Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 – 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3.

Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Khó khăn trong phân công giảng dạy

Theo dự báo của Bộ GD&ĐT, đến năm 2025, khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện ở tất cả khối lớp, ngành Giáo dục sẽ phải bổ sung hơn 11.300 giáo viên Ngoại ngữ và gần 7.300 giáo viên Tin học ở cấp tiểu học. Việc thiếu giáo viên cho chương trình mới sẽ gây ra nhiều khó khăn trong công tác phân công giảng dạy.

Phan Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Hà (Nghi Sơn, Thanh Hóa) – cho hay: Theo kế hoạch, năm học 2022 – 2023, nhà trường có 4 lớp 3. Hiện, trường có 2 giáo viên Tiếng Anh – cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy – học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, trường vẫn chưa có giáo viên Tin học. “Đây là bài toán nan giải với nhà trường khi mà năm học mới đang đến gần”, cô Yến phân trần.

Tại Trường Tiểu học thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng, Nam Định), thầy Hiệu trưởng Đỗ Hồng Duy cho biết, nếu theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường cần 4 giáo viên Tiếng Anh và 2 giáo viên Tin học mới đáp ứng yêu cầu dạy – học. Tuy nhiên, mỗi bộ môn nhà trường đang thiếu 1 giáo viên. Về cơ sở vật chất, hiện tại mới đáp ứng ở mức đảm bảo tối thiểu, tương đương 2 học sinh/máy tính. Kế hoạch của nhà trường là, hỏng đâu sửa đấy.

“Để bảo đảm chất lượng dạy – học, chúng tôi đã dự kiến phương án tăng giờ dạy của giáo viên bộ môn này cho đến khi đủ giáo viên” – thầy Duy trao đổi.

Theo thầy Duy, nhà trường chưa có phòng riêng dành cho dạy học tiếng Anh. Tuy nhiên, tại các lớp học đã được bố trí tivi có kết nối Internet nên có thể đáp ứng được phần nghe hiểu cho học sinh.

ADVERTISEMENT

Còn theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến, toàn tỉnh thiếu 670 giáo viên tiểu học; trong đó có giáo viên bộ môn Tin học và Tiếng Anh… Tại tỉnh Gia Lai, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Duy Định cho hay, để triển khai dạy Tiếng Anh và Tin học theo chương trình mới đối với lớp 3, toàn tỉnh cần bổ sung 132 giáo viên cho 2 môn học này. Địa phương đang cố gắng tìm các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về giáo viên ở mức tối thiểu để có thể duy trì việc dạy và học trong năm học mới.

Tương tự, năm học 2022 – 2023, tỉnh Kiên Giang còn thiếu gần 300 giáo viên, bao gồm các môn: Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng dân tộc. Ông Trần Quang Bảo – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang – chia sẻ: Đối diện với tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, ngành Giáo dục địa phương đang xây dựng kế hoạch tháo gỡ trên tinh thần tận dụng đội ngũ cũ, không để tình trạng thừa thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới - Hình 2

Video đang HOT

Do thiếu máy tính khi dạy học bộ môn Tin học nên nhiều trường phải áp dụng 2 học sinh/máy. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Giải pháp tình thế

Năm học 2022 – 2023, môn Tiếng Anh, Tin học được tổ chức dạy học bắt buộc từ lớp 3 trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, dù chỉ còn chưa đầy 1 tháng mới tới năm học mới nhưng với nhiều trường tiểu học, việc bố trí đội ngũ giáo viên ở hai bộ môn này vẫn là bài toán nan giải. Do đó, nhiều trường học, địa phương đã phải vận dụng các giải pháp tình thế.

Đơn cử như Trường Tiểu học Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang), thầy Hiệu trưởng Đỗ Văn Long chia sẻ: Phòng GD&ĐT đã chấp thuận đề xuất tăng cường giáo viên Tiếng Anh cấp THCS xuống dạy bộ môn này cho cấp tiểu học. Số tiết dạy của những giáo viên này được bố trí, sắp xếp sao cho hợp lý để không tạo áp lực và quá tải cho thầy cô.

