Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 (gọi tắt là Chương trình giáo dục phổ thông 2018). Đáng chú ý, số môn học lựa chọn được điều chỉnh còn 9 môn và không yêu cầu học sinh chọn theo nhóm môn như trước đó.

Nỗ lực điều tiết để giáo viên dạy đủ 17 tiết/tuần

ADVERTISEMENT

Thế nhưng, trước thềm năm học mới, bên cạnh việc điều chỉnh theo kế hoạch chung, nhiều trường trung học phổ thông ở tỉnh Lào Cai dự báo xảy ra tình trạng , nhất là các trường ở khu vực vùng cao, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Như Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông số 1 huyện Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) cho biết, nhà trường cũng có những điều chỉnh nhất định. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới cơ bản đã sẵn sàng.

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thầy Phan Như Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Số 1 huyện Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: website Nhà trường).

“Năm học tới sẽ đưa vào triển khai đối với lớp 10, mọi công tác chuẩn bị về nhân lực và vật lực cơ bản ổn định. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo,cho phép học sinh đăng ký 4/9 môn là hoàn toàn phù hợp và tạo nhiều thuận lợi cho cả nhà trường và học sinh.

Cụ thể, dựa trên những thay đổi, nhà trường bỏ việc xây dựng 5 tổ hợp môn như trước và chuyển sang tư vấn cho các em lựa chọn môn học cơ bản theo 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bởi, quá trình học của học sinh còn phục vụ việc ôn và thi đại học. Do đó, trường tư vấn để đảm bảo không có học sinh thay đổi môn học trong suốt 3 năm đào tạo.

Theo kế hoạch, ngày 22/8, nhà trường dự kiến tập trung học sinh để phổ biến và cho đăng ký. Ngày 25/8, trường họp phụ huynh để chốt nguyện vọng của học sinh. Sau đó, trường tiến hành sắp xếp thời khóa biểu và mô hình lớp học. Việc tư vấn dựa vào số giáo viên cơ hữu của trường, nguyện vọng của học sinh.

Những học sinh có nguyện vọng sử dụng môn Lịch sử để ôn và xét tuyển đại học thì ngoài học chương trình bắt buộc thì sẽ được bố trí để học tăng cường nội dung chuyên đề.

Những học sinh có nhu cầu học môn Âm nhạc, Mỹ thuật thì có hai hướng giải quyết. Cụ thể, với số lượng đông thì nhà trường sẽ cố gắng để huy động giáo viên dạy liên trường. Còn số lượng ít thì sẽ không thể tổ chức dạy và động viên các em”, thầy Phan Như Quỳnh chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Cũng theo thầy Phan Như Quỳnh, học sinh miền núi có xu hướng lựa chọn các môn Khoa học xã hội nhiều hơn nên trường cũng đã tính đến tình huống dôi dư giáo viên ở các môn học này.

Theo đó, trong trường hợp thừa giáo viên Khoa học tự nhiên, trường tiến hành cắt giảm số tiết của giáo viên này, đồng thời, tăng cường phân công giáo viên tham gia đảm nhận các nhiệm vụ khác.

“Việc cắt giảm số tiết đứng lớp ở phân môn chính nhằm giúp giáo viên vừa duy trì giảng dạy, vừa có thời gian để tham gia làm tốt các công việc kiêm nhiệm khác. Điều này vẫn đảm bảo sao cho các thầy, cô giáo dạy đủ số tiết, chi trả lương theo đúng định mức quy định”, thầy Phan Như Quỳnh cho biết thêm.

Không ở trong tình trạng thừa giáo viên, theo ghi nhận của phóng viên, năm học mới này, Trường Trung học phổ thông Số 1 huyện Bát Xát (huyện Bát Xát, Lào Cai) đang .

Qua trao đổi với thầy Lưu Quốc Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Số 1 huyện Bát Xát, được biết, thời điểm này, mặc dù có một số thay đổi theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng rất dễ điều chỉnh. Mọi công tác chuẩn bị năm học mới của nhà trường đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cho năm học mới.

