Sách giáo khoa Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm “không đạt” ngay từ vòng thẩm định.

Sách giáo khoa Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định - Hình 1

SGK Tiếng Việt 1 – Công nghệ trước đó đã được giảng dạy ở nhiều trường

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Thái Văn Tài , Quyền vụ trưởng vụ giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, có 5 bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký để Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định. Theo đó, trong tháng 10 tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố những bộ sách được thẩm định.

SGK được hội đồng quốc gia thẩm định theo 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Những bộ sách được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” có thể mang về sửa chữa, bổ sung và đề nghị Bộ GD&ĐT thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại.

Và bộ SGK lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bao gồm các môn: Tiếng Việt, Toán bị chấm “Không đạt” trong đợt thẩm định vừa qua.

Video đang HOT

Theo thông tin PV có được, Hội đồng thẩm định đánh giá bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm. Nội dung sách cũng được Hội đồng thẩm định đánh giá đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, SGK Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của GS bị 15/15 thành viên hội đồng đánh giá “Không đạt”vì có tới gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ. Nhiều nội dung trong đó, các thành viên cho rằng, “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1″.

SGK Toán 1 – Công nghệ giáo dục cũng bị các thành viên hội đồng thẩm định đánh giá có nhiều nội dung không nằm trong chương trình GDPT mới.

Ví dụ, GS Hồ Ngọc Đại đưa các câu thành ngữ, tục ngữ Việt Nam vào các chân trang để học sinh học và ghi nhớ Tiếng Việt qua thành ngữ, tục ngữ đều bị các thành viên hội đồng đề nghị bỏ vì không phù hợp với học sinh lớp 1.

Trước thông tin bộ sách công phu bị loại bỏ, GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng, đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học.

Trước đó, bộ sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục 1 đã được triển khai dạy học trong nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học. Vì thế, việc SGK lớp 1 – Công nghệ giáo dục, trong đó có Tiếng Việt không vượt qua vòng thẩm định lần này để đưa vào dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2020-2021 có thể dẫn đến một số khó khăn trong việc dạy và học cho các trường đang áp dụng.

NGUYỄN HÀ

Theo Tiền phong

Cuối tháng 9 thẩm định xong SGK lớp 1 mới

Theo lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (Chương trình 2018), từ năm học 2020-2021, Bộ GD&T chính thức thay sách giáo khoa (SGK) đối với học sinh lớp 1 trên toàn quốc.

Cuối tháng 9 thẩm định xong SGK lớp 1 mới - Hình 1


Bắt đầu từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ học theo chương trình SGK mới. Ảnh: Như Ý

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đang triển khai 2 đầu việc gồm biên soạn SGK và tập huấn cho giáo viên về chương trình mới.

Hiện Bộ GD&ĐT đã nhận được bản thảo của 5 bộ SGK đầy đủ và một số môn có 6 cuốn. Dự kiến, cuối tháng 9 tới Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (Hội đồng) có thể thẩm định xong để công bố trên cả nước.

Đánh giá sơ bộ về bản thảo những bộ SGK đang được thẩm định, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Cơ bản các SGK đã cụ thể hóa được tinh thần của chương trình 2018. Nhưng để làm cho thật chặt chẽ, thật tốt không còn "sạn", Hội đồng thẩm định đã có đánh giá chung và đưa ra yêu cầu cần phải sửa chữa, sau đó, gửi lại cho hội đồng tiếp tục thẩm định lần thứ hai". Những phần tác giả không tiếp thu thì giải trình bằng văn bản, không tranh luận trực tiếp.

Tinh thần làm việc giữa hội đồng và tác giả chặt chẽ nhưng cũng đảm bảo tính độc lập trong quá trình thẩm định. Khi Hội đồng thẩm định tiếp cận với bản thảo SGK, tác giả và Hội đồng không được gặp nhau. Đến lúc thẩm định, tác giả được trình bày toàn bộ ý tưởng của mình khi viết SGK.