ADVERTISEMENT

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có 23 trường tiểu học. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh, Tin học ở nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện, phòng GD&ĐT tiến hành rà soát, bố trí giáo viên THCS trên địa bàn cùng xã xuống dạy cho học sinh lớp 3 từ năm học tới.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng tính đến phương án dạy học liên trường. Tức là: Với những xã, trường học gần nhau thì ở đâu thừa giáo viên sẽ được phân công hỗ trợ cho trường thiếu” – ông Dương Thanh Hải – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trần Đề – trao đổi, đồng thời tính toán: Nếu vẫn không bố trí đủ giáo viên dạy Tiếng Anh, Tin học cho bậc tiểu học, phòng GD&ĐT sẽ kiến nghị, đề xuất sở GD&ĐT huy động giáo THPT dạy tăng cường cho cấp học này. Tất nhiên sẽ có kinh phí hỗ trợ cho những đội ngũ dạy tăng cường.

Về phía Bộ GD&ĐT, Bộ đã phối hợp với Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ giao bổ sung hơn 94.700 biên chế trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Riêng năm 2021 đề nghị bổ sung khoảng 30.000 biên chế; trong đó có 20.000 biên chế giáo viên cho các môn học mới cấp tiểu học, THPT và 10.000 biên chế giáo viên mầm non cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa khó khăn, dân tộc thiểu số (trừ 5 tỉnh Tây Nguyên và 14 tỉnh được bổ sung biên chế giáo viên mầm non năm 2019). Đồng thời, tiếp tục xây dựng chương trình bồi dưỡng giáo viên các môn học của cấp THCS và THPT để điều chuyển giáo viên từ cấp học này sang cấp học khác dạy cùng môn học; các chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy tích hợp, liên môn.

Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng phương án giải quyết số giáo viên dư thừa phù hợp với từng đối tượng như: Những giáo viên còn độ tuổi công tác, có năng lực và có nguyện vọng phù hợp với nhu cầu thì đưa đi đào tạo văn bằng hai hoặc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để dạy các môn học còn thiếu, đặc biệt là môn học mới như Tin học, Tiếng Anh và Công nghệ cấp tiểu học, môn Nghệ thuật cấp THPT… Đồng thời, ưu tiên bố trí đủ cơ sở vật chất ở cấp tiểu học để dạy 2 buổi/ngày (đủ 9 buổi/tuần) theo quy định.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT tổ chức tuyển dụng hết số biên chế được giao chưa sử dụng (không để dành chỉ tiêu để cắt giảm 10% cho việc thực hiện tinh giản biên chế một cách cơ học) cho các cấp học, môn học còn thiếu; trong đó ưu tiên tuyển dụng giáo viên môn học mới để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

ADVERTISEMENT

“Một trong những giải pháp hiệu quả trước mắt là đề nghị UBND huyện xem xét, ký hợp đồng đối với những sinh viên sư phạm đã ra trường, được đào tạo đúng với chuyên ngành Tiếng Anh và Tin học. Theo đó, các trường tiểu học có thể sẽ ký hợp đồng có thời hạn để những giáo sinh này kịp đi dạy học trong năm học mới” – ông Dương Thanh Hải đề xuất.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định

Sau một năm triển khai chương trình SGK mới với lớp 1, 2, 6 thì nhiều trường phổ thông tại Hà Nội đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Trong đó, vấn đề chuẩn bị đội ngũ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định - Hình 1

Hiện tại, các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học SGK mới theo Chương trình GDPT 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Đội ngũ nhân lực là yếu tố quyết định

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) nhấn mạnh, Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được xây dựng công phu và có sự chuẩn bị từ vài năm trước khi được ban hành chính thức.

Nhà trường cũng có sự chuẩn bị về số lượng giáo viên, nâng cao trình độ, tìm hiểu kỹ chương trình. Trường THCS Thái Thịnh cũng là một trong các trường dạy thử nghiệm SGK lớp 6. Giáo viên có cơ hội được tiếp xúc với chủ biên và tác giả của các cuốn sách, nhất là bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định - Hình 2 ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh.

"Sự thay đổi rõ nét nhất chính ở cách tiếp cận bằng hoạt động đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, làm tiết học trở nên mới lạ, lấy kiến thức là mục tiêu hàng đầu. Nhờ đó, sau một năm học mà thời gian học trực tuyến kéo dài gần hết năm học, học sinh cũng có cơ hội thể hiện khả năng của mình. Từ đó giúp hình thành những năng lực, phẩm chất của mình.