“Về cơ bản, trường đang tiến hành chuẩn bị năm học mới theo đúng quy trình hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tiến hành kiểm tra, sửa chữa, cải tạo và nâng cấp các hạng mục, bổ sung thiết bị dạy học còn thiếu, “làm giàu” tài nguyên thư viện, tôn tạo cảnh quan môi trường và tổ chức cho cán bộ giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, nhất là tập huấn cho chương trình giáo dục phổ thông mới”, thầy Lưu Quốc Hương chia sẻ.

Cũng theo vị Phó Hiệu trưởng, nhà trường thiếu tổng 3 giáo viên ở 2 môn và .

Và để giải quyết vấn đề này, trường tiến hành tăng số tiết của giáo viên dạy môn Ngữ văn và môn Lịch sử, chia đều ở các lớp.

ADVERTISEMENT

“Để đảm bảo các thầy, cô không quá áp lực khi phải dạy tăng cường, trường quy định những giáo viên này sẽ không phụ trách công tác chủ nhiệm lớp hay công tác Đoàn, Hội ở trường mà sẽ tập trung vào dạy chuyên môn.

Việc tăng số tiết và giảm kiêm nhiệm nhiệm vụ khác đối với giáo viên vẫn phải đảm bảo cho giáo viên dạy đủ 17 tiết/tuần theo đúng quy định. Có như vậy, giáo viên sẽ không nhiều áp lực, học sinh sẽ được đảm bảo quyền lợi được tham gia học tập”, thầy Phó Hiệu trưởng chia sẻ thêm.

Về trang thiết bị dạy học, nhìn chung, hầu hết các trường đều cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, chỉ thiếu các đồ dùng, thiết bị dạy học phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới mà tới đây trường sẽ được cấp theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đẩy mạnh phong trào “Trường giúp trường”

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018, lãnh đạo Sở đã có hướng dẫn kịp thời đến các trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, nhằm kịp thời chung tay, hỗ trợ các trường ở địa bàn vùng cao giảm bớt khó khăn, hoàn thành tốt nghiệp vụ giáo dục, củng cố đội ngũ giáo viên, năm nay, phong trào “Phòng giúp Phòng – trường giúp trường” trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục được triển khai.

Nhiệm vụ chính của phong trào là hỗ trợ các trường vùng cao hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Các trường cùng trao đổi, khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục toàn diện, khơi dậy và phát huy nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn ngành giáo dục.

“Phong trào chính thức hoạt động từ năm 2021 và đến nay vẫn đang đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, chú trọng giúp đỡ trường về đội ngũ, kinh phí, cở sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và sinh hoạt của giáo viên và học sinh.

ADVERTISEMENT

Cụ thể, những trường thiếu về đội ngũ giáo viên mà gặp khó khăn trong sắp xếp, điều tiết thì sẽ tham mưu và có hướng dẫn để trao đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo không gián đoạn nhiệm vụ giáo dục và đào tạo”, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai thông tin thêm.

Cũng theo chia sẻ của vị này, với phương châm “thầy giúp thầy, thầy giúp trò, trò giúp trò”, những trường học ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn về kinh phí, sách vở, đồ dùng học tập, trang thiết bị dạy học đều sẽ được vận động và nhận ủng hộ từ các trường trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện phong trào vẫn còn nhiều hạn chế do gặp một số khó khăn, nhất là việc trao đổi, thu hút giáo viên về giảng dạy tại các trường ở địa bàn vùng cao, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại hạn chế. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa, thiếu giáo viên ở một số trường trung học phổ thông hiện nay.

Thời gian tới, tinh thần chung là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục có những hướng dẫn để cùng các trường tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực và vật lực, đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Ngân sách chi cho giáo dục: Cao hay thấp?

