Sân khấu kịch mùa Tết: Trong héo ngoài tươi
Mùa kịch Tết năm nay vẫn sôi động với nhiều vở đang dựng nhưng không thể khỏa lấp nỗi buồn bên trong của người yêu sân khấu.
Tết vốn là mùa làm ăn của sân khấu TP HCM bởi đây là thời gian người dân đi xem kịch nhiều nhất. Các sân khấu chọn ra mắt những vở chất lượng để phục vụ khán giả. Trong 2 tuần từ Mùng Một đến Mười một, các sân khấu liên tục sáng đèn với 2-3 suất/ ngày.
NSND Hồng Vân trong vở kịch Một cha ba mẹ. Ảnh: Trung Trần
Giảm số lượng nhưng đa dạng kịch mục
Mùa tập kịch Tết thường bắt đầu trước Tết hơn 1 tháng nhưng năm nay lịch tập lùi lại chậm hơn 1 tuần, không khí có phần trầm lắng hơn. Khó thu xếp lịch tập của diễn viên là điều thường gặp vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó phải kể đến sự ảnh hưởng trước cơn bão truyền hình thực tế mà sân khấu phải chống chọi suốt năm qua.
Tuy nhiên, dù tình hình khó khăn nhưng món ăn tinh thần dành cho ngày Tết của các sân khấu vẫn không thể xuề xòa. Món ăn trên bàn tiệc tuy có giảm chút ít so với năm ngoái nhưng lại đa dạng hơn về thể loại. Ngoài hai sân khấu Idecaf và Hoàng Thái Thanh vẫn trung thành với thế mạnh của mình thì Hồng Vân và Thế giới trẻ lại có sự gia tăng về kịch mục. Chẳng hạn, sân khấu Hồng Vân năm 2015 có 8 vở diễn Tết nhưng kịch mục chủ yếu là hài và kinh dị thì năm nay giảm xuống còn 5 vở nhưng lại có thêm những vở chính kịch về thân phận con người như Một cha ba mẹ.
Sân khấu Thế giới trẻ – một trong những sân khấu vững vàng trước cuộc khủng hoảng sân khấu vẫn giữ số lượng vở diễn Tết là 3. Bao gồm hài, liêu trai và lần đầu sẽ thử nghiệm dựng nhạc kịch qua vở Trót yêu. Với thế mạnh là dàn diễn viên trẻ, có thể diễn, hát tốt nên sân khấu hi vọng sẽ đem lại bất ngờ cho khán giả.
Hiện tại, sân khấu 5B chưa sửa chữa xong vì vậy diễn viên Cát Tường vẫn tham gia diễn kịch Tết bằng cách đầu tư thực hiện vở nhạc kịch Tấm Cámtại nhà hát Bến Thành.
Video đang HOT
Kịch Lan và Điệp sẽ ra mắt khán giả tại sân khấu Hoàng Thái Thanh vào dịp Tết. Ảnh:Hoài Như
Khán giả giảm 50% -70%
Sân khấu vốn là thánh đường nghệ thuật, là nơi để các diễn viên thể hiện khả năng diễn xuất nhiều nhất. Sân khấu TP HCM trước đây là niềm mơ ước của sân khấu Hà Nội với số lượng nhiều và khán giả đông nhưng năm gần đây đã không còn giữ được thế thượng phong.
Ngoài sân khấu Idecaf và Thế giới trẻ ổn định với lượng khán giả trung thành, mỗi suất diễn đều kín rạp, các sân khấu khác lay lắt như ngọn đèn dầu trước gió. Dù không khí tập kịch Tết vẫn sôi động, kịch mục vẫn đa dạng và phong phú nhưng không thể nào khỏa lấp được những tâm tư của người làm nghề trong cuộc khủng hoảng lớn. Điều dễ nhận thấy là lượng khán giả đến với sân khấu ngày càng giảm sút. Nghệ sĩ Ái Như cho biết, từ ngày sân khấu Hoàng Thái Thanh chuyển về quận 10, khán giả đã giảm tới 50%. Sân khấu Hồng Vân cũng chịu cảnh tương tự. Với Nụ cười mới, con số giảm thê thảm hơn khi lên tới 70%. Một số sân khấu nhỏ hơn như Chămpa và kịch Sài Gòn chi nhánh Pastuer thì đã đóng cửa.
Từng gầy dựng một sân khấu xã hội hóa lừng lẫy với hàng ngàn suất diễn kín rạp, NSND Hồng Vân phải buồn bã chia sẻ ý định đóng cửa sân khấu vì hiện tại thu không đủ bù chi. Còn nghệ sĩ Ái Như xác định làm sân khấu với tâm thế còn nước còn tát, khi không chịu đựng được thì mới buông tay.
Chia sẻ với Zing.vn với giọng ngậm ngùi, nghệ sĩ Long đẹp trai cho biết: “Sân khấu Nụ cười mới phải thay đổi địa điểm liên tục, vị trí không thuận lợi nên càng khó khăn. Hiện tại, tôi phải chạy show ngoài để có tiền trang trải cho hoạt động của sân khấu. Nhiều lúc muốn buông nhưng nghĩ tới lời hứa với anh Hữu Lộc – tôi phải cố gắng. Nếu không, sau này không còn mặt mũi nào gặp lại anh”.
Trường Giang không còn diễn ở sân khấu Nụ cười mới. Ảnh: NVCC
Thiếu diễn viên ngôi sao
Đa số các diễn viên còn gắn bó với sân khấu là vì tình yêu hơn là tìm kiếm tiền bạc. Trong khi các diễn viên lớn tuổi cho biết, họ gắn bó với sân khấu vì đó là nghiệp, là máu nghề, không thể bỏ thì diễn viên trẻ lại coi sân khấu là cơ hội để họ học hỏi diễn xuất – điều mà không trường lớp nào dạy được.
