng bỏng, bạn gái Hoàng Đức 'đãi mắt' netizen

Bên lề sân cỏ

19:55:59 26/09/2021
Bạn gái cầu thủ Hoàng Đức - Nguyễn Gia Hân gây ấn tượng mạnh trong mắt cư dân mạng với gương mặt xinh đẹp và gợi cảm chẳng kém các bóng hồng showbiz.

Phú Thọ: Bé 4 tuổi và bé 16 tháng tuổi bị chó cắn tử vong

Sức khỏe

19:51:51 26/09/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã ghi nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi tử vong do bị chó dại cắn.

Đường Yên lộ nhan sắc thật qua ống kính bên đường, leo thẳng lên hot search gây ngỡ ngàng

Sao châu á

19:46:36 26/09/2021
Mới đây, Đường Yên tham dự một sự kiện giải trí đã nhanh chóng gây sốt mạng xã hội bởi nhan sắc gái một con trông mòn con mắt.