Tại hội thảo công bố Báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam năm 2011-2020 vừa được tổ chức, GS.

TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết, mức đầu tư cho giáo dục có xu hướng tăng đều trong từng năm của giai đoạn 2011-2020, trung bình đạt khoảng 17-18%, có năm gần 19%.

Ngân sách chi cho giáo dục: Cao hay thấp? - Hình 1

ADVERTISEMENT

Ngành giáo dục cần nhiều nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục. ảnh: Quang Vinh.

Khoảng 50% tỉnh, thành đảm bảo chi thường xuyên cho hoạt động chuyên môn

Theo đánh giá, so với Mỹ (13%), Indonesia (17,5%), Singapore (19,9%) và nhiều quốc gia khác, mức chi ngân sách nhà nước cho giáo dục của Việt Nam không thấp. Trong 10 năm 2011-2020, mức đầu tư cho giáo dục có xu hướng tăng đều, đạt hơn 18% tổng chi ngân sách nhà nước, tương đương 4,9% GDP, cao hơn nhiều nước trong khu vực. Theo Luật giáo dục 2019, ngân sách nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong tổng nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Ngân sách nhà nước cần dành tối thiểu 20% tổng chi cho giáo dục, đào tạo.

Tính theo tỷ lệ GDP (tổng sản phẩm quốc nội), mức chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam tương đương 4,9% GDP, chỉ kém Malaysia (5%), còn cao hơn các nước khác trong ASEAN gồm Campuchia (1,9%), Singapore (2,9%), Lào (3,3%)... "Dù vậy, mức chi cho giáo dục chưa đạt 20% tổng chi ngân sách mà Luật Giáo dục 2019 đã đề ra. Bên cạnh đó, con số phần trăm nghe thì cao, nhưng khi quy về số tuyệt đối thì thấp" - ông Vinh nói.

ADVERTISEMENT

Trên thực tế, khoảng 50% tỉnh, thành đảm bảo tỷ lệ chi thường xuyên cho hoạt động chuyên môn. Một số địa phương chi cho hoạt động chuyên môn trên 20% như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên và TPHCM. Ngược lại, những địa phương chỉ đảm bảo tỷ lệ chi cho hoạt động chuyên môn dưới 10% như Hà Giang (4%), Tuyên Quang (3%), Sơn La (9%), Hòa Bình (6%) và Sóc Trăng (6%).

Theo GS.TS Lê Anh Vinh, hệ thống phân quyền quản lý cho địa phương khiến Bộ GDĐT gặp nhiều khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực và chi ngân sách nhà nước.

Nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục

Trước đó, trong một báo cáo vào tháng 8/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cũng cho hay, tỷ lệ chi ngân sách cho toàn ngành giáo dục năm 2021 chỉ đạt khoảng 17,3% chi ngân sách cả nước. Con số này chưa đạt tỷ lệ theo quy định. Điều này được Bộ GDĐT coi là một trong những tồn tại, hạn chế của năm học 2020-2021.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chi cho con người (chi lương, các khoản theo lương) còn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng chi thường xuyên tại các trường. Thậm chí, nhiều địa phương chưa bảo đảm tỷ lệ tối thiểu 18% chi chuyên môn theo quy định tại Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg. Điều này gây khó khăn cho công tác bảo đảm chất lượng dạy và học tại các địa phương.