Lúc đó Hội đồng thẩm định chỉ đặt ra câu hỏi để tác giả làm rõ thêm những nội dung trong sách. Sau đó, hội đồng làm việc tại khu vực riêng. Khi có kết luận với đầy đủ chữ ký của các thành viên trong tổ thẩm định, sẽ tổ chức công bố, các tác giả được mời đến nghe. Tại đó, các tác giả cũng chỉ hỏi những câu hỏi để hội đồng thẩm định làm rõ quan điểm của hội đồng".

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn thành lập Hội đồng lựa chọn SGK cho mỗi địa phương. Theo đó, Hội đồng sẽ tham vấn cho UBND tỉnh quyết định lựa chọn SGK. Hội đồng, gồm: Các nhà khoa học, cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy ở địa phương. Số giáo viên trong hội đồng lựa chọn phải giữ tỷ lệ ít nhất là 1/3 số thành viên hội đồng. Vì họ là những người hiểu về chương trình và thực dạy nên sẽ lựa chọn được bộ SGK phù hợp nhất.

Môn Toán lớp 1 có 6 quyển SGK của 6 nhóm tác giả. Hội đồng thẩm định có 13 người. Mỗi một cuốn SGK, hội đồng thẩm định phải mở từng trang, đọc từng dòng. Như vậy, so với chương trình hiện hành, số lượng tài liệu hội đồng cần thẩm định gấp 6 lần.

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đang tổ chức đám cưới, chú rể suýt ngất xỉu khi thấy nhan sắc cô dâuĐang tổ chức đám cưới, chú rể suýt ngất xỉu khi thấy nhan sắc cô dâu
20:47:22 06/09/2025
Yêu thầm chị dâu cũ, tôi có sai quá không?Yêu thầm chị dâu cũ, tôi có sai quá không?
20:11:46 06/09/2025
Vì sao Vu Chính yêu nhất Triệu Lệ Dĩnh, hận nhất Viên San San?Vì sao Vu Chính yêu nhất Triệu Lệ Dĩnh, hận nhất Viên San San?
19:35:55 06/09/2025
Xót xa "bà hoàng cải lương" ngày càng yếu, nằm một chỗ không còn nhớ aiXót xa "bà hoàng cải lương" ngày càng yếu, nằm một chỗ không còn nhớ ai
22:00:16 06/09/2025
10 mỹ nhân bạch y đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi chỉ xếp thứ 2, hạng 1 đúng chuẩn phong hoa tuyệt đại10 mỹ nhân bạch y đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi chỉ xếp thứ 2, hạng 1 đúng chuẩn phong hoa tuyệt đại
20:05:54 06/09/2025
Không thể tin có phim Hàn chưa chiếu đã hoà vốn: Dàn cast thượng hạng 5 sao, cả thế giới đếm ngược đến ngày lên sóngKhông thể tin có phim Hàn chưa chiếu đã hoà vốn: Dàn cast thượng hạng 5 sao, cả thế giới đếm ngược đến ngày lên sóng
20:33:31 06/09/2025
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Tóm dính 1 "thánh ế showbiz" hẹn hò mỹ nhân kém 18 tuổi đẹp như Hoa hậu!Tóm dính 1 "thánh ế showbiz" hẹn hò mỹ nhân kém 18 tuổi đẹp như Hoa hậu!
17:52:21 06/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ai bắt mỹ nam này giải nghệ giùm với: 1 tháng có 3 phim đều flop, đã xấu còn suốt ngày lườm nguýt, xem mà trầm cảm

Ai bắt mỹ nam này giải nghệ giùm với: 1 tháng có 3 phim đều flop, đã xấu còn suốt ngày lườm nguýt, xem mà trầm cảm

Hậu trường phim

23:54:01 06/09/2025
Liên tục có phim chiếu nhưng mỹ nam này không thể bứt phá, ngược lại còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.
Ca sĩ Đan Trường tình tứ với vợ cũ, NSND Tự Long phấn khích gặp fan trên máy bay

Ca sĩ Đan Trường tình tứ với vợ cũ, NSND Tự Long phấn khích gặp fan trên máy bay

Sao việt

23:48:20 06/09/2025
NSND Tự Long phấn khích khi 2/3 hành khách đi cùng chuyến bay là fan của dàn anh tài. Đan Trường và vợ cũ khoác tay tình tứ trong bộ ảnh mới.
Nam MC từng là cựu tiếp viên hàng không, gây chú ý ở 'Tình Bolero' là ai?