Nhà trường cũng xác định quan điểm là lấy chương trình làm gốc; việc thực hiện SGK là sự cụ thể hóa các chương trình. Qua đó, công tác quản lý cũng thay đổi theo. Giáo viên sẽ bám vào chương trình làm sao để các bộ môn cụ thể đạt được các mục tiêu chương trình quy định với lớp 6; tiếp theo là các lớp 7, 8, 9" - thầy Cao Cường nói.

ADVERTISEMENT

Cũng theo thầy hiệu trưởng, khi xuất hiện các bộ môn mới có sự tích hợp như Khoa học tự nhiên; Lịch sử - Địa lý, các thầy cô dạy Vật lý, Hóa học và Sinh học đã tham gia các khóa bồi dưỡng để đạt yêu cầu, được cấp chứng chỉ có thể giảng dạy tốt môn Khoa học tự nhiên, tức một giáo viên sẽ có thể dạy được cả 3 môn. Nhà trường sẽ tiếp tục bồi dưỡng tiếp tục cho những năm tiếp theo. Sau mỗi năm thực hiện sẽ có những đúc kết nhất định để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện chương trình mới với lớp 7 từ năm học 2022-2023.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định - Hình 3

Khi triển khai chương trình GDPT 2018, giáo viên cần hết sức linh hoạt và đổi mới phương pháp giảng dạy để có được tiết học lý thú cho học sinh.

Phân tích điểm khó khăn khi triển khai chương trình mới ở một số nơi, thầy Nguyễn Cao Cường cho rằng, có thể các trường chưa kịp chuẩn bị về mặt đội ngũ với việc chạy chương trình mới. Nhiều nơi vẫn bố trí 2-3 giáo viên dạy một môn tích hợp như Khoa học tự nhiên hay Lịch sử - Địa lý. Thực tế có nhiều địa phương, nhận thức của một bộ phận giáo viên chưa đầy đủ dẫn đến không nghiên cứu kỹ chương trình. Từ đó, khi thực hiện SGK mới nên có sự lúng túng khi có sự thay đổi về mặt mục tiêu và chậm đổi mới phương pháp giảng dạy; điều này dẫn tới cơ hội thể hiện năng lực của học sinh bị ảnh hưởng.

UBND quận và Phòng GD&ĐT Đống Đa cũng rà soát để cung cấp các trang thiết bị dạy học phục vụ dạy học tổng thể với cả 4 khối lớp. Đi cùng việc dạy chương trình SGK mới thì khâu đánh giá học sinh cũng có sự khác biệt. Việc đánh học sinh đang thực hiện theo Thông tư 22 đối với lớp 6, có nhiều điểm mới. Trong đó thay đổi nhận thức của học sinh và phụ huynh.

ADVERTISEMENT

Trước đây nhiều người còn phân biệt môn chính - môn phụ thì giờ đây đã có sự bình đẳng giữa các môn học. Việc khen thưởng học sinh cũng được quy định rõ, làm cho đích đến của học trò không phải là các danh hiệu mà tạo ra áp lực cho phụ huynh và học sinh nữa. Nhờ tháo được "nút thắt" này, học trò không còn định kiến rằng phải học tốt môn này mà xem nhẹ môn kia mà sẽ tạo ra một hệ sinh thái rất toàn diện trong tất cả các môn học và các hoạt động.

Khắc phục khó khăn để đạt mục tiêu

Với hơn 503 học sinh đang theo học, Trường Tiểu học Phú Phương (Ba Vì, Hà Nội) được đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất khang trang, nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học, nhất là khi triển khai chương trình SGK mới với lớp 1, 2 và sắp tới là lớp 3.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định - Hình 4

ADVERTISEMENT

Học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Phú Phương - huyện Ba Vì trong giờ học môn Tiếng Việt.

Cô Nguyễn Thị Lương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2021-2022 trường đạt chuẩn mức độ 2, kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3. Diện tích toàn trường khoảng 7.050m2, hiện có 15 lớp ở 5 khối, mỗi khối 3 lớp. Khi triển khai dạy chương trình SGK mới, các thầy cô áp dụng linh hoạt các phương pháp dạy học để đạt hiệu quả nhất cho học sinh.

Với học sinh lớp 1, nhất là môn Tiếng Việt. Trẻ đọc thông viết thạo khá nhanh. Trong thời gian học trực tuyến, nhiều em phải học bằng điện thoại nên hạn chế hơn khi tiếp thu bài. Học sinh khối 1 thường được bố trí lịch học online vào buổi tối để bố mẹ có thể hỗ trợ về thiết bị. Thầy cô cũng tổ chức tốt chuyên đề, thao giảng, rút kinh nghiệm ở tất cả các môn. Tích cực sinh hoạt chuyên môn, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong bài dạy và phối hợp với phụ huynh qua Zoom.

Đầu tháng 4 khi được đi học lại, các cô cũng thấy kết quả khảo sát khá tốt, dù so với năm ngoái không cao. Số em kém nhận thức ở khối 1 chỉ có hai em. Các cô bồi dưỡng thêm vào cuối buổi cho các em học yếu kém, nhất là khối 1, 2 để các em sớm bắt kịp với bạn bè.

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định - Hình 5 ADVERTISEMENT

Học sinh khối 2 đã quen hơn với phương pháp giảng dạy mới của cô giáo.

Cũng theo cô Lương, từ ngày 19 tới 31/5 sau khi các em thi xong tất cả các môn học cuối năm, nhà trường sẽ tổ chức một số hoạt động cho học sinh như liên hoan ca khúc măng non, chào mừng Sinh nhật Bác Hồ, thi rung chuông vàng, giáo dục học sinh rèn kỹ năng sống...

"Điểm khó khăn của nhà trường là chưa có hệ thống bể bơi di động để phổ cập bơi. Học sinh chủ yếu đi học bơi ở những nơi khác. Trong thời gian tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành từ lãnh đạo các cấp và nhân dân để hoàn thiện hơn nữa cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy học của thầy trò nhà trường" - cô Lương bày tỏ.

ADVERTISEMENT

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành tài liệu Giáo dục địa phương dành cho học sinh lớp 6. Tài liệu này rất quan trọng sẽ cùng đồng hành với các môn để tạo giá trị riêng của học sinh Hà Nội. Mỗi tỉnh/thành khác nhau cũng sẽ có cho họ bộ tài liệu Giáo dục địa phương mang đậm nét văn hóa riêng. Mục đích giúp học sinh hiểu và thêm tự hào về địa phương mình. Từ đó tạo ra sự giao lưu văn hóa giữa học sinh các địa phương và giúp lan tỏa nhiều giá trị tích cực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
82 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung
19:30:32 25/09/2022
Cần hiểu đúng việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức
08:03:25 25/09/2022
Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru
13:53:00 26/09/2022
Kiến nghị giảm định mức tiết dạy cho giáo viên nếu sĩ số lớp học vượt quy định
08:52:02 25/09/2022
7 cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại thành công
09:17:28 25/09/2022
PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải
08:11:39 26/09/2022
Tin tức giáo dục đặc biệt 26.9: Khi giáo án chương trình mới cũng bị mua bán
00:22:44 26/09/2022
Trái đắng của chính sách một con tại Trung Quốc chỉ mới bắt đầu
18:24:02 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô giáo mất tích, hé lộ thư tuyệt mệnh đầy nước mắt: “Không cần một ai là giáo viên đến viếng em”
16:10:18 26/09/2022
Dở khóc dở cười chuyện cậu bé được ông nội xây trường mầm non tại nhà
16:14:35 26/09/2022
Bắt quả tang mua bán dâm tại nơi massage, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng
16:40:21 26/09/2022
Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Nhiều bất thường trong việc tìm ra xe máy của nạn nhân
16:00:29 26/09/2022
Thùy Tiên có hành động "cực gắt" khi bị chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo tuyên bố kiện đến cùng
15:21:49 26/09/2022
Chồng đòi bán nhà chữa bệnh cho anh trai, vợ đáp lời khiến anh run lẩy bẩy
14:51:29 26/09/2022
Đoàn Văn Hậu chưa có ý định kết hôn dù Doãn Hải My đã ra dáng “vợ đảm”
16:47:04 26/09/2022
Cho con dâu của hồi môn 300 triệu, cưới xong một tháng nó vay tôi 1 tỷ với lý do 'tày đình'
16:01:21 26/09/2022
Mai Phương mất hơn 2 năm, Phùng Ngọc Huy chưa thể về Việt Nam đoàn tụ cùng con gái vì lý do này?
16:47:13 26/09/2022
Lý Dịch Phong vừa được thả sau bê bối mua dâm, Dương Mịch đã bị lộ sự thật ít ai biết
16:01:39 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Không biến 'động lực' thành 'áp lực' với giáo viên

19:03:14 26/09/2022
Xây dựng trường học hạnh phúc là giải pháp cơ bản nhất nhằm làm giảm áp lực cho giáo viên. Trong đó, hiệu trưởng là người gieo mầm, là cánh chim đầu đàn, người cầm lái tiên phong của nhà trường

Dạy bơi và kỹ năng an toàn nước cho học sinh

18:58:13 26/09/2022
Trong thời gian 10 ngày, các em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản của bơi lội và xử lý kịp thời các tình huống khi gặp đuối nước; nắm bắt các kiến thức phòng, chống đuối nước để có thể bảo vệ bản thân; cách tự nổi trên nước và một...

Nghệ An công khai các khoản thu bắt buộc, đóng góp tự nguyện

18:53:17 26/09/2022
Cụ thể, các khoản thu theo quy định bao gồm: Học phí, giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học và bảo hiểm y tế học sinh. Trong đó, mức thu học phí sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 14 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An qu...

Nhiều trường đại học lớn tuyển bổ sung chỉ tiêu

18:46:51 26/09/2022
Điều đặc biệt năm nay, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe tuyển không đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn, Đại học Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, nhưng mới tuyển được 469 sinh viên

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'

18:41:39 26/09/2022
Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận

Ngành Giáo dục thành phố thời hoa lửa

18:36:43 26/09/2022
Tôi có may mắn là sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm trung cấp Trung ương, năm 1966, được Bộ Giáo dục điều động về Thái Nguyên. Ty Giáo dục lại phân công tôi về thành phố. Ông Trưởng phòng hỏi mà tôi không biết phải trả lời thế nào:

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điều kiện?

18:27:24 26/09/2022
Điểm IELTS là một trong các điều kiện quan trọng khi du học Mỹ bởi nó quyết định đến việc được nhận học và có xin được visa du học. Vậy du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đạt yêu cầu, đủ điều kiện? Hãy tham khảo tư vấn dưới đây

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

18:23:58 26/09/2022
Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Sở Giáo dục và Đào tạo vừa phát động đợt thi đua cao điểm từ tháng 9 đến ngày 20/11/2022
ADVERTISEMENT

Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản

18:17:51 26/09/2022
Nhằm giúp học sinh thêm kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như bảo vệ mình, tránh những rủi ro ngoài ý muốn khi bước vào tuổi dậy thì, Trường THPT Kiến An phối hợp Chi cục DS-KHHGĐ Hải Phòng tổ chức tư vấn, tuyên truy...

Phụ nữ muốn có mentor là phụ nữ hơn

18:12:51 26/09/2022
Một nghiên cứu gần đây đăng trên Wall Street Journal đã chỉ ra rằng các sinh viên nữ luôn thích những người cố vấn đồng giới. Điều này xảy ra khi những sinh viên này chưa có nhiều thông tin về người cố vấn nọ

7 địa phương trên cả nước quyết định miễn học phí

15:55:05 26/09/2022
Nghị định 81/2021/NĐ-CP có quy định chi tiết về chính sách miễn, giảm học tập và hỗ trợ phí học tập từ năm 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh và sinh viên

Tuyển sinh đại học năm 2022: Hồi hộp chờ thí sinh nhập học

15:51:21 26/09/2022
Sau 1 tuần Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mở hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học (ĐH)qua hình thức này đạt 80%

Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung

15:50:25 26/09/2022
Sĩ tử cập nhật danh sách các trường xét tuyển bổ sung tại đây. Từ ngày 26 đến 29-9, trường ĐH Gia Định nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào 17 ngành học chương trình đại trà và 5 ngành học chương trình tài năng (Công nghệ thông tin, Quản tr...

Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới

15:41:20 26/09/2022
3 tuổi, cậu bé này đã ghi danh ở trường tiểu học nhờ sở hữu khả năng thông minh đặc biệt. Dẫu biết rằng đây là năng khiếu bẩm sinh nhưng phương pháp giáo dục của cha mẹ quan trọng hơn cả để giúp duy trì và phát triển trí thông minh ở tr...

Ăn chay để đầu óc thanh thản, nam sinh trường Ams vào chung kết Olympia

15:39:23 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ là 1 trong 4 nhà leo núi tham gia trận thi đấu quan trọng nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Xoay xở đóng "phụ phí" đầu năm cho con

15:37:04 26/09/2022
Những khoản thu đầu năm học luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình đông con, kinh tế khó khăn
ADVERTISEMENT

Quảng Nam: Học sinh nghỉ học từ ngày 27/9

15:34:46 26/09/2022
Nhằm chủ động ứng phó với bão Noru, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.Ngày 26/9, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Thái Viết Tường có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhằm triển khai công tác ứng phó bão Noru

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

15:32:44 26/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước

Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân): Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

15:28:46 26/09/2022
Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà cho học sinh, những năm qua, thầy trò Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân) luôn đổi mới phương pháp quản lý, giáo dục, đặc biệt là đề cao vai trò của Ban Giám hiệu, cán bộ và giáo viên...

TX Hồng Lĩnh khen thưởng 32 học sinh đậu đại học, đạt 27 điểm trở lên

14:08:35 26/09/2022
Lễ tuyên dương và khen thưởng nhằm ghi nhận và biểu dương các em học sinh tiêu biểu trong phong trào học tập, những người đi đầu trong phong trào đôi bạn cùng tiến , giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập

2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương 'Tỏa sáng nghị lực Việt'

14:04:41 26/09/2022
Anh Hồ Sỹ Phong (Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà) và anh Phạm Sỹ Long (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022

Đại học Trà Vinh: Nhiều cơ hội xét tuyển đại học chính quy đợt 2, đến ngày 9-10

14:00:21 26/09/2022
Ngày 25-9, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Trong đợt xét tuyển đại học chính quy đợt 2 năm 2022, trường sẽ xét tuyển bổ sung nhiều ngành học thuộc lĩnh vực đào tạo

Hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh

13:56:38 26/09/2022
Ngày 26-9, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh. Đại diện các sở, ngành có liên quan; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh và các chuyên gia trong lĩnh v...

Một người mẹ hạnh phúc sẽ có 5 điều này

13:34:52 26/09/2022
Làm mẹ là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời của người phụ nữ, là khi được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hạnh phúc, vui vẻ cho đến vất vả khó khăn. Đó là một thiên chức đầy thiêng liêng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thử thác...

Loạt sao Việt phải "tăng xông" vì con quá nghịch ngợm

13:27:58 26/09/2022
Ấy thế nhưng cũng có lúc Trường Giang không thể cười nổi vì con gái quá nghịch ngợm. Mới đây nhất, ông bố trẻ được bé Destiny làm đẹp bằng cách đắp mặt nạ sữa chua cho. Còng lưng mua sữa chua cho con, con lại đem bôi bẩn lên mặt bố! Thậ...

Thư bố gửi con gái: 'Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm'

13:20:19 26/09/2022
Ngô Huy - ông bố trong bức thư là Phó Giáo sư Khoa Báo chí và Truyền thông tại Học viện Nhân văn thuộc Đại học Kinh tế tài chính Giang Tây (Trung Quốc). Con gái ông - Ngô Dương hiện theo học chuyên ngành tiếng Anh, Đại học Lâm Nghiệp Tâ...

Trường Đại học Phenikaa dành 499 chỉ tiêu xét tuyển đợt 2

13:10:07 26/09/2022
Nhà trường lưu ý: Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi/môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thuộc tổ hợp môn xét tuyển tương ứng với ngành học đăng ký cộng với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực theo quy định hiện hành và cộn...

Minh bạch trong thu, chi đầu năm học

13:05:55 26/09/2022
Hiện nay, các trường học trên cả nước đã ổn định năm học mới 2022-2023. Đây là thời điểm nhiều trường tổ chức họp phụ huynh với các khoản thu, chi đầu năm học đến hẹn lại lên thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh

Nỗi buồn nhà vệ sinh trường học nông thôn

12:58:05 26/09/2022
Trường Tiểu học xã Thanh Vân (Quản Bạ, Hà Giang) có khoảng 500 học sinh tại điểm trung tâm và hơn 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng chỉ có 7 nhà vệ sinh cho cả học sinh nam và nữ. Vào thời điểm “nóng” như giờ ra chơi, đầu giờ học, k...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Người miền Trung om vịt, nấu canh chua cá kình với sấu Bắc cuối mùa

Ẩm thực

20:29:15 26/09/2022
Cuối tuần nọ, một cư dân đăng lên chợ online trong chung cư rao bán sấu tươi, có hai loại sấu tươi nguyên vỏ và cả sấu đã cạo vỏ hút chân không. Hàng xóm vào bình luận xôm tụ, kháo nhau sấu đã vào mùa

Đeo kính thực tế ảo có thể giúp bệnh nhân giảm đau khi phẫu thuật

Thế giới số

20:28:57 26/09/2022
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kính thực tế ảo có thể là một công cụ hiệu quả để giúp giảm đau trong quá trình phẫu thuật, cho phép giảm liều lượng thuốc mê sử dụng với bệnh nhân

Cuộc tầm nã “nghịch tôn” vô đạo

Pháp luật

20:27:47 26/09/2022
Sau gần 9 tháng trời kiên trì truy tìm hung thủ, cuối cùng liên quân hình sự Chương Mỹ phối hợp với Đội điều tra trọng án (Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội) đã làm rõ ngọn ngành cái chết của bà cụ già 76 tuổi dưới đáy giếng sâu

Đám cưới diễn viên Anh Tú và "cô chủ tiệm nail"

Sao việt

20:20:09 26/09/2022
Ngày 26/9, diễn viên Nguyễn Anh Tú - Quán quân của chương trình Cười Xuyên Việt 2016 và cô chủ tiệm nail Huyền My chính thức tổ chức tiệc báo hỉ tại TP. HCM. Cặp đôi chuẩn bị chu toàn cho ngày trọng đại

Khám phá MG Marvel R Electric - SUV 5 chỗ sắp ra mắt Việt Nam

Ôtô

20:19:41 26/09/2022
Cùng với MG4 2023, mẫu SUV thuần điện hạng C MG Marvel R Electric sẽ được đưa về Việt Nam để trưng bày trong Triển lãm VMS năm nay

"Nghĩa địa siêu xe" ở Trung Quốc, nơi Bentley, Rolls-Royce bị vứt bỏ hoen gỉ

Siêu xe

20:11:56 26/09/2022
Không chỉ ở Dubai, mồ chôn siêu xe cũng có mặt ở khắp nơi trên thế giới và khiến nhiều người không khỏi xót xa trước số phận hẩm hiu của những chiếc ô tô có mặt ở đây

Cát Tinh trợ vận, Phật Bà nâng đỡ: 3 con giáp thắng lợi lớn đúng 7 ngày tới đây (3/10/2022), sự nghiệp thăng hoa

Trắc nghiệm

20:08:10 26/09/2022
Đúng 7 ngày tới đây (3/10) vận khí hanh thông, 3 con giáp này được Thần Tài ưu ái ban tặng tài lộc dồi dào, tiền bạc hanh thông hơn hẳn trước đó, túi tiền lúc nào cũng rủng rỉnh

Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần

Du lịch

20:06:06 26/09/2022
Đó là nhận định then chốt nhất trong việc đánh giá thực trạng của chợ nổi danh tiếng nhất miền Tây này tại hội thảo tổng kết 5 năm bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái Răng vừa diễn ra tại Cần Thơ vừa qua. Trước đây, nếu chợ nổi Cái Răng nổi...

Apple sẽ ra mắt MacBook Pro mới vào tháng sau?

Đồ 2-tek

19:55:03 26/09/2022
Một báo cáo mới đã chứng thực những tin đồn về việc Apple sẽ cho các mẫu MacBook Pro mới sẽ lên kệ vào quý IV năm nay. Theo một báo cáo mới từ DigiTimes, Apple có kế hoạch phát hành các mẫu MacBook mới trong quý IV năm nay. Nguồn tin nà...

Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì

Sao châu á

19:53:25 26/09/2022
Tái xuất showbiz trong một sự kiện mới đây, nữ hoàng sắc đẹp Phạm Băng Băng làm bao người phải điêu đứng vì quá xinh đẹp, sang chảnh và thần thái. Người đẹp chứng minh sắc vóc, khí chất không mấy ai bì kịp dù tuổi đã ngoài 40

Ảnh chế: Cầu thủ MU tỏa sáng giúp Bồ Đào Nha chiến thắng giòn giã

Hài hước

19:51:44 26/09/2022
Các cầu thủ MU đồng loạt tỏa sáng giúp cho Bồ Đào Nha có một chiến thắng hết sức giòn giã.Hàng MU tỏa sáng, Bồ Đào Nha thắng rực rỡ

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu

Netizen

19:48:55 26/09/2022
Xem xong clip của đôi tình nhân, người trên bờ phải liên tục cảm thán trời ơi, cứu tui, cứu tui vì quá bạo dạn. Hiện tại, đoạn clip đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt khắp cõi mạng