Sách mới, nỗi lo cũ

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng không biết năm học này trường sẽ dùng bộ sách giáo khoa (SGK) nào, giá cả ra sao? Vì theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, mỗi trường phổ thông có thể chọn 1 bộ SGK của các nhà xuất bản (NXB) khác nhau, những bộ sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND tỉnh phê duyệt.

Sách mới, nỗi lo cũ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Tân Lập (TP. Thái Nguyên) trao đổi về cách thức giảng dạy lớp 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo chương trình hiện hành, chỉ có 1 bộ SGK được dùng chung trên cả nước cho mỗi khối lớp. Tuy nhiên, theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm học 2021-2022, các lớp 1, 2, 6 đã được học SGK mới và năm học 2022-2023 là các lớp 3, 7, 10. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều trường học trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có đủ SGK theo nhu cầu phụ huynh.

Chị Dương Thị Hải ở thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) năm nay có con vào lớp 3, chị không khỏi băn khoăn: Năm trước, con tôi được học SGK mới. Năm nay cháu lên lớp 3, tôi đã đăng ký mua SGK của trường nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có. Tôi băn khoăn không biết sắp tới, nhà trường có tiếp tục học bộ sách của NXB năm trước hay chuyển sang bộ sách khác, vì tôi nghe nói các trường được quyền chủ động chọn sách.

Nỗi niềm của chị Hải cũng là lo lắng của không ít phụ huynh về việc thay SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Về vấn đề này, cô giáo Lưu Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Lập (TP. Thái Nguyên), cho rằng: Những băn khoăn của phụ huynh là có cơ sở. Vì thế, trong các buổi họp phụ huynh cuối năm học vừa qua, lãnh đạo Nhà trường đều yêu cầu giáo viên giải thích để phụ huynh, học sinh (HS) hiểu chủ trương thay SGK. Mặc dù có nhiều bộ SGK nhưng đều đảm bảo quy định về chuẩn kiến thức theo khung chương trình hướng tới mục tiêu cần đạt được. Năm học này, khối 7 của Trường có 178 học sinh (HS), qua thống kê, có 80% số phụ huynh HS đăng ký mua SGK tại Trường. Nhà trường đã lập danh sách, gửi Phòng GD&ĐT để tổng hợp gửi Sở GD&ĐT đăng ký với các NXB. Ngày 25-7, sau khi NXB chuyển SGK lên, Trường đã chuyển đến tận tay phụ huynh, HS.

Trước đó, thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về lựa chọn SGK, Trường THCS Tân Lập đã cho giáo viên nghiên cứu SGK điện tử, tổ chức họp các tổ chuyên môn để đánh giá từng bộ SGK của các NXB, đề xuất lên lãnh đạo Nhà trường chọn bộ SGK. Theo đề xuất của giáo viên các tổ chuyên môn, năm học 2021-2022 và 2022-2023, Nhà trường đều chọn bộ sách kết nối tri thức của NXB Giáo dục triển khai dạy cho khối 6, 7.

ADVERTISEMENT

Sách mới, nỗi lo cũ - Hình 2

Video đang HOT

Thư viện Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Thái Nguyên) có nhiều sách tham khảo của Chương trình giáo dục phổ thông mới để học sinh đọc bổ trợ cho việc học tập.

Qua nghiên cứu các bộ SGK, cô giáo Vũ Thị Thường, Tổ phó Tổ Khoa học xã hội, Trường THCS Tân Lập, đánh giá cao Chương trình giáo dục phổ thông mới, bởi SGK có sự tích hợp. Nếu như trước đây Lịch sử và Địa lý là 2 quyển sách riêng thì nay là 1 quyển gồm 2 phân môn; các môn Lý, Hóa, Sinh trước là 3 cuốn sách giờ được tích hợp thành 1 quyển về khoa học tự nhiên. Giáo viên có thể tổ chức hoạt động dạy học linh hoạt; HS phát triển tốt năng lực, phẩm chất, kỹ năng thông qua làm việc theo nhóm…