Nam MC từng là cựu tiếp viên hàng không, gây chú ý ở 'Tình Bolero' là ai?

Tv show

23:41:14 06/09/2025
MC Quốc Trí từ bỏ công việc ổn định, mức lương cao để theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật. Anh hiện ghi dấu ấn tại cuộc thi Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2025.
Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt hát tặng mẹ trong mùa Vu Lan

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt hát tặng mẹ trong mùa Vu Lan

Nhạc việt

23:39:18 06/09/2025
Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, hoa hậu Khánh Vân đã thực hiện MV đặc biệt Con không lớn nữa, mẹ đừng già đi như món quà tình cảm gửi đến mẹ và những người mẹ trên khắp đất nước.
Truy tìm người đàn ông nghi giết vợ rồi bỏ trốn

Truy tìm người đàn ông nghi giết vợ rồi bỏ trốn

Pháp luật

23:34:25 06/09/2025
Do mâu thuẫn, Sùng Seo Sủ ở Điện Biên nghi đã dùng dao đâm vợ tử vong rồi bỏ trốn. Công an đang truy tìm người đàn ông này để điều tra, xử lý.
Scandal Trần Quán Hy và những cuộc đời tan vỡ phía sau 1.300 bức ảnh nóng

Scandal Trần Quán Hy và những cuộc đời tan vỡ phía sau 1.300 bức ảnh nóng

Sao châu á

23:33:20 06/09/2025
Nếu như sự sa sút của Chung Hân Đồng và Trương Bá Chi được nhắc đến nhiều năm qua, thì những câu chuyện ít được kể về các nạn nhân khác cho thấy hậu quả còn nặng nề hơn thế.
Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Tin nổi bật

23:27:34 06/09/2025
Cơ quan chức năng đang xác minh vụ ẩu đả tại một quán ăn ở phường An Lạc (TPHCM), trong đó có sự xuất hiện của một số nghệ sĩ và YouTuber.
Bỏ bê con ruột để chăm con chồng, tôi bật khóc khi thấy một mẩu giấy

Bỏ bê con ruột để chăm con chồng, tôi bật khóc khi thấy một mẩu giấy

Góc tâm tình

23:10:44 06/09/2025
Tôi từng nghĩ rằng, chỉ cần sống thật lòng, yêu thương bằng trái tim, mọi khúc mắc trong gia đình chắp vá đều có thể được hàn gắn. Nhưng càng đi qua hôn nhân, tôi càng nhận ra, đôi khi sự thật không đơn giản như thế.
Người đàn ông ngỡ ngàng khi phát hiện "vật thể lạ" 4cm gây nguy hiểm ở tay

Người đàn ông ngỡ ngàng khi phát hiện "vật thể lạ" 4cm gây nguy hiểm ở tay

Sức khỏe

23:08:13 06/09/2025
Thấy bàn tay sưng tấy và đau nhức hoài dù tìm mọi cách can thiệp, người đàn ông đến bệnh viện kiểm tra thì được bác sĩ phát hiện có một dị vật nguy hiểm nằm sâu bên trong.
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng

Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng

Thế giới

22:48:22 06/09/2025
Trước chuyến bay quốc tế, một phi công của hãng Japan Airlines (Nhật Bản) đã uống bia khiến hơn 600 hành khách bị trễ chuyến gần 18 tiếng.
2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên

2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên

Phim châu á

21:45:21 06/09/2025
Theo Nielsen Korea ngày 6/9, tập 1 của siêu phẩm mới The Mantis lên sóng tối 5/9 trên SBS đã đạt rating chạm nóc với 7,1% trên toàn quốc.