Ngoài ra, Bộ GDĐT nhìn nhận việc mua sắm bổ sung thiết bị theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 còn chậm. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 học sinh phải học trực tuyến, tại những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất và trang thiết bị, đường truyền internet còn hạn chế, gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Cùng với đó, tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên mầm non, phổ thông ở một số địa phương vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện chương trình và kế hoạch dạy học. Theo Bộ GDĐT, chất lượng đội ngũ giáo viên không đồng đều, còn khoảng cách lớn giữa các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và các vùng thuận lợi. Một bộ phận giáo viên chưa theo kịp được yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục; chưa sử dụng thành thạo giải pháp dạy học trực tuyến để quản lý lớp học, tổ chức các hoạt động học tập. Bộ GDĐT cho rằng, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với lĩnh vực GDĐT trên địa bàn là hết sức quan trọng, nhất là khi có sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của bí thư và chủ tịch UBND các tỉnh, thành. Thực tiễn cho thấy, ở đâu và khi nào, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo đối với ngành giáo dục địa phương thì ở đó chất lượng giáo dục được cải thiện rõ rệt, các vấn đề về GDĐT mà nhân dân bức xúc giảm hẳn.

ADVERTISEMENT

Theo ông Phạm Quang Trung - Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, mức chi cho giáo dục tại Việt Nam chưa đạt 20% như chỉ tiêu đề ra, nhưng so với tiềm lực của Việt Nam trước kia và cả hiện nay, nhìn chung "chúng ta đang làm khá tốt trong khả năng của mình".

Tại hội thảo nói trên, GS. TS Lê Anh Vinh phân tích, chúng ta cũng không phủ nhận những tồn tại còn hiện hữu, có thể là về góc độ hệ thống, về chương trình, về nguồn nhân lực, hay về cơ sở hạ tầng... Với chức năng là một cơ quan nghiên cứu khoa học giáo dục phục vụ phát triển chính sách, trong quá trình xây dựng báo cáo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã huy động mọi nguồn lực để có được những số liệu và minh chứng đầy đủ, xuyên suốt, toàn diện và xác thực nhất làm cơ sở cho những nhận định và phân tích đảm bảo tính khoa học.

Ông Vinh cũng khẳng định, việc xây dựng báo cáo phân tích ngành giáo dục là công việc cần làm sau mỗi 10 năm nỗ lực cải thiện chất lượng ngành giáo dục. Trong những năm gần đây, các con số đã thể hiện trong bản báo cáo cho thấy, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc thúc đẩy phổ cập giáo dục, cải thiện các vấn đề về bất bình đẳng trong tiếp cận, cũng như duy trì mặt bằng chất lượng giáo dục ở nhóm cao trên thế giới so với mức thu nhập bình quân đầu người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Em bé "Tiểu Màn Thầu" Hà Giang sau 4 năm trở thành thiếu nữ xinh đẹp, gây thương nhớ 04:03Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Nhà vô địch Olympia của 3 năm liên tiếp đều không học trường chuyên
11:36:41 03/10/2022
Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia
12:45:06 03/10/2022
ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất?
09:35:58 03/10/2022
Giáo dục Ba Đình thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời
15:18:27 03/10/2022
Đừng làm khổ phụ huynh nghèo
08:06:39 04/10/2022
Học viện An ninh nhân dân thông báo tuyển bổ sung
18:59:19 02/10/2022
Chuyện nữ giáo viên 'cắm bản' ở huyện biên giới Sốp Cộp
08:33:01 03/10/2022
Nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022
08:21:34 03/10/2022
Nam sinh ngủ quên bị 0 điểm tiếng Anh tốt nghiệp THPT đã nhập học
15:00:14 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng hạnh phúc khi con trai được yêu thương, vợ cũ khoe khung ảnh cả gia đình bên nhau
11:19:01 04/10/2022
Phương Oanh sống như xương rồng sau lời xin lỗi của người tình, con gái Shark Bình có thái độ lạ
10:30:44 04/10/2022
Đỗ Mỹ Linh kết hôn với Chủ tịch CLB Hà Nội vào ngày 23/10
11:07:27 04/10/2022
Cô giáo mầm non vay 300 triệu xây nhà, vừa ở 3 tháng đã bị lũ cuốn sập
10:51:12 04/10/2022
Trương Bá Chi bất ngờ có động thái trước tin đồn yêu đương với ‘bố chồng' Tạ Hiền
10:14:18 04/10/2022
Trầm cảm sau sinh: Bệnh nhân dùng dao rạch bụng để tự sát
14:00:00 04/10/2022
Nhã Phương bất ngờ gặp sự cố khi đi thiện nguyện, phản ứng của bà xã Trường Giang sau đó gây sốt
13:02:04 04/10/2022
Bị chỉ trích vì cưỡng hôn thân mật người mẫu kém nhiều tuổi, Tăng Chí Vỹ có hành động "cực gắt"
10:18:11 04/10/2022
Nửa tháng chăm sóc chị hàng xóm và cái kết ngoài sức tưởng tượng
11:36:08 04/10/2022
SỐC: Giáo viên mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh khiến phụ huynh bức xúc: Cầu xin cơ hội sửa sai
14:58:35 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học, xử lý trường hợp thu sai quy định

14:56:23 04/10/2022
Nhằm giảm bớt khó khăn cho người học, cha mẹ người học, các cơ sở giáo dục không được gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm học

Nghệ An: Nhiều học sinh huyện Kỳ Sơn chưa thể đến trường do lũ

14:53:05 04/10/2022
Sau trận lũ quét kinh hoàng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vẫn đang bị gián đoạn việc dạy học.Ngày 4/10, ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, trận lũ vào rạng sáng 2/10 đã ảnh hưởng tr...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tình trạng thừa, thiếu giáo viên

14:50:38 04/10/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

08:31:06 04/10/2022
Kết thúc thời gian xác nhận nhập học theo quy định, nhiều trường đại học (ĐH) phía Bắc cho biết tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận lên đến gần 100% so với chỉ tiêu tuyển sinh

Vĩnh Phúc: 204 trường thiếu GV, hàng trăm trường cơ sở vật chất xuống cấp

08:29:22 04/10/2022
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Chi tiết những lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa của Việt Nam

08:27:05 04/10/2022
SGK chương trình 2006 có giá bán rẻ bởi có nguồn vốn vay của WB, đồng thời vì tập trung vào một bộ sách cho cả nước, số bản in lớn, nên chi phí thấp

Tiếp sức cho sinh viên dân tộc thiểu số Chăm

08:21:33 04/10/2022
Đây đã là năm thứ 3, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang thực hiện chương trình trao học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh

Luyện chữ đẹp có cần thiết?

08:18:17 04/10/2022
Rèn luyện viết chữ đẹp có quan trọng hay không, và nét chữ có thể hiện nết người hay không, trong thời đại ngày nay trở thành vấn đề tranh cãi
ADVERTISEMENT

Xây dựng chính sách 'giữ chân' giáo viên mầm non

08:15:16 04/10/2022
Giáo dục mầm non là bậc học quan trọng để chuẩn bị nền tảng về thể chất, trí tuệ cho trẻ bước vào các bậc học khác. Tuy vậy, hiện nay bậc học này đang thiếu rất nhiều giáo viên. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên chưa đạt chuẩn cũng khá đô...

Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt

08:01:34 04/10/2022
Với nhiều người, chiếc xe buýt nhiều khi mang lại sự phiền toái vì đi lại tốn khá nhiều thời gian nhưng với em Trần Phương Thảo (SN 2004), cựu học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, chiếc xe buýt mang lại cho em nhi...

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

07:17:36 04/10/2022
Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi

Có lớp ở Trường THCS Lê Quý Đôn dự kiến kinh phí hoạt động hơn 165 triệu/năm học

07:15:42 04/10/2022
Lớp 9/10 của Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 đưa ra dự trù kinh phí hoạt động cả năm học là hết 165,2 triệu đồng, khiến phụ huynh cho là quá nhiều

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến học sinh

17:39:45 03/10/2022
Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Hải, Hiệu trưởng trường THCS Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông của học sinh trường THCS Đắc Sở và chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao t...

Tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống cho học sinh

17:36:36 03/10/2022
Sau khi ổn định nền nếp học tập, phong trào rèn luyện thể chất, giáo dục kỹ năng sống được triển khai kịp thời tại các trường học ở Hà Tĩnh

Tập huấn kỹ năng cứu đuối cho hơn 50 học viên

17:31:39 03/10/2022
Sáng 3/10, tại huyện Xuyên Mộc, Sở VH-TT khai giảng lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cứu đuối cho hơn 50 học viên là các hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên trực cứu hộ bơi, lặn đang làm việc tại các hồ bơi và điểm kinh doanh thể thao d...

'Chạy đua' xét tuyển đại học bổ sung trong tháng 10

17:29:27 03/10/2022
Còn nhiều cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 khi một số trường đại học thông báo xét tuyển sinh bổ sung năm 2022
ADVERTISEMENT

120 triệu đồng ủng hộ Quỹ 'Học tập vì ngày mai tươi sáng'

17:27:39 03/10/2022
Ngày 3-10, Trường THPT Sông Công tổ chức phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Thêm hai trường đại học ở TP.HCM xét tuyển bổ sung

17:25:39 03/10/2022
Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM tuyển sinh bổ sung đến hơn 600 chỉ tiêu.Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho 8 ngành học của trường

Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển bổ sung 114 chỉ tiêu, điểm sàn chỉ từ 15

17:18:50 03/10/2022
ĐH Phòng cháy chữa cháy thông báo tuyển bổ sung 55 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (học bạ) và 59 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phê duyệt đề án tiếp tục xây dựng hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

17:15:13 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể Tiếp tục xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho học sinh Thái Bình

17:13:26 03/10/2022
Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Đông Thụy Anh, tỉnh Thái Bình

Kiên Giang: Trường THPT Vĩnh Thuận phát triển đảng trong học sinh

15:22:38 03/10/2022
Phát triển đảng viên là học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạ...

Quyết liệt tiết giảm chi phí để giảm giá sách giáo khoa

15:20:47 03/10/2022
Trước ý kiến giá SGK mới còn cao và thiếu cục bộ, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng Giám đốc NXBGD Việt Nam đã trao đổi về vấn đề trên

Xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo thói quen đọc sách cho học sinh

14:57:54 03/10/2022
Bằng việc xây dựng các mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện..., các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh An Giang đã tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

14:55:33 03/10/2022
Khi chuyển đến thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc để bắt đầu công việc giảng dạy vào năm 2021, Yu đầy ắp niềm hy vọng và lý tưởng

'Hành trình theo đuổi ước mơ' của hơn 1.000 học sinh Thăng Long

14:52:59 03/10/2022
Tại buổi sinh hoạt dưới cờ sáng ngày 3/10, hơn 1.000 học sinh Trường THCS Thăng Long đã tham gia hoạt động rèn luyện đức tính kiên trì theo đuổi ước mơ

Nữ sinh ĐH Công nghiệp Hà Nội xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần từ Trung Quốc

14:49:41 03/10/2022
Nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung - thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa giành được 2 học bổng toàn phần đến từ Chính phủ Trung Quốc với tổng trị giá 1 tỉ đồng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Những điểm vui chơi dành cho trẻ em ở Singapore

Du lịch

16:05:04 04/10/2022
Khám phá những điểm đến vui chơi phù hợp cho trẻ em và các gia đình tại Đảo quốc Sư tử. Kết thúc hai năm đại dịch, thị trường du lịch sôi động hơn khi tâm lý muốn đi chu du đây đó bù đắp cho khoảng thời gian chôn chân

Thu Thủy tặng quà khủng gần 1 tỷ mừng sinh nhật chồng kém 10 tuổi

Sao việt

16:04:53 04/10/2022
Thu Thủy là một trong những giọng ca đình đám gắn liền với tuổi thanh xuân của thế hệ 8x, 9x. Sau cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, nữ ca sĩ tìm được hạnh phúc mới bên chồng trẻ kém 10 tuổi - Kin Nguyễn

Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn ở Đà Nẵng bị xử lý ra sao?

Pháp luật

16:02:18 04/10/2022
Theo luật sư Bình, qua những hình ảnh từ clip cho thấy, ngoài dấu hiệu của hành vi ném tiền nhằm lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, vị cán bộ trong clip đã có hành động tát người khác

Cách làm 3 món trứng cút kho đậm đà hấp dẫn, mát trời ăn cùng cơm ngon phải biết!

Ẩm thực

16:01:42 04/10/2022
Cách làm 3 món trứng cút kho đậm đà hấp dẫn.Những món trứng cút kho có hương vị mằn mặn đậm đà, mằn mặn vô cùng bắt cơm

Cân nặng báo động của Won Young (IVE)

Nhạc quốc tế

16:00:51 04/10/2022
Won Young là thành viên có thân hình mảnh mai tự nhiên, nhưng những hình ảnh gần đây của nữ thần tượng khiến người hâm mộ lo lắng vì vẻ ngoài gầy báo động

5 mẫu xe mới tung ra thị trường Việt Nam trong tháng 10.2022

Ôtô

15:59:29 04/10/2022
Thị trường ô tô Việt Nam đang ngày càng sôi động với nhiều mẫu xe mới đưa về nước, trong đó có 5 dòng xe đáng chú ý sẽ tung ra trong tháng 10.2022.Hyundai Stargazer cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza

Honda Wave 125i ‘Made in Thailand’ cải tiến, chờ ngày về Việt Nam

Xe máy

15:55:21 04/10/2022
Xe máy số Honda Wave 125i sản xuất tại Thái Lan vừa bước sang thế hệ mới có những thay đổi về thiết kế, trang bị, áp dụng công nghệ động cơ mới... với 2 phiên bản, giá bán từ 54.300 - 56.500 baht (khoảng 34,1 - 35,5 triệu đồng)

Trào lưu mặc đồ táo bạo ra phố của nghệ sĩ

Phong cách sao

15:52:37 04/10/2022
Trào lưu phối trang phục với đồ lót đang trở nên táo bạo hơn. Nhiều nghệ sĩ diện mốt này ra phố, dự sự kiện

Cắn loại hạt đen xì 'rẻ như cho', nữ minh tinh giảm rụng tóc, U50 tóc đẹp như thiếu nữ

Sức khỏe

15:46:38 04/10/2022
Nhờ ăn loại hạt đen xì có giá rẻ này, Dương Thái Ni không chỉ giảm rụng tóc mà còn có mái tóc chắc khỏe

Song Hye Kyo và tài tử The Heirs dành ánh mắt ngọt ngào cho nhau ở sự kiện Chaumet

Sao châu á

15:43:12 04/10/2022
Màn tương tác của Song Hye Kyo và tài tử Park Hyung Sik tại sự kiện cao cấp mới đây khiến không ít khán giả dậy sóng

Hoa hậu Thiên Ân và bố gây xúc động khi đưa tiễn tại sân bay lên đường thi Miss Grand International

Người đẹp

15:41:59 04/10/2022
Vào đêm chung kết ngày 1/10 vừa qua, Miss Grand Việt Nam 2022 đã chính thức tìm ra được chủ nhân của ngôi vị Hoa hậu là Đoàn Thiên Ân. Sau cuộc thi thì vào sáng nay Thiên Ân đã chính thức lên đường sang Indonesia để thi Miss Grand Inter...

Đà Nẵng: Cháy quán karaoke, cảnh sát PCCC phải đục tường tầng 4 để cứu hỏa

Đời sống

15:36:23 04/10/2022
Đám cháy bùng phát ở quán karaoke AVIV ven biển đường Nguyễn Tất Thành (TP.Đà Nẵng) khiến các công nhân hoảng loạn, cầu cứu lực lượng chữa cháy. Cảnh sát PCCC đã dùng xe thang tiếp cận, đục tường tầng 4 để chữa cháy