Một trong những lo ngại khác của các bậc phụ huynh HS là với việc các trường được quyền tự chọn bộ SGK của các NXB khác nhau, thì khi con họ chuyển trường nếu không đúng bộ SGK đang học ở trường cũ liệu có ảnh hưởng đến chất lượng học tập? Mặt khác, việc tận dụng và khai thác SGK dùng chung không hiệu quả hoặc trong các gia đình, em có thể không dùng được bộ SGK do anh, chị để lại, gây lãng phí; công tác xã hội hóa, quyên góp, ủng hộ SGK cho HS nghèo gặp khó khăn…

Về vấn đề này, đồng chí Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng: Nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông quy định thực hiện một chương trình, nhiều bộ SGK, nên các bộ sách được viết đều đảm bảo theo quy định về chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình. Điểm mới trong Chương trình giáo dục phổ thông mới là việc quản lý dạy học, kiểm tra đánh giá theo hệ thống trên cả nước, SGK chỉ là phương tiện dạy học, mục tiêu bảo đảm cần đạt của chương trình. Vì thế, sử dụng nhiều bộ SGK không ảnh hưởng nhiều khi HS chuyển đổi trường hay kiểm tra, đánh giá trong các kỳ thi chung. Tuy nhiên, ngành Giáo dục tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các NXB để tập huấn cho giáo viên tham khảo ở các bộ SGK để lấy ngữ liệu, quan tâm bồi dưỡng thêm cho các HS này trong giai đoạn chuyển tiếp.

ADVERTISEMENT

Tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 996 phê duyệt Danh mục SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, năm học 2022-2023.

Theo đó, bộ SGK lớp 3 có 23 cuốn; lớp 7 có 18 cuốn và lớp 10 có 38 cuốn. Danh mục sách UBND tỉnh phê duyệt chỉ gồm các SGK chính, chưa có bộ đồ dùng thực hành môn Toán, Kỹ thuật, các loại sách tham khảo và sách bổ trợ (hay còn gọi là sách bài tập).

Nếu HS chỉ mua các sách chính theo danh mục phê duyệt thì giá khoảng 200 đến 300 nghìn đồng/bộ sách. Nếu mua bộ đồ dùng, sách tham khảo tùy từng bộ SGK, bình quân mỗi bộ sách tăng khoảng 100 – 200 nghìn đồng.

Có trường cử thầy cô dạy Âm nhạc đi học bồi dưỡng Tin học để đủ GV đứng lớp

Hiệu trưởng một trường tiểu học cho hay, lớp có 35, 36 học sinh nhưng trường chỉ có 12 máy tính nên khi dạy Tin học, 3 học sinh phải dùng chung 1 máy.

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm học 2022 - 2023, là môn học bắt buộc được triển khai dạy cho học sinh lớp 3 tại các trường tiểu học. Tuy nhiên, mặc dù sắp vào năm học mới nhưng nhiều địa phương vẫn trong tình trạng thiếu giáo viên, thiếu cơ sở vật chất.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Võ Việt Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Long 1 (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, trường luôn gặp khó khi tìm nguồn giáo viên để hợp đồng hàng năm.

"5 năm nay, trường đều thiếu giáo viên. Dù trường đã tìm nguồn hợp đồng cho vị trí giáo viên chủ nhiệm và nhân viên còn thiếu để đảm bảo nhiệm vụ giảng dạy tuy nhiên chỉ còn vài tuần nữa là bước vào năm học mới, Trường Tiểu học Tân Long 1 vẫn thiếu 10 giáo viên chủ nhiệm. Hiện tại, nhà trường có 3 giáo viên Tin học đảm bảo dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, nhưng lại chỉ có 1 giáo viên tiếng Anh nên đang bị quá tải.

Trường đang xây dựng kế hoạch cho giáo viên đi học trong thời gian tới, khó khăn của trường là chưa đảm bảo đủ giáo viên, không có đủ người sẽ rất khó lên kế hoạch nâng chuẩn sát với thực tế. Thiếu giáo viên làm trường bị động trong sắp xếp lớp học hàng năm", cô Võ Việt Oanh nói.

ADVERTISEMENT

Có trường cử thầy cô dạy Âm nhạc đi học bồi dưỡng Tin học để đủ GV đứng lớp - Hình 1

Học sinh Trường Tiểu học Tân Long 1. Nguồn: website nhà trường

Cùng băn khoăn về đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cô Đ.T.P, Hiệu trưởng của một trường tiểu học nằm ở thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho hay, sắp vào năm học 2022 - 2023 nhưng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của nhà trường vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

"Trường xảy ra tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp sau khi thực hiện tinh giản biên chế và chấm dứt hợp đồng với giáo viên hợp đồng. Đến năm học 2022 - 2023, dù chỉ còn gần 1 tháng nữa là bước vào năm học mới nhưng trường chưa có giáo viên Tin học và mới chỉ có 2 giáo viên tiếng Anh biên chế, xét trên thực tế nhu cầu thì số lượng giáo viên môn này vẫn thiếu.

Bởi vì, nhiều năm trở lại đây, trường đã tổ chức dạy tiếng Anh là môn tự chọn đối với khối lớp 1 và 2 tuy nhiên khi tiếng Anh thành môn bắt buộc từ lớp 3 thì 2 giáo viên biên chế môn này chỉ đảm bảo dạy đủ số tiết bắt buộc nên trường thiếu giáo viên dạy tiếng Anh tự chọn cho các khối lớp 1, 2", cô Đ.T.P cho biết.

Bàn về giải pháp khắc phục, hiệu trưởng này chia sẻ, nhà trường đã cử 1 giáo viên Âm nhạc đi học bồi dưỡng lớp Tin học để lấy chứng chỉ trong khoảng thời gian 2 tháng và khi vào năm học 2022-2023 có thể tham gia dạy học sinh. Còn với môn tiếng Anh, trường kết hợp với trung tâm tiếng Anh, thuê giáo viên từ trung tâm về dạy môn tiếng Anh tự chọn đối với lớp 1, 2.

ADVERTISEMENT

Cô Đ.T.P cũng cho hay, năm học 2022 - 2023, số học sinh lớp 3 của trường là 181 học sinh với 5 lớp học. Như vậy, trung bình mỗi lớp có 35 - 36 học sinh nhưng trường chỉ có một phòng máy với 12 máy tính. Điều này có nghĩa là khi dạy môn Tin học, 3 học sinh dùng chung 1 máy.

Ngoài ra, cô cũng bày tỏ băn khoăn về thời gian bồi dưỡng, tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018 các modul đối với giáo viên cốt cán, giáo viên đại trà.

"Nếu các lớp tập huấn tổ chức vào trong hè hoặc ngày nghỉ thì công việc chuyên môn không ảnh hưởng nhiều. Nhưng trước đây, lớp tập huấn thường tổ chức vào ngày trong tuần nên với lực lượng giáo viên mỏng thì trường lại càng thiếu giáo viên đứng lớp trong thời gian các thầy, cô đi tập huấn. Có đợt 5-7 giáo viên của nhà trường tham gia bồi dưỡng khiến trường thiếu giáo viên trầm trọng mà đặc thù ngành giáo dục là không để "trống" tiết nên ban giám hiệu lúc đó cũng phải tham gia giảng dạy thay", cô Đ.T.P nói.

Ông Võ Văn Sol, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết, hiện tại các trường tiểu học trên địa bàn của thị xã đã có đủ giáo viên tiếng Anh tuy nhiên vẫn thiếu giáo viên Tin học, thậm chí có những trường đang "trắng" giáo viên bộ môn này. Chính vì vậy, căn cứ vào địa điểm các trường gần nhau sẽ bố trí giáo viên dạy liên trường hoặc điều phối giáo viên cấp trung học cơ sở xuống dạy.

ADVERTISEMENT

Nhu cầu giáo viên của tỉnh Hậu Giang trong việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông rất lớn, đặc biệt là các môn: tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc và Mĩ thuật đang thiếu rất nhiều. Trong 3 năm qua, công tác tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cùng các địa phương trong tỉnh đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, số lượng hồ sơ dự tuyển dạy các môn Tin học, tiếng Anh không đủ. Chính vì vậy, tỉnh Hậu Giang đã ban hành chính sách thu hút giáo viên.

"Giáo viên giảng dạy các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc và Mĩ thuật được tuyển dụng hoặc chuyển công tác từ ngoài tỉnh về các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/người. Mức hỗ trợ này được tỉnh trả một lần", ông Võ Văn Sol nói.

Thị xã Long Mỹ hiện có tỷ lệ hơn 10% giáo viên mầm non, gần 22% giáo viên cấp tiểu học chưa đạt chuẩn; hơn 12% giáo viên trung học cơ sở chưa đạt chuẩn trình độ đại học theo Luật Giáo dục 2019. Chính vì vậy, nhằm hạn chế tình trạng thiếu càng thêm thiếu thì thị xã đang tính toán, xây dựng kế hoạch cử giáo viên đi đào tạo.

"Điểm khó là vẫn còn một số ban giám hiệu các trường chủ quan, chưa xây dựng lộ trình nâng chuẩn cho giáo viên, chủ yếu để giáo viên chưa đạt chuẩn tự lên kế hoạch tham gia lớp học", ông Võ Văn Sol nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí
16:21:01 24/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải
08:11:39 26/09/2022
Tin tức giáo dục đặc biệt 26.9: Khi giáo án chương trình mới cũng bị mua bán
00:22:44 26/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
82 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung
19:30:32 25/09/2022
Cần hiểu đúng việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức
08:03:25 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phương Oanh có hành động cực gắt khi vợ Shark Bình tuyên bố đanh thép tiếp tục mời luật sư vào cuộc
07:16:12 26/09/2022
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!
08:33:16 26/09/2022
Triệt phá 'động bay lắc' ở TP.HCM do một Tiktoker làm chủ
08:40:15 26/09/2022
Chính thức: Bão Noru giật cấp 14 vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4
08:24:31 26/09/2022
Phương Oanh được Shark Bình hôn cực ngọt, vợ doanh nhân “ghen tới bến”, đòi đâm đơn kiện?
07:08:49 26/09/2022
Dàn Hoa hậu Hong Kong hội ngộ, xin TVB cơ hội việc làm
06:21:55 26/09/2022
Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về
08:56:52 26/09/2022
Tạ Đình Phong và Trần Quán Hy: "Nghiệt duyên" khi từng cùng mê đắm 1 mỹ nữ không phải Trương Bá Chi
08:15:50 26/09/2022
Duy Mạnh nhận xét thẳng về em trai Sơn Tùng trước ồn ào, tiên tri luôn về sự nghiệp gây ngỡ ngàng
08:13:40 26/09/2022
Đi chơi, con gái hỏi một câu khiến mẹ đau thắt lòng
07:21:45 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người Nhật dạy con quản lý tài chính rất sớm

09:34:09 26/09/2022
Trẻ được học quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng sử dụng đồng tiền thông minh, tương lai sẽ không bị lúng túng vì thiếu tiền

Nữ sinh liệt 2 chân 10 năm tìm chữ "trên đôi chân của mẹ"

09:32:00 26/09/2022
Sinh ra với đôi chân dị tật khiến Thùy không thể đi lại như bao đứa trẻ khác. Suốt 10 năm qua, Thùy tìm chữ trên đôi chân của mẹ, dù vậy nữ sinh chưa bao giờ bỏ cuộc

Trẻ có 5 thay đổi này có thể do bị bạo hành hoặc gặp vấn đề tâm lý

09:26:48 26/09/2022
Phát hiện sớm con em mình có đang bị bạo hành ở trường lớp, gia đình hay không chỉ cần nhìn 5 dấu hiệu này. Bạo hành trẻ em không còn là vấn đề mới trong gia đình và xã hội ngày nay. Tình trạng này giờ đang xuất hiện khắp nơi, từ miền q...

3 phương pháp nuôi dạy con của diễn viên Mạnh Trường

09:23:27 26/09/2022
Mạnh Trường là nam diễn viên, người mẫu nổi tiếng Việt Nam. Anh được đông đảo khán giả biết đến qua các bộ phim truyền hình như: Bí mật tam giác vàng, Cả một đời ân oán, Chạy trốn thanh xuân, Hương vị tình thân,... Năm 2021, anh nhận gi...

8 điều cha mẹ nên làm trước khi quyết định đưa con đi nhà trẻ

09:20:32 26/09/2022
Đi lớp sẽ là dấu mốc quan trọng với cả phụ huynh lẫn các bé, để con đến trường không nước mắt thì bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt về mặt tâm lý cho con

Cách xử lý thông minh của một bà mẹ khi con tự ý ăn đồ trong siêu thị

09:17:43 26/09/2022
Trong khi bà mẹ đang loay hoay chọn đồ thì cậu bé đã vô tư lấy nải chuối ở quầy cắt nhỏ, vừa ăn vừa chơi mà không biết mình phải trả tiền trước cho món đồ đó

Cách dạy con khéo léo, được nhiều người khen của Lương Thế Thành

09:15:17 26/09/2022
Ra mắt vào năm 2006, câu chuyện thú vị về món phở của Mùi ngò gai lập tức gây được tiếng vang lớn khi quy tụ dàn diễn viên thực lực nhất thời điểm bấy giờ như Ngọc Trinh, Hồng Ánh, Angela Phương Trinh, Kim Hiền, Lê Khánh, Lương Thế Thàn...

Nghe 3 câu con thường nói, cha mẹ cần uốn nắn kịp thời

09:12:56 26/09/2022
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ có chỉ số EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc) cao luôn cảm thấy hạnh phúc, duy trì được năng lượng tích cực. Chỉ số IQ (chỉ số thông minh) chỉ chiếm 20% yếu tố thành công của mỗi người, 80% còn lại ...
ADVERTISEMENT

Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

08:49:00 26/09/2022
Bộ Y tế đề nghị rà soát số trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đủ điều kiện, cơ sở khoa học

VICEM "khuyết" Chủ tịch HĐTV, công việc bị đình trệ, ai phải chịu trách nhiệm?

08:45:39 26/09/2022
Vừa qua, một số Cục, Vụ của Bộ Xây dựng công tác cán bộ chậm được kiện toàn, mặt khác có vị trí kiện toàn khá nhanh đặt lên nhiều câu hỏi băn khoăn của dư luận

Mong Bộ Giáo dục sớm công bố phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025

08:27:02 26/09/2022
Năm học 2024-2025, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, ở cấp trung học phổ thông sẽ có rất nhiều thay đổi

Hải Phòng: Hơn 1.800 học sinh được tuyên truyền về an toàn giao thông

08:25:14 26/09/2022
Hơn 1.800 học sinh Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (Hải Phòng) được tuyên truyền, chia sẻ những kiến thức về an toàn giao thông và an ninh mạng

ND giáo dục địa phương và HĐ trải nghiệm xếp ở tổ chuyên môn nào cho hợp lý?

08:19:42 26/09/2022
Nội dung giáo dục địa phương và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đã mang một số phận bơ vơ - cho dù đây được xem là những hoạt động giáo dục bắt buộc

Nhiều GS, PGS đang triển khai thủ tục “kéo dài” thì phải dừng lại, chờ về hưu

08:17:55 26/09/2022
Nghị định 50/2022/NĐ-CP về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập đang nhận được ý kiến của nhiều cá nhân và đơn vị liên quan

Chuyên gia chỉ sai lầm nghiêm trọng ở sách Cánh Diều giới thiệu về nghề làm việc

08:16:06 26/09/2022
Nhóm tác giả không có hiểu biết về hệ thống phân loại của nhà nước cũng như sự khác nhau về bản chất của ngành/nghề đào tạo với nghề làm việc

Thanh tra Sở GD đều từ GV chuyển sang nên gặp nhiều khó khăn khi làm nhiệm vụ

08:13:55 26/09/2022
Nhằm giải quyết khó khăn trong công tác thanh kiểm tra, Sở GD Lai Châu công nhận đội ngũ hơn 100 cộng tác viên có chuyên môn nhiều lĩnh vực để trưng tập
ADVERTISEMENT

Phụ huynh tự đầu tư nhà vệ sinh mới cho học sinh ở trường

22:35:57 25/09/2022
Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trong đó có nhà vệ sinh sạch sẽ trong các trường. Thậm chí, đây còn là tiêu chí để kiểm định chất lượng giáo dục

Định hướng những công dân số năng động và trách nhiệm

22:28:39 25/09/2022
Hướng đến xây dựng những công dân số là những người trẻ thực sự năng động và có trách nhiệm là một trong những nội dung chính của Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (YIGF) diễn ra trong hai ngày 24 và 25-9 tại Hà Nội

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

22:22:42 25/09/2022
Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương

Tập huấn về công tác dân tộc

22:18:35 25/09/2022
Sau 5 ngày (từ ngày 19 đến 23-9) tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh năm 2022 do Ban Dân tộc tổ chức, 120 người làm công tác dân tộc đã được trao giấy chứng nhận ho...

Thi hoa hậu tràn lan: 'Gõ đầu' cơ quan chủ quản

22:14:01 25/09/2022
Nếu như ngày xưa, các cuộc thi hoa hậu chui với quy mô nhỏ lẻ diễn ra tràn lan thì giờ đây, tình trạng dẫm đạp , trùng tên ở các cuộc thi đang ở mức báo động. Trách nhiệm của cơ quan chủ quản ở đâu khi để tình trạng loạn các cuộc thi ho...

Học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 27/9 để tránh bão

22:02:58 25/09/2022
Chiều 25/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái cho biết, Sở GD&ĐT cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 4 (NORU), đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, giáo viên

Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ tìm ra quán quân mùa đầu tiên

21:57:39 25/09/2022
Sau màn so tài của 49 đội thi đấu đến từ 20 tỉnh thành, đội AE Nhà Khỉ đến từ Edison Schools Ecopark, Hà Nội đã xuất sắc giành giải Quán quân đầu tiên của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ sau gần 300 trận thi đấu k...

Cùng chung tay vì một trường học không bạo lực học đường

21:52:07 25/09/2022
Nhiều thầy cô giáo là hiệu trưởng nhà trường, rất trăn trở khi nói về vấn nạn học đường đã và đang xảy ra ngày càng nhiều. Khi xây dựng trường học hạnh phúc, sẽ tiếp tục giảm thiểu và dần đẩy lùi vấn nạn bạo lực học đường
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

3 cách khắc phục nhanh khi iOS 16 gặp lỗi gõ tiếng Việt

Thế giới số

10:12:40 26/09/2022
Mới đây nhiều người dùng tại Việt Nam đã phát hiện iOS 16 lỗi gõ Tiếng Việt và bên dưới bài viết là 3 thủ thuật khắc phục nhanh bạn nên thử

Vượt núi băng rừng với xe siêu địa hình tại Đắk Lắk

Du lịch

10:12:08 26/09/2022
Rafting chèo thuyền vượt thác hay đi xe siêu địa hình băng rừng ở Đắk Lắk là những trải nghiệm thú vị cho người mê thiên nhiên và du lịch mạo hiểm

Sau ồn ào ở Tây Ban Nha, DV Hồng Đăng lộ loạt thú chơi gây ngỡ ngàng, khác 180 độ với trên phim

Sao việt

10:10:56 26/09/2022
Trái với hình ảnh quý ông lịch lãm trên sóng truyền hình, ngoài đời Hồng Đăng có phần nổi loạn cùng thú vui chơi xe phân khối lớn hay tụ họp, nhậu nhẹt cùng bạn bè cũng như nuôi chim

iPhone 15 sẽ không còn bản 'Pro Max'

Đồ 2-tek

10:10:52 26/09/2022
iPhone 15 Ultra sẽ là tên thiết bị thay thế cho phiên bản Pro Max ở phân khúc sản phẩm cao cấp nhất của Apple năm sau

Top tướng phá trụ nhanh nhất trong Liên Quân Mobile

Game online

10:09:41 26/09/2022
Liên Quân Mobile mùa 23: Chiến thuật sử dụng đội hình phá trụ được rất nhiều người chơi sử dụng để có thể leo rank nhanh như chớp

Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dập tắt chiến dịch tâm lý chống Tehran

Thế giới

10:09:09 26/09/2022
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) kiêm Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Mohammad Eslami, ngày 24/9 thông báo sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tu...

Dọa bạn gái, nam thanh niên đốt tủ quần áo làm cháy căn hộ chung cư

Netizen

10:04:08 26/09/2022
23h ngày 25-9, tại tòa nhà chung cư tái định cư NOCT, tổ 14, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại tầng 7

Triệu Lộ Tư - Bạch Lộc đóng phim với ai cũng bị lộ bằng chứng hẹn hò

Sao châu á

10:02:07 26/09/2022
Nếu như các tác phẩm Trung Quốc ngày xưa thường hơn thua nhau về nội dung, nhan sắc của diễn viên thì ngày nay các nhà sản xuất và khán giả lại để tâm nhiều vào cảm giác chemistry của các cặp đôi trong phim. Có thể dễ dàng nhận thấy, nh...

Cách nấu lẩu mắm cá kèo đậm chất miền Tây cực hấp dẫn

Ẩm thực

10:01:45 26/09/2022
Lẩu cá kèo là một trong những món lẩu nổi tiếng ở miền Tây và được nhiều người yêu thích. Vậy cách nấu lẩu mắm cá kèo như thế nào cho ngon bạn đã biết chưa?

Rihanna sẽ biểu diễn tại Super Bowl Halftime Show 2023

Nhạc quốc tế

09:53:50 26/09/2022
Siêu sao 34 tuổi đã xác nhận tin này vào Chủ nhật (25/9, giờ Mỹ) khi cô đăng một bức ảnh đang tổ chức một trận bóng NFL trên Instagram của mình

Porsche 718 Boxster T với gói nâng cấp trị giá hơn 900 triệu đồng

Siêu xe

09:45:49 26/09/2022
Chiếc Porsche 718 Boxster T có hơn 20 tùy chọn trang bị bổ sung. Tổng chi phí để sở hữu xe là hơn 5,1 tỷ đồng. Bên cạnh dòng 718 Cayman mui cứng, biến thể mui mềm 718 Boxster cũng được phân phối tại Việt Nam

Nguy cơ điện sớm tăng giá

Đời sống

09:45:22 26/09/2022
Đề xuất Tập đoàn điện lực VN (EVN) sẽ được tăng giá điện sinh hoạt khi các chi phí đầu vào biến động, làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 1% đến dưới 5%, thay vì 3% như quy định hiện hành của Bộ Công thương đang gây nhiều tranh cãi