Sân khấu đìu hiu tất nhiên không đủ sức hấp dẫn với diễn viên, trong khi ra ngoài họ có nhiều cơ hội kiếm tiền như phim ảnh, chương trình truyền hình. Buồn đấy nhưng không thể trách được họ vì ai cũng phải lo cơm áo gạo tiền.
Trước đây, sân khấu Hồng Vân từng là bệ đỡ của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng như Thái Hòa, Thanh Thúy, Đức Thịnh, Minh Luân, Hòa Hiệp… tuy vậy, mùa kịch Tết năm nay nhìn quanh chỉ là những nghệ sĩ kỳ cựu: Hồng Vân, Anh Vũ, Minh Nhí, còn lại đa số là nghệ sĩ trẻ.
Sân khấu Nụ cười mới thu hút khán giả với hai danh hài Hoài Linh, Chí Tài nhưng gần đây họ không còn diễn. Mùa kịch Tết, Hoài Linh chỉ tham gia được vài suất nhưng chưa có lịch cụ thể. Những diễn viên trẻ bật lên sau này như Trường Giang, Nam Thư đều vắng bóng trong mùa kịch Tết. Nói đến việc thiếu vắng người nổi tiếng, Long đẹp trai bảo: “Ngày các em còn mới, về với sân khấu chỉ như hạt cát nhưng đã thành hạt sạn thì sạn thạch. Đời bạc lắm. Nghề diễn càng bạc hơn. Tôi không dám trách, chỉ buồn và xót xa”.
Theo Zing
Minh Nhí Hồng Vân đấu võ mồm bất phân thắng bại
Màn "đấu võ mồm" của đôi bạn thân trong tiểu phẩm "Bụi chuối" làm khán giả cười sảng khoái.
Trong tập 33 Danh hài đất Việt, người xem được chứng kiến màn tái ngộ của Hồng Vân - Minh Nhí trong vở Bụi chuối. Từ sau khi quản lý sân khấu kịch, nữ diễn viên không còn xuất hiện thường xuyên trong các vở diễn, chị nhường cơ hội cho thế hệ trẻ. Minh Nhí cũng dần lui về hậu trường, anh đảm nhận công tác giảng dạy, chỉ thỉnh thoảng đóng kịch cho nguôi nỗi nhớ nghề.
Cả 2 từng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tình bạn 20 năm bền chặt. Trong thời điểm Minh Nhí gặp sóng gió, Hồng Vân kéo anh trở lại với nghề. Vì thân thiết ngoài đời nên họ ăn ý trong diễn xuất.
Không chỉ đối chọi về ngoại hình, cặp đôi còn khắc khẩu trong tính cách khi hóa thành bà tám Bắc và ông ba Nam. Họ vốn là hàng xóm "oan gia nan giải" vì mâu thuẫn nhiều năm nay. Tuy nhiên, hai con trai của bà Bắc lại nảy sinh tình cảm với 2 cô con gái nhà ông Nam.
Vốn có hiềm khích và không đội trời chung nên ông bà rất tức giận trước thông tin này. Họ tìm cách phá đám, "vạch lá tìm sâu", làm xấu mặt nhau với láng giềng xung quanh. Đặc sắc nhất trong tiểu phẩm chính là màn "đấu võ mồm bằng giọng Bắc - Nam của 2 nghệ sĩ.
Nhóm Tam sắc (ca sĩ Quốc Đại, NSƯT Tú Sương và diễn viên hài Thụy Mười) biểu diễn trích đoạn vở kịch Sông quê. Từ sau khi lên ngôi quán quân cuộc thi Cùng nhau tỏa sáng mùa 2, bộ ba từ chối cơ hội chạy show vì muốn có thời gian đầu tư cho từng tiết mục chứ không đơn thuần biểu diễn kiếm tiền. Họ đề cao cả 3 lĩnh vực nghệ thuật: tân nhạc, cổ nhạc và hài kịch theo đúng sở trường của từng thành viên.
Sông quê là câu chuyện về tình người, tình đời ở một miền quê hẻo lánh Tây Nam Bộ. Quốc Đại vào vai thầy giáo từ thành phố về quê dạy học, nhằm xóa nạn mù chữ cho người thôn quê. Bé Hai (Tú Sương) nảy sinh tình cảm với thầy nhưng bị mẹ (Thụy Mười) cấm đoán chuyện học vì quan niệm "học chi cho lắm rồi cũng lấy chồng". Bà ác cảm với thầy giáo vì nghĩ anh tán tỉnh con gái mình.
Khi cơn lũ quét qua làng, thầy giáo vì cứu bé Hai suýt hy sinh tính mạng. Bà Tám hiểu ra tấm lòng của thầy nên quyết định cho con gái và đi học chữ và tán thành mối tình thầy trò của cả hai. Tiểu phẩm ý nghĩa trên được lồng khéo léo vào trong hai ca khúc Bài học đầu tiên (Lưu Hà An) và Sông quê (Đinh Trầm Ca). Tập 33 được phát sóng trên THVL1 lúc 21h tối 15/12.
Theo Zing
Nói Hoài Linh thiên vị con nuôi là không tôn trọng! Gia đình bé Ben Hoàng Quân - Con nuôi của Hoài Linh thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ về những tin đồn thiên vị ở "Gương mặt thân quen nhí 2015". Qua 10 tập phát sóng của Gương mặt thân quen nhí 2015, con trai nuôi Hoài Linh - bé BenHoàng Quân đã khiến khán giả liên tiếp bất ngờ bởi sự thông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giá trị của những chương trình hoài niệm

Quyền Linh ngỡ ngàng trước nữ công chức U.40 chưa từng yêu ai từ chối hẹn hò

"Gặp nhau cuối tuần" gây tranh cãi: Chương trình đang gánh áp lực quá lớn?

Gameshow truyền hình giảm nhiệt, vì sao ?

Nguyễn Văn Chung: Áy náy, thấy có lỗi với con sau ly hôn

Cứu bé trai 2 tuổi khỏi đám cháy, người phụ nữ nhận trái ngọt sau 18 năm

Cuộc sống của 'ni cô Huyền Trang' trong 'Biệt động Sài Gòn' ở tuổi 74

Dũng Nhí tiết lộ mối ơn gắn với cố nghệ sĩ Khánh Nam

Cuộc sống kín tiếng của Quốc Đại ở tuổi 46

Vy Oanh chia sẻ chuyện làm mẹ 3 con và cuộc hôn nhân với chồng đại gia

Tuổi thơ đẫm nước mắt của 1 Anh Trai: Từng bị bệnh nặng, không có tiền nộp học phí phải bán vàng của ông

Tiến Luật: Tôi chưa bao giờ hỏi vợ trong tài khoản có bao nhiêu tiền
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
15:53:33 22/03/2025
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
15:38:58 22/03/2025
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
15:36:49 22/03/2025
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
15:26:00 22/03/2025
Sao Việt 22/3: Ngọc Huyền phủ nhận "nói xấu" vợ Quý Bình
Sao việt
15:20:52 22/03/2025
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
15:17:27 22/03/2025
3 tháng Nga chuẩn bị cho chiến dịch "độn thổ", đánh úp Ukraine ở Kursk
Thế giới
15:10:12 22/03/2025
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Tin nổi bật
15:05:35 22/03/2025
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM
Pháp luật
15:02:17 22/03/2025
Bé gái bỗng cười về đêm và rối loạn ngôn ngữ, gia đình tưởng bị "ma nhập"
Sức khỏe
14:37:49 22/